vietbao

“Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dat hoc Nghe An phat huy truyen thong hieu hoc ton su trong dao
Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm tặng quà lưu niệm cho Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An.

Nghệ An là vùng đất của địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ. Bao đời nay, sự học ở xứ Nghệ luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Trong đó, vai trò khuyến học đã góp phần làm “rạng danh” trong phong trào giáo dục thi đua dạy và học trên quê hương Bác.

“Nở hoa” trên đất cằn

Nghệ An lâu nay vẫn được coi là một tỉnh nghèo, ở vùng đồng bằng thì “chiêm khê mùa thối”, vùng biển thì “nước mặn đồng chua”, mênh mông chỉ là cây cói, lau lách là nơi neo đậu của chim muông. Miền rẻo cao thì khí hậu khắc nghiệt, gió Lào quạt suốt ngày đêm. Nhìn chung, từ bấy lâu nay sự học ở đất Nghệ luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, con người của xứ Nghệ rất kiên cường “trong bão giông nắng lửa”, dường như càng khó khăn bao nhiêu thì con người xứ Nghệ càng quyết tâm bấy nhiêu.

Bằng chứng cho thấy, riêng huyện lúa Yên Thành, vùng quê của “rốn” lũ, chưa mưa đã ngập, chưa nắng đã cằn, nghèo khó hết chỗ nói, nhưng sự học ở đây luôn là lá cờ đầu. Thực tế cho thấy, ở vùng đất lúa này, những xóm, làng, xã càng nghèo, cuộc sống càng khó khăn thì tỉ lệ đậu Đại học, Cao đẳng càng cao.

Ta có thể chứng kiến sự vượt khó của nhiều học sinh nghèo như em Hoàng Đình Phú, trường PTTH Hồ Tông Thốc, nhà nghèo, tàn tật mất 2 cánh tay, nhưng bằng nghị lực và ý chí của mình, Phú đã dùng đôi chân rèn luyện thành tài. Năm 2005, Phú được Trung ương Đoàn tôn vinh là 1 trong 10 nhân vật tiêu biểu trong năm.

Hay như trường hợp của Nguyễn Thị Hiền, Trường cấp III Quang Thành, rất cám cảnh, cả nhà đi ăn mày, lang thang phiêu bạt. Trong hoàn cảnh ấy, Hiền đã làm nên điều diệu kỳ của “cô bé lọ lem” nơi miền rừng heo hút là đạt danh hiệu “học sinh giỏi toàn diện”. Hôm chúng tôi có mặt tại nhà Hiền, được bà con kể: “Bé Hiền siêng lắm, nó tự ở nhà vào rừng kiếm củi bán để kiếm tiền tự ăn học…”. Và còn nhiều những gương mặt điển hình khác

Diễn Châu, vùng đất của chua phèn ngập úng, nhiều xã cũng rất khó khăn, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào nghề biển, nghề muối… Nhưng phong trào giáo dục, của huyện cũng đạt kết quả rất tốt. Trong năm 2006 có 17.530 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình hiếu học.

Đặc biệt, phong trào khuyến học của huyện được các cấp, các ngành quan tâm, coi trọng. Khuyến học ở đây được xây dựng rộng khắp, từ trường học đến các dòng họ. Riêng về dòng họ được đánh giá rất có hiệu quả. Cụ thể có những dòng họ như họ Phan, họ Lê, họ Nguyễn… một mùa thi có hàng chục cháu đậu đại học.

Nhiều trường học, nhiều dòng họ đã huy động được quỹ khuyến học khá lớn, đã động viên, khích lệ, cỗ vũ kịp thời theo từng hoàn cảnh cụ thể (thưởng tiền học sinh giỏi đậu đại học, giúp đỡ học sinh nghèo…).

Bên cạnh đó, còn rất nhiều huyện miền núi rẻo cao như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong… điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn, cách trở nhưng đã nở rộ nhiều tấm gương hiếu học, nhiều phong trào giáo dục tiêu biểu. Điển hình tại trường Dân tộc nội trú Tương Dương có nhiều tấm gương rất đáng nể. Đó là những em học sinh người dân tộc Mông, Khơ Mú… cách xa trung tâm gần 100 km đường rừng, đường sông Nậm Nơn nhưng vẫn bám trường bám lớp như Lữ Thị Y Va, Lô Thị Phong, Xồng Bá Mùa… là những học sinh giỏi toàn diện.

Bên cạnh đó, ngoài đẩy mạnh phong trào dạy học, một số huyện miền núi Nghệ An, đã mạng dạn thực hiện vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó như ở Kỳ Sơn. Qua cách làm này có thể “chọn mặt gửi vàng”, chọn ra được những cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh, tâm huyết với nghề, thực sự là nòng cốt để đưa phong trào giáo dục miền núi đi lên.

Khuyến học ở một tỉnh nghèo

Dat hoc Nghe An phat huy truyen thong hieu hoc ton su trong dao
Tỉnh ủy Nghệ An tặng cờ lưu niệm cho Hội khuyến học.

Nghệ An là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác “xã hội hoá khuyến học”, nhờ đó phong trào học ở tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đến thời điểm này toàn tỉnh đã có 35 vạn hội viên, 100% đơn vị các cấp, huyện, xã, phường, thị trấn, thôn bản, dòng họ thành lập được ban khuyến học. Ngoài ra, một số địa phương đã lập được “sổ vàng truyền thống” ghi danh sách học sinh học giỏi hàng năm.

Trong 4 năm qua từ năm 2003-2006, tỉnh đã huy động được 55,3 tỷ đồng tiền dành cho quỹ khuyến học. Trong đó riêng năm 2006 huy động được 17 tỷ. Quỹ khuyến học đã tặng học bổng cho hàng vạn học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, điển hình là khen thưởng cho 180 lượt học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế.

Có thể nhắc đến nhiều nhà hảo tâm hướng thiện mang tấm lòng vàng về với quê hương. Tiêu biểu có bác sĩ Nguyễn Minh Hồng đã đóng góp 40 triệu đồng, Công ty Vĩnh An (TPHCM) 150 triệu đồng, Công ty Hoàng Quỳnh (TPHCM) 110 triệu đồng… và nhiều cơ quan ban ngành cũng có quỹ khuyến học để thưởng cho con em cán bộ hội viên học giỏi.

Ngoài ra, Nghệ An đã xây dựng được hệ thống Trung tâm học tập cộng đồng. Năm 2003 mới có 3 trung tâm thì đến nay đã có trên 300 trung tâm. Hoạt động của các trung tâm đã góp phần phổ biến pháp luật nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Với những kết quả nói trên, tỉnh Hội đã 3 lần được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua, bằng khen, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”. Hoạt động tích cực của Hội khuyến học tỉnh nhà đã khơi dậy truyền thống hiếu học và khuyến học của quê hương, góp phần xã hội hoá giáo dục.

Tuy nhiên, khuyến học Nghệ An vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Cụ thể, mặt bằng kinh tế ở Nghệ An vẫn còn thấp, đặc biệt là các địa phương ở vùng sâu, vùng xa hoạt động khuyến học chưa đi sâu vào nhà trường, sự phối hợp giữa Hội cơ sở và nhà trường chưa được quan tâm đúng mức.

Phương hướng nhiệm vụ của Nhiệm kỳ 2 (2006-2010) phấn đấu 100% làng bản, khối xóm, cơ quan… duy trì có tổ chức hoạt động khuyến học; 70% gia đình đạt danh hiệu thi đua gia đình hiếu học; 30 % đạt danh hiệu dòng họ khuyến học.

Đặc biệt, mở rộng và phát triển chiều sâu các phong trào khuyến học, khuyến tài. Đưa cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học thành phong trào sâu rộng ở tất cả cộng đồng dân cư; đa dạng hoá các hình thức khuyến học đối với nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tích cực vận động mỗi gia đình có ít nhất một người tham gia hội viên để toàn tỉnh có 14% dân số hội viên khuyến học.

Phát triển số hội viên tận các cơ sở khối, phố, thôn, xóm thu hút những người thực sự có tâm huyết vì khuyến học. Chủ động phối hợp với ngành giáo dục cũng cố phát triển trung tâm học tập cộng đồng; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động xã hội, phát triển rộng rãi các hình thức xây dựng quỹ khuyến học… Đây cũng là tâm huyết, mong mỏi của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm - Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam khi về dự Đại hội trong ngày hôm nay, 18/12/2006.

Đồng chí đã xúc động phát biểu: “Đại hội gợi nhớ trong tôi nhiều kỷ niệm về truyền thống hiếu học của bao trang lứa bạn bè, đều xuất thân từ những vùng quê nghèo vắt sữa nhưng đã hun đúc lên nhiều tài năng cho đất nước. Truyền thống đó dân tộc ta, đặc biệt là quê hương xứ Nghệ đang được Hội khuyến học tỉnh nhà khơi dậy và phát huy tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát triển, trưởng thành trên chính mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này”.

Chủ tịch Cầm căn dặn thêm: “Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An cần quan tâm hơn nữa tới phong trào khuyến học, khuyến tài, để nuôi dưỡng, ươm mầm cho những tài năng của đất nước”.

Đặng Nguyên Nghĩa

Việt Báo
Comment :“Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dat hoc Nghe An phat huy truyen thong hieu hoc ton su trong dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"Earth school" Nghe An to promote the traditions of hospitality, respect Student Community
Nghe An and promote traditional, Special Education Fund, produced, movement, taste, students, education, family, home, Provincial, home, and, schools, financial
Nghe An is a land of geographical masterpiece, academic literature, has produced more "his account from the" tingle known galaxy. How far away, the school in Nghe always be valued and placed on top. In particular, the role of extension education has contributed to ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ