vietbao

Dạy thêm phải có... giấy phép!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Day them phai co giay phep
Lê Quán Tần - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT)

Dạy thêm phải có phép. Đó là nội dung đang được dư luận quan tâm xung quanh qui định mới nhất của Bộ GD-ĐT về dạy thêm, học thêm (DTHT).

TS đã trao đổi với ông Lê Quán Tần - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), người trực tiếp chủ trì soạn thảo qui định này.

+ Thưa ông, vì sao phải được cấp phép mới được tổ chức DTHT?

- Việc cấp phép chỉ thực hiện với dạy thêm có thu tiền. Theo đó, hoạt động dạy thêm có thu tiền chỉ được thực hiện sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Toàn bộ những nội dung liên quan đến giấy phép: thủ tục, thẩm quyền cấp và thu hồi, qui định các trường hợp được miễn giấy phép... đều sẽ do UBND các tỉnh, thành qui định riêng cho địa phương mình.

Chúng tôi không ban hành một qui định chung cụ thể nào áp đặt cho cả nước. Từng địa phương sẽ có qui định riêng về việc này nhưng hoạt động này phải được cấp phép.

+ Nghĩa là với qui định này sẽ có một loại giấy phép mới là giấy phép dạy thêm?

- Một số ý kiến cho rằng cấp phép DTHT là sinh ra một loại “giấy phép con”. Nhưng thật ra đã làm gì có “giấy phép mẹ” nào đâu để gọi đó là “giấy phép con”(?).

+ Tại sao phải đặt ra vấn đề cấp phép?

- Có thể nói DTHT trong giáo dục là một lĩnh vực hoạt động đặc thù và nhạy cảm. DTHT là một hoạt động liên quan đến quyền lợi của đông đảo người dân, được xã hội quan tâm. Lại đặt trong bối cảnh DTHT đang có những hiện tượng tiêu cực, lệch lạc cần chấn chỉnh. Theo tôi, cấp giấy phép DTHT cũng tương tự như cấp giấy phép hành nghề y dược tư nhân, hay giấy phép kinh doanh... Để được làm một công việc đặc biệt, đặc thù nào đó cần phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Có giấy phép để cơ quan quản lý, xã hội có thể phân biệt, tách bạch rõ ràng giữa có và không có phép. Trong đó, giấy phép chính là một tiêu chí hành chính để phân biệt giữa tổ chức, cá nhân được và không được phép tổ chức dạy thêm. Từ đó có căn cứ rõ ràng để xử lý, tránh tình trạng nhập nhèm, không rõ ràng, dứt khoát, dễ du di như trước đây... Khi đi kiểm tra, cứ chiếu theo việc có phép hay không, có thực hiện đúng giấy phép chưa... để xử lý.

+ Liệu có xảy ra phiền hà, tiêu cực trong việc cấp phép DTHT?

- Chuyện làm khó dễ, nảy sinh tiêu cực trong quá trình cấp phép, tôi cho rằng bản thân qui định không có lỗi. Việc cấp giấy phép là tạo thêm một khâu hành chính. Nhưng nếu cả hai bên, cơ quan quản lý cũng như người xin cấp phép, cứ làm đúng qui định, hết trách nhiệm thì không có gì là phiền hà. Phiền hà, tiêu cực hay không là do phẩm chất của người thực thi qui định.

Tôi khẳng định: cấp phép là việc phải làm. Có ý kiến băn khoăn cấp phép có làm giảm được tiêu cực trong DTHT hay không? Cái đó còn phải chờ thực tế trả lời.

+ Theo qui định này, cơ sở giáo dục ĐH không được tổ chức DTHT theo chương trình giáo dục phổ thông cho người học không phải của chính cơ sở đó. Như vậy có phải các trường ĐH sẽ không được tổ chức luyện thi ĐH, ôn luyện văn hóa nữa, thưa ông?

- Đúng là như vậy. Vì ôn luyện thi ĐH là dạy theo chương trình phổ thông, còn đối tượng là HS THPT mới chuẩn bị dự thi vào ĐH, chưa phải SV của nhà trường...

+ Hiện có rất nhiều trung tâm ôn luyện văn hóa, tổ chức luyện thi ĐH gắn với tên các trường ĐH. Vậy các trung tâm này có được tiếp tục tổ chức luyện thi? Qui định như vậy liệu có hợp lý, ảnh hưởng đến nhu cầu học luyện thi của rất nhiều HS lớp 12, thí sinh tự do?

- Nếu các trung tâm này còn gắn liền với tên các trường ĐH, do cán bộ, giảng viên của các trường ĐH quản lý và giảng dạy, các trung tâm sẽ không được tổ chức ôn luyện thi ĐH cho HS THPT nữa. Muốn tiếp tục tổ chức luyện thi, các trung tâm này phải thuộc về những cá nhân, tổ chức nào đó được phép tổ chức hoạt động luyện thi như một hoạt động dạy thêm có thu tiền bên ngoài nhà trường theo qui định cụ thể của chính quyền sở tại; ví dụ như trên địa bàn TP.HCM thì theo qui định của UBND và Sở GD-ĐT TP.HCM.

Qui định như vậy không phải do chúng tôi tự nghĩ ra mà theo Vụ Đại học và sau đại học, luyện thi không phải là một chức năng của các trường ĐH, cũng không gắn với nhiệm vụ của các trường. HS THPT chưa phải là đối tượng phục vụ của các cơ sở đào tạo ĐH. Trong điều kiện đội ngũ giảng viên còn nhiều giới hạn, các trường không nên làm dịch vụ để còn tập trung làm nhiệm vụ chính là đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo SV của chính mình.

THANH HÀ thực hiện

+ Giáo viên Lê Kim Hùng - tổ trưởng tổ hóa, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM:

Chuyện cấp giấy phép dạy thêm chỉ nên áp dụng cho các trung tâm có số lượng HS đông. Chứ với 15-20 em và giáo viên (GV) dạy ngay tại nhà mình thì thông qua hiệu trưởng nhà trường là được.

Đặt ra việc cấp phép là làm tăng thủ tục - tăng sự nhiêu khê. Chẳng lẽ muốn làm thêm GV cũng phải xin phép? Rồi đây, ngành giáo dục lại thiết lập cơ chế “xin - cho” đầy rẫy sự bất hợp lý và bất công. Tôi đã từng biết có nhiều GV bị cấp trên bắt bẻ từng chút một khi tổ chức dạy thêm cho học trò mình theo yêu cầu của phụ huynh HS. Nghe mà xót xa, GV chân chính sống bằng lao động của chính mình mà khổ như vậy sao?

+ Ông Nguyễn Minh Tâm - phụ huynh HS Trường THCS Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM:

Dạy thêm phải xin phép thì có lẽ các phòng giáo dục, sở giáo dục lại “đẻ” ra một bộ phận cấp phép dạy thêm nữa. Như vậy sẽ thêm rắc rối, thêm tiêu cực và thêm một “cửa” cho GV phải “chạy”.

Mới đây, các GV đã rất vui khi nhà chức trách khẳng định “đến năm 2010 GV sẽ sống được bằng đồng lương của mình”. Thế thì từ nay đến năm 2010 GV sẽ làm gì nếu không xin được tờ giấy phép dạy thêm? Tôi có cảm giác rằng qui định của Bộ GD-ĐT chỉ để “làm khó” GV chứ trên thực tế không cần thiết.

+ Giảng viên Chu Cẩm Thơ - khoa toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội:

Theo tôi, không nên cấp phép vì để hạn chế DTHT thì không chỉ tìm biện pháp “đánh” vào người dạy và người học. Làm như thế chỉ là quản lý phần ngọn mà cũng sẽ không khả thi. Ngay như phân biệt dạy thêm có thu tiền và không thu tiền để cấp phép, trên thực tế sẽ có rất nhiều tình huống qui định của bộ không đụng tới được.

Theo tôi, ở tầm Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ quản lý và hoạch định chính sách, có lẽ cần tính đến việc giải quyết đồng bộ những nguyên nhân dẫn đến DTHT: đó là chất lượng, cách dạy giáo dục chính khóa trong trường phổ thông, cách thi, kiểm tra đánh giá và nội dung dạy học còn không khớp nhau...

H.HG. - T.H. ghi

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Dạy thêm phải có... giấy phép!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dạy thêm phải có... giấy phép! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Day them phai co giay phep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dạy thêm phải có... giấy phép! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Teaching should be more ... license!
Ministry of Education, high school students, licensing, tutoring, regulations, licensing, organization, exam preparation, education, school, work, college, school, Main
Teaching more must be allowed. It's contents are of public concern surrounding the latest regulations of the Ministry of Education to teach more, learn more (DTHT) ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t