Trường chuyên, trường “top” đột ngột giảm
Trong cuộc họp với các phòng GD-ĐT, các trường THPT vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã “đính chính” chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2011-2012. Toàn thành phố dự kiến có 76.980 học sinh (HS) tốt nghiệp THCS (75.464 HS hệ phổ thông, 1.516 HS hệ GDTX), trong đó chỉ tiêu vào lớp 10 công lập là 58.590, tăng 2.862 (4,44%) so với năm học trước. Tuy nhiên, phụ huynh học sinh (PHHS) chớ vội chủ quan, vì thực tế việc tăng “chỗ ngồi” ở hệ công lập chủ yếu chỉ diễn ra ở khu vực xét tuyển.
![]() |
So sánh với năm học trước, chỉ tiêu công lập của các quận trung tâm giảm nhiều (ngoại trừ Q.1 vẫn giữ mức “bình ổn”). Cụ thể, toàn Q.3 giảm 435 chỉ tiêu, trong đó Trường THPT Lê Quý Đôn tuyển 450 HS, giảm 225; THPT Nguyễn Thị Minh Khai tuyển 585 HS, giảm 105. Ngay cả Trường THPT Marie Curie luôn tuyển hơn 1.000 HS, năm nay cũng giảm 125 chỉ tiêu so với mọi năm. Q.3 chỉ có một trường tăng nhẹ là THPT Nguyễn Thị Diệu (tăng 25 HS). Ở Q.5 giảm 293 “chỗ ngồi” công lập, trong đó trường “top” của quận là THPT Hùng Vương cũng giảm 45 chỉ tiêu. Trường THPT Trần Hữu Trang với mức điểm “đầu vào” trung bình (25,75 điểm), năm học mới này cũng giảm 25% chỉ tiêu (90 HS). Tương tự, các trường “top” của TP như THPT Nguyễn Thượng Hiền, Q.Tân Bình; THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh tuyển ít hơn trước 150 chỉ tiêu; THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận giảm 45. Những trường lấy điểm chuẩn cao nhất trong quận như THPT Nguyễn Công Trứ, Q.Gò Vấp, THPT Trần Phú, Q.Tân Phú cũng giảm 45 chỉ tiêu…
Không chỉ các trường “top” giảm chỉ tiêu vào công lập, “cửa” vào các trường chuyên cũng “siết” hơn. Ngoại trừ THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5 vẫn đảm bảo “năm nay tuyển bằng năm trước”, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1 giảm 20, Phổ thông Năng khiếu, Q.5 giảm 95, chuyên Trung học Thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM) giảm 43, Trung học Thực hành Sài Gòn (ĐH Sài Gòn) cũng giảm 20 chỉ tiêu.
“Cửa” ngoài công lập rộng mở
Vì sao năm nay “không hẹn” mà các trường chuyên, trường “top” của TP đều giảm chỉ tiêu? Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh yếu tố “giảm sĩ số HS/lớp” theo định hướng của ngành GD-ĐT thì việc giảm đột ngột năm nay có nguyên nhân: các trường sẽ thực hiện mô hình trường chất lượng cao. Do vậy, Sở GD-ĐT cần sớm công bố rộng rãi danh sách các trường sẽ thực hiện “chất lượng cao” để PHHS cân nhắc điều kiện tài chính trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường (mô hình “chất lượng cao” thí điểm tại THPT Lê Quý Đôn có học phí từ 890.000đ/tháng, gấp 30 lần so với học phí công lập).
Về phía PHHS, giảm chỉ tiêu vào công lập ở các quận, huyện thi tuyển lớp 10 đồng nghĩa với cánh cửa vào ngôi trường mong muốn sẽ hẹp hơn. Cuộc đua vào lớp 10 vốn gay cấn sẽ càng cạnh tranh khốc liệt hơn mọi năm, đặc biệt ở những trường “hot”. PHHS cần thận trọng và cân nhắc thật kỹ trước khi điền ba nguyện vọng (NV) vào lớp 10 cho con.
Trong buổi tư vấn chọn NV lớp 10 cho PHHS của trường vào ngày 24/4, ông Trần Mậu Minh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 lưu ý: để chọn trường tương ứng với thực lực của HS, PHHS có thể dựa vào kết quả kỳ kiểm tra học kỳ II năm lớp 9 của ba môn: toán, văn, ngoại ngữ. Ngoài ra, PHHS nên tham khảo điểm chuẩn tuyển sinh năm trước, chỉ tiêu tuyển năm nay của các trường THPT để đăng ký NV. Cho dù con em học giỏi, PHHS không nên chọn cả ba trường đều là trường “top”, có mức điểm không chênh nhau nhiều. Năm học trước, một số HS của trường có điểm thi lớp 10 trên 30 nhưng vẫn rớt cả ba NV vì các em đăng ký các trường có mức điểm chuẩn cao.
Nếu rớt cả ba NV, HS sẽ phải theo học các trường THPT dân lập, tư thục. So với việc tăng gần 3.000 chỉ tiêu công lập (chủ yếu ở khu vực xét tuyển, trường mới), hệ thống trường ngoài công lập, trường nghề… tăng hơn 5.100 HS. Các trung tâm giáo dục thường xuyên năm nay tuyển 20.170 HS (tăng thêm 2.215 chỉ tiêu), các trường trung cấp chuyên nghiệp tuyển 20.170 chỉ tiêu (tăng 2.935). “Cửa” ngoài công lập tuy rộng mở nhưng kéo theo đó là “hầu bao” của PHHS cũng phải “nở” theo…
| Theo tư vấn của Sở GD-ĐT, HS học lực giỏi có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 30-35 trở lên; NV2 từ 30-34,75 điểm; NV3 từ 25-29,75 điểm. Học lực khá có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 30-34,75 điểm; NV2 từ 25-29,75 điểm; NV3 dưới 25 điểm. Học lực trung bình nên chọn trường có điểm chuẩn từ 25-29,75 điểm cho NV1; NV2, NV3 dưới 25 điểm. HS không nên đăng ký cả ba NV vào cùng một trường vì đã rớt NV1 thì chắc chắn không thể đậu NV2, NV3.Từ 2 - 15/5, HS làm đơn điền ba NV lớp 10 tại nơi đang học. |
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cuộc đua" vào lớp 10 năm nay dự báo sẽ khá gay cấn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc dua vao lop 10 nam nay du bao se kha gay can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cuộc đua" vào lớp 10 năm nay dự báo sẽ khá gay cấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.
"Race" in grade 10 this year expected to be relatively critical
Phone Ho, Department of Education, The Department of Education, high quality, indicators, grade 10, public, this year, the race, school year, students, down, high school, recruiting, increase
in HCM City Department of Education, school year 2011 - 2012, general criteria to grade 10 public of the city increased, students (HS) will be more More opportunities in public. But in reality, "race" in grade 10 this year expected to be relatively dramatic. Why?.
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.
Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.
Dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness, bầu Đức không chỉ mất 300 tỷ đồng trong hai ngày mà thiệt hại còn có thể tiếp tục gia tăng.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi