vietbao

Địa lí 11- Niềm tin về một cuốn "sách giáo khoa sạch"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cũng là nhà khoa hoc Địa lí - Sư phạm Lê Thông làm Tổng chủ biên nhưng Địa lí 11 là cuốn sách đem lại cho độc giả niềm tin, mở ra triển vọng về một cuốn sách giáo khoa không mắc lỗi. Đó là yêu cầu có thể đạt trong tương lai gần.

Sách gồm 120 trang - đây là năm thứ năm học sinh phổ thông tiếp tục nghiên cứu Địa lí thế giới với hai vấn đề:

- "Khái quát nền kinh tế - xã hội thế giới" (5 bài, 8 tiết).

- "Địa lí khu vực và quốc gia" (7 bài, 22 tiết)

Chương trình vừa phải; nếu sách ngắn gọn hơn chút nữa, Địa lí 11, sẽ gây được hào hứng cho học sinh.

Hãy xem xét hai tiêu đề:

Địa lí 12: -Bài 6: Đất nước nhiều đồi núi

1. Đặc điểm của địa hình
a) Địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích nhưng chủ yếu là đồi núi thấp.

-Bài 7:Đất nước nhiều đồi núi (tiếp theo)

b) khu vực đồng bằng.

Mục a) ở bài 6; mục b) ở bài 7; có nên viết những tiêu đề như thế không ?

Địa lí 11

Bài 6: Hợp chủng quốc Hoa Kì

Tiết 1. Tự nhiên và xã hội.

Tiết 2. Kinh tế

Tiết 3. Thực hành: Tìm hiểu sự phân hoá lãnh thổ sản xuất của Hoa Kì.

So sánh hai tiêu đề trên, chúng ta sẽ hiểu một phần ưu điểm của Địa lí 11. Mỗi tuần 1 tiết Địa là vừa phải; học ít mà tinh còn hơn học nhiều mà như chưa học.

Trình tự các bài trong phần "B- Địa lí khu vực và quốc gia" cũng được sắp xếp một cách hợp lí (Hoa Kì; Liên minh châu Âu; Liên Bang Nga; Nhật Bản; Trung Hoa; Khu vực Đông Nam Á; Ô-xtrây-li-a).

Phần câu hỏi và bài tập cũng bớt hàn lâm hơn. Từ 3-4 câu hỏi, bài tập cho một nội dung học, Địa lí 11 giảm xuống còn 2-3...

Mối liện hệ giữa Địa lí thế giới và Địa lí Việt Nam cũng hài hoà hơn. Nhiều bài được trình bày gọn, nhẹ nhàng, hấp dẫn (Liên minh Châu Âu; Hoa Kì...)

Địa lí 11 được coi là công trình của bảy soạn giả và hai biên tập - mỗi người "soi" gần 13 trang sách mà không hết lỗi mới là chuyện lạ. Với các cuốn sách giáo khoa khác ai cũng đều cố gắng như các soạn giả Địa lí 11 thì tình hình sẽ không đáng phàn nàn như hiện nay.

Một số chỗ cần chỉnh sửa để Địa lí 11 - hoàn hảo

Các chỗ cần chỉnh sửa trong Địa lí 11 chủ yếu vẫn là việc chưa thống nhất viết hoa, viết phiên âm tiếng nước ngoài... Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có Quy định tạm thời về viết hoa trong sách giáo khoa từ năm 2003. Tuy nhiên, việc thực hiện Quy định này chưa nghiêm túc. Hơn nữa có nhiều trường hợp Quy chế chưa nêu ví dụ mẫu nên mỗi tác giả viết mỗi khác. Phổ biết nhất là cho đến nay, sách giáo khoa Địa lí chưa nhất quán cách viết hoa danh từ "đồng bằng sông Hồng", "đồng bằng sông Cửu Long" ... Chúng tôi nghĩ, Bộ Giáo dục - Đào tạo, các Tổng chủ biên nên thống nhất sớm vấn đề này.

Trang 14, dòng 10 và một số trang khác: ôdôn nên thống nhất viết ô-dôn

Trang 19, dòng 4 và nhiều trang khác: "Thời cổ đại" nên viết "thời Cổ đại"

Trang 39, dòng 2 dl và nhiều trang khác: "Anh điêng" nên thống nhất viết "Anh - điêng"

Trang 24, dòng 3: "Mĩ La tinh" nên viết Mĩ La -tinh.

Trang 27 dòng 7 dl: "... ở các quốc gia Mĩ La tinh này" sửa thành "... ở các quốc gia Mĩ La-tinh" (bỏ chữ "này")

Trang 29 dòng 6: "Từ thời cổ đại" nên viết "Từ thời Cổ đại".

Trang 31, dòng 2 dl: "Nhiều tổ chức tôn giáo, chính trị cực đoan hoạt động, gây nên tình trạng mất ổn định, mà nguyên nhân sâu xa là vị trí địa - chính trị quan trọng của khu vực" phần cuối câu nên viết: "vị trí địa lí - chính trị quan trọng của khu vực".

Trang 33, dòng 2; 3: Gọi "các quốc gia lớn nhất, nhỏ nhất" là "chúng" có phải là lỗi diễn đạt trong câu văn: "Tìm trong bảng sau, các quốc gia lớn nhất, nhỏ nhất (về diện tích, dân số) ở từng khu vực và xác định vị trí địa lí của chúng trên bản đồ..."

Dòng 3: "(hoặc At lat Địa lí thế giới)" nên in nghiêng tên "tác phẩm" "At-lat Địa lí thế giới" .

Trang 36, dòng 5: Thủ đô: Oa-sin- tơn viết phiên âm mâu thuẫn với Lịch sử và Địa lí 5, trang 125, dòng 1 dl: "Hình 5. Nhà Quốc hội ở Thủ đô Oa-sinh-tơn (Hoa Kì)"

Trang 39, dòng 2 dl và nhiều trang khác : "Anh điêng" nên thống nhất viết Anh-điêng cho đúng Quy định tạm thời của Bộ Giáo dục- Đào tạo về viết hoa trong sách giáo khoa.

Trang 40, dòng 3 và 7: Có mâu thuẫn viết hoa không trong hai trường hơp:

- "... người Anh điêng bị dồn vào sinh sống ở vùng đồi núi phía tây"

-"Dân cư đang có xu hướng di chuyển từ các bang vùng Đông Bắc đến các bang phía Nam..."

Trang 43, dòng 1: "môlipđen" nên viết "mô-líp-đen".

Trang 44: Bổ sung nội dung "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kì" để thống nhất với các bài khác.

Trang 45, cột 2, dòng 2: "Các bang phía Bắc" sửa thành "Các bang miền Bắc"

Cột 2 , dòng 3: "Các bang ở giữa" sửa thành "Các bang miền Trung"

Cột 2, dòng 4: "Các bang phía Nam" sửa thành "Các bang miền Nam"

Trang 48 và nhiều trang khác: Tên địa lí nước ngoài không có gạch nối.

Trang 49, dòng 7, 8 : "Hội đồng bộ trưởng" nên viết "Hội đồng Bộ trưởng".

Trang 55; Bổ sung quan hệ Việt Nam - EU.

Trang 71, dòng 11, 12 dl : " Quan hệ Nga - Việt..." nên viết "Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga...". Vì cùng một bản tuyên bố chung, nhưng LB. Nga đưa tin: "Tuyên bố chung Liên bang Nga - Việt Nam", còn báo chí Viêt Nam thì viết: "Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga"

Trang 83: Nên bổ sung ý Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - cho thống nhất và cân đối về ngoại giao. Tại sao chỉ giới thiệu trong sách Địa lí phổ thông nội dung quan hệ với nước này, không có quan hệ với nước khác. Đảng ta nêu cao đường lối Việt Nam làm bạn với tất cả các nước.

Trang 95: "Mối quan hệ Trung Quốc - Việt Nam" nên viết "Mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc" cho đúng quy định ngoại giao.

Trang 116: Bổ sung ý Quan hệ Viêt Nam - Ô-xtrây-li-a.


Lê Đào - Văn Hiến

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Địa lí 11- Niềm tin về một cuốn "sách giáo khoa sạch"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Địa lí 11- Niềm tin về một cuốn "sách giáo khoa sạch" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dia li 11 Niem tin ve mot cuon sach giao khoa sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Địa lí 11- Niềm tin về một cuốn "sách giáo khoa sạch" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.