vietbao

“Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dat hoc Nghe An phat huy truyen thong hieu hoc ton su trong dao
Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm tặng quà lưu niệm cho Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An.

Nghệ An là vùng đất của địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ. Bao đời nay, sự học ở xứ Nghệ luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Trong đó, vai trò khuyến học đã góp phần làm “rạng danh” trong phong trào giáo dục thi đua dạy và học trên quê hương Bác.

“Nở hoa” trên đất cằn

Nghệ An lâu nay vẫn được coi là một tỉnh nghèo, ở vùng đồng bằng thì “chiêm khê mùa thối”, vùng biển thì “nước mặn đồng chua”, mênh mông chỉ là cây cói, lau lách là nơi neo đậu của chim muông. Miền rẻo cao thì khí hậu khắc nghiệt, gió Lào quạt suốt ngày đêm. Nhìn chung, từ bấy lâu nay sự học ở đất Nghệ luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, con người của xứ Nghệ rất kiên cường “trong bão giông nắng lửa”, dường như càng khó khăn bao nhiêu thì con người xứ Nghệ càng quyết tâm bấy nhiêu.

Bằng chứng cho thấy, riêng huyện lúa Yên Thành, vùng quê của “rốn” lũ, chưa mưa đã ngập, chưa nắng đã cằn, nghèo khó hết chỗ nói, nhưng sự học ở đây luôn là lá cờ đầu. Thực tế cho thấy, ở vùng đất lúa này, những xóm, làng, xã càng nghèo, cuộc sống càng khó khăn thì tỉ lệ đậu Đại học, Cao đẳng càng cao.

Ta có thể chứng kiến sự vượt khó của nhiều học sinh nghèo như em Hoàng Đình Phú, trường PTTH Hồ Tông Thốc, nhà nghèo, tàn tật mất 2 cánh tay, nhưng bằng nghị lực và ý chí của mình, Phú đã dùng đôi chân rèn luyện thành tài. Năm 2005, Phú được Trung ương Đoàn tôn vinh là 1 trong 10 nhân vật tiêu biểu trong năm.

Hay như trường hợp của Nguyễn Thị Hiền, Trường cấp III Quang Thành, rất cám cảnh, cả nhà đi ăn mày, lang thang phiêu bạt. Trong hoàn cảnh ấy, Hiền đã làm nên điều diệu kỳ của “cô bé lọ lem” nơi miền rừng heo hút là đạt danh hiệu “học sinh giỏi toàn diện”. Hôm chúng tôi có mặt tại nhà Hiền, được bà con kể: “Bé Hiền siêng lắm, nó tự ở nhà vào rừng kiếm củi bán để kiếm tiền tự ăn học…”. Và còn nhiều những gương mặt điển hình khác

Diễn Châu, vùng đất của chua phèn ngập úng, nhiều xã cũng rất khó khăn, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào nghề biển, nghề muối… Nhưng phong trào giáo dục, của huyện cũng đạt kết quả rất tốt. Trong năm 2006 có 17.530 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình hiếu học.

Đặc biệt, phong trào khuyến học của huyện được các cấp, các ngành quan tâm, coi trọng. Khuyến học ở đây được xây dựng rộng khắp, từ trường học đến các dòng họ. Riêng về dòng họ được đánh giá rất có hiệu quả. Cụ thể có những dòng họ như họ Phan, họ Lê, họ Nguyễn… một mùa thi có hàng chục cháu đậu đại học.

Nhiều trường học, nhiều dòng họ đã huy động được quỹ khuyến học khá lớn, đã động viên, khích lệ, cỗ vũ kịp thời theo từng hoàn cảnh cụ thể (thưởng tiền học sinh giỏi đậu đại học, giúp đỡ học sinh nghèo…).

Bên cạnh đó, còn rất nhiều huyện miền núi rẻo cao như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong… điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn, cách trở nhưng đã nở rộ nhiều tấm gương hiếu học, nhiều phong trào giáo dục tiêu biểu. Điển hình tại trường Dân tộc nội trú Tương Dương có nhiều tấm gương rất đáng nể. Đó là những em học sinh người dân tộc Mông, Khơ Mú… cách xa trung tâm gần 100 km đường rừng, đường sông Nậm Nơn nhưng vẫn bám trường bám lớp như Lữ Thị Y Va, Lô Thị Phong, Xồng Bá Mùa… là những học sinh giỏi toàn diện.

Bên cạnh đó, ngoài đẩy mạnh phong trào dạy học, một số huyện miền núi Nghệ An, đã mạng dạn thực hiện vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó như ở Kỳ Sơn. Qua cách làm này có thể “chọn mặt gửi vàng”, chọn ra được những cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh, tâm huyết với nghề, thực sự là nòng cốt để đưa phong trào giáo dục miền núi đi lên.

Khuyến học ở một tỉnh nghèo

Dat hoc Nghe An phat huy truyen thong hieu hoc ton su trong dao
Tỉnh ủy Nghệ An tặng cờ lưu niệm cho Hội khuyến học.

Nghệ An là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác “xã hội hoá khuyến học”, nhờ đó phong trào học ở tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đến thời điểm này toàn tỉnh đã có 35 vạn hội viên, 100% đơn vị các cấp, huyện, xã, phường, thị trấn, thôn bản, dòng họ thành lập được ban khuyến học. Ngoài ra, một số địa phương đã lập được “sổ vàng truyền thống” ghi danh sách học sinh học giỏi hàng năm.

Trong 4 năm qua từ năm 2003-2006, tỉnh đã huy động được 55,3 tỷ đồng tiền dành cho quỹ khuyến học. Trong đó riêng năm 2006 huy động được 17 tỷ. Quỹ khuyến học đã tặng học bổng cho hàng vạn học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, điển hình là khen thưởng cho 180 lượt học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế.

Có thể nhắc đến nhiều nhà hảo tâm hướng thiện mang tấm lòng vàng về với quê hương. Tiêu biểu có bác sĩ Nguyễn Minh Hồng đã đóng góp 40 triệu đồng, Công ty Vĩnh An (TPHCM) 150 triệu đồng, Công ty Hoàng Quỳnh (TPHCM) 110 triệu đồng… và nhiều cơ quan ban ngành cũng có quỹ khuyến học để thưởng cho con em cán bộ hội viên học giỏi.

Ngoài ra, Nghệ An đã xây dựng được hệ thống Trung tâm học tập cộng đồng. Năm 2003 mới có 3 trung tâm thì đến nay đã có trên 300 trung tâm. Hoạt động của các trung tâm đã góp phần phổ biến pháp luật nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Với những kết quả nói trên, tỉnh Hội đã 3 lần được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua, bằng khen, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”. Hoạt động tích cực của Hội khuyến học tỉnh nhà đã khơi dậy truyền thống hiếu học và khuyến học của quê hương, góp phần xã hội hoá giáo dục.

Tuy nhiên, khuyến học Nghệ An vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Cụ thể, mặt bằng kinh tế ở Nghệ An vẫn còn thấp, đặc biệt là các địa phương ở vùng sâu, vùng xa hoạt động khuyến học chưa đi sâu vào nhà trường, sự phối hợp giữa Hội cơ sở và nhà trường chưa được quan tâm đúng mức.

Phương hướng nhiệm vụ của Nhiệm kỳ 2 (2006-2010) phấn đấu 100% làng bản, khối xóm, cơ quan… duy trì có tổ chức hoạt động khuyến học; 70% gia đình đạt danh hiệu thi đua gia đình hiếu học; 30 % đạt danh hiệu dòng họ khuyến học.

Đặc biệt, mở rộng và phát triển chiều sâu các phong trào khuyến học, khuyến tài. Đưa cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học thành phong trào sâu rộng ở tất cả cộng đồng dân cư; đa dạng hoá các hình thức khuyến học đối với nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tích cực vận động mỗi gia đình có ít nhất một người tham gia hội viên để toàn tỉnh có 14% dân số hội viên khuyến học.

Phát triển số hội viên tận các cơ sở khối, phố, thôn, xóm thu hút những người thực sự có tâm huyết vì khuyến học. Chủ động phối hợp với ngành giáo dục cũng cố phát triển trung tâm học tập cộng đồng; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động xã hội, phát triển rộng rãi các hình thức xây dựng quỹ khuyến học… Đây cũng là tâm huyết, mong mỏi của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm - Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam khi về dự Đại hội trong ngày hôm nay, 18/12/2006.

Đồng chí đã xúc động phát biểu: “Đại hội gợi nhớ trong tôi nhiều kỷ niệm về truyền thống hiếu học của bao trang lứa bạn bè, đều xuất thân từ những vùng quê nghèo vắt sữa nhưng đã hun đúc lên nhiều tài năng cho đất nước. Truyền thống đó dân tộc ta, đặc biệt là quê hương xứ Nghệ đang được Hội khuyến học tỉnh nhà khơi dậy và phát huy tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát triển, trưởng thành trên chính mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này”.

Chủ tịch Cầm căn dặn thêm: “Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An cần quan tâm hơn nữa tới phong trào khuyến học, khuyến tài, để nuôi dưỡng, ươm mầm cho những tài năng của đất nước”.

Đặng Nguyên Nghĩa

Việt Báo
Tài xế ôtô nín thở chờ cá sấu khổng lồ uể oải lê bước sang đường
Comment :“Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dat hoc Nghe An phat huy truyen thong hieu hoc ton su trong dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Đất học” Nghệ An phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"Earth school" Nghe An to promote the traditions of hospitality, respect Student Community
Nghe An and promote traditional, Special Education Fund, produced, movement, taste, students, education, family, home, Provincial, home, and, schools, financial
Nghe An is a land of geographical masterpiece, academic literature, has produced more "his account from the" tingle known galaxy. How far away, the school in Nghe always be valued and placed on top. In particular, the role of extension education has contributed to ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.