vietbao

Còn rất nhiều con đường khác để ta đi và làm!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diễn đàn “Đại học có phải là con đường duy nhất?”

Con rat nhieu con duong khac de ta di va lam
Khi đọc được những bài viết trên diễn đàn "ĐH có phải là con đường duy nhất?" của báo TS thời gian gần đây, tôi như bắt gặp đâu đó những cảm xúc, suy nghĩ của chính mình 4 năm về trước và tôi thật sự đồng cảm về điều đó!

Hiện tôi đang là SV năm tư trường ĐH KHXH& NV, nhưng với tôi, thật sự con ĐH không phải lúc nào cũng là con đường duy nhất! Ngày tốt nghiệp PHTH và chuẩn bị thi ĐH, tôi vẫn luôn tự khẳng định với bản thân mình như vậy. Tôi học không giỏi nhưng tôi vẫn tự tin thi ĐH, và tôi cũng nghĩ rằng đậu hay không, không quan trọng, bởi tôi hiểu ĐH là cánh cửa của tri thức, của rất nhiều kiến thức mới. Nếu có đủ năng lực và bản lĩnh tôi sẽ mở được cánh cửa ấy và như vậy điều đó rất đáng tự hào. Nhưng đó không phải là cánh cửa duy nhất dành cho tôi (và nhiều người khác nữa) trong cuộc đời này.

Bởi tôi thấy rằng, trong cuộc sống có rất nhiều con đường để ta đến với tri thức, nhiều cánh cửa để ta có thể khám phá,vươn lên và đạt được thành công bằng chính khả năng, sức lực của mình! Học gì, làm gì không quan trọng miễn nó mang lại cho bản thân mình những hiểu biết cần thiết và một cuộc sống thoải mái là được (nhưng phải không vi phạm pháp luật).

Đã là kiến thức thì không phân biệt cao hay thấp: ĐH , CĐ hay Trung cấp. Và đã là lao động chân chính thì nghề nào cũng đáng quý cả! Suy nghĩ như vậy nên khi thi ĐH tôi đã không hề thấy nặng nề hay áp lực gì cả. Nói như vậy không có nghĩa là tôi phủ nhận sự quan trọng và cần thiết của việc học ĐH. Vươn lên tầm cao mới, sự hiểu biết mới là những mong muốn rất đáng trân trọng và đáng được gìn giữ. Và dù không đậu được ĐH thì cũng chẳng có gì phải hối tiếc và hổ thẹn.

Được học ĐH cũng tốt mà không học ĐH cũng chẳng sao. Bởi nó đã không là con đường duy nhất thì tất nhiên cũng sẽ không là tất cả đối với thế hệ thanh niên chúng ta khi trang bị cho mình" nguồn vốn" để bước vào đời. Quan trọng là chúng ta phải có đủ nghị lực và tự tin để vượt qua những định kiến của xã hội và vươn lên mà thôi! Cuối cùng tôi chỉ muốn nói rằng, khi chúng ta đã thật sự muốn cống hiến sức mình cho đất nước thì còn rất nhiều con đường khác để ta đi và làm!

HOÀNG THỊ CẨM TÚ

Tùy sức mình, tùy hoàn cảnh

Chị em tôi xuất thân trong một gia đình lao động nghèo. Hằng ngày phải chứng kiến cảnh thức khuya dậy sớm để kiếm sống của ba mẹ nên chúng tôi sớm ý thức rằng phải cố gắng học thật giỏi để sau này đỡ phải cực khổ như ba mẹ. Ước nguyện là thế, song để thực hiện nó thì cả một vấn đề.

Do thất bại trong kinh doanh nên mẹ tôi lâm bạo bệnh. Đứng trước tình cảnh này, chị em chúng tôi không thể nào an tâm học hành tiếp. Sau nhiều đêm suy nghĩ, cuối cùng chị hai và đứa em kế tôi “xung phong” nghỉ học để tôi và hai đứa út tiếp tục đến trường. Trước sự hy sinh cao cả ấy, ba chị em tôi hứa với lòng quyết học thật giỏi để không phụ lòng người thân.

Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh năm ấy tôi đã làm mọi thành viên trong gia đình thất vọng vì rớt ĐH. Mẹ tôi đã khóc thật nhiều cho sự thất bại đầu đời của tôi. Sau bao đêm trăn trở, cuối cùng tôi quyết định không luyện thi ĐH nữa mà bắt đầu tìm kiếm việc làm. Qua các trung tâm giới thiệu việc làm, tôi được tuyển vào vị trí trực tổng đài điện thoại. Hằng ngày sau giờ đi làm, đêm đêm tôi ghi danh học các lớp ngoại ngữ và vi tính ngoài giờ để nâng cao nghiệp vụ.

Do yêu cầu của công việc và được sự động viên của gia đình nên tôi tiếp tục nộp đơn thi ĐH tại chức. Có lẽ nhiều người cho rằng: “Ôi, ĐH tại chức thì có gì đáng nói?!”. Vâng, đối với nhiều người, học ĐH tại chức coi như “đồ bỏ”, song đối với tôi đó là cả một ước mơ và tôi đã thực hiện ước mơ ấy bằng chính sự nỗ lực và cố gắng của mình.

Tuy không được trở thành ông này, bà nọ nhưng tôi rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại: công việc ổn định, gia đình hạnh phúc - đối với tôi thế là đủ.

Viết lên những dòng này, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh rằng hãy tự lượng sức và hoàn cảnh gia đình để định hướng đúng con đường mình đi. Có như thế bạn mới cảm thấy hài lòng và mãi nguyện với quyết định ấy.

SONG TRÚC

Hãy tự biết vạch ra con đường cho mình

Bạn tôi ngay từ khi học phổ thông đã xác định mục tiêu của mình là THCN hoặc CĐ. Bởi một điều đơn giản là lực học của bạn luôn ổn định ở mức trung bình khá, đồng thời bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với việc tìm hiểu nền văn hoá dân tộc mình. Và cho tới thời điểm khi tôi viết bài này thì bạn tôi đang là sinh viên năm cuối của trường CĐ Văn hoá TP. HCM. Bạn đậu và theo học với một tâm lí hết sức thoải mái, mặc dù các bạn trong lớp hầu hết đều đỗ ĐH.

Cuối năm nay bạn tôi sẽ ra trường và sẽ xin về quê hương để phục vụ. Với tấm bằng CĐ văn hoá, bạn tôi sẽ được tỉnh đón tiếp và hỗ trợ công việc làm thật ổn định. Bởi quê tôi mảng văn hoá, bảo tồn bảo tàng của quê hương còn rất thiếu nhân lực. Xác định trước được con đường mình sẽ đi là một điểm mạnh mà không phải ai cũng có được. Tôi khâm phục bạn tôi về điều đó!

Xét lại bản thân tôi hay một số người bạn khác của mình, tôi thấy đôi lúc chúng tôi rất bi quan, lo lắng về tương lai của chính mình, dù chúng tôi đang theo học ĐH tại những trường "top" hẳn hoi. Có lẽ đó là do chúng tôi đã không xác định được hướng đi cho chính mình ngay tư đầu...

Qua câu chuyện này của bạn mình, tôi muốn rút ra một điều đóng góp cho diễn đàn của chúng ta là: Bạn hãy tự biết vạch ra con đường cho mình, chinh phục được chính con đường mình vạch ra đã là một thành công lớn. ĐH, CĐ hay THCN... đều rất cần những con người có nghị lực, có niềm tin vào con đường mình đã chọn. ĐH mà chi nếu nó không phù hợp với năng lực sở trường của chính mình?

LINH TRUNG GIANG

Quan trọng là nhận thức

Giờ học sáng nay của lớp tôi, giảng viên đã nhắc đến vấn đề đang nóng hổi trên diễn đàn của báo TS. ĐH không phải là con đường duy nhất , theo tôi là như vậy.

Nếu ĐH là con đường lập thân duy nhất thì hoá ra những người có bậc cử nhân trở lên mới được xã hội đánh giá là "có giá trị" ư? Vậy thì lấy ai chế biến ra các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày nếu không có công nhân và những người thợ, ai sửa chiếc xe máy bị hỏng giữa đường cho bạn, ai làm việc trên những cánh đồng để làm ra hạt gạo (ngay cả khi đã công nghiệp hoá nông nghiệp đến mức hiện đại nhất vẫn cần phải có người nông dân)... Mỗi người tuỳ khả năng, sở nguyện của họ mà đảm nhận những vị trí, công việc phù hợp.

Tấm bằng ĐH không phải là chiếc vé duy nhất để vào đời. Và tấm bằng ĐH cũng không phải là bằng chứng duy nhất cho năng lực cá nhân. Không ít cử nhân làm nghề trái ngành khi ra trường, lúc này giá trị thực chất tấm bằng họ có trong tay không được sử dụng. Vậy mà cái tâm lý "12 năm đèn sách, lưng tựa vào ghế, ngực tựa vào bàn, chỉ chăm chăm vào một con đường vào ĐH" đã trở thành áp lực với các em học sinh.

Sau mỗi kỳ thi ĐH chúng ta lại nghe những tin về vụ một thí sinh nào đó tự vẫn, và những sự kiện đau lòng khác chỉ vì "không đậu ĐH". Ngay trong họ nhà tôi, có một chị học giỏi suốt mười hai năm liền, thi ĐH ba năm không đậu, chị hoá điên. Áp lực "đậu ĐH" do đâu? Do xã hội coi trọng bằng cấp. Do áp lực từ phía phụ huynh...

Tôi hi vọng sau diễn đàn này, nhiều người sẽ có cái nhìn rộng hơn khi đánh giá năng lực cá nhân, không chỉ dựa vào bằng cấp. Sẽ có nhiều phụ huynh giật mình "liệu mình có tạo áp lực nặng nề cho con khi kỳ vọng vào những điều mà khả năng nó không thể đạt được"... nhưng quan trọng nhất vẫn là nhận thức của các em học sinh, nhất là các em học sinh cuối cấp bởi vì chỉ có chính các em mới có thể hoá giải được cái áp lực "đậu ĐH" khi nhận thức rõ ràng "đậu ĐH không phải là con đường duy nhất".

KHÁNH HIỀN

Câu trả lời tùy theo mỗi người chúng ta...

Có dịp xem qua các bài góp ý của các bạn về “ĐH có phải là con đường duy nhất?”, tôi muốn đóng góp một vài ý kiến cũng như kinh nghiệm riêng của mình. ĐH có phải là cái đích của chúng ta hay không? Câu trả lời tùy theo mỗi người chúng ta, không khó khăn gì cả.

Trong hoàn cảnh VN hiện tại cũng như truyền thống của người Á Đông chúng ta, phải có bằng cấp cao mới được trọng vọng. ĐH đúng là lối đi rất lôi cuốn đối với thanh niên VN. Tuy nhiên đó có phải là con đường duy nhất không thì chúng ta, bao gồm cả các cấp có trách nhiệm về giáo dục cũng như quy hoạch phát triển công nghệ đất nước, cần phải cân nhắc. Tôi xin nêu ra đây một vài thí dụ.

Ở những nước phát triển phương Tây, ủy ban quy hoạch phát triển cùng với Bộ Lao động thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế trên khắp thế giới cũng như trong khu vực và tình hình trong nước, đúc kết các kết qủa nghiên cứu rồi định hướng cho những ngành mũi nhọn trong tương lai, phân bố việc tuyển chọn sinh viên cũng như chuyên viên, hướng dẫn họ theo chiều hướng đó và đào tạo chuyên nghiệp, thế nên sinh viên và chuyên viên tốt nghiệp đều được tuyển dụng và vai trò đều quan trọng cả, thậm chí có rất nhiều trường hợp chuyên viên giỏi (chuyên về thực hành) còn chiếm được vị trí quan trọng hơn các bạn tốt nghiệp ĐH (nặng về lý thuyết).

Điều này nói lên sự quan trọng của mọi vai trò, chúng ta không nên quá xem trọng tước vị mà quên đi những nhân tố cần thiết khác. Nếu cả VN chỉ có toàn kỹ sư, bác sĩ thì ai làm thợ đây, hay chính chúng ta lúc đó làm thợ (vụng về)?

Xin mượn lời của một bạn: Cái học không dừng lại sau khi đã tốt nghiệp ĐH, mà còn phải học mãi học hoài, học xong trong trường rồi ra học ngoài đời. Thế nên ĐH có phải là cái đích duy nhất của chúng ta hay không, chắc là bạn đã hiểu rõ.

NGUYỄN

ĐH: Chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ

Tôi cho rằng muốn thành đạt thì lẽ đương nhiên là phải có bằng ĐH, nhưng liệu có ích gì khi năng lực không có, lại cố công bằng mọi giá phải học được ĐH? Có rất nhiều công việc khác đưa đến con đường thành công mà không nhất thiết phải tốt nghiệp ĐH , thực tế đã chứng minh rất nhiều. Ví dụ như bố tôi, người chỉ có mỗi tấm bằng Trung cấp, nhưng sự hiểu biết của ông thì ngay cả tôi, dù có những 2 bằng ĐH vẫn phải khâm phục.

Thực tế, cái “mác” ĐH đã tồn tại quá lâu trong xã hội hiện nay rồi, khó mà thay đổi một sớm một chiều ngay được. Nhưng thời buổi Bắng cấp này tôi cho rằng cũng qua nhanh thôi. Những người thành đạt ngoài bằng cấp ra phải có năng lực thực sự mới có thể thành công được, còn những người giỏi thực sự thì ở vị trí nào họ cũng sống tốt được.

MỘT BẠN ĐỌC

ĐH là con đường ngắn nhất để thể hiện tài năng

ĐH không phải là con đường duy nhất. Tôi cũng đã từng tự an ủi bản thân mình như vậy khi tôi rớt ĐH, nhưng rồi tôi lại cũng đâm đầu vào con đường mà tôi cho không phải là duy nhất ấy! Vì tôi biết rằng trong xã hội ngày nay, nếu không có tấm bằng ĐH trong tay, mình sẽ chẳng bao giờ tìm kiếm được công việc thích hợp cả. Theo tôi, ĐH là con đường ngắn nhất để bạn thể hiện tài năng và năng lực thật sự của mình.

KIM HOA

Cần xây dựng lại nhận thức

Trước nay, người đi học luôn muốn mình học lên cao để bằng anh bằng em, hơn nữa cũng vì sức ép gia đình là phải vào được ĐH mà phải là trường hạng ưu. Có vậy cha mẹ mới mở mày mở mặt với bà con lối xóm, con mình cũng học ĐH như ai. Chính suy nghĩ của người làm cha làm mẹ đã đặt ra cho con mình những mục tiêu quá tầm, xa rời với thực tế người con.

Do vậy, nhiều khi người đi học không phải học cho bản thân mình mà học vì người khác, học vì danh dự của cha mẹ. Trong khi đó, cha mẹ muốn tốt cho con nhưng lại không tìm hiểu con nghĩ gì, thích gì, đâu là giới hạn khả năng của con... Cho nên điều cần làm bây giờ là xây dựng nhận thức mới ở người cha người mẹ. Và cũng nên thay đổi tư duy của cả xã hội, không nên xem ĐH là chuyện dĩ nhiên. Có nhiều con đường để chọn, không nhất thiết phải vào được ĐH.

ĐỖ ĐẠT

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:ĐH có phải là con đường duy nhất

Comment :Còn rất nhiều con đường khác để ta đi và làm!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Còn rất nhiều con đường khác để ta đi và làm! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Con rat nhieu con duong khac de ta di va lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Còn rất nhiều con đường khác để ta đi và làm! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
There are many other avenues to go and do it!
Recently, not, of themselves, myself, empathy, roads, single us, very much important, there must, college, school, work, you
When I read the posts on the forum "University Is the only way?" of TS reported recently, I was caught somewhere emotions, thinking his own four years ago and I really sympathy about it!.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.