vietbao

Điều đáng ghi nhận ở Khuyến học Thái Bình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dieu dang ghi nhan o Khuyen hoc Thai Binh
GS.TS Phạm Tất Dong- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội KHVN phát biểu tại Đại hội.

Ngày 1/4 vừa qua, tỉnh Thái Bình đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học toàn tỉnh lần thứ II (nhiệm kỳ 2006 - 2010), 282 đại biểu thay mặt cho trên 253 nghìn hội viên đã đến dự đại hội.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội KHVN - GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch Hội KH các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể trong tỉnh cùng tham dự.

5 năm qua, tổ chức Khuyến học (KH) ở Thái Bình đã phát triển nhanh, mạnh và vững chắc, có 285 xã - phường - thị trấn, trường học, 75 doanh nghiệp đã có những hoạt động khuyến học - khuyến tài. Toàn tỉnh có 573 Hội cơ sở với 4.735 chi hội và các Ban khuyến học. Hầu hết những người có tâm huyết, có tín nhiệm, có trí tuệ, có thực tiễn đã dành thời gian tham gia BCH khuyến học các cơ sở. Ngoài 3 phong trào KH hoạt động liên tục từng năm, tỉnh hội còn có đề án "xây dựng toàn tỉnh tiến hành xã hội học tập (XHHT)" (giai đoạn 2005 - 2010) được tỉnh ủy thông qua và giao trách nhiệm cho các ngành, các cấp trong tỉnh cùng phối hợp thực hiện.

Kết quả đáng mừng từ Quỳnh Thụ

Hội Khuyến học huyện Quỳnh Thụ, tỉnh Thái Bình là một tổ chức mạnh hoạt động có chất lượng và có hiệu quả rõ rệt nên được nhân dân trong huyện tích cực tham gia "nhà nhà làm khuyến học - người người làm khuyến học".

Tổ chức Hội có ở tất cả các xã và trường học, 95% số thôn và tổ dân phố đều có Hội, số hội viên tăng nhanh chiếm 12% dân số trong huyện.

Hội cũng đã cấp học bổng cho 1.200 lượt học sinh nghèo, tàn tật, mồ côi, 30 nghìn học sinh giỏi các cấp được khen thưởng, 3.500 học sinh trúng tuyển vào các Trường ĐH - CĐ và giao 3.000 lượt giáo viên giỏi các cấp đều được khen thưởng.

Năm 2005 Quỳnh Phụ có 12.250 gia đình và 1.174 dòng họ đăng ký trở thành những GĐHH và Dòng họ khuyến học. Các TTHTCĐ mở được 11.300 lớp học cho trên 1.300.000 lượt người học về chính sách - pháp luật, khoa học - kỹ thuật sản xuất và đời sống văn hóa xã hội.

Đáng chú ý là từng chương trình Khuyến học hoạt động có hiệu quả vì mỗi gia đình hàng năm đóng góp từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng góp vào Quỹ Khuyến học, có nhiều hình thức vận động có kết quả như 2 lần phát hành "xổ số khuyến học", gửi thư kêu gọi, tổ chức quan hệ với các dự án hỗ trợ phát triển của nước ngoài, góp quỹ chống giặc dốt... Quỹ KH ở các cấp đã thu được 9.848 triệu đồng. Đến hết quý I/2006, quỹ còn số dư 4.867 triệu đồng. Quỹ KH đã được sử dụng đúng mục đích như trợ cấp học sinh nghèo vượt khó, khen thưởng học sinh giỏi, cấp học bổng cho 538.806 học sinh trị giá trên 4.458 triệu đồng.

Việc đăng ký phấn đấu trở thành những gia đình hiếu học (GĐHH) thực sự đáp ứng được nguyện vọng của nhiều gia đình nên được mọi người tham gia tích cực. Có 101.261 gia đình đăng ký phấn đấu. Đến cuối năm 2005, các cấp chính quyền cơ sở đã công nhận 61.144 gia đình đạt danh hiệu và nhận giấy chứng nhận "gia đình hiếu học", nhiều dòng họ cũng đã có Ban khuyến học, các dòng họ đều hoạt động tự giác, tích cực tham gia công tác khuyến học các dòng họ thường gặp mặt con cháu vào những ngày giỗ tổ hàng năm tại Từ đường, phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ. Toàn tỉnh có 2.778 dòng họ trong đó có 1.186 dòng họ đạt danh hiệu "dòng học khuyến học".

5 năm qua, Hội Khuyến học đã cùng ngành GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tìm ra vị trí, ý nghĩa chiến lược của mô hình "Trung tâm học tập cộng đồng" vừa nâng cao Tòa Soạn và phát triển kinh tế xã hội ở cơ sở. Tỉnh ủy cũng đã họp chuyên đề và có chủ trương chỉ đạo phát triển rộng khắp mô hình TTHTCĐ trong toàn tỉnh. Hội và ngành GD-ĐT cùng các ngành tổ chức biên soạn và biên tập 2 tập sách "Đề cương hướng dẫn nội dung và phương pháp giảng dạy" ở các TTHTCĐ. Hai tập sách này đã được sử dụng có hiệu quả. Tỉnh ủy đã kịp thời rút ra 6 bài học kinh nghiệm và 6 giải pháp khoa học, xây dựng 6 tiêu chuẩn giúp các TTHTCĐ hoạt động có hiệu quả. Hội KH và ngành GD-ĐT đã tổ chức được 23.682 buổi học cho 1.812.538 lượt người tham gia nâng cao hiểu biết về chủ trương, chính sách pháp luật, bao gồm nhiều vấn đề khoa học kỹ thuật sản xuất, nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, sức khoẻ, môi trường và đời sống.

Tổ chức khuyến học trong các nhà trường, phổ thông, trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX), kỹ thuật hướng nghiệp - dạy nghề được chú trọng. Đã có 78.635 người là hội viên khuyến học khối nhà trường. Hội đã cùng với các trường và địa phương vận động những trẻ em cơ lỡ trở lại trường, trẻ em khuyết tật, mồ côi tiếp tục học hòa nhập với cộng đồng. 5 năm qua Hội đã trợ cấp 13.791 xuất học bổng cho những học sinh nghèo, tàn tật, mồ côi với số tiền 321 triệu đồng. Tổ chức khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên giỏi, học sinh đỗ đạt vào các trường với tổng số 583.806 lượt người được cấp với số tiền 4 tỷ 458 triệu đồng. Giáo dục ở Thái Bình được coi là tỉnh mạnh, dẫn đầu về xã hội hoá giáo dục và dẫn đầu cả nước về xây dựng và tổ chức các TTHTCĐ, thực sự đã hoạt động có hiệu quả.

Tại Đại hội, Trung ương Hội KHVN đã tặng cờ chi hội KH tỉnh Thái Bình, Hội KH huyện Đông Hưng và thành phố Thái Bình, tặng Bằng khen cho 8 tập thể Hội và 14 cá nhân, trao tặng "huy chương vì sự nghiệp khuyến học cho 88 cán bộ và hội viên khuyến học. Nhân dịp này, Tỉnh ủy cũng đã tặng chi hội KH Thái Bình bức trướng. Đại hội cũng đã bầu ra BCH mới của Hội (nhiệm kỳ 2006 - 2010). Ông Phạm Ngọc Đáp được tái cử làm Chủ tịch Hội.

Hy Trung

Việt Báo
Comment :Điều đáng ghi nhận ở Khuyến học Thái Bình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều đáng ghi nhận ở Khuyến học Thái Bình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dieu dang ghi nhan o Khuyen hoc Thai Binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều đáng ghi nhận ở Khuyến học Thái Bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
It is acknowledged in the Pacific Study Promotion
Promotion Society, the Science, Society KHVN, conference delegates, Thai Binh Province, effectively, on behalf of, educational promotion, organizations, students, the their family, work, school
Last quarter past, Thai Binh Province held a Congress of the provincial Study Encouragement Society II (term 2006-2010), 282 delegates on behalf of the 253 thousand members attended the meeting ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ