vietbao

Dạy tiếng Việt nào?

Day tieng Viet nao
Bùi Thành

Hiện nay, cộng đồng người Việt ở nước ngoài đang lo phát triển việc dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ ba.

Đây là thế hệ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, thường chỉ nói tiếng Việt một phần nào với cha mẹ, còn mọi sự giao tiếp - kể từ mẫu giáo trở đi - đều bằng ngôn ngữ của xứ sở nơi họ đang sinh sống.

Một số tổ chức trong nước cũng có kế hoạch hỗ trợ công cuộc này. Trao đổi với ông Hải Thụy, người đã từng nhiều năm dạy tiếng Việt ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

+ Phóng viên: Một số bà con người Việt ở nước ngoài cho biết các trường lớp dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài không có chương trình thống nhất, mỗi nơi làm theo một cách. Xin ông cho biết, trong nước có thể làm được gì để hỗ trợ bà con ở nước ngoài?

- Ông Hải Thụy: Chương trình không thống nhất mà kết quả đạt được là người học nói và hiểu tiếng Việt tốt là đủ rồi. Nhưng theo chỗ tôi được biết thì vấn đề không phải ở chỗ đó. Có một số người dạy có lúc còn e ngại dạy những từ ngữ mà trong nước quen dùng, vì sợ bị hiểu lầm là “tiếp tay cho cộng sản”. Gạt sang bên những chuyện định kiến này nọ còn tồn tại ở một số người, chúng ta có thể thấy rằng tùy theo mục đích mà dạy tiếng.

Nếu người học chỉ cần giao dịch với bà con ở hải ngoại bằng thứ (mà các nhà ngôn ngữ học thường gọi là) phương ngữ xã hội là một thứ biến thể của tiếng Việt, thì họ cứ việc học thứ phương ngữ đó để giao dịch chỉ với nhau thôi. Nhưng nếu họ định có quan hệ với người trong nước thì không thể nào tránh khỏi phải dùng từ ngữ quen dùng trong nước - dù thích hay không thích...

Ở đây, có thể ngó qua tính cách thực tế của người Mỹ: Trường đại học Washington (ở Seattle, Mỹ) lần đầu tiên mở khóa dạy tiếng Việt đã quyết định dùng thứ tiếng Việt chính thức được sử dụng trong nước, mặc dù đã có nhiều cha mẹ sinh viên có ý kiến với nhà trường là cho con cái họ học tiếng Việt của Sài Gòn cũ.

Còn bản thân tôi, khi được mời từ Hà Nội sang Mỹ dạy tiếng Việt năm 1987 và 1988 đã được các trường đại học Mỹ giao cho các giáo trình (dạy tiếng Việt) của các tác giả đã từng làm việc với chính quyền Sài Gòn trước 1975 hoặc là người Mỹ chính cống; họ nói rằng đó là giáo trình chính thức do nhà trường qui định. Nhưng cũng không quên rỉ tai tôi là tôi hoàn toàn tự do phát triển bài học ra ngoài với bất kỳ tài liệu tham khảo nào.

Và kết quả chính bản thân tôi cũng không ngờ là tuyệt đại đa số sinh viên Mỹ (kể cả Mỹ gốc Việt) chỉ quan tâm đến thứ tiếng đang được nói ở trong nước. Sách báo mà họ đặt mua là Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Tạp Chí Cộng Sản...; còn đài được nghe là Đài Tiếng nói VN mà lúc đó chỉ có mấy sinh viên là quân nhân Mỹ được cử đi học mới có đủ phương tiện bắt sóng ngắn để nghe được và ghi lại cho mọi người cùng nghe.

+ Sao lại gọi là phương ngữ xã hội?

- Phương ngữ vùng miền chẳng hạn như tiếng Hà Nội, tiếng Huế, tiếng Sài Gòn, tiếng Nghệ, tiếng Quảng là dựa theo địa lý, còn phương ngữ xã hội là nói về thứ tiếng nói của một cộng đồng người có hoàn cảnh sống tách biệt về mặt xã hội với cộng đồng chủ thể.

+ Như vậy tiếng Việt ở hải ngoại là một phương ngữ của tiếng Việt?

- Đúng, chỉ có một tiếng Việt với khá nhiều phương ngữ của nó; phương ngữ nào cũng có những nét hay nét riêng của nó. Nét hay thì đóng góp cho ngôn ngữ toàn dân, nét riêng thì giữ lại cho mình.

+ Vậy người trong nước có thể giúp soạn các chương trình học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài không?

- Như trên tôi đã nói, nếu người học muốn học cái đó hoặc cần có sự giao tiếp với người trong nước. Vả lại chữ nghĩa chẳng có tội tình gì đến nỗi cho người ta dùng nó làm chỗ tuôn trào hận thù, bởi vì từ ngữ có hai mặt: danh và thực.

Chẳng hạn như danh từ tiếng Đức “demokratie” có hai mặt danh và thực thế nào? Danh: “hình thức cai trị trong đó mọi quyết định của nhà nước được thể hiện trực tiếp hoặc gián tiếp bởi đa số công dân thông qua bầu cử trung thực” (định nghĩa như vậy thì ai chẳng đồng ý); còn về mặt thực thì vào thời bức tường Berlin chưa bị phá vỡ, người dân Cộng hòa dân chủ Đức (Đông Đức) có cách hiểu demokratie khác với người dân Cộng hòa liên bang Đức (Tây Đức).

Khi dạy ngôn ngữ, người ta dạy cái danh là chính. Chỉ khi cần hiểu rõ thêm về đất nước, con người một xứ sở nào đó, người ta mới kết hợp thêm phần thực. Hay thí dụ như hai từ “đi” và “về”, bản thân chúng - về mặt danh - là rất vô tư. Nhưng hãy phân biệt nếu một người Việt sống ở nước ngoài nói: “Tôi đi Việt Nam” và “Tôi về Việt Nam”.

Như vậy, nếu ngại có những hiểu lầm, soạn bài dạy tiếng Việt cho bà con hiện sống ở nước ngoài nên chú ý đến điểm này, chứ không phải sợ rằng từ này không cộng sản, từ kia cộng sản. Thí dụ về demokratie và “đi”, về” trên đây đã chứng tỏ.

+ Nhân tiện xin hỏi thêm: vậy trong nước có còn phương ngữ xã hội không?

- Phức tạp và dài dòng đây. Chỉ có thể nói rất tóm tắt: trước 1945 ta có các phương ngữ vùng miền ở cả Bắc Trung Nam. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, một bộ phận người Việt sống trong vùng gọi là “tự do” (lúc đó hiểu đơn thuần với ý nghĩa là không có ngoại nhân thống trị), tức là vùng do Chính phủ kháng chiến cai trị; còn bộ phận kia thì sống trong vùng gọi là vùng “bị địch tạm chiếm” (lúc đó có quân đội Pháp đóng).

Thể chế chính trị, kinh tế khác nhau đã dần dần tạo ra hai thứ phương ngữ xã hội khác nhau. Kế thừa hai thể chế đó sau này là hai chính quyền Dân chủ cộng hòa ở miền Bắc và Cộng hòa ở miền Nam. Đến đây tình hình phức tạp thêm ở chỗ một số người miền Nam tập kết ra Bắc, đồng thời một số lớn người miền Bắc di cư vào Nam. Sự hình thành hai phương ngữ xã hội được pha trộn bằng cả những yếu tố của phương ngữ vùng miền.

Còn phương ngữ xã hội của cộng đồng người Việt ở nước ngoài bây giờ lại phức tạp thêm một tầng nữa: đó là số cộng của phương ngữ xã hội của vùng lãnh thổ thuộc chính quyền Sài Gòn trước 30-4-1975, mà đa số là những người bỏ nước ra đi sau 1975, với phương ngữ xã hội của vùng lãnh thổ thuộc chính quyền Dân chủ cộng hòa ở miền Bắc, mà đa số là những người đi học tập và lao động ở các nước xã hội chủ nghĩa cũ rồi ở lại tạm thời hoặc vĩnh viễn.

+ Phương ngữ xã hội đóng vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống xã hội?

- Có thể minh họa bằng hai câu chuyện vui sau đây: một nhân viên biệt kích người Việt (vốn người Bắc di cư vào Nam) được Mỹ phái từ Sài Gòn ra miền Bắc để hoạt động phá hoại. Vào một quán nước, vui câu chuyện, anh ta buột miệng chỉ một từ “Anh Quốc” là đủ để bị dân quân địa phương phát hiện và gô cổ. Vì thời gian đó, hầu như không ai ở miền Bắc gọi nước Anh là Anh Quốc.

Một cán bộ ngân hàng từ miền Bắc (là người gốc miền Nam tập kết ra Bắc), sau khi đã trá hình qua một số nước phương Tây, trở về Sài Gòn lọt vào hoạt động tại một ngân hàng, có lần buột miệng: “Họ có tài khoản ở đây chưa?”. May sao lúc đó chỉ có một người trẻ tuổi yêu nước đứng cạnh nghe thấy, nhắc khéo: “Chú mới ở miền Bắc vô? Chú nên thận trọng?”. Lúc đó Sài Gòn gọi account là trương mục, không ai nói tài khoản.

+ Vậy có nghĩa là trong nước hiện nay không còn phương ngữ xã hội nữa?

- Sau ngày 30-4-1975, tình trạng cách biệt xã hội không còn nữa thì các phương ngữ xã hội cũng không còn “đất” để tồn tại. Chúng hòa dần vào nhau để cùng nhau trở thành một thứ ngôn ngữ cộng đồng duy nhất, tất nhiên vẫn giữ lại các phương ngữ vùng miền. Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng, ngay cả các phương ngữ vùng miền cũng đang có xu hướng xích lại gần nhau hơn. Người sống ở các địa phương khác nhau hiện nay rất dễ dàng hiểu nhau hơn trước đây rất nhiều do hằng ngày hằng giờ tiếp xúc với các giọng đọc, giọng nói trên các đài phát thanh, truyền hình.

+ Xin ông cho biết ý kiến về hiện trạng của thứ ngôn ngữ cộng đồng duy nhất như ông vừa nói.

- Đó là tiếng Việt mà mọi người Việt sống trong nước đang dùng đến. Cuộc sống xã hội đang phát triển một cách nhanh chóng, cho nên ngôn ngữ - công cụ giao tiếp của con người trong xã hội - cũng phát triển theo. Mà mọi sự vật trên con đường phát triển thì bên cạnh những mặt tích cực là chủ yếu, bao giờ chẳng có dính theo những rác rưởi không tránh khỏi.

+ Xin cụ thể hơn một chút.

- Là công cụ giao tiếp của xã hội, tiếng Việt đã và đang làm tròn nhiệm vụ. Xã hội VN không gặp trục trặc gì do tiếng Việt gây ra. Đó là mặt tích cực. Còn có những từ ngữ, câu cú, mà có người này người nọ chưa ưng ý lắm thì đó cũng là chuyện thường tình. Ví dụ có người chê là “Làm gì có đại bang mà lại có tiểu bang (để chỉ state của nước Mỹ)?” thì cũng chẳng khác gì có người chê là “ Làm gì có xô (để chỉ từng nước cộng hòa xô viết của Liên Xô) mà lại có Liên Xô?”.

Cũng như có người chê là “sao có từ Việt đi thăm mà lại đi dùng từ Hán tham quan”, thì anh kia chê lại: “sao có từ Việt phần mềm mà lại đi dùng từ Hán nhu liệu?”. Tóm lại, ngôn ngữ có cái lôgic của nó, bất chấp sự phán xét của bất kỳ ai. Đa số nói thế, vậy nó là thế. Thế thôi.

+ Vậy có nghĩa là mọi thứ tiếng nói tục tĩu, lệch lạc cứ được phép tồn tại?

- Giả sử tôi nói: “Tôi thích tuốt tuồn tuột” để biểu đạt cái ý là tôi thích tất cả, không trừ cái nào, thì chắc không ai chê trách gì tôi nói sai, mà người ta vẫn hiểu tôi. Tuốt tuồn tuột là lời nói, không phải ngôn ngữ. Ai cũng có quyền phát ra bất kỳ lời nói nào, chỉ cần lưu ý là lời nói đó có đạt yêu cầu giao tiếp là người nghe mình có phản ứng như mình mong muốn hay không. Văng tục, dùng nhiều từ lóng... hoặc thuộc lĩnh vực lời nói (cái mà ngôn ngữ chưa thu thập vào mình) hoặc thuộc lĩnh vực văn hóa, đạo đức.

Không trách ai về mặt ngôn ngữ ở đây được. Không ai là người có quyền phán xét ngôn ngữ là lịch sự hay không lịch sự, đúng hay sai, dở hoặc hay; nhiều lắm chỉ nên khuyên “nên” hay “không nên” như những người Pháp khôn ngoan đã từng làm từ rất lâu đối với thứ tiếng của họ mà họ lúc nào cũng nâng niu, tự hào. Đáng tiếc là có những ý kiến chê trách tiếng mẹ đẻ mà không biết đến sự phân biệt căn bản lời nói - ngôn ngữ này.

Tục tĩu nhất đến như chữ “nỏ” (một số nơi ở Nghệ An) hay “đéo” (một số nơi ở đồng bằng Bắc bộ) thì bây giờ ở các địa phương đó người ta cũng chỉ hiểu như đồng nghĩa với “không”, “chẳng”, tất nhiên chúng vẫn không “đi vào” ngôn ngữ được.

PV thực hiện

Việt Báo
Comment :Dạy tiếng Việt nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dạy tiếng Việt nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Day tieng Viet nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dạy tiếng Việt nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Teaching Vietnamese do?
Saigon, overseas Vietnamese, dialects, social, language, in the country, Vietnamese people, teaching, learning, people, use, fine
Currently, the Vietnamese community abroad is to the development the Vietnamese language teaching for third generation ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.