vietbao

Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Vừa qua, vụ việc gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Đồi Ngô (Bắc Giang) đang làm xôn xao dư luận bởi sai phạm này có thể là có tổ chức. Tuy nhiên đây không phải là vụ việc sai phạm đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bị phanh phui.


2006: Sai phạm tại HĐ thi tại THPT Phú Xuyên A (Hà Tây cũ)

Sai phạm tại hội đồng thi này đó là giám thị được nhận tiền bồi dưỡng thu được từ phụ huynh học sinh (khoảng hơn 100 triệu) để làm ngơ cho cán bộ, giáo viên của trường ném đáp án vào phòng thi hay lơ là coi thi để học sinh chép tài liệu.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa người trực tiếp coi thi tại hội đồng này đã đứng lên tối cáo hàng loạt sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Phú Xuyên A. Bộ GD-ĐT đã cử một đoàn thanh tra đột xuất xuống hội đồng thi này và đã làm sáng tỏ những sai phạm của hội đồng thi đúng như lời thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa người tố cáo những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Phú Xuyên A


Sau khi Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tây cùng với Bộ Công an phối hợp điều tra, sự việc đã nhanh chóng được làm rõ và đã có những biện pháp xử lý cụ thể: hàng loạt cán bộ, giáo viên có liên quan bị đình chỉ nhiệm vụ,

Bộ cũng yêu cầu Hà Tây phải chấm phúc khảo bài thi tại các Hội đồng thi có tiêu cực như Phú Xuyên A, Xuân Mai... dưới sự giám sát của Bộ.

Sau sự việc này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã phát động phong trao "Hai không" (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục).

2006: Sốc với clip thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi Nam Đàn 2 (Nghệ An)

Ngày 29/8/2006 với nick Edu2, thầy Lê Đình Hoàng tung lên diễn đàn edu.net.vn những thước phim náo loạn trường thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006 với các tiêu đề “Trong phòng thi”, “Ném bài thi”, “Môn Ngoại ngữ”, “Môn Địa”. Báo chí bắt đầu đưa tin về những thước phim được coi là gây sốc nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng trao tặng bằng khen cho thầy Lê Đình Hoàng vì có hành động dũng cảm phản ánh tiêu cực trong thi cử

Nội dung của các clip này đó là quay lại những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi này như cảnh tượng học sinh đi lại lộn xộn, trao đổi bài, thậm chí ngồi lên bàn quay lưng về phía bục giảng để chép bài thi, một vài giám thị bỏ ra ngoài ngồi tán gẫu, còn số khác thì tiếp tay, đưa bài từ bên ngoài vào cho học sinh chép...

Ngay sau khi diễn ra sự việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã lập đoàn thanh tra kiểm tra thông tin, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cán bộ có liên quan đến vụ việc.


2007: Bắt quả tang thư ký Hội đồng thi TT GDTX huyện Lương Tài (Bắc Ninh) in sao giải đề Vật Lý

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh Đặng Văn Hướng cho biết, chiều 30/5/2007, thanh tra đã bắt quả tang ông Nguyễn Thành Bắc - Thư ký hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đang in sao, giải đề Vật lý do 2 thí sinh đưa ra ngoài.

Trong quá trình đang in sao và giải, ông Bắc đã bị thanh tra của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh và thanh tra ủy quyền của Bộ bắt quả tang. Vì thế, bài giải đề thi chưa kịp phát tán vào các phòng.

Ngay khi phát hiện vụ việc, ông Bắc đã bị đình chỉ nhiệm vụ. Cùng tham gia giải đề thi với ông Bắc còn có ông Hoàng Đình Mạnh - Phó Giám đốc của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Lương Tài. Ông Mạnh không phải là thành viên của hội đồng thi này vì đang nghỉ để đi học thạc sĩ.
Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Trần Bá Giao (đứng) đang chất vấn Chủ tịch Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài, Bắc Ninh - Ảnh: Quý Hiên (Tiền Phong)

Ông Đỗ Đức Trị, Chủ tịch hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài cũng bị đình chỉ nhiệm vụ do để lộ đề thi ra ngoài.

Khi đó, ông Trần Bá Giao, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, khẳng định: Đã đủ chứng cứ cho thấy hoạt động gian lận thi cử ở Hội đồng thi TTGDTX Lương Tài là có tổ chức. Mặt khác, trong tình huống này, có thể khẳng định là đề đã bị lộ mặc dù đề chưa ra khỏi khuôn viên hội đồng thi.


2012: Sai phạm nghiêm trọng và có thể là có tổ chức tại Hội đồng thi THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang)

Đoạn clip dài khoảng 6 phút được tung lên mạng quay lại cảnh thí sinh ngang nhiên trao đổi bài, ném “phao” trong phòng thi, thậm chí giám thị còn ném bài cho học sinh truyền tay nhau chép ngay lập tức làm xôn xao dư luận. Vụ việc được xác định xảy ra tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Clip do chính hai thí sinh thi tại đây quay lại trong cả 6 buổi thi đã lưu lại chứng cứ sai phạm nghiêm trọng và thậm chí có thể là có tổ chức của hội đồng này.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Thí sinh ngang nhiên quay bài tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang)


Theo GS Văn Như Cương cho rằng sở dĩ có hiện tượng này là do bệnh thành tích quá nặng nề của các trường, các tỉnh. Còn GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định hành động của hai thí sinh quay lại clip tiêu cực là vừa có công vừa có tội, nhưng cũng rất đáng khen.

Trong khi đó, trả lời báo chí bên lề hành lang quốc hôị, Bộ trường Bộ GD-ĐT cho rằng Vi phạm ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang là nghiêm trọng.

Cũng cùng quan điểm này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân còn bày tỏ ông thấy rất giật mình về chuyện ném phao thi ở Bắc Giang và cho rằng Hội đồng kỷ luật tỉnh này phải làm rõ chuyện đó vì đây là danh dự của tỉnh, danh dự của ngành giáo dục.

Hiện nay vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc nhằm nhanh chóng làm rõ sự việc này.


Bạn đọc chia sẻ về suy nghĩ xung quanh việc thí sinh quay clip tố cáo tiêu cực thi tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Tiêu cực gian lận thi cử ở Bắc Giang

» Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói gì về clip gian lận thi cử?
» Vụ quay clip tiêu cực tại phòng thi: Công an vào cuộc
» Ném phao vào phòng thi: "Lộ bí mật quốc gia"
» Bí mật người giúp thí sinh quay clip ném phao phòng thi
» Thí sinh quay clip ném phao thi tốt nghiệp "đã vi phạm"
» Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ giám thị ‘ném’ phao vào phòng thi
» Vụ giám thị "ném" phao: Đình chỉ Chủ tịch hội đồng thi
» Clip gian lận thi cử: PTT Nguyễn Thiện Nhân giật mình
» Bộ đánh giá nghiêm túc dù gian lận thi cử bị lộ tẩy
» PGS Văn Như Cương: Đó là gian lận thi cử có tổ chức
» GS Nguyễn Minh Thuyết: TS quay clip tiêu cực đáng khenPhạm Thịnh (tổng hợp)

Việt Báo
Comment :Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Review of the graduation exam fraud hit
Hill Wu, Liang Tai, Ministry of Education, high school population, Luc Nam, Bac Ninh, the Center for Continuing Education, graduation exams, board chairman , examination boards, Bac Giang Province, is not caught in fraud and violations and Forums
Reviewing the graduation exam fraud-hit () - The fraud at Council Hill high school test Wu is doing bombshell. But this is not the violations were first uncovered the first ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ