vietbao

Dạy thêm phải có... giấy phép!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Day them phai co giay phep
Lê Quán Tần - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT)

Dạy thêm phải có phép. Đó là nội dung đang được dư luận quan tâm xung quanh qui định mới nhất của Bộ GD-ĐT về dạy thêm, học thêm (DTHT).

TS đã trao đổi với ông Lê Quán Tần - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), người trực tiếp chủ trì soạn thảo qui định này.

+ Thưa ông, vì sao phải được cấp phép mới được tổ chức DTHT?

- Việc cấp phép chỉ thực hiện với dạy thêm có thu tiền. Theo đó, hoạt động dạy thêm có thu tiền chỉ được thực hiện sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Toàn bộ những nội dung liên quan đến giấy phép: thủ tục, thẩm quyền cấp và thu hồi, qui định các trường hợp được miễn giấy phép... đều sẽ do UBND các tỉnh, thành qui định riêng cho địa phương mình.

Chúng tôi không ban hành một qui định chung cụ thể nào áp đặt cho cả nước. Từng địa phương sẽ có qui định riêng về việc này nhưng hoạt động này phải được cấp phép.

+ Nghĩa là với qui định này sẽ có một loại giấy phép mới là giấy phép dạy thêm?

- Một số ý kiến cho rằng cấp phép DTHT là sinh ra một loại “giấy phép con”. Nhưng thật ra đã làm gì có “giấy phép mẹ” nào đâu để gọi đó là “giấy phép con”(?).

+ Tại sao phải đặt ra vấn đề cấp phép?

- Có thể nói DTHT trong giáo dục là một lĩnh vực hoạt động đặc thù và nhạy cảm. DTHT là một hoạt động liên quan đến quyền lợi của đông đảo người dân, được xã hội quan tâm. Lại đặt trong bối cảnh DTHT đang có những hiện tượng tiêu cực, lệch lạc cần chấn chỉnh. Theo tôi, cấp giấy phép DTHT cũng tương tự như cấp giấy phép hành nghề y dược tư nhân, hay giấy phép kinh doanh... Để được làm một công việc đặc biệt, đặc thù nào đó cần phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Có giấy phép để cơ quan quản lý, xã hội có thể phân biệt, tách bạch rõ ràng giữa có và không có phép. Trong đó, giấy phép chính là một tiêu chí hành chính để phân biệt giữa tổ chức, cá nhân được và không được phép tổ chức dạy thêm. Từ đó có căn cứ rõ ràng để xử lý, tránh tình trạng nhập nhèm, không rõ ràng, dứt khoát, dễ du di như trước đây... Khi đi kiểm tra, cứ chiếu theo việc có phép hay không, có thực hiện đúng giấy phép chưa... để xử lý.

+ Liệu có xảy ra phiền hà, tiêu cực trong việc cấp phép DTHT?

- Chuyện làm khó dễ, nảy sinh tiêu cực trong quá trình cấp phép, tôi cho rằng bản thân qui định không có lỗi. Việc cấp giấy phép là tạo thêm một khâu hành chính. Nhưng nếu cả hai bên, cơ quan quản lý cũng như người xin cấp phép, cứ làm đúng qui định, hết trách nhiệm thì không có gì là phiền hà. Phiền hà, tiêu cực hay không là do phẩm chất của người thực thi qui định.

Tôi khẳng định: cấp phép là việc phải làm. Có ý kiến băn khoăn cấp phép có làm giảm được tiêu cực trong DTHT hay không? Cái đó còn phải chờ thực tế trả lời.

+ Theo qui định này, cơ sở giáo dục ĐH không được tổ chức DTHT theo chương trình giáo dục phổ thông cho người học không phải của chính cơ sở đó. Như vậy có phải các trường ĐH sẽ không được tổ chức luyện thi ĐH, ôn luyện văn hóa nữa, thưa ông?

- Đúng là như vậy. Vì ôn luyện thi ĐH là dạy theo chương trình phổ thông, còn đối tượng là HS THPT mới chuẩn bị dự thi vào ĐH, chưa phải SV của nhà trường...

+ Hiện có rất nhiều trung tâm ôn luyện văn hóa, tổ chức luyện thi ĐH gắn với tên các trường ĐH. Vậy các trung tâm này có được tiếp tục tổ chức luyện thi? Qui định như vậy liệu có hợp lý, ảnh hưởng đến nhu cầu học luyện thi của rất nhiều HS lớp 12, thí sinh tự do?

- Nếu các trung tâm này còn gắn liền với tên các trường ĐH, do cán bộ, giảng viên của các trường ĐH quản lý và giảng dạy, các trung tâm sẽ không được tổ chức ôn luyện thi ĐH cho HS THPT nữa. Muốn tiếp tục tổ chức luyện thi, các trung tâm này phải thuộc về những cá nhân, tổ chức nào đó được phép tổ chức hoạt động luyện thi như một hoạt động dạy thêm có thu tiền bên ngoài nhà trường theo qui định cụ thể của chính quyền sở tại; ví dụ như trên địa bàn TP.HCM thì theo qui định của UBND và Sở GD-ĐT TP.HCM.

Qui định như vậy không phải do chúng tôi tự nghĩ ra mà theo Vụ Đại học và sau đại học, luyện thi không phải là một chức năng của các trường ĐH, cũng không gắn với nhiệm vụ của các trường. HS THPT chưa phải là đối tượng phục vụ của các cơ sở đào tạo ĐH. Trong điều kiện đội ngũ giảng viên còn nhiều giới hạn, các trường không nên làm dịch vụ để còn tập trung làm nhiệm vụ chính là đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo SV của chính mình.

THANH HÀ thực hiện

+ Giáo viên Lê Kim Hùng - tổ trưởng tổ hóa, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM:

Chuyện cấp giấy phép dạy thêm chỉ nên áp dụng cho các trung tâm có số lượng HS đông. Chứ với 15-20 em và giáo viên (GV) dạy ngay tại nhà mình thì thông qua hiệu trưởng nhà trường là được.

Đặt ra việc cấp phép là làm tăng thủ tục - tăng sự nhiêu khê. Chẳng lẽ muốn làm thêm GV cũng phải xin phép? Rồi đây, ngành giáo dục lại thiết lập cơ chế “xin - cho” đầy rẫy sự bất hợp lý và bất công. Tôi đã từng biết có nhiều GV bị cấp trên bắt bẻ từng chút một khi tổ chức dạy thêm cho học trò mình theo yêu cầu của phụ huynh HS. Nghe mà xót xa, GV chân chính sống bằng lao động của chính mình mà khổ như vậy sao?

+ Ông Nguyễn Minh Tâm - phụ huynh HS Trường THCS Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM:

Dạy thêm phải xin phép thì có lẽ các phòng giáo dục, sở giáo dục lại “đẻ” ra một bộ phận cấp phép dạy thêm nữa. Như vậy sẽ thêm rắc rối, thêm tiêu cực và thêm một “cửa” cho GV phải “chạy”.

Mới đây, các GV đã rất vui khi nhà chức trách khẳng định “đến năm 2010 GV sẽ sống được bằng đồng lương của mình”. Thế thì từ nay đến năm 2010 GV sẽ làm gì nếu không xin được tờ giấy phép dạy thêm? Tôi có cảm giác rằng qui định của Bộ GD-ĐT chỉ để “làm khó” GV chứ trên thực tế không cần thiết.

+ Giảng viên Chu Cẩm Thơ - khoa toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội:

Theo tôi, không nên cấp phép vì để hạn chế DTHT thì không chỉ tìm biện pháp “đánh” vào người dạy và người học. Làm như thế chỉ là quản lý phần ngọn mà cũng sẽ không khả thi. Ngay như phân biệt dạy thêm có thu tiền và không thu tiền để cấp phép, trên thực tế sẽ có rất nhiều tình huống qui định của bộ không đụng tới được.

Theo tôi, ở tầm Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ quản lý và hoạch định chính sách, có lẽ cần tính đến việc giải quyết đồng bộ những nguyên nhân dẫn đến DTHT: đó là chất lượng, cách dạy giáo dục chính khóa trong trường phổ thông, cách thi, kiểm tra đánh giá và nội dung dạy học còn không khớp nhau...

H.HG. - T.H. ghi

Việt Báo
Comment :Dạy thêm phải có... giấy phép!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dạy thêm phải có... giấy phép! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Day them phai co giay phep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dạy thêm phải có... giấy phép! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Teaching should be more ... license!
Ministry of Education, high school students, licensing, tutoring, regulations, licensing, organization, exam preparation, education, school, work, college, school, Main
Teaching more must be allowed. It's contents are of public concern surrounding the latest regulations of the Ministry of Education to teach more, learn more (DTHT) ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ