vietbao

ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

150.000 đồng/tháng là “khoản thu ngoài học phí” mà tân SV trường ĐH Công nghiệp HN phải nộp khi nhập học, nâng tổng số tiền phải đóng hàng tháng lên mức “kỷ lục”: 330.000 đồng. TS đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Điện, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp HN về quy định này.

Ông Điện cho biết:

DH Cong nghiep Ha Noi thu hoc phi ky luc
Ông Hoàng Văn Điện: "Chúng tôi làm rất công khai chứ không có gì phải giấu diếm cả". Ảnh: Hạ Anh

Quy định về học phí được đưa ra từ năm 1998. Từ đó đến nay đã gần 10 năm, giá cả sinh hoạt biến động nhiều, lương giáo viên cũng đã tăng nhưng học phí vẫn giữ nguyên. Ngân sách Nhà nước cấp chỉ đáp ứng được 10% tổng chi hàng năm của trường. Vì vậy, nhà trường phải huy động thêm sự đóng góp của SV, cùng với ngân sách được cấp, vay ngân hàng, tổ chức các dịch vụ thì mới đảm bảo cân đối thu chi.

Sẽ thay đổi theo từng học kỳ!

Khoản phụ thu 150.000 đồng/tháng được chi cho những hoạt động cụ thể nào, thưa ông?

Như chúng tôi đã thông báo, khoản tiền 150.000 đồng đó được chi vào các hoạt động sau: tăng cường thực hành, tăng cường hoạt động ngoại khóa, an ninh, vệ sinh và học tiếng Anh.

Thứ nhất,

trường tôi có đặc thù là trường đào tạo công nghệ thực hành, nên số giờ thực hành chiếm 47% thời gian. SV được thực hành trên các phương tiện hiện đại, cần tiền mua nguyên vật liệu, vật tư, mời chuyên gia về giảng dạy.

Khi cấp kinh phí thực hành, Nhà nước chỉ tính chi phí để SV làm ra một sản phẩm; trong khi để làm được một sản phẩm hoàn thiện, SV phải thực hành nhiều lần, làm hỏng tới vài sản phẩm trước. Vì vậy, số tiền vật liệu, vật tư, khấu hao máy móc bị đội lên nhiều lần.

Các khoản thu cụ thể của mức 150.000 đồng

Tiền tăng cường thực hành, thực tập, đặc biệt là với các công nghệ tiên tiến và các phương tiện hiện đại

Tiền tăng cường các hoạt động ngoại khóa để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và tạo môi trường học tập tốt hơn trong nhà trường

Tiền vệ sinh, an ninh

Tiền tăng cường học tiếng Anh để nghiên cứu khoa học-kỹ thuật và dịch thuật phục vụ học tập và công tác lâu dài(60.000đồng/tháng)

Tổng số tiền thu thêm 150.000 đồng/tháng/SV (thu theo học kỳ. Học kỳ I: 150.000 đồng x 5 tháng = 750.000 đồng), áp dụng cho mọi đối tượng, không miễn giảm.

Thứ hai, qua khảo sát khoảng 30 doanh nghiệp, chúng tôi thấy khả năng sử dụng tiếng Anh đọc, dịch tài liệu và giao tiếp với người nước ngoài của SV là rất yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Vì thế, chúng tôi tổ chức cho SV học thêm từ 400 đến 500 tiết tiếng Anh nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ của SV.

Đầu năm học, nhà trường tổ chức một buổi kiểm tra trình độ tiếng Anh và phân thành 4 cấp. SV nào đạt cấp 4 thì không phải theo học khóa tiếng Anh tăng cường nữa và sẽ được trả lại khoản tiền 60.000 đồng/tháng đã nộp. Các SV chưa đạt tiêu chuẩn sẽ phải theo học cho đến khi đạt đến cấp 4.

Thứ ba là khoản chi cho những hoạt động văn hóa, thể thao, phong trào chung của nhà trường.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, nhà trường cũng chi một khoản tiền thuê bảo vệ và phối hợp với công an địa phương giữ gìn trật tự.

Tuy nhiên, xin nói rõ thêm là chúng tôi chỉ thu theo từng học kỳ. Các học kỳ sau sẽ có sự điều chỉnh các khoản thu này cho phù hợp.

Nếu SV, muốn tự học tiếng Anh và cam kết sau một thời gian sẽ đạt tiêu chuẩn của nhà trường thì có bắt buộc phải học khóa tiếng Anh ở trường và đóng 60.000 đồng/tháng không?

Những năm trước, chúng tôi cũng cho phép SV tự học bên ngoài nhưng rất khó quản lý nên từ năm nay, trường quy định tất cả những SV chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh bắt buộc phải theo khóa học của trường. Khoa tiếng Anh của trường có tới 50 giáo viên, cùng với chuyên gia nước ngoài sẽ đảm nhiệm việc giảng dạy nên chúng tôi có thể đảm bảo về chất lượng.

Các hoạt động ngoại khóa ở trường ĐH đều thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên. Hàng tháng, SV đều phải đóng Đoàn phí rồi, vậy tại sao vẫn phải đóng góp thêm tiền “tăng cường hoạt động ngoại khóa” nữa, thưa ông?

Đúng là đã có Đoàn phí nhưng không đủ để tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Ví dụ tổ chức một chương trình ca nhạc hết 30 triệu đồng thì quỹ Đoàn cũng không đủ.

Phí "tăng cường" phải như nhau

DH Cong nghiep Ha Noi thu hoc phi ky luc
Tân SV Trường ĐH Công nghiệp HN đang nộp học phí đầu năm (Ảnh chụp sáng 25/9). Lan Hương

Tại sao nhà trường không công bố ngay từ khi tuyển sinh mà phải đến tận khi SV chuẩn bị nhập học mới gửi thông báo phải nộp một “khoản thu ngoài học phí” không nhỏ? Liệu có phải trường đã đưa SV vào thế “sự đã rồi”?

Đúng là chúng tôi chưa thông báo cho các thí sinh từ khi thi tuyển. Nhưng tôi nghĩ, khoản phụ thu này không phải quá lớn nếu xét tương quan so sánh với chất lượng đào tạo. Chúng tôi đã họp bàn và tính toán rất kỹ mới đưa ra mức thu như vậy để đảm bảo chất lượng dạy và học chứ không phải vì lợi ích của trường hay của cá nhân nào. Nhà trường cũng sẽ có buổi trò chuyện để SV hiểu rõ về khoản thu này.

Đóng góp một khoản tiền không nhỏ như vậy, liệu SV có quyền được biết tiền đã được chi tiêu như thế nào?

Bất cứ SV nào muốn biết về các khoản chi đều có thể lên phòng tài vụ hoặc gửi thư vào hòm thư góp ý của trường. Nhà trường luôn sẵn sàng cung cấp các số liệu chi – tiêu cho các em.

Trường đã báo cáo với Bộ GD-ĐT về khoản thu ngoài học phí này chưa?

Chúng tôi chưa báo cáo lên Bộ nhưng cuối năm học có quyết toán tài chính thì Bộ cũng sẽ biết. Chúng tôi làm rất công khai chứ không có gì phải giấu diếm cả.

Tại sao những đối tượng được ưu tiên miễn giảm học phí vẫn phải đóng thêm khoản phụ thu này?

Các khoản thu thêm là “tăng cường” mà chúng tôi có quan điểm là mọi người đều phải được học “tăng cường” như nhau. Vì vậy, các đối tượng ưu tiên đã được Nhà nước miễn giảm học phí theo quy định thì vẫn phải đóng thêm khoản này.

Như vậy, trường hợp nếu SV quá khó khăn, không thể đóng thêm được 150.000 đồng/tháng ngoài mức 180.000 đồng, liệu có phải nghỉ học?

Các SV có hoàn cảnh thực sự quá khó khăn có thể làm đơn, có xác nhận của địa phương nộp lên để nhà trường xem xét miễn giảm khoản thu này một cách hợp lý. Ngoài ra, nhà trường còn có quỹ khuyến học cấp học bổng cho các SV nghèo vượt khó, có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

 • Cảm ơn ông!

  Lan Hương (thực hiện)

Tại hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH tháng 5 , tháng 8/2006 , hầu hết các trường đều kiến nghị mức học phí quy định như hiện tại (cao nhất ở bậc ĐH là 180.000 đồng/tháng) là quá thấp trước đòi hỏi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Năm học 2006-2007, ĐH Công nghiệp Hà Nội (vừa được nâng cấp thành ĐH), ngoài mức "trần" học phí, đã thu thêm 150.000 đồng/tháng.

Việt Báo
Comment :ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết DH Cong nghiep Ha Noi thu hoc phi ky luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐH Công nghiệp Hà Nội thu "học phí" kỷ lục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Hanoi University of Industry revenues "fees" record
University of Industry, Hoang Van Dien, Hanoi University of Industry, the total amount , activities, discussions, surcharges, fees, our revenues, the school, English, strengthen, Sv
TS -150 000 VND / month "revenues than school fees" that freshmen Hanoi University of Industry to pay for admission, bringing the total amount to pay each month on the "record": VND 330,000. TS has an interview with Mr. Hoang Van Dien, Director ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.