vietbao

Đắk Nông chung sức vì sự nghiệp “trồng người”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong những năm qua, bằng việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển hệ thống cơ sở vật chất, trường lớp, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông đang dần khẳng định vai trò, vị thế của mình trong sự nghiệp “trồng người”.

Có được kết quả đó một phần lớn cũng là nhờ vào sự nỗ lực phấn đấu từ nhiều phía, trong đó phải kể đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh cũng như sự vào cuộc của toàn xã hội cùng quan tâm, chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục.

Sự nhiệt huyết của giáo viên đã chắp cánh ước mơ cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là được thực hiện ước mơ là tiếp tục đến trường

- Những “người chèo  đò thầm lặng”

Sau khi ra trường, thầy giáo Lò Văn Nguyên được phân công vào dạy học ở Trường THCS Buôn Choáh, xã Buôn Choáh (Krông Nô) là một trong những xã đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh. Từ đó đến nay đã trên chục năm, nhưng chưa bao giờ thầy Nguyên thấy nản lòng với sự nghiệp “gieo chữ” của mình.  Để đưa được “con chữ” đến với học sinh nơi đây, hàng ngày thầy Nguyên phải vượt qua quảng đường nổi tiếng là sình lầy vào mùa mưa, bụi mù trời vào mùa nắng. Vào mùa mưa, thầy Nguyên và các giáo viên trong trường phải mang ủng cao và lúc nào trong túi xách cũng có một bộ đồ “xơ cua” để thay phòng khi té ngã. Gian nan là vậy, nhưng thầy Nguyên vẫn ngày ngày đến lớp, không để muộn một tiết dạy nào. 

Cũng ở xã Buôn Choáh, thầy Nguyễn Thành Nhân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cũng đã có 34 năm đứng trên bục giảng và làm công tác lãnh đạo. Dù ở cương vị nào, thầy Nhân cũng luôn hướng về mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Khi là một giáo viên, thầy Nhân đã không ngừng tìm tòi, học hỏi những phương pháp dạy học mới để học sinh tiếp thu bài vở một cách hiệu quả. Còn khi làm  công tác quản lý, thầy  Nhân chú trọng tìm ra các phương pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cũng như mũi nhọn của nhà trường. Thầy Nhân còn đặc biệt quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần đội ngũ giáo viên để mọi người yên tâm công tác, cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục nơi vùng sâu. 

Em H”Hương tích cực phát biểu trong giờ học
Em H”Hương tích cực phát biểu trong giờ học

Còn thầy giáo Nguyễn Văn Trân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, xã Đắk Ngo (Tuy Đức) cũng đã có gần 12 năm gắn bó với công tác dạy học nơi đây. Mặc dù huyện có chủ trương luân chuyển về trung tâm huyện, nhưng thầy Trân vẫn tự nguyện ở lại để cùng những giáo viên khác tiếp tục “lái những chuyến đò thầm lặng” nơi heo hút của rừng sâu. 

Ở Trường THCS Trần Quốc Toản, xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) có thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Bường, dạy môn Văn cũng rất nhiệt huyết với nghề. Với tâm huyết dạy học của mình, thầy Bường đã nỗ lực tìm tòi, học hỏi để nâng cao năng lực chuyên môn. Ngoài việc nắm chắc các kiến thức ở sách giáo khoa, thầy Bường còn đọc thêm nhiều tài liệu khác liên quan để lấy dẫn chứng, làm cho bài giảng luôn mới và sinh động. Với nỗ lực nâng cao tay nghề nên thầy Bường đã nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Mới đây, thầy Bường lại ghi thêm vào “bảng vàng” của mình giải nhất môn Văn trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Thầy Bường xem đây như là một niềm khích lệ, động viên và cũng là lời nhắc nhở bản thân phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa vì học sinh thân yêu. 

Có thể nói, để nâng cao chất lượng giáo dục thì đội ngũ giáo viên đóng một vai trò hết sức quan trọng. Xác định rõ điều đó, trong những năm qua, hàng ngàn giáo viên các cấp học từ bậc mầm non cho đến THPT trong toàn tỉnh, nhất  là các  giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc đã không ngừng học hỏi, nang cao năng lực chuyên môn để có những bài giảng hay, góp phần chắp cánh ước mơ cho các em học sinh thân yêu của mình. 

- Cộng đồng trách nhiệm

Trong những năm qua, ngành Giáo dục cũng đã chủ động đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục, thu hút được sự đóng góp của người dân trong việc hiến đất để làm trường học như trường hợp của ông Hồ Tiến Thoại ở xã Đắk Wer (Đắk Rlấp), ông Nguyễn Hoàng Duyên ở phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa)… Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân cũng đã cộng đồng trách nhiệm để phát triển sự nghiệp giáo dục. Trong đó, với những cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, nhiều dòng họ trong tỉnh đã động viên, khuyến khích và hỗ trợ con cháu học tập tốt, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài ở các địa phương. 

Điển hình có dòng họ Trương Văn ở xã Nam Đà (Krông Nô). Để khuyến khích con cháu trong dòng họ học tập tốt, dòng họ Trương Văn  đã huy động các thành viên đóng góp gây quỹ tùy theo điều kiện kinh tế của mình. Với nguồn quỹ này, dòng họ Trương Văn đã dùng để phát thưởng cho những cháu học khá, giỏi và đậu vào các trường đại học, cao đẳng nhằm động viên, khuyến khích con cháu phấn đấu hơn trong học tập. Tính đến nay, dòng họ đã phát thưởng cho gần 400 lượt em là học sinh các cấp và theo học cao đẳng, đại học. Riêng trong năm học 2010-2011, dòng họ Trương Văn đã tổ chức phát thưởng cho 12 sinh viên học đại học, cao đẳng, 45 em đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến.

Em H’Huệ giúp bạn ôn bài trong giờ ra chơi
Em H’Huệ giúp bạn ôn bài trong giờ ra chơi

Tương tự, hội đồng hương Thái Bình ở xã Nam Đà (Krông Nô) do ông Đặng Văn Lẫn làm Trưởng hội cũng đã có nhiều hình thức để khuyến khích con cháu  vươn lên học tập. Nhờ sự động viên kịp thời của hội nên nhiều gia đình mặc dù có đời sống kinh tế khó khăn, nhưng cũng cố gắng phấn đấu để con cháu được học hành đến nơi đến chốn. Hội đã dùng nguồn quỹ huy động được để cho các hộ gia đình khó khăn vay với lãi suất thấp nhằm hỗ trợ con cái học hành. Nhờ đó, nhiều em đã không phải bỏ học giữa chừng do hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, mỗi dịp năm mới đến, hội lại tổ chức phát thưởng cho những em đạt thành tích cao trong học tập, tặng vé xe cho những sinh viên đi học đại học, cao đẳng ở xa… Đối với những em có thành tích nổi bật như đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia, đậu thủ khoa… còn được hội thưởng đột xuất để kịp thời khuyến khích, động viên phấn đấu hơn nữa.  

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học tỉnh thì toàn tỉnh hiện có trên 100 dòng họ khuyến học và hội đồng hương ở khắp các địa phương, thực sự là những động lực thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài ở cơ sở, góp phần củng cố việc phổ cập vững chắc bậc tiểu học, THCS và THPT. Đồng thời, các dòng họ khuyến học, các hội đồng hương cũng đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên, làm tăng số lượng học sinh giỏi cũng như giúp đỡ cho việc quản lý học sinh ngoài nhà trường. 

- Vượt khó học giỏi

Em H’Hương Buôn Krông, học lớp 8, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Krông Nô là một học sinh luôn biết vượt khó, vươn lên trong học tập, được các bạn khác trong trường xem như là một tấm gương để noi theo. H’Hương sinh ra trong một gia đình đông anh em, mẹ lại bị ảnh hưởng chất độc da cam, cuộc sống gia đình chủ yếu dựa trên đôi vai gầy của bố, nên luôn trong tình trạng thiếu thốn. Chính vì vậy, đã không ít lần H’Hương nghĩ đến chuyện nghỉ học để phụ giúp bố. Thế nhưng, sau khi nghỉ học vài ngày, được sự động viên của gia đình và thầy cô, bạn bè, em đã đi học trở lại. Và cũng chính thầy cô, bạn bè đã hỗ trợ gia đình em trả các chi phí để điều trị bệnh cho mẹ. Vì vậy, H’Hương hiểu ra rằng, việc học tập thật giỏi chính là cách tốt nhất để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, bạn bè và động viên tinh thần cho bố những khi gian nan nhất.  Cô Ngô Phương Thảo, chủ nhiệm lớp 8 cho biết: “H’Hương là một trong những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của lớp, nhưng lại có tinh thần ham học rất cao. Em học đều ở tất cả các môn và có rất nhiều sáng tạo trong việc giải bài tập. Nhờ vậy, nhiều năm liền em đã được công nhận là học sinh giỏi, xuất sắc của trường. Đặc biệt, năm học 2010-2011, em đã được công nhận là học sinh giỏi môn Hóa cấp huyện”. 

- Và có sự hỗ trợ của Nhà nước

Tương tự, em H’Huệ, học sinh lớp 8A, Trường THCS Phan Bội Châu (Gia Nghĩa) là con thứ 4 trong gia đình có năm anh em. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vào những ngày cuối tuần, nhất là trong dịp nghỉ hè, em thường đi lấy củi, hái măng để kiếm thêm thu nhập. H’Huệ tâm sự: “Nhiều lúc em cũng muốn nghỉ học để bố mẹ đỡ vất vả. Nhưng rất may cho em và em gái là đi học không phải đóng học phí mà còn được hỗ trợ thêm tiền hàng tháng. Vào đầu mỗi năm học, em còn được cấp phát sách, vở, bút, mực, giảm các khoản đóng góp ở trường và nhận nhiều học bổng khác như: vượt khó học giỏi, ngăn dòng bỏ học…

Quả thật, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà trường, thầy cô, bạn bè, có lẽ em không thể nào có cơ hội được ngồi trên ghế nhà trường đến ngày hôm nay. Vì vậy, em đã tự hứa với lòng mình là sẽ quyết tâm học tập thật tốt để không phụ lòng mọi người và có một tương lai tươi sáng hơn”. Không chỉ vươn lên để học tập thật tốt mà H’Huệ còn thường xuyên kèm cho các bạn học yếu hơn mình cùng vươn lên. Thầy Lê Văn Điểu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là học sinh dân tộc thiểu số như H’Huệ thì nhà trường phân công cho các giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên quan tâm, gần gũi để động viên kịp thời khi các em có ý định bỏ học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng miễn giảm các khoản đóng góp, tổ chức  “nuôi heo đất” để hỗ trợ các em mỗi dịp tết đến…Vì vậy, các em rất nỗ lực trong học tập, nhất là H’Huệ luôn là một điển hình được học sinh các lớp noi theo”.

Có thể nói, từ sự nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, sự hỗ trợ kịp thời về mọi mặt của Nhà nước và các tổ chức xã hội như miễn, giảm học phí, trợ cấp kinh phí hàng tháng, cấp phát dụng cụ học tập, học bổng… đã giúp nhiều học sinh, nhất là những học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thực hiện được ước mơ tiếp tục đến trường. Thông qua đó, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã không ngừng nỗ lực vươn lên và đạt được những kết quả cao trong học tập.

VietBao.vn (Theo GD&TĐ)
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Đắk Nông chung sức vì sự nghiệp “trồng người”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đắk Nông chung sức vì sự nghiệp “trồng người” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dak Nong chung suc vi su nghiep trong nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đắk Nông chung sức vì sự nghiệp “trồng người” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
General Nong effort for the cause of "plant people"
Dak Nong Krong, Truong Van, improve quality, system development, system facilities, the support, the state, students education, career, teachers, learning, family, children
In recent years, by constantly improving the quality of education, system development facilities, schools, provincial education sector Dak Nong is slowly confirming the role, their position in the career of "grown people" ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.