vietbao

Đào tạo nghề: Thầy chưa giỏi thì trò không thể khá!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dao tao nghe Thay chua gioi thi tro khong the kha
Học sinh ngành cơ điện tử - Khoa Cơ khí Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TPHCM thực hành trên máy hệ thống CIM tự động hóa

Tháng 9-2004, chúng tôi rao tuyển 25 công nhân nghề in, sau 2 tháng vẫn không tuyển được, chúng tôi đành lấy lao động phổ thông để đào tạo”. Bà Võ Thị Mai Thảo, quản lý cơ sở In Việt Nam của nhà máy Indira Gandhi cho biết như vậy khi nói về thực trạng tuyển người tại công ty.

Bà nói mỗi lần tuyển người là một lần khó khăn vì công nhân ngành in đào tạo không kịp nhu cầu.

Công nhân kỹ thuật vừa thiếu, vừa yếu

Không chỉ nghề in, nhiều nghề khác như cơ khí - chế tạo, dệt may... vẫn thiếu công nhân. Ông Mai Văn Trí, Giám đốc Công ty Caric TPHCM, bức xúc: “Ở công ty chúng tôi, khi tuyển công nhân chỉ cần biết việc là nhận. Mặt khác, công nhân được đào tạo từ các trường chính quy vẫn rất yếu tay nghề. Khi nhận người bao giờ công ty cũng xác định phải bỏ thời gian, chi phí ra để đào tạo lại, nhưng cũng chỉ tuyển được khoảng 10%”.

Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Sony Việt Nam TPHCM, bà Trần Thị Lang Hoài, cho biết: “Việc tuyển được lao động có tay nghề rất khó. Người đã qua trường lớp rồi vẫn phải đào tạo lại. Công ty Sony tại TPHCM hiện có trên 300 công nhân, trong đó phân nửa là lao động phổ thông, số có kinh nghiệm chỉ chiếm khoảng 20%. So với nhiều công ty khác, thực trạng đó vẫn khá khả quan. Ở Công ty Cổ phần Thiết kế xây dựng và giao thông Phương Nam, (Q. Tân Bình - TPHCM, việc tuyển lao động còn cực hơn. Công ty này yêu cầu đội ngũ thợ phải có tay nghề nên chỉ tuyển được khoảng 10% nhu cầu.

Đào tạo thiếu căn bản, xa rời thực tế

Các doanh nghiệp luôn than phiền về người lao động không có tay nghề. Ông Vũ Đức Dũng, kiến trúc sư - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Phương Nam, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu đội ngũ công nhân có đủ khả năng, trình độ vừa phải, nhưng mỗi lần tuyển dụng là một lần... bế tắc. Các bạn trẻ tốt nghiệp ĐH chính quy vẫn không làm cho chúng tôi tin tưởng được. Số bị rơi rụng sau lần phỏng vấn đầu tiên rất nhiều vì rất ngô nghê và thiếu am hiểu về công việc mình sẽ làm. Những người được thử việc thì trong 10 người may ra mới được 1”. Hàng chục năm làm công tác nhân sự, ông Dũng nhận xét: “Đội ngũ mới ra trường không đáp ứng được công việc vì họ được đào tạo máy móc, chậm thay đổi chương trình và hoàn toàn xa lạ với thực tế”.

Theo bà Hoài thì: “Chương trình đào tạo quá rộng và không chuyên khiến học sinh học nhiều nhưng thực ra không làm được gì hết. Tôi được biết có nhiều trường trước đây khá chất lượng, nhưng khi họ cứ liên tục chuyển hệ lên CĐ, ĐH, thì đào tạo kém chất lượng hẳn”. Ông Mai Văn Trí, cho rằng: “Cách đào tạo hiện nay thiếu căn bản, không đồng bộ và chưa xác định sự lâu dài. Phải sửa lại cách đào tạo, đào tạo chuyên và sát thực tế hơn”.

Giáo viên yếu, chất lượng đầu vào thấp

Ông Phan Văn Việt, Trưởng Phòng Đào tạo Trường Trung học Kỹ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh, cho rằng: “Ở trường nào cũng vậy, việc tiếp cận thực tế sản xuất của học sinh còn quá ít. Điều đó xuất phát từ chương trình đào tạo chung, thiết bị dạy học lại quá thiếu, quá lạc hậu và sự thiếu hợp tác của các doanh nghiệp. Giáo viên dạy nghề vừa thiếu vừa không đủ trình độ về tri thức thực tiễn cũng là một nguyên nhân. Thầy chưa giỏi thì trò không thể khá được!”. Bên cạnh đó, chế độ chính sách cho giáo viên dạy nghề cũng chưa phù hợp, ví dụ thù lao tiết dạy cho giáo viên hướng dẫn thực hành chỉ bằng một nửa so với giáo viên dạy lý thuyết. Đó cũng là nguyên nhân khiến giáo viên dạy nghề đã thiếu càng thiếu hơn.

Theo ông Hoàng Quốc Long, Trưởng Khoa Thiết kế thời trang Trường Trung học Kỹ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh, một nguyên nhân nữa là chất lượng “đầu vào” còn thấp. Hiện nay các trường THCN phải đối mặt với một thực tế là rất khó tuyển sinh. Theo báo cáo tổng kết năm 2004 của Trường Trung học Kỹ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh, các nghề như hàn, điện tử tuyển sinh được ở con số rất thấp, chỉ khoảng 28-30 học sinh (ngược lại với nhu cầu thị trường)...

Theo Người Lao Động

Ông Nguyễn Chơn Trung, Chủ tịch Hiệp hội Các Doanh nghiệp KCX KCN TPHCM:

Năm kiến nghị nâng cao năng lực dạy nghề

1- Nhà nước cần có chính sách phân luồng đào tạo liên thông để tạo ra cơ cấu hợp lý giữa đào tạo nghề với đào tạo ĐH, CĐ.

2- Trong công tác dạy nghề Nhà nước cần quan tâm hơn nữa chất lượng dạy nghề. Hình thành hệ thống đào tạo kỹ thuật thực hành, THCN, trung học nghề để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng phát triển đào tạo nghề ngắn hạn về đào tạo công nhân kỹ thuật.

3- Có chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực đào tạo nghề, đa dạng hóa chương trình đào tạo trên cơ sở xây dựng một hệ thống liên thông đào tạo phù hợp với cơ cấu trình độ, cơ cấu ngành nghề, cơ cấu vùng của nhân lực và năng lực của các cơ sở đào tạo.

4- Các đơn vị đào tạo cần có những trang thiết bị hiện đại để giúp học viên có thể làm quen với công nghệ hiện đại, thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng cho các giáo viên làm công tác dạy nghề kết hợp với đội ngũ chuyên gia ở các doanh nghiệp KCX, KCN để hình thành đội ngũ giảng dạy có trình độ chuyên môn cao đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở đào tạo.

5- Nhà nước có chủ trương khuyến khích các chủ đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm, tiềm lực và trình độ tiên tiến thành lập cơ sở đào tạo 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực. Mở các khóa đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ có trình độ khu vực và quốc tế tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nhà nước thường xuyên cải cách chương trình đào tạo trong trường nghề.

Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Đào tạo nghề: Thầy chưa giỏi thì trò không thể khá!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đào tạo nghề: Thầy chưa giỏi thì trò không thể khá! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dao tao nghe Thay chua gioi thi tro khong the kha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đào tạo nghề: Thầy chưa giỏi thì trò không thể khá! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Training: Master yet can not quite good at the game!
Vietnam, Nguyen Huu Canh, Indira Gandhi, In Vietnam, Ms Vo Thi Mai Thao, unskilled workers, training programs, job training, high school, skilled workers, our, company, job training, job
August 9-2004, we recruited 25 workers Classified print job, after 2 months did not recruit, so we get unskilled workers to train " . Ms Vo Thi Mai Thao, facility management of the plant In Vietnam Indira Gandhi said so when talking about the ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.