vietbao

Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS) Năn nỉ cô giáo giữ con trong thời gian hè. Gửi con vào các cơ sở giữ trẻ không giấy phép. Rước bà nội, ngoại từ quê lên...mỗi người một kiểu. Nhưng đang là nỗi khổ của nhiều phụ huynh.

Gian nan tìm chỗ gửi con

Con nghi he ba me them lo
Cô trò trường Mầm non bán công 4A cùng vui mừng trong ngày trường đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: Âu Tâm.

Có lẽ trong các học sinh nghỉ học thì học sinh ở các trường mầm non nghỉ học là nỗi lo lắng nhất của các bậc phụ huynh.

Chị Thanh Lan có có học ở Mầm non bán công 4A (Gò Vấp) cho biết, từ hồi đầu tháng 5/2006 đã phải thu xếp đón mẹ ở quê vào nhờ trông giùm cháu trong những ngày nghỉ hè.

Chị Lan tâm sự: “trẻ lớn đi gửi tạm dịp hè còn được đằng này cháu mới 2 tuổi chưa biết tự ăn gửi cũng không an tâm. Mặc dù bà ngoại ở quê cũng đã già nhưng không còn cách nào khác, thương con thương cháu bà đành phải lặn lội từ Hà Tĩnh vào để trông hộ

cháu nhỏ dịp nghỉ hè".

Không có người thân nhờ trợ giúp chị Thảo Vị (90/982E Lê Đức Thọ - Gò Vấp) phải đến các trung tâm giúp việc tìm kiếm ngay 1 người giúp việc theo yêu cầu với giá 1 triệu đồng/tháng chỉ để ở nhà trông đứa con trai 3 tuổi. Theo chị Vi, lương đi làm cũng chỉ có 1,5 triệu nhưng cũng đành phải thuê người trông con mất 1 triệu nếu không thì không có ai giữ con cho đi làm.

Chị Lâm Oanh – phóng viên một tờ báo, các đây 1 tháng đã phải nhờ mọi người tìm giúp cho người giúp việc trong thời gian hè. Ngày bé nghỉ học đang cận kề mà cô giúp việc vẫn chưa tới, chị Oanh đành phải quyết định mang con đến gửi bà nội trông hộ mặc dù bà đã già yếu.

Theo ch Oanh, trẻ đến trường là điều an tâm nhất của các bậc phụ huynh, vừa được các cô dy dỗ vừa có người trông giữ để yên tâm đi làm. Để trẻ ở nhà nghỉ hè vừa không có người trông lại vừa không yên tâm khi đi làm.

Còn cả 2 tuần nữa trường bé Trình mới nghỉ hè, nhưng chị Ngọc Quyên (Q3) đã phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con trong 15 ngày nghỉ. Không có họ hàng thân thuộc ở TP.HCM, cũng không thể nhờ bà nội, bà ngoại ở quê lên trông được. Lại càng không thể đem con vào công ty như những chị có con lớn hơn.

Chị than thở: "Năm nào cũng khổ thế. Năm trước năn nỉ cô giáo trong trường giữ giùm, năm nay cô phải về quê, nên không nhận. Cũng không biết tính thế nào. Nếu kẹt lắm, hai vợ chồng phải chia ra để xin nghỉ phép. Xong tháng này, tháng 8 lại tính tiếp".

Năm trước, chị đã phải năn nỉ cô giáo của bé Trình và phải đặt chỗ trước 2 tháng mới gửi được bé trong 15 ngày hè. Cũng theo chị Quyên, năm trước các cơ sở giữ trẻ tư nhân nhận khá nhiều trẻ. Nhưng năm nay thấy khó quá, đi tìm cũng hiếm thấy chỗ nào treo bảng giữ trẻ.

Vừa chuẩn bị cho học sinh của mình kiến thức để đi thi tốt nghiệp lớp 9, vừa lo tìm chỗ để gửi bé con, cô Bảo Hân (Tân Bình) than thở: "Đi dạy suốt ngày, không còn thời gian để tìm chỗ gửi con nữa". Mấy hôm nay, cô Hân đang dùng giải pháp tình thế: "Nhờ mấy chị hàng xóm trông giùm, nhưng chỉ là vài bữa thôi. Chứ hết nửa tháng thì chắc không ai trông nổi".

Cô giáo không ... nghỉ hè

Hàng năm, cứ đến kỳ hè, cô N.T.Q.Điệp (Tân Bình) lại phải dùng nhiều lý do để giải thích với phụ huynh của các cháu vì không thể giữ cháu trong thời gian trường nghỉ hè. Cô Điệp kể: có những phụ huynh sẵn sàng bỏ nhiều tiền chỉ để trông giùm cháu 15 ngày. Cũng có những phụ huynh kể hoàn cảnh rất bi đát để cô giáo động lòng trắc ẩn.

Không giữ cháu thì lại thấy có lỗi với phụ huynh. Bởi rất nhiều phụ huynh bằng mọi giá phải tìm được nơi gửi con trong mấy ngày hè. Vì tính chất công việc không thể bỏ. Mà nhận giữ học trò thì...cô giáo mất mùa hè, không còn thời gian để làm đồ chơi hay tìm thêm những sáng kiến sư phạm để phục vụ cho năm học mới. Cô Điệp tính, sơ sơ cũng có hơn chục phụ huynh đến năn nỉ nhận giữ cháu trong nửa tháng hè sắp tới. Và tất cả đều không còn cách nào khác ngoài nhờ cô.

Đã 4 năm nay cô giáo H.T.H.Hạnh (Gò Vấp) chưa năm nào được nghỉ hè. Ngày thường cô khá sâu sát với cuộc sống, hoàn cảnh của từng phụ huynh học sinh. Trong lớp cô, khá nhiều phụ huynh phải chạy chợ mỗi ngày, và cũng khá nhiều phụ huynh là người ở tỉnh lên. Nên một tháng nghỉ hè, không biết gửi cháu ở đâu. Cô đành giúp đỡ các phụ huynh bằng cách đưa cháu về nhà trông hộ. Mỗi năm, cô Hạnh phải ưu tiên nhận những cháu có hoàn cảnh khó khăn và đăng ký sớm. Năm nào cũng thế, ít nhất có 5, 6 phụ huynh ngậm ngùi vì không gửi được con.

Trường Mầm non 6 (Q3) dự kiến cho các cháu nghỉ hè 2 tuần lễ nhưng do nhu cầu của phụ huynh quá lớn, trong đợt họp phụ huynh cuối năm hầu hết các phụ huynh đều đề nghị được gửi con thế là trường đành phải quyết định chỉ cho các cháu nghỉ hè 5 ngày rồi lại tiếp tục nhận các cháu vào học.

Giữ trẻ tư nhân... xuất hiện

Không rầm rộ, cũng không phải những quy mô rộng. Mà chỉ là "giữ các cháu trong xóm, coi như giúp nhau". Lần theo địa chỉ ghi giữ trẻ ở ngoài đường Cách mạng tháng 8 (Quận 10). Đến để hỏi chỗ gửi con thì nhận được cái lắc đầu của cô Viễn: "Cô không nhận nhiều, chỉ vài cháu cho vui cửa vui nhà thôi". Lúc tôi đến thì chưa phụ huynh nào gửi bé, nhưng đầu tháng 6/2006, đã có 4, 5 phụ huynh trong xóm đăng ký.

Năm nào cũng thế, đến hè thì cô Viễn nhận giữ vài đứa trẻ trong xóm. Thấy cô cũng rảnh rỗi, trước đây đã từng là giáo viên mầm non, nên cô cũng được nhiều phụ huynh quanh đó tin tưởng. Chưa đến hè, phụ huynh đã đến hỏi để đăng ký chỗ gửi bé.

Cũng là một chỗ giữ trẻ ra đời theo nhu cầu của phụ huynh, nhưng có vẻ quy mô hơn, chỗ giữ trẻ ở đường Vũ Tùng (Bình Thạnh) sẽ nhận khoảng 10 cháu. Căn nhà cũng khang trang, và có 2 người phụ nhau giữ trẻ. Cũng là đáp ứng nhu cầu tức thời nên khi tôi có ý định gửi cháu luôn thì cô chủ nhà không dám chắc chắn. Cô bảo: "Năm bữa, nửa tháng thì được. Chứ lâu dài thì không chắc lắm. Vì đa số các cháu ở đây đều gửi 1 tháng. Có 2 cháu bố mẹ chọn hình thức gửi ngày".

Trường hợp có người ở nhà giữ trẻ không phải là nhiều, có nhiều gia đình đành phải mang con đi gửi "tạm bợ" theo nhóm bởi không biết trông cậy vào ai. Có cung ắt có cầu, các điểm giữ nhóm trẻ bắt đầu mọc lên. Chị T.Lan (Gò Vấp) nhận giữ 10 đứa trẻ ở nhà cho biết: Thấy ba mẹ các cháu không có người giữ con đi làm nên em quyết định nhận giữ hộ với giá tính theo ngày 30.000đồng/ngày, nếu giữ 1 vài đứa thì chẳng bõ công bởi những đứa trẻ này chỉ gửi tạm, có cháu 15 ngày, cháu 1 tháng...”

Khi hỏi có qua trường lớp nào về nuôi dạy trẻ không, chị Lan cười nói: chẳng có học hành gì, chỉ qua kinh nghiệm nuôi dy 3 đứa con mà thôi. Nuôi trẻ dễ cần gì phải... học”.

 • Âu Tâm - Đoan Trúc

Việt Báo
Comment :Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Con nghi he ba me them lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The summer vacation, my parents more ... lo
Go Vap, in time, Nursery Schools, no people, parents, vacation, child care, send their children, teachers, begged, grandchildren, five sisters, May, look
begged her teacher to keep during the summer. Send a child to the child care facility without a license. Communion maternal grandparents simple country ... each one a kind. But is that the suffering of many parents ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ