vietbao

Đề thi và đáp án ĐH môn Lịch sử năm 2007: Đúng, sai, hay chưa hợp lý?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

De thi va dap an DH mon Lich su nam 2007 Dung sai hay chua hop ly
Thí sinh chuẩn bị thi môn Sử tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh: Đ.N.T
LTS: Báo Thanh Niên số 196, ra ngày 15.7.2007 có đăng bài viết của tác giả Hà Văn Thịnh về "sự cố" đề thi và đáp án môn Lịch sử kỳ thi tuyển sinh ĐH khối C 2007 "Sai nhiều, mâu thuẫn, khó chấm!". Ngay sau đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình với bài viết. Thực tế chấm thi môn Lịch sử tại một số địa phương cũng cho thấy đa số điểm thi môn này dưới trung bình.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ngược lại với tác giả Hà Văn Thịnh. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây của cô giáo Nguyễn Thị Phi Phượng và ý kiến của Tiến sĩ Lưu Trang.

Đề thi tuyển sinh năm 2007 là một bộ đề thi hay, trong đó có một câu hỏi phân hóa nhằm để tuyển chọn thí sinh có khả năng. Với bộ đề thi này được chia thành hai nhóm: Nhóm (1) là dạng câu hỏi thuộc bài (câu 1; 3; IV.a; IV.b), chiếm 6,5 điểm.

Nhóm (2) là dạng câu hỏi phân hóa, đòi hỏi thí sinh phải biết tổng hợp kiến thức và đánh giá chiếm 3,5 điểm. Đây cũng chính là câu hỏi có mang nét mới trong đề thi năm nay.

Trong nhóm (1): Câu 1 là câu hỏi chung cho thí sinh chương trình không phân ban và phân ban. Kiến thức học sinh cần phải trả lời đều ở trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12 (chương trình không phân ban và phân ban), đáp án của đề thi tuyển sinh ĐH đã bám sát sách giáo khoa, học sinh cũng đã được học như thế theo sách giáo khoa. Thiết nghĩ không cần trình bày hạn chế và đặc điểm của các tầng lớp tiểu tư sản trí thức vì đề ra không yêu cầu.

Đề chỉ hỏi phong trào ở Việt Nam nên không cần đưa sự kiện Tiếng bom Sa Diện của Phạm Hồng Thái ở Quảng Châu (Trung Quốc). Còn Nguyễn Ái Quốc thì từ năm 1920, Người đã đi theo một khuynh hướng cứu nước khác - khuynh hướng vô sản đã được trình bày kỹ ở bài 2 và bài 3 của sách giáo khoa.

Câu 3: sẽ được trả lời trong nội dung bài học số 17 sách giáo khoa lớp 12 tập 2 (chương trình không phân ban) và đáp án cũng đã dựa vào đó để soạn thảo. Câu IV.a: Theo chương trình không phân ban, đây là câu hỏi nằm trong bài học chương IV "Quan hệ quốc tế sau chiến tranh thế giới thứ hai", và đáp án cũng đã dựa vào đây để trả lời. Vì thế câu hỏi và đáp án đề thi tuyển sinh năm 2007 không có gì ngoài sách giáo khoa Lịch sử trong phần câu hỏi thuộc nhóm (1).

Riêng câu hỏi của nhóm (2) đó là câu hỏi phân hóa, câu hỏi này chiếm 3,5 điểm. Đây là câu hỏi hay, có nét mới lạ trong đề thi 2007, nhằm để phát hiện thí sinh có khả năng vào chuyên ngành cần tuyển. Để trả lời câu hỏi trên, thí sinh phải nắm vững kiến thức lịch sử, tổng hợp và phân tích. Vì thế có khả năng làm cho thí sinh lúng túng do thói quen ở trường phổ thông học theo thông sử và theo phương pháp logic, trong khi câu hỏi lại ở dạng phương pháp nêu vấn đề.

Cũng chính vì thế, câu hỏi chỉ chiếm 3,5 điểm là hợp lý. Qua báo chí, đã có một số đồng nghiệp lo ngại học sinh sẽ nhầm lẫn quá trình đấu tranh của lịch sử dân tộc để từng bước giành lại quyền dân tộc cơ bản với quá trình diễn biến của hội nghị để đi đến ký kết một hiệp định, và nếu có sự nhầm lẫn như thế thì là do thí sinh đó đã chưa nắm bắt được yêu cầu của đề thi, dẫn đến nhầm lẫn là tất yếu.

Ở vị trí một giáo viên dạy môn Lịch sử ở trường phổ thông, trước những tranh luận của đồng nghiệp và kết quả sơ bộ trong quá trình chấm thi, tôi nhận thấy: Nên xem lại vấn đề kiến thức lịch sử mà sách giáo khoa đã viết cho học sinh như thế nào để sửa đổi cho hợp lý hơn; đồng thời phải xem lại cách soạn thảo mục tiêu và phương pháp trong các khóa trình lịch sử.

Nguyễn Thị Phi Phượng
(Tổ trưởng bộ môn Sử, trường THPT Trưng Vương, TP.HCM)

Đáp án chưa lường hết cách làm của thí sinh

Ngoài đáp án và thang điểm chính thức gần đầy 3 trang rưỡi giấy A4, Bộ còn gửi kèm bản Hướng dẫn chấm thi đủ một trang giấy A4 với nội dung khá cụ thể, rõ ràng. Thoạt nhìn, đáp án và thang điểm khá cụ thể chi tiết, nhưng khi đọc kỹ thì tất cả những ai có hiểu biết về lịch sử đều băn khoăn, bởi đáp án vừa sơ sài, thiếu sót, vừa thiếu hợp lý. Ngoài những ý kiến có nhiều hợp lý của thầy giáo Hà Văn Thịnh (ĐHKH Huế) đưa ra trên Báo Thanh Niên chủ nhật (15.7), tôi thấy cần bổ sung thêm một vài ý và xin vài đề nghị sau đây:

- Câu 1 theo tôi, đáp án cần phải yêu cầu thí sinh trước khi trình bày bản chất, đặc điểm, mâu thuẫn và phong trào đấu tranh yêu nước của các tầng lớp tiểu tư sản trí thức phải trình bày cho được những kiến thức cơ bản: Tiểu tư sản trí thức ở Việt Nam là ai, ra đời từ lúc nào?

- Trong bản Hướng dẫn chấm thi của Bộ có đưa ra 7 nguyên tắc xây dựng đáp án và chấm thi, trong đó, nguyên tắc thứ hai viết rằng: "Đáp án được xây dựng trên cơ sở sách giáo khoa Lịch sử Trung học phổ thông chương trình không phân ban và chương trình phân ban thí điểm ban Khoa học xã hội và nhân văn. Có một số chi tiết khác nhau giữa hai cuốn sách giáo khoa của hai chương trình không đưa vào đáp án của các câu ở phần chung". Thế nhưng, ở câu 1 (đã nói ở trên) thuộc phần chung cho mọi thí sinh, lại có một vài "chi tiết khác nhau giữa hai cuốn sách giáo khoa" không phân ban và phân ban thí điểm vẫn được đưa vào đáp án. Ví dụ như Nhà xuất bản Quan hải tùng thư (Huế) chỉ được ghi trong sách giáo khoa phân ban thí điểm ban Khoa học xã hội và nhân văn, không có ở sách giáo khoa không phân ban. Một chi tiết đáng đề cập hơn, cả hai loại sách giáo khoa sử dụng để xây dựng đáp án trên đều không ghi tờ báo có tên là An Nam, nhưng đáp án lại yêu cầu thí sinh phải đưa vào bài làm của mình mới có thể được điểm trọn vẹn của ý này. Còn cán bộ chấm thi thì phải tuân thủ Hướng dẫn cụ thể trong chấm thi là: "Như đáp án - Thang điểm"!

TS Lưu Trang
(ĐHSP thuộc ĐH Đà Nẵng)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Đề thi và đáp án ĐH môn Lịch sử năm 2007: Đúng, sai, hay chưa hợp lý?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề thi và đáp án ĐH môn Lịch sử năm 2007: Đúng, sai, hay chưa hợp lý? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De thi va dap an DH mon Lich su nam 2007 Dung sai hay chua hop ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề thi và đáp án ĐH môn Lịch sử năm 2007: Đúng, sai, hay chưa hợp lý? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
question and answers History 2007 University subjects: Right, wrong, or irrational?
Ha Van Thinh Thanh Nien, entrance examinations, textbooks, petty bourgeoisie, then, likely, the answer, history, exam, question, candidates, department, subject, Point
LTS: Thanh Nien No. 196, dated 07/15/2007 an article by author Ha Van Thinh of "incident" question and answer subject history the national college entrance exam block C 2007 "Sai multiple, contradictory, hard to stop. " Shortly thereafter, we received many comments ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t