vietbao

Địa lí 7- Ba đáp án cho câu hỏi: "Dân số thế giới tăng nhanh trong thể kỉ nào?"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Địa lí 7 (NXB Giáo dục, Hà Nội, 2004, in tại Công ty In và Văn hoá phẩm) gồm 191 trang - đây là cuốn Địa lí "hoành tráng" nhất THCS.

1- Suy nghĩ về Chương trình Địa lí 7.

Tiếp nối Địa lí 6, nội dung Địa lí 7 hoàn toàn thuộc về thế giới; sự liên hệ với Địa lí Việt Nam hầu như không có; thêm một năm nữa, những đứa trẻ 13 - 14 tuổi phải mệt mỏi với ba vấn đề vừa cao vừa xa:

- "Thành phần nhân văn của môi trường" (4 bài).

- "Các môi trường Địa lí" (với tiêu đề 5 chữ này, các em phải học 20 bài - hơn một học kì).

- Thiên nhiên và con người các châu lục (37 bài mà vẫn còn châu Á chuyển sang Đia lí 8).

Không rõ khi học Địa lí, con cháu các soạn giả đã nói gì với họ về sách và Chương trình Địa lí. Bản thân tôi cho rằng các vị không hoặc rất ít học Địa cùng con cháu, nhưng viết sách, soạn chương trình lại nghĩ học trò phổ thông chuyên học Địa, "nghiên cứu Địa"; và các vị phải cố viết cho sâu, cho rộng. Chương trình phổ thông đã dành cho môn Địa khá nhiều thời gian...

Trong khi môn Ngữ văn phê phán nhân vật Nhĩ (Bến quê - Nguyễn Minh Châu) đi khắp thế giới mà cuối đời không đến được bãi bồi bên kia sông - quê hương của người vợ thì thầy cô Địa lí phải mải miết đưa các em đi đến bến bờ xa mà không lạ; vì thế, học xong ấn tượng còn lại trong các em rất ít - học cũng như chưa...


Cái dấu ấn chương trình, sách giáo khoa Địa lí thế giới viết cho học sinh Việt Nam học hầu như không có. Những kiến thức "Mùa đông ở Hà Nội có thể xuống dưới 100 C trong vài ngày" (trang 23, dòng 1); "Biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa ở Hà Nội" rất ít thấy trong Địa lí 7. Ngay ở những nội dung gần gũi nhất như bài "Dân số" (trang 3-6), Đía lí 7 cũng không có liên hệ gì với thực tế đất nước, quê hương. Chưa hết, theo một vết mòn, vấn đề dân số nói chung còn kéo dài cả năm học: Bài 10- Dân số... ở đới nóng; Bài 29- Dân cư xã hội châu Phi; Bài 37- Dân cư Bắc Mĩ; Bài 43: Dân cư, xã hội Trung và Nam Mĩ,... - Toàn những điều học xong rồi quên ngay.

Phần thứ II- Các môi trường Địa lí dài 63 trang với ba chương, 20 bài mà các tiêu đề lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Tuổi trẻ rất ghét đơn điệu; vậy mà cả năm học cứ quanh quẩn với.

Chương I- Môi trường đới nóng và họat động của con người ở đới nóng.

Chương II- Môi trường của đới ôn hoà và hoạt động của con người ở đới ôn hoà....

Cứ thế tưởng "sang đới lạnh" là hết; nào ngờ còn kéo thêm "Môi trường miền núi..." và "Môi trường hoang mạc..."

Thật chẳng logic chút nào - ở ba đới trên (mà thực ra phải là 5 đới) không có hoang mạc, không có miền núi sao ? Đã học "Môi trường hoang mạc","Môi trường vùng núi" thì sao không học "Môi trường đồng bằng", "Môi trường thành phố"?

Học môi trường địa lí theo đới. Đới nóng gồm 4 kiểu môi trường. Ba kiểu môi trường (xích đạo ẩm; nhiệt đới; nhiệt đới gió mùa) được học thành ba bài riêng (bài 5, 6, 7). Không hiểu vì sao môi trường thứ 4 của đới nóng - "môi trường hoang mạc" lại được tách ra thành một chương -Chương IV ? Và ở đây không chỉ được nhìn nhận theo vĩ tuyến như các môi trường khác. ("Hoang mạc chiếm những diện tích rộng lớn ở châu Á, châu Phi, và Ô-xtrây-li-a. phần lớn hoang mạc nằm giữa hai đường chí tuyến và giữa đại lục Á - Âu)
(trang 62)

Theo chúng tôi, soạn chương trình và sách giáo khoa như vậy là có phần tùy tiện chỉ cần cho đủ số trang số tiết được khoán (!)

Phần III gồm 5 chương. Trình tự các chương có lẽ cũng theo hứng - không rõ chủ ý trước sau (Châu Phi (9 bài); châu Mĩ (12 bài), châu Nam Cực (1 bài), châu Đại Dương (3 bài); châu Âu (11 bài). Các bài, mục của từng chương đều na ná như nhau...

Soạn chương trình kiểu này cần gì đến trình độ chuyên môn cao.

Chương trình như vậy nên người soạn sách cũng phải cố dàn ra cho đủ số trang, số mục. Học Đía lí thế giới - cụ thể là về "Hoạt động sản xuất của nông nghiệp ở đới nóng" mà gặp những đoạn: "Ở những vùng đủ ẩm, ngô được trồng rất phổ biến. Các loại cây lương thực lấy củ, chủ yếu là sắn trồng ở vùng đồi núi và khoai lang trồng ở vùng đồng bằng" (trang 31, dòng 15-17). Sao phải chi tiết như vậy ? Chi tiết nhưng không chính xác; khoai lang đâu chỉ trồng ở đồng bằng ?

2- Một số lỗi ở 20 trang đầu

Trong khuôn khổ của một bài báo, không thể chỉ hết những chỗ cần chỉnh sửa (theo chúng tôi). Trước hết, hãy xem xét 20 trang đầu.

Trang 3; 4; 6
: Ba trang - ba đáp án khác nhau cho cùng một câu hỏi "Dân số thế giới tăng nhanh trong thời gian nào ?"

-"Số lượng người trên Trái Đất không ngừng tăng lên và tăng nhanh trong thế kỉ XX" (phần ghi nhớ in màu vàng, dưới tiêu đề bài học, trang 3, dòng 5, 6 )

-"Dân số thế giới tăng nhanh trong thế kỉ XIX và thế kỉ XX" (tiêu đề mục 2., in chữ đậm màu xanh, trang 4, dòng 5).

- "Dân số thế giới tăng nhanh trong hai thế kỉ gần đây" (trong phần ghi nhớ cuối bài, in màu đỏ, trang 6, dòng 1).

Cho học sinh lớp 7 "nghiên cứu" "Biểu đồ dân số thế giới từ đầu Công nguyên ..." thì có ích lợi gì ? Khổ sách có hạn (17x 24 cm), thời gian thể hiện trong biểu đồ quá dài (từ đầu Công nguyên đến 2050) nên phải vẽ biểu nhỏ xíu, học sinh phải căng mắt đọc những con số li ti, thật vất vả...

Nên vẽ biểu đồ số dân thế giới vài ba thế kỉ gần đây và dự báo năm 2050 thì học sinh dễ tiếp nhận

Dòng 1 dl: Bỏ ba chữ "và y tế" trong câu "đó là nhờ những tiến bộ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội và y tế" - lĩnh vực xã hội đã bao gồm cả y tế.

Trang 5 (dòng 3); trang 6 (dòng 4) - "Mĩ latinh" nên viết "Mĩ La-tinh"; để thống nhất với chữ La-tinh.

Trang 7; 8
: Bài 2 "Sự phân bố dân cư. Các chủng tộc trên thế giới" gồm:

- Hai hình minh hoạ: ("Lược đồ phân bố dân cư thế giới"; "Học sinh thuộc ba chủng tộc làm việc trong phòng thí nghiệm")

- Hai mục 1; 2 ("Sự phân bố dân cư"; "Các chủng tộc" ) dài 292 chữ.

- Phần ghi nhớ : 133 chữ.

Số liệu trên cho thấy bài soạn nhiều lời ít ý này có thể rút gọn hơn. Và đó cũng là tình trạng chung của nhiều bài Địa lí.

Hãy thử sửa một đoạn làm ví dụ: "Dân cư phân bổ không đều trên thế giới. Số liệu về mật độ dân số cho chúng ta biết tình hình phân bố dân cư của một địa phương, một nước...

Dân cư thế giới thuộc ba chủng tộc chính là Môn-gô-lô-ít, Nê-grô-ít và Ơ-rô-pê-ô-ít. Dân cư châu Á chủ yếu thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-ít, ở châu Phi thuộc chủng tộc Nê-grô-ít, còn ở châu Âu thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít".

Sửa thành:

"Dân cư phân bổ không đều trên thế giới. Mật độ dân số cho biết tình hình phân bố dân cư của một địa phương, một nước...

Dân cư thế giới thuộc ba chủng tộc chính. Người châu Á chủ yếu thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-ít, ở châu Phi thuộc chủng tộc Nê-grô-ít, còn ở châu Âu thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít". Từ 89 chữ còn 69 chữ mà nội dung không thay đổi.

Dòng 1: "Hiện nay dân số thế giới là 6 tỷ người..." Phải thay "hiện nay" bằng năm thích hợp.

Dòng 2: Phải thêm dấu phẩy vào sau cụm từ " Tuy thế" trong câu sau "Tuy thế không
phải nơi nào trên bề mặt Trái đất cũng có người ở". Có thể bỏ câu văn trên; vì đó là điều hiển nhiên, dễ hiểu. (cũng như " không phải nơi nào trong làng cũng có người ở)

- "Vùng cực" nên viết "vùng Cực".

- Về sự có mặt của con người ở "vùng cực", Địa lí 7 nói ngược với Địa lí 5:

+"... những vùng núi hay vùng sâu, vùng xa, hải đảo... đi lại khó khăn hoặc vùng cực, vùng hoang mạc... khí hậu khắc nghiệt thường có
mật độ dân số thấp."

+Nằm ở vùng đại cực... Vì điều kiện sinh sống không thuận lợi nên châu Nam Cực không có dân cư.
(Lịch sử và Địa lí 5, trang 128, dòng 2; 3; 8 dl)

Trang 9-
Diện tích Việt Nam là bao nhiêu ? Vẫn diễn ra tình trạng: ba sách ba đáp án:

- 330.991 km2 (Địa lí 7)

-"Vào khoảng 330.000 km2" (Lịch sử và Địa lí 5, trang 67, dòng 7);

-"Diện tích đất tự nhiên của nước ta là 329.247 km2" (Địa lí 8, trang 84, dòng 12)

Trang 15- "Xích đạo" viết hoa chưa thống nhất với các cuốn Địa lí khác.

- Theo Địa lí 6, trang 68, dòng 4: "Đới nóng (hay nhiệt đới)"; theo Địa lí 7: "Đới nóng nằm giữa hai chí tuyến". Môi trường đới nóng gồm bốn kiểu môi trường :

-"môi trường xích đạo ẩm".

-"môi trường nhiệt đới".

- "môi trường nhiệt đới gió mùa"

-"môi trường hoang mạc".

Vậy là trùng tên khái niệm : "môi trường nhiệt đới" là một trong 4 kiểu môi trường của đới nhiệt đới (đới nóng).

Chúng tôi cho rằng, soạn giả đã phát hiện ra sự nhầm lẫn này; cho nên từ Đía lí 7, không thấy viết: "Đới nóng (hay nhiệt đới)" (Địa lí 6, trang 68, dòng 4).

Ở bài 5, cấu trúc "I- Đới nóng", "II- Môi trường xích đạo ẩm" là không cân đối, bất hợp lí ("Môi trường xích đạo ẩm" chỉ là một kiểu nhỏ, ý nhỏ trong "môi trường đới nóng").

Theo nhiều giáo viên, nên dồn cả bài 5 (Đới nóng. Môi trường xích đạo ẩm) bài 6 ( Môi trường nhiệt đới), bài 7 (Môi trường nhiệt đới gió mùa) vào một bài mang tên "Đới nóng và các môi trường ở đới nóng" Bài học sẽ có cấu trúc như sau:

I- Đới nóng

II- Các môi trường ở đới nóng.

Trang 16,
dòng 3: Môi trường xích đạo ẩm chủ yếu nằm trong khoảng từ 5 độ Bắc đến 5 độ Nam" nên viết: "Môi trường xích đạo ẩm chủ yếu nằm trong khoảng vĩ tuyến 5 độ Bắc đến vĩ tuyến 5 độ Nam". Tuy vậy, nhìn vào lược đồ lại không thấy ghi các vĩ tuyến này.

Trang 16- "milimet" nên viết "mi-li-mét".

Trang 20- "Môi trường nhiệt đới nằm ở khoảng từ vĩ tuyến 50 đến chí tuyến ở cả hai bán cầu". Vĩ tuyến 50 nào ? Viết thế khó hiểu đối với học sinh. Sửa thành: "Môi trường nhiệt đới nằm ở khoảng vĩ tuyến 50 Bắc và Nam đến chí tuyến ở cả hai bán cầu.

Phải giảm lượng thời gian dành cho Chương trình Địa lí 7; phải thu gọn kiến thức ở các bài học - đó là những yêu cầu thiết tha của nhiều giáo viên, học sinh. Các lỗi của Địa lí 7 sau trang 20, xin được trở lại vào dịp khác trên Edu.net.


Lê Đào - Văn Hiến

Việt Báo
Comment :Địa lí 7- Ba đáp án cho câu hỏi: "Dân số thế giới tăng nhanh trong thể kỉ nào?"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Địa lí 7- Ba đáp án cho câu hỏi: "Dân số thế giới tăng nhanh trong thể kỉ nào?" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dia li 7 Ba dap an cho cau hoi Dan so the gioi tang nhanh trong the ki nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Địa lí 7- Ba đáp án cho câu hỏi: "Dân số thế giới tăng nhanh trong thể kỉ nào?" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Geography 7 - Three answers to questions: "The world population could increase in any century?"
Hanoi, Vietnam, Antarctica, Africa, Part III, geometry, University Asian continents - Europe, nature and humans, Environmental Geography, population distribution, professional qualifications, preparation programs, environmental temperature, for sufficient textbooks, desert, three
Geography 7 (Education Publishing House, Hanoi, 2004, printed at Printing Company and Cultural products), including 191 pages - this is his Geography "epic" post secondary. 1 - Thinking about Geography Program 7. Following Geography 6, 7 Geography content entirely belong to the world; the relationship ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ