vietbao

ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

150.000 đồng/tháng là “khoản thu ngoài học phí” mà tân SV trường ĐH Công nghiệp HN phải nộp khi nhập học, nâng tổng số tiền phải đóng hàng tháng lên mức “kỷ lục”: 330.000 đồng. TS đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Điện, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp HN về quy định này.

Ông Điện cho biết:

DH Cong nghiep Ha Noi thu hoc phi ky luc
Ông Hoàng Văn Điện: "Chúng tôi làm rất công khai chứ không có gì phải giấu diếm cả". Ảnh: Hạ Anh

Quy định về học phí được đưa ra từ năm 1998. Từ đó đến nay đã gần 10 năm, giá cả sinh hoạt biến động nhiều, lương giáo viên cũng đã tăng nhưng học phí vẫn giữ nguyên. Ngân sách Nhà nước cấp chỉ đáp ứng được 10% tổng chi hàng năm của trường. Vì vậy, nhà trường phải huy động thêm sự đóng góp của SV, cùng với ngân sách được cấp, vay ngân hàng, tổ chức các dịch vụ thì mới đảm bảo cân đối thu chi.

Sẽ thay đổi theo từng học kỳ!

Khoản phụ thu 150.000 đồng/tháng được chi cho những hoạt động cụ thể nào, thưa ông?

Như chúng tôi đã thông báo, khoản tiền 150.000 đồng đó được chi vào các hoạt động sau: tăng cường thực hành, tăng cường hoạt động ngoại khóa, an ninh, vệ sinh và học tiếng Anh.

Thứ nhất,

trường tôi có đặc thù là trường đào tạo công nghệ thực hành, nên số giờ thực hành chiếm 47% thời gian. SV được thực hành trên các phương tiện hiện đại, cần tiền mua nguyên vật liệu, vật tư, mời chuyên gia về giảng dạy.

Khi cấp kinh phí thực hành, Nhà nước chỉ tính chi phí để SV làm ra một sản phẩm; trong khi để làm được một sản phẩm hoàn thiện, SV phải thực hành nhiều lần, làm hỏng tới vài sản phẩm trước. Vì vậy, số tiền vật liệu, vật tư, khấu hao máy móc bị đội lên nhiều lần.

Các khoản thu cụ thể của mức 150.000 đồng

Tiền tăng cường thực hành, thực tập, đặc biệt là với các công nghệ tiên tiến và các phương tiện hiện đại

Tiền tăng cường các hoạt động ngoại khóa để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và tạo môi trường học tập tốt hơn trong nhà trường

Tiền vệ sinh, an ninh

Tiền tăng cường học tiếng Anh để nghiên cứu khoa học-kỹ thuật và dịch thuật phục vụ học tập và công tác lâu dài(60.000đồng/tháng)

Tổng số tiền thu thêm 150.000 đồng/tháng/SV (thu theo học kỳ. Học kỳ I: 150.000 đồng x 5 tháng = 750.000 đồng), áp dụng cho mọi đối tượng, không miễn giảm.

Thứ hai, qua khảo sát khoảng 30 doanh nghiệp, chúng tôi thấy khả năng sử dụng tiếng Anh đọc, dịch tài liệu và giao tiếp với người nước ngoài của SV là rất yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Vì thế, chúng tôi tổ chức cho SV học thêm từ 400 đến 500 tiết tiếng Anh nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ của SV.

Đầu năm học, nhà trường tổ chức một buổi kiểm tra trình độ tiếng Anh và phân thành 4 cấp. SV nào đạt cấp 4 thì không phải theo học khóa tiếng Anh tăng cường nữa và sẽ được trả lại khoản tiền 60.000 đồng/tháng đã nộp. Các SV chưa đạt tiêu chuẩn sẽ phải theo học cho đến khi đạt đến cấp 4.

Thứ ba là khoản chi cho những hoạt động văn hóa, thể thao, phong trào chung của nhà trường.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, nhà trường cũng chi một khoản tiền thuê bảo vệ và phối hợp với công an địa phương giữ gìn trật tự.

Tuy nhiên, xin nói rõ thêm là chúng tôi chỉ thu theo từng học kỳ. Các học kỳ sau sẽ có sự điều chỉnh các khoản thu này cho phù hợp.

Nếu SV, muốn tự học tiếng Anh và cam kết sau một thời gian sẽ đạt tiêu chuẩn của nhà trường thì có bắt buộc phải học khóa tiếng Anh ở trường và đóng 60.000 đồng/tháng không?

Những năm trước, chúng tôi cũng cho phép SV tự học bên ngoài nhưng rất khó quản lý nên từ năm nay, trường quy định tất cả những SV chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh bắt buộc phải theo khóa học của trường. Khoa tiếng Anh của trường có tới 50 giáo viên, cùng với chuyên gia nước ngoài sẽ đảm nhiệm việc giảng dạy nên chúng tôi có thể đảm bảo về chất lượng.

Các hoạt động ngoại khóa ở trường ĐH đều thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên. Hàng tháng, SV đều phải đóng Đoàn phí rồi, vậy tại sao vẫn phải đóng góp thêm tiền “tăng cường hoạt động ngoại khóa” nữa, thưa ông?

Đúng là đã có Đoàn phí nhưng không đủ để tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Ví dụ tổ chức một chương trình ca nhạc hết 30 triệu đồng thì quỹ Đoàn cũng không đủ.

Phí "tăng cường" phải như nhau

DH Cong nghiep Ha Noi thu hoc phi ky luc
Tân SV Trường ĐH Công nghiệp HN đang nộp học phí đầu năm (Ảnh chụp sáng 25/9). Lan Hương

Tại sao nhà trường không công bố ngay từ khi tuyển sinh mà phải đến tận khi SV chuẩn bị nhập học mới gửi thông báo phải nộp một “khoản thu ngoài học phí” không nhỏ? Liệu có phải trường đã đưa SV vào thế “sự đã rồi”?

Đúng là chúng tôi chưa thông báo cho các thí sinh từ khi thi tuyển. Nhưng tôi nghĩ, khoản phụ thu này không phải quá lớn nếu xét tương quan so sánh với chất lượng đào tạo. Chúng tôi đã họp bàn và tính toán rất kỹ mới đưa ra mức thu như vậy để đảm bảo chất lượng dạy và học chứ không phải vì lợi ích của trường hay của cá nhân nào. Nhà trường cũng sẽ có buổi trò chuyện để SV hiểu rõ về khoản thu này.

Đóng góp một khoản tiền không nhỏ như vậy, liệu SV có quyền được biết tiền đã được chi tiêu như thế nào?

Bất cứ SV nào muốn biết về các khoản chi đều có thể lên phòng tài vụ hoặc gửi thư vào hòm thư góp ý của trường. Nhà trường luôn sẵn sàng cung cấp các số liệu chi – tiêu cho các em.

Trường đã báo cáo với Bộ GD-ĐT về khoản thu ngoài học phí này chưa?

Chúng tôi chưa báo cáo lên Bộ nhưng cuối năm học có quyết toán tài chính thì Bộ cũng sẽ biết. Chúng tôi làm rất công khai chứ không có gì phải giấu diếm cả.

Tại sao những đối tượng được ưu tiên miễn giảm học phí vẫn phải đóng thêm khoản phụ thu này?

Các khoản thu thêm là “tăng cường” mà chúng tôi có quan điểm là mọi người đều phải được học “tăng cường” như nhau. Vì vậy, các đối tượng ưu tiên đã được Nhà nước miễn giảm học phí theo quy định thì vẫn phải đóng thêm khoản này.

Như vậy, trường hợp nếu SV quá khó khăn, không thể đóng thêm được 150.000 đồng/tháng ngoài mức 180.000 đồng, liệu có phải nghỉ học?

Các SV có hoàn cảnh thực sự quá khó khăn có thể làm đơn, có xác nhận của địa phương nộp lên để nhà trường xem xét miễn giảm khoản thu này một cách hợp lý. Ngoài ra, nhà trường còn có quỹ khuyến học cấp học bổng cho các SV nghèo vượt khó, có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

 • Cảm ơn ông!

  Lan Hương (thực hiện)

Tại hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH tháng 5 , tháng 8/2006 , hầu hết các trường đều kiến nghị mức học phí quy định như hiện tại (cao nhất ở bậc ĐH là 180.000 đồng/tháng) là quá thấp trước đòi hỏi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Năm học 2006-2007, ĐH Công nghiệp Hà Nội (vừa được nâng cấp thành ĐH), ngoài mức "trần" học phí, đã thu thêm 150.000 đồng/tháng.

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết DH Cong nghiep Ha Noi thu hoc phi ky luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Hanoi University of Industry revenues "fees" record
University of Industry, Hoang Van Dien, Hanoi University of Industry, the total amount , activities, discussions, surcharges, fees, our revenues, the school, English, strengthen, Sv
TS -150 000 VND / month "revenues than school fees" that freshmen Hanoi University of Industry to pay for admission, bringing the total amount to pay each month on the "record": VND 330,000. TS has an interview with Mr. Hoang Van Dien, Director ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t