vietbao

Dạy kỹ năng sống ở TPHCM: Ồn ào & lặng lẽ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giới trẻ TPHCM khá quen với các khóa học kỹ năng sống. Tuy nhiên, để tìm được nơi học uy tín, giá cả hợp lý lại không dễ. Trong khi đó, có nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng sống miễn phí, bổ ích do Đoàn, Hội tổ chức nhưng chưa được thông tin rộng rãi đến đại bộ phận giới trẻ.

Tràn lan

Vừa nhập học, Nguyễn Thanh Nam (quê Phú Yên), SV trường ĐH KHXH&NV TPHCM được các anh chị trong xóm trọ khuyên tìm học các khóa dạy kỹ năng mềm.

Nghe thông tin một trung tâm ở đường Bạch Đằng (Q. Tân Bình) mở lớp học kỹ năng mềm miễn phí, Nam đăng ký. Diễn giả hôm đó giảng bài bằng những ngôn từ chợ búa, tục tĩu: “Khi bạn gái khóc cứ tát tứ bề, bởi các cụ đã dạy còn nước còn tát”, hay: “Muốn làm cho người khác sướng thì mình phải sung. Chứ muốn nó sướng, mình không sướng thì phải tự sướng à?”.

 

Bạn trẻ tương tác với diễn giả tại một lớp học kỹ năng sống do Trung tâm hỗ trợ HSSV tổ chức miễn phí.

Đôi lúc, diễn giả tấu hài hết sức vô duyên: “Bạn trai úp mặt vào cột điện mà chết là điện tử, chọc chim mà chết là tiểu yến tử, mất của quý chết là quý tử…”. Kết thúc buổi học mang tiếng là miễn phí, Nam vẫn phải móc ví trả một khoản phí “điện nước, trông xe” với giá 150 ngàn đồng.

“Học kỹ năng mềm hóa ra chỉ có vậy! Vô bổ. Mình không ngờ là nhiều anh chị sinh viên khóa trên vẫn có thể phá lên cười thích thú khi nghe diễn giả pha trò như vậy. Nếu học như thế, mình lên mạng đọc truyện cười còn hơn”, Nam nói.

Hồ Thị Ái Vân, sinh viên trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho hay, hiện trong lớp có nhiều bạn muốn tham gia các khóa học kỹ năng sống nhưng chưa tìm được nơi học thích hợp. Trên các diễn đàn mạng, nhiều bạn mở các chủ đề thảo luận về chất lượng của các trung tâm dạy kỹ năng sống ở TPHCM.

Tuy nhiên, thông tin bị rối khiến tân sinh viên như Vân rất lúng túng. “Tụi mình chỉ biết hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước, nhưng nhiều bạn vẫn không tránh được cảnh tránh tiền mất tật mang khi vào học ở những trung tâm kém chất lượng”, Vân nói.

Hiện nay, nhiều trung tâm ở TPHCM mở các khóa đào tạo kỹ năng sống. Nhiều trung tâm quảng cáo liên kết với nước ngoài, từng thuyết trình, đào tạo cho nhiều công ty, trường ĐH lớn.

Tuy nhiên, mức giá cũng không hề rẻ. Một khóa học 10 buổi có giá 3-7 triệu đồng. Đối tượng theo học chủ yếu là những chuyên viên, quản lý, nhân viên văn phòng có thu nhập ổn định.

“Sinh viên tụi mình có muốn cũng khó tham gia. Một tháng gia đình chu cấp 2 triệu đồng, làm sao đủ tiền theo học”, Nguyễn Văn Sơn, SV trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, cho biết.

Nhiều địa chỉ uy tín

Trong lúc nhiều bạn trẻ lựa chọn lớp học với tâm lý may rủi, vẫn có nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng uy tín do các tổ chức Đoàn thực hiện. Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên (thuộc Thành Đoàn TPHCM) cứ hai tuần có một buổi giao lưu học thuật, phát triển kỹ năng với tên gọi Cà phê 360.

Chương trình được tổ chức tại Hội quán Sinh viên (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) hoặc vòng quanh các trường ĐH. Bạn trẻ tham gia miễn phí, được giao lưu, trao đổi với các diễn giả, chuyên gia là giảng viên tâm lý, doanh nhân thành đạt.

Nội dung chương trình được đổi mới thường xuyên, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các học sinh, sinh viên và cả người đi làm.

Các chuyên đề hướng đến những vấn đề thiết thực trong cuộc sống được giới trẻ quan tâm như: Nghệ thuật tặng quà, tình bạn - tình yêu - tình dục an toàn, Nghệ thuật giao tiếp và ứng xử, Những bài học từ sự thất bại, Khởi nghiệp thành công...

Anh Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Cà phê 360 được thực hiện từ năm 2009. Giai đoạn đầu, đây là hoạt động chủ yếu của các CLB - Đội nhóm. Về sau, chương trình mở rộng với sự tham gia của các báo cáo viên là những người thành đạt trên mọi lĩnh vực của đời sống, cùng nhau trao đổi về các vấn đề mà giới trẻ quan tâm, cũng như chú trọng tăng cường kỹ năng mềm cho giới trẻ”.

Tại Nhà văn hóa Thanh niên (thuộc Thành Đoàn TPHCM), các khóa học giao tiếp được hỗ trợ với giá ưu đãi 850 ngàn đồng/khóa (15 buổi). Các chủ đề được giới trẻ thường xuyên lắng nghe tiếp thu thường bàn về mục đích, ước mơ cuộc đời, tư duy tích cực, gây dựng sự nghiệp thành công, dám thất bại, kỹ năng cân bằng cuộc sống, khẳng định chính mình, cuộc sống tự lập và tự lập để trưởng thành…

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC-thuộc Thành Đoàn TPHCM) với chuỗi talkshow Câu chuyện doanh nhân khởi nghiệp thu hút không chỉ các bạn trẻ ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp mà ngay cả những giám đốc, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chương trình miễn phí. Diễn giả là các doanh nhân thành đạt. Những câu chuyện, khó khăn, kinh nghiệm lúc khởi nghiệp của các doanh nhân mang đến cho các bạn trẻ những định hướng khởi nghiệp. Hiện Câu chuyện doanh nhân khởi nghiệp đi đến kỳ thứ 6.

 Trong trường đại học, các bạn có thể sai nhưng sẽ có thầy cô, bạn bè giúp bạn sửa sai. Khi ra ngoài xã hội, bạn sẽ phải trả giá rất đắt cho mỗi sai lầm của mình. Vì vậy, hãy tận dụng những năm học đại học như một khoảng thời gian rèn kỹ năng sống hiệu quả 
Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Thạc sỹ Tâm lý học Nguyễn Hữu Long (Trường Cao đẳng Sư phạm T.Ư), người có thâm niên giảng dạy kỹ năng giao tiếp cho hàng ngàn lượt bạn trẻ, cho rằng: “Cuộc sống ngày nay đòi hỏi giới trẻ phải năng động. Không chỉ kiến thức trên trường lớp, các bạn có nhu cầu rất lớn về rèn luyện các kỹ năng. Ngoài việc tham gia các khóa học, môi trường đại học, các hoạt động Đoàn-Hội là nơi mà bạn trẻ có thể trau dồi kỹ năng sống hiệu quả nhất”.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đào Lê Hòa An, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Ý tưởng Việt, cho biết: “Khoảng thời gian làm bí thư Đoàn trường, tham gia các hoạt động tình nguyện đã mang lại cho tôi những kinh nghiệm, kỹ năng quý báu.

Đối với các bạn sinh viên, môi trường đại học là nơi rèn kỹ năng sống hữu ích nhất. Thể hiện khả năng của mình trong học tập, trong các hoạt động xã hội, các bạn sẽ xây dựng được thương hiệu của mình trong mắt thầy cô, bạn bè.

Đó chính là kỹ năng được các bạn tự trau dồi để sau khi ra trường, có thể khẳng định năng lực, vị trí của mình đối với cấp trên, đối tác”.

Năm 2006, buổi diễn thuyết kỹ năng sống đầu tiên tại Việt Nam do diễn giả Quách Tuấn Khanh trình bày ở nhà thi đấu Nguyễn Du (Q.1, TPHCM) được bán vé giá 40 ngàn đồng, số tiền không nhỏ thời điểm đó.

Thế nhưng, vẫn có hơn 2.000 bạn trẻ đến chật cứng nhà thi đấu, một điều khá lạ vào lúc đó. Hiện nay, nhu cầu học kỹ năng sống của giới trẻ TPHCM tăng lên rất nhiều.

Không chỉ các nhân viên công ty, chuyên viên, cán bộ Đoàn-Hội mà ngay cả học sinh sinh viên, nhân viên bán hàng… cũng mong muốn được học kỹ năng sống. Tuy nhiên các bạn trẻ cần phải cân nhắc khi tìm đến các trung tâm dạy kỹ năng, tránh mất tiền, nạp những thông tin vô bổ.

VietBao.vn (Theo Tiền phong)
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Dạy kỹ năng sống ở TPHCM: Ồn ào & lặng lẽ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dạy kỹ năng sống ở TPHCM: Ồn ào & lặng lẽ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Day ky nang song o TPHCM On ao lang le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dạy kỹ năng sống ở TPHCM: Ồn ào & lặng lẽ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Teaching life skills in the City : loud u0026 quiet
Union City , the center support , reasonable price , soft skills , the majority of universities , activities , youth , students , speakers , program , free, of course , you , yourself
children HCMC quite familiar with life skills courses . However , in order to find where the school reputation and reasonable price is not easy . Meanwhile , there are many life skills training program for free , useful by the Union , the organization but not wide information ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t