vietbao

Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Vừa qua, vụ việc gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Đồi Ngô (Bắc Giang) đang làm xôn xao dư luận bởi sai phạm này có thể là có tổ chức. Tuy nhiên đây không phải là vụ việc sai phạm đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bị phanh phui.


2006: Sai phạm tại HĐ thi tại THPT Phú Xuyên A (Hà Tây cũ)

Sai phạm tại hội đồng thi này đó là giám thị được nhận tiền bồi dưỡng thu được từ phụ huynh học sinh (khoảng hơn 100 triệu) để làm ngơ cho cán bộ, giáo viên của trường ném đáp án vào phòng thi hay lơ là coi thi để học sinh chép tài liệu.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa người trực tiếp coi thi tại hội đồng này đã đứng lên tối cáo hàng loạt sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Phú Xuyên A. Bộ GD-ĐT đã cử một đoàn thanh tra đột xuất xuống hội đồng thi này và đã làm sáng tỏ những sai phạm của hội đồng thi đúng như lời thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa người tố cáo những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Phú Xuyên A


Sau khi Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tây cùng với Bộ Công an phối hợp điều tra, sự việc đã nhanh chóng được làm rõ và đã có những biện pháp xử lý cụ thể: hàng loạt cán bộ, giáo viên có liên quan bị đình chỉ nhiệm vụ,

Bộ cũng yêu cầu Hà Tây phải chấm phúc khảo bài thi tại các Hội đồng thi có tiêu cực như Phú Xuyên A, Xuân Mai... dưới sự giám sát của Bộ.

Sau sự việc này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã phát động phong trao "Hai không" (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục).

2006: Sốc với clip thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi Nam Đàn 2 (Nghệ An)

Ngày 29/8/2006 với nick Edu2, thầy Lê Đình Hoàng tung lên diễn đàn edu.net.vn những thước phim náo loạn trường thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006 với các tiêu đề “Trong phòng thi”, “Ném bài thi”, “Môn Ngoại ngữ”, “Môn Địa”. Báo chí bắt đầu đưa tin về những thước phim được coi là gây sốc nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng trao tặng bằng khen cho thầy Lê Đình Hoàng vì có hành động dũng cảm phản ánh tiêu cực trong thi cử

Nội dung của các clip này đó là quay lại những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi này như cảnh tượng học sinh đi lại lộn xộn, trao đổi bài, thậm chí ngồi lên bàn quay lưng về phía bục giảng để chép bài thi, một vài giám thị bỏ ra ngoài ngồi tán gẫu, còn số khác thì tiếp tay, đưa bài từ bên ngoài vào cho học sinh chép...

Ngay sau khi diễn ra sự việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã lập đoàn thanh tra kiểm tra thông tin, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cán bộ có liên quan đến vụ việc.


2007: Bắt quả tang thư ký Hội đồng thi TT GDTX huyện Lương Tài (Bắc Ninh) in sao giải đề Vật Lý

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh Đặng Văn Hướng cho biết, chiều 30/5/2007, thanh tra đã bắt quả tang ông Nguyễn Thành Bắc - Thư ký hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đang in sao, giải đề Vật lý do 2 thí sinh đưa ra ngoài.

Trong quá trình đang in sao và giải, ông Bắc đã bị thanh tra của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh và thanh tra ủy quyền của Bộ bắt quả tang. Vì thế, bài giải đề thi chưa kịp phát tán vào các phòng.

Ngay khi phát hiện vụ việc, ông Bắc đã bị đình chỉ nhiệm vụ. Cùng tham gia giải đề thi với ông Bắc còn có ông Hoàng Đình Mạnh - Phó Giám đốc của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Lương Tài. Ông Mạnh không phải là thành viên của hội đồng thi này vì đang nghỉ để đi học thạc sĩ.
Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Trần Bá Giao (đứng) đang chất vấn Chủ tịch Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài, Bắc Ninh - Ảnh: Quý Hiên (Tiền Phong)

Ông Đỗ Đức Trị, Chủ tịch hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài cũng bị đình chỉ nhiệm vụ do để lộ đề thi ra ngoài.

Khi đó, ông Trần Bá Giao, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, khẳng định: Đã đủ chứng cứ cho thấy hoạt động gian lận thi cử ở Hội đồng thi TTGDTX Lương Tài là có tổ chức. Mặt khác, trong tình huống này, có thể khẳng định là đề đã bị lộ mặc dù đề chưa ra khỏi khuôn viên hội đồng thi.


2012: Sai phạm nghiêm trọng và có thể là có tổ chức tại Hội đồng thi THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang)

Đoạn clip dài khoảng 6 phút được tung lên mạng quay lại cảnh thí sinh ngang nhiên trao đổi bài, ném “phao” trong phòng thi, thậm chí giám thị còn ném bài cho học sinh truyền tay nhau chép ngay lập tức làm xôn xao dư luận. Vụ việc được xác định xảy ra tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Clip do chính hai thí sinh thi tại đây quay lại trong cả 6 buổi thi đã lưu lại chứng cứ sai phạm nghiêm trọng và thậm chí có thể là có tổ chức của hội đồng này.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Thí sinh ngang nhiên quay bài tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang)


Theo GS Văn Như Cương cho rằng sở dĩ có hiện tượng này là do bệnh thành tích quá nặng nề của các trường, các tỉnh. Còn GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định hành động của hai thí sinh quay lại clip tiêu cực là vừa có công vừa có tội, nhưng cũng rất đáng khen.

Trong khi đó, trả lời báo chí bên lề hành lang quốc hôị, Bộ trường Bộ GD-ĐT cho rằng Vi phạm ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang là nghiêm trọng.

Cũng cùng quan điểm này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân còn bày tỏ ông thấy rất giật mình về chuyện ném phao thi ở Bắc Giang và cho rằng Hội đồng kỷ luật tỉnh này phải làm rõ chuyện đó vì đây là danh dự của tỉnh, danh dự của ngành giáo dục.

Hiện nay vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc nhằm nhanh chóng làm rõ sự việc này.


Bạn đọc chia sẻ về suy nghĩ xung quanh việc thí sinh quay clip tố cáo tiêu cực thi tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.

Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam
Tiêu cực gian lận thi cử ở Bắc Giang

» Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói gì về clip gian lận thi cử?
» Vụ quay clip tiêu cực tại phòng thi: Công an vào cuộc
» Ném phao vào phòng thi: "Lộ bí mật quốc gia"
» Bí mật người giúp thí sinh quay clip ném phao phòng thi
» Thí sinh quay clip ném phao thi tốt nghiệp "đã vi phạm"
» Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ giám thị ‘ném’ phao vào phòng thi
» Vụ giám thị "ném" phao: Đình chỉ Chủ tịch hội đồng thi
» Clip gian lận thi cử: PTT Nguyễn Thiện Nhân giật mình
» Bộ đánh giá nghiêm túc dù gian lận thi cử bị lộ tẩy
» PGS Văn Như Cương: Đó là gian lận thi cử có tổ chức
» GS Nguyễn Minh Thuyết: TS quay clip tiêu cực đáng khenPhạm Thịnh (tổng hợp)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Diem lai nhung vu gian lan thi tot nghiep dinh dam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Review of the graduation exam fraud hit
Hill Wu, Liang Tai, Ministry of Education, high school population, Luc Nam, Bac Ninh, the Center for Continuing Education, graduation exams, board chairman , examination boards, Bac Giang Province, is not caught in fraud and violations and Forums
Reviewing the graduation exam fraud-hit () - The fraud at Council Hill high school test Wu is doing bombshell. But this is not the violations were first uncovered the first ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t