vietbao

Dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm: Vẫn cần có những giải pháp đồng bộ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du thao quy dinh ve day them hoc them Van can co nhung giai phap dong bo
Theo quy định mới, học sinh tiểu học chỉ học trong giờ chính khóa, không được tổ chức học thêm - Ảnh: Đ.N.T
Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm. Quy định này được thực thi sẽ làm thay đổi căn bản hoạt động vẫn được coi là "căn bệnh" nan giải của ngành giáo dục trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, quy định sẽ không thể phát huy được tính hiệu quả của nó nếu như không có sự hỗ trợ của các giải pháp đồng bộ.

Muốn học thêm phải làm đơn

Khái niệm dạy thêm, học thêm trong nhà trường được cụ thể hóa trong dự thảo quy định gồm: phụ đạo, bồi dưỡng học sinh, ôn tập thi tốt nghiệp THPT, dạy thêm theo nguyện vọng của học sinh. Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường gồm: bồi dưỡng văn hóa, luyện thi ở các trung tâm, các lớp độc lập.

Đối với dạy thêm, học thêm trong trường, nhà trường có trách nhiệm tổ chức và quản lý ôn tập thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12. Thời gian tổ chức ôn tập không quá 2 tháng trước kỳ thi. Học sinh có nguyện vọng học thêm, phải viết đơn đề nghị. Hiệu trưởng lập kế hoạch dạy thêm gồm: duyệt chương trình, nội dung, duyệt danh sách học sinh, phân công giáo viên, và báo cáo với cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền. Mỗi lớp học thêm không quá 30 học sinh. Thời gian học thêm tối đa trong 1 tuần. Đối với học sinh THCS, học thêm không quá 2 buổi/tuần, mỗi buổi học không quá 3 tiết. Đối với học sinh THPT, học thêm không quá 3 buổi/tuần, mỗi buổi học không quá 4 tiết. Quy định nghiêm cấm không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, kể cả trong kỳ nghỉ hè; không dạy trước chương trình quy định hoặc cắt xén chương trình chính khóa để chuyển sang dạy thêm, học thêm; Không tổ chức dạy thêm, học thêm.

Đại diện tổ chức, cá nhân xin mở lớp dạy thêm phải đạt trình độ chuẩn hoặc trên chuẩn của giáo viên ở các cấp học. Mỗi lớp học thêm không quá 30 học sinh. Lớp học thêm phải thoáng mát, đủ ánh sáng, bàn ghế cho học sinh. Đảm bảo diện tích tối thiểu 1m2 cho mỗi học sinh. Đảm bảo vệ sinh, môi trường sư phạm, an toàn tính mạng và tài sản của học sinh. Hồ sơ đăng ký mở lớp dạy thêm gồm đơn đăng ký mở lớp, trong đơn ghi rõ môn dạy, chương trình, nội dung, kế hoạch, số lớp, số học sinh, số buổi dạy trong tuần; thời gian, địa điểm... Ảnh, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, bản sao văn bằng, chứng chỉ, bản xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất của chính quyền cấp xã. Trưởng phòng giáo dục có trách nhiệm duyệt và cấp giấy chứng nhận mở lớp dạy thêm trong phạm vi chương trình THCS; còn chương trình THPT do Giám đốc Sở GD-ĐT cấp. Mức thu và sử dụng tiền học thêm đối với dạy thêm, học thêm trong trường và ngoài nhà trường do UBND tỉnh, thành phố quy định. Theo dự thảo quy định dạy thêm, học thêm, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý giáo dục các cấp phải chịu trách nhiệm quản lý hoạt động này. Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, tùy theo mức độ và tính chất sẽ bị xử lý theo nhiều hình thức. Đối với cán bộ, công chức vi phạm quy định, ngoài các hình thức xử lý còn bị xử lý kỷ luật theo Nghị định 35 của Chính phủ.

Bậc tiểu học: không dạy thêm, học thêm

Nội dung đáng chú ý trong dự thảo quy định này là những vấn đề bị dư luận phàn nàn trong hoạt động dạy thêm, học thêm thời gian qua sẽ bị nghiêm cấm. Cụ thể: các trường không được dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, kể cả trong kỳ nghỉ hè; Không được dạy trước chương trình quy định, hoặc cắt xén chương trình chính khóa để chuyển sang dạy thêm, học thêm; Không tổ chức dạy thêm, học thêm cho tất cả học sinh ở một lớp học phổ thông; Không dùng các biện pháp trực tiếp hoặc gián tiếp ép học sinh phải học thêm; Giáo viên không được mở lớp dạy thêm ngoài nhà trường cho học sinh do mình đang dạy chính khóa.

Như vậy, có thể xem như quy định về dạy thêm, học thêm là một công cụ pháp lý đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào nề nếp. Tuy nhiên, ngay cả những người xây dựng dự thảo này vẫn còn hoài nghi về tính hiệu quả của quy định. Thực tế cho thấy, một bộ phận khá lớn phụ huynh cho con đi học thêm đều mong muốn con mình học giỏi hơn. Những người này có điều kiện về kinh tế. Một bộ phận khó khăn hơn về kinh tế nhưng thấy con người ta học thêm mà con mình không đi học sẽ bị thua thiệt, thế là cũng đành cho con đi học thêm để khỏi mất lòng thầy cô!

Phần lớn các trường phổ thông hiện nay đều "bật đèn xanh" cho giáo viên dạy thêm. Học sinh THCS đương nhiên "phải" đi học thêm, mà ngay cả các cháu tiểu học mới chân ướt chân ráo bước vào cổng trường phổ thông cũng phải đi... học thêm. Một người có trách nhiệm trong nhóm xây dựng dự thảo quy định dạy thêm, học thêm cho rằng: "Điều quan trọng nhất trong việc chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm chính là ý thức của mỗi người giáo viên. Họ phải nhận thức được không cần dạy thêm học sinh vẫn đảm bảo tốt chương trình trên lớp. Họ phải ý thức được việc họ làm để đỡ gánh nặng cho trẻ, đặc biệt là học sinh tiểu học".

Như vậy, bên cạnh việc ban hành quy định về dạy thêm, học thêm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người giáo viên, việc thực thi ngân hàng đề trong các kỳ kiểm tra, thi cử, kết hợp với công tác kiểm định trong các trường phổ thông đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chỉ khi người giáo viên không thể can thiệp chủ quan của mình vào việc cho điểm và đánh giá năng lực của học sinh thì chất lượng các giờ trên lớp mới đạt hiệu quả, và đương nhiên, hoạt động dạy thêm, học thêm cũng sẽ không còn "đất" để tồn tại.

Chỉ nên bồi dưỡng và phụ đạo theo đúng nghĩa

Chuyện dạy thêm, học thêm xét về một khía cạnh nào đó là nhu cầu của xã hội. Nhưng trong những năm qua nó không còn mang ý nghĩa nguyên vẹn của nó mà bị biến tướng dưới nhiều hình thức, mà mục đích chủ yếu của người dạy là vì kinh tế. Hầu hết việc dạy thêm và học thêm là học trước chương trình. Nhiều thầy cô giáo không còn lương tâm đã trù dập những HS không học thêm bằng nhiều cách, gây thiệt thòi cho những cháu không đi học thêm, như cho HS học thêm biết trước chương trình kiểm tra, dạy sơ sài ở lớp khiến HS không đi học thêm không hiểu bài... Tôi đã từng chứng kiến và tiếp xúc với một số em HS cấp 3, các em đều nói các em không có nhu cầu mà đi học là vì sợ thầy cô bộ môn và cha mẹ bắt học. Động cơ học tập không có làm sao có chất lượng, hơn nữa khi các em đã quá mệt mỏi suốt cả ngày học chính khóa, tan trường đáng lý được nghỉ ngơi, xem lại bài thì lại phải lao vào "lò luyện" khi tinh thần, thể chất, đều mệt mỏi. Tôi thống nhất với dự thảo và một số ý kiến là: Tuyệt đối cấm dạy thêm, học thêm đối với HS tiểu học. Hạn chế học thêm dạy thêm ở cấp 2 và có những quy định cụ thể, có biện pháp khả thi để quản lý việc dạy thêm và học thêm. Chỉ nên dạy bồi dưỡng HS giỏi và phụ đạo HS yếu kém theo đúng nghĩa của nó.

Nguyễn Thế Lực (Tây Ninh)

Phải triệt tận gốc kiểu học thêm "cam kết tự nguyện"

Theo tôi, nên nghiêm cấm việc GV đưa HS thuộc lớp hoặc trường mình quản lý ra ngoài để dạy thêm (thu tiền) cũng tương tự như việc nghiêm cấm bác sĩ ở bệnh viện đưa bệnh nhân nội trú về phòng mạch riêng để khám bệnh và thu tiền, hoặc công chức mở dịch vụ tại nhà cho những việc lẽ ra họ phải làm tại công sở theo nhiệm vụ của họ. Có như vậy mới triệt tận gốc kiểu bắt HS học thêm dưới hình thức "cam kết tự nguyện". Chỉ cho phép GV dạy thêm cho HS do mình quản lý trong 2 trường hợp: bồi dưỡng HS giỏi và phụ đạo HS kém hoặc có điều kiện. Không cấm GV đương chức dạy thêm ở nhà cho HS ở các trường khác, cũng như không cấm GV nghỉ hưu, sinh viên mở lớp dạy thêm theo yêu cầu của HS và phụ huỵnh, không bắt buộc phải xin phép nếu số lượng dưới 5 HS (hoặc dưới 10 HS). Nếu tổ chức lớp có số HS vượt số lượng quy định, hoặc tổ chức nhiều lớp, thì phải được phép của Phòng GD-ĐT (trên cơ sở đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, an toàn, và tiêu chuẩn sư phạm của GV).

Quang Linh (Hà Nội)

Cần "nhận dạng" hình thức dạy thêm mang tính thương mại

Với tình hình nước ta hiện nay, việc dạy thêm, học thêm không phải hoàn toàn tiêu cực. Ở nhiều quốc gia, việc này vẫn tồn tại với không ít vai trò tích cực của nó. Một vấn đề cốt lõi trong quản lý dạy và học thêm là kiểm soát được việc dạy thêm mang tính thương mại. Nhưng thế nào là mang tính thương mại? Không khó để nhận dạng. Đó là việc tổ chức các hình thức dạy có số lớp nhiều hơn 1 lớp và số lượng người học thường nhiều hơn 40. Đặc biệt, có hiện tượng người tổ chức lớp học không trực tiếp đứng lớp để giảng dạy mà thuê mướn người dạy khác (dạy cùng). Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc quản lý cũng không nên cấm việc dạy và học thêm mà quan trọng là nhận biết được bản chất của các lớp này để có các biện pháp khuyến khích hay hạn chế. Đối với trường hợp buộc HS phải theo học thêm (mới "qua" được môn học hay được điểm cao ở môn học đó) thì chỉ cần có các quy định về việc đổi mới phương thức đánh giá kết quả học tập sao cho mang tính khách quan hơn (trắc nghiệm, bốc thăm ngân hàng câu hỏi môn học...) là có thể ngăn chặn được.

Huy Phan (Cần Thơ)

T.H

Việt Báo
Comment :Dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm: Vẫn cần có những giải pháp đồng bộ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm: Vẫn cần có những giải pháp đồng bộ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du thao quy dinh ve day them hoc them Van can co nhung giai phap dong bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm: Vẫn cần có những giải pháp đồng bộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Draft regulations on teaching more, learn more: Still need synchronization solutions
Ministry of Education, primary school, is considered, under construction, commercial, Schools teach more and regulations, drafts, organization, program, manage, HS, work, people
Ministry of Education is drafting regulations on teaching more, learn more. This provision is implemented will change the basic operation is still considered a "disease" dilemma of education in years ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ