vietbao

Du học Mỹ: những thông tin cần biết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du hoc My nhung thong tin can biet
Du học sinh VN

TTCN - Ngày càng xuất hiện nhiều những “trung tâm tư vấn du học” và những “buổi hội thảo du học”. Song vấn đề là làm sao tìm được một trường đại học có chất lượng cao.

Có nhiều chọn lựa về nơi đến: Anh, Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Singapore, Trung Quốc, Úc...

Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả Trần Xuân Thảo (tiến sĩ quản lý giáo dục tại Trường đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ) sẽ trả lời câu hỏi mà không ít phụ huynh đặt ra: “Có nên (cho con) đi học đại học ở Mỹ không? Và nếu đi học ở Mỹ thì chọn trường như thế nào?”.

Ở Mỹ có khoảng gần 4.000 trường đại học công và tư, trong đó có những trường do các hội đoàn tôn giáo thiết lập, đại học cộng đồng, đại học bốn năm, trường chuyên ngành. Khó có thể nói là trường tư thì có chất lượng hơn, đáng tin tưởng hơn hoặc bằng cấp có giá trị hơn, bởi vì có không ít trường công rất uy tín và thành công trong sứ mệnh của họ.

Cũng có quan niệm sai lầm cho rằng trường do hội đoàn tôn giáo tổ chức thì chỉ dạy các chương trình có tính chất tôn giáo, hoặc chỉ để phục vụ sinh viên có cùng đức tin tôn giáo. Không cần thiết phải lo lắng là nếu con mình theo học ở một trường đại học Thiên Chúa giáo thì sẽ có những nỗ lực lôi kéo con cái mình theo đạo...

Đặc điểm chung của các trường đại học ở Mỹ là: do được bảo đảm quyền tự chủ rất cao, các trường hoàn toàn độc lập trong mọi việc, từ tiêu chí tuyển sinh đến tuyển dụng nhân sự, giáo sư, giảng viên... hoặc mở thêm ngành đào tạo mới.

Nên không có một mô hình độc nhất có thể khái quát về các trường đại học ở Mỹ. Các đại học Mỹ hoàn toàn chủ động trong việc giảng dạy cái gì và giảng dạy như thế nào. Nước Mỹ cũng có một bộ giáo dục nhưng không có chức năng quản lý và chỉ đạo, hay nói chung Bộ Giáo dục Hoa Kỳ không có chức năng và quyền hạn tương đương như Bộ Giáo dục và đào tạo của VN. Do vậy, sẽ có thể sai lầm nếu chỉ tìm hiểu thông tin về một vài trường đại học rồi khái quát lên...

Ở Mỹ không có thi tuyển sinh vào đại học như ở VN. Thay vào đó, một trong những tiêu chí để các trường nhận học sinh vào học là điểm thi SAT (viết tắt của ba chữ cái đầu tiên trong cụm từ Scholastic Aptitude Test).

Đây không phải là kỳ thi tốt nghiệp phổ thông do Bộ Giáo dục tổ chức. Một tổ chức độc lập không bị ảnh hưởng hay chi phối của chính quyền liên bang hay tiểu bang tổ chức kỳ thi này và thu lệ phí. Học sinh muốn tham gia kỳ thi này chỉ cần vào mạng đăng ký, trả tiền qua thẻ tín dụng hoặc séc rồi tham gia kỳ thi vào ngày được sắp xếp.

Trong những năm cuối bậc trung học phổ thông, học sinh Mỹ đăng ký dự thi vào những thời điểm thuận lợi nhất cho mình, để có sẵn điểm SAT chuẩn bị cho việc nộp đơn vào đại học. Điểm SAT càng cao, khả năng được nhận vào các chương trình cử nhân nổi tiếng càng lớn. Đa số học sinh Mỹ (cũng như học sinh của các nước khác muốn theo học đại học ở Mỹ) trong thời gian cuối cấp trung học thường thi SAT nhiều lần để lấy điểm cao nhất.

Ngoài điểm thi SAT, học sinh quốc tế cần phải có điểm xác định trình độ tiếng Anh qua kỳ thi TOEFL. Mỗi trường tự qui định điểm sàn của SAT và TOEFL.

Các tiêu chí tuyển sinh của các trường đại học ở Mỹ không thống nhất. Một số trường có tiêu chí rất cao trong khi những trường khác thì không. Không nhất thiết nhìn vào tiêu chí tuyển chọn để đánh giá chất lượng dạy và học của trường đó. Ví dụ, tiêu chí tuyển vào các trường chuyên ở VN rất cao nhưng không nhất thiết phải học từ chỉ những trường ấy ra thì mới giỏi.

Học phí do các trường tự ấn định. Một trường thu học phí cao không nhất thiết chất lượng dạy và học ở trường ấy hẳn phải cao. Ăn một tô phở ở nhà hàng trong khách sạn năm sao thì chắc chắn là đắt, nhưng không phải lúc nào cũng ngon và chất lượng hơn một tô phở ở vỉa hè nếu bạn chọn đúng nơi.

Việc xếp hạng các đại học ở Mỹ có giá trị rất tương đối và thường là đề tài tranh cãi của cả dư luận lẫn các trường được xếp hạng, mà lý do cơ bản là do không có sự thống nhất về tiêu chí và phương pháp xếp hạng. Ngoài ra, vì qui mô và mục tiêu đào tạo của các trường cũng rất khác nhau nên việc xếp hạng thường bị khập khiễng.

Không phải tất cả 4.000 trường đại học ở Mỹ đều đã được kiểm định chất lượng. Việc kiểm định chất lượng là hoàn toàn do các trường tự nguyện tham gia kiểm định. Mục tiêu của kiểm định không nhằm xếp hạng trường mà chỉ nhằm vạch ra những điểm mạnh và điểm yếu cần được lưu ý của nhà trường trên cơ sở sứ mệnh và tiêu chí phấn đấu của từng trường.

Một trường đại học có được giấy chứng nhận kiểm định chất lượng thì hẳn là có chất lượng. Thế nhưng một trường đại học không có giấy chứng nhận này không nhất thiết phải là một trường chất lượng kém. Do việc kiểm định là hoàn toàn tự nguyện, có thể đại học đó quyết định chưa muốn được kiểm định. Không nhất thiết phải có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng thì mới có được giấy phép hoạt động.

Thế cho nên, cần phân biệt một đại học được kiểm định nhưng không được cấp giấy chứng nhận, hoặc vì một lý do nào đó bị treo giấy chứng nhận, với một đại học không qua kiểm định.

Một trong những điều cần làm khi đọc những bảng xếp hạng này là xem nguồn dữ liệu lấy từ đâu, xếp hạng trên những tiêu chí và phương pháp nào. Một “khách hàng” khôn ngoan thường quyết định mà ít bị ảnh hưởng bởi những xếp hạng này. Một đại học có thể được xếp hạng rất cao về tổng thể, nhưng không hẳn tất cả khoa hay chương trình đào tạo của trường ấy đều có chất lượng cũng rất cao.

Tương tự, một trường có thể được xếp hạng không cao nhưng lại có thể có một khoa hay một chương trình học thuộc vị trí hàng đầu. Vào học một trường có chương trình quản trị kinh doanh được xếp hạng hàng đầu để học một chuyên ngành khác, cũng có thể ví như vào một tiệm nổi tiếng về phở để ăn một món khác không phải là phở.

Không phải tất cả 4.000 trường đại học ở Mỹ đều là những trường có chất lượng cao. Bên cạnh các trường có uy tín, còn tồn tại không ít trường có chất lượng thấp. Cũng không lạ nếu có trường đưa những thông tin không chính xác nhằm thu hút những người học thiếu thông tin và cả tin. Các tờ rơi tài liệu giới thiệu về trường được in ấn chất lượng cao và các buổi “hội thảo du học” được tổ chức ở khách sạn “năm sao” không đủ để bảo đảm rằng trường ấy là có thật và hẳn là một trường có uy tín. Cần tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngoài ra, cũng cần chọn trường trên cơ sở tình hình thành phố nơi đó. Tình hình xã hội ở một thành phố lớn bao giờ cũng phức tạp hơn và mức độ tội phạm cũng lớn hơn. Nước Mỹ có 50 tiểu bang và mức sống ở mỗi tiểu bang rất khác nhau. Nhìn chung, ở những thành phố lớn thì giá cả rất đắt đỏ. Nếu có đủ thông tin để có lựa chọn khôn ngoan thì cũng có thể giảm chi phí sinh hoạt, ăn ở xuống còn một nửa so với chi phí ở một thành phố lớn.

Có không ít sinh viên ở Mỹ có thể vừa đi học vừa đi làm và rất thành công, nhưng không nên quá tin rằng con em mình cũng thành công như vậy để tin rằng con em mình cũng sẽ dễ dàng vừa đi học vừa đi làm, chỉ sau một năm sẽ có thể tự túc.

Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh nên lưu ý trước khi quyết định cho con đi du học, đã có đủ tài chính (bao gồm học phí, sinh hoạt phí và những khoản chi phí khác) cho toàn bộ bôn năm học mà con mình sẽ học hay không. Không ít người có đủ nguồn lực chỉ cho một năm học và nghĩ là mình có một năm để lo cho năm tiếp theo.

Trước hết các bậc phụ huynh cần biết rằng để có việc làm có thu nhập ổn định tại Mỹ không phải là dễ. Nếu ban ngày đi học và ban đêm đi rửa chén bát hay chạy bàn cho một nhà hàng thì thật sự là rất vất vả và khó có thể kéo dài suốt bôn năm học được, đặc biệt là vào mùa thi hết khóa.

Do vậy, đa số người Mỹ thường bắt đầu tích lũy tài chính cho con vào đại học từ những năm con cái họ đang còn bé. Những sinh viên Mỹ gặp khó khăn về tài chính thì nhà trường có chương trình cho vay tín dụng học đường và những sinh viên này được ưu tiên xếp việc làm thêm ngoài giờ ở trong trường.

Nếu vừa đi học vừa phải lo không biết năm tới có còn được đủ điều kiện tài chính để tiếp tục học không, hoặc không biết mình phải tranh thủ làm công việc gì, vào giờ nào trong ngày để trang trải cho cuộc sống, chắc chắn việc học sẽ bị ảnh hưởng. Do lẽ chương trình học ở Mỹ rất nặng, rất cao và trải đều cho cả năm học.

Không ít người nghĩ rằng theo học ở một đại học có nhiều giáo sư nổi tiếng và đoạt giải Nobel này nọ thì sẽ được các vị giáo sư này trực tiếp giảng dạy. Sự thật không phải như vậy. Do sức ép về cống hiến trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và xuất bản công trình, đa số các giáo sư giỏi và kinh nghiệm lâu năm bị cuốn hút vào hoạt động nghiên cứu khoa học và có rất ít thì giờ để tham gia giảng dạy, đặc biệt ở cấp cử nhân.

Do vậy, đa số các khóa học cấp cử nhân ở những trường này là do các phụ giảng đảm trách. Các phụ giảng có thể là những sinh viên đang theo học chương trình tiến sĩ và đang làm luận án tốt nghiệp với một giáo sư nào đó.

Đa số các chương trình đào tạo của những trường đại học danh tiếng ở Mỹ có học phí rất cao. Học phí ở một trường hàng đầu có thể lên tới 1,5 tỉ đồng cho bốn năm học. Có nhất thiết phải đầu tư một số tiền khổng lồ như thế không? Cần cân nhắc mọi yếu tố trước khi quyết định, kể cả yếu tố lương bổng sau khi học xong.

Với thực tế lương bổng hiện nay tại VN, để có dư được 1,5 tỉ đồng sau 10 năm làm việc là điều mà không phải ai cũng làm được. Nếu tìm được một trường tương đương với học phí bằng phân nửa thì có thể tiết kiệm đến 750 triệu. Số tiền này có thể dùng làm vốn đầu tư ban đầu cho con cái sau khi tốt nghiệp.

Do việc du học đòi hỏi các bậc phụ huynh và bản thân học sinh phải cân nhắc nhiều yếu tố, nên một khi đã có ý định đi du học thì phải chuẩn bị càng sớm càng tốt. Muốn vậy công việc này phải tiến hành vào khoảng đầu năm học lớp 11 để có được nhiều lựa chọn khác nhau. Cách thông thường và dễ nhất để lên kế hoạch chuẩn bị là: lên lịch ngày muốn vào học đại học ở Mỹ, rồi tính lùi lại.

Ví dụ: nếu muốn học vào tháng 9-2006 thì phải xem hạn nộp đơn cho năm học ấy là ngày nào. Để có đủ hồ sơ trước hạn nộp đơn thì các mốc quan trọng ví dụ như phải thi SAT và TOEFL vào đợt nào trước đó... Nói chung là phải xem cụ thể yêu cầu của trường mình muốn theo học rồi lên lịch cụ thể để có đủ điều kiện và hồ sơ trước ngày hết hạn nộp đơn.

Ở VN, Viện Giáo dục quốc tế (Institute for International Education) của Mỹ, viết tắt là IIE, là một tổ chức phi chính phủ có văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM. Hai văn phòng này cung cấp thông tin, tư vấn miễn phí về giáo dục Mỹ. IIE cũng là một đơn vị đăng cai tổ chức các kỳ thi SAT, TOEFL và các kỳ thi khác mà đại học Mỹ yêu cầu. Phụ huynh hoặc học sinh có thể trực tiếp đến để xin tư vấn hoặc tham khảo tài liệu miễn phí tại hai văn phòng này. Hoặc mọi người cũng có thể tham khảo qua trang web tại www.iievn.org .

T.S TRẦN XUÂN THẢO

Việt Báo
Comment :Du học Mỹ: những thông tin cần biết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du học Mỹ: những thông tin cần biết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du hoc My nhung thong tin can biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du học Mỹ: những thông tin cần biết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Study in America: the information they need to know
Ministry of Education, China, Korea, New Zealand, universities, quality, not necessarily, a certificate, may, to study, in U.S., information, students, programs, jobs
craft - more and more these days, "International Study Center" and the "student workshop". Song problem is how to find a university high quality education. There are many choices of where to: UK, USA, New Zealand, South Korea, Russia, France, ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.