vietbao

Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS) Năn nỉ cô giáo giữ con trong thời gian hè. Gửi con vào các cơ sở giữ trẻ không giấy phép. Rước bà nội, ngoại từ quê lên...mỗi người một kiểu. Nhưng đang là nỗi khổ của nhiều phụ huynh.

Gian nan tìm chỗ gửi con

Con nghi he ba me them lo
Cô trò trường Mầm non bán công 4A cùng vui mừng trong ngày trường đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: Âu Tâm.

Có lẽ trong các học sinh nghỉ học thì học sinh ở các trường mầm non nghỉ học là nỗi lo lắng nhất của các bậc phụ huynh.

Chị Thanh Lan có có học ở Mầm non bán công 4A (Gò Vấp) cho biết, từ hồi đầu tháng 5/2006 đã phải thu xếp đón mẹ ở quê vào nhờ trông giùm cháu trong những ngày nghỉ hè.

Chị Lan tâm sự: “trẻ lớn đi gửi tạm dịp hè còn được đằng này cháu mới 2 tuổi chưa biết tự ăn gửi cũng không an tâm. Mặc dù bà ngoại ở quê cũng đã già nhưng không còn cách nào khác, thương con thương cháu bà đành phải lặn lội từ Hà Tĩnh vào để trông hộ

cháu nhỏ dịp nghỉ hè".

Không có người thân nhờ trợ giúp chị Thảo Vị (90/982E Lê Đức Thọ - Gò Vấp) phải đến các trung tâm giúp việc tìm kiếm ngay 1 người giúp việc theo yêu cầu với giá 1 triệu đồng/tháng chỉ để ở nhà trông đứa con trai 3 tuổi. Theo chị Vi, lương đi làm cũng chỉ có 1,5 triệu nhưng cũng đành phải thuê người trông con mất 1 triệu nếu không thì không có ai giữ con cho đi làm.

Chị Lâm Oanh – phóng viên một tờ báo, các đây 1 tháng đã phải nhờ mọi người tìm giúp cho người giúp việc trong thời gian hè. Ngày bé nghỉ học đang cận kề mà cô giúp việc vẫn chưa tới, chị Oanh đành phải quyết định mang con đến gửi bà nội trông hộ mặc dù bà đã già yếu.

Theo ch Oanh, trẻ đến trường là điều an tâm nhất của các bậc phụ huynh, vừa được các cô dy dỗ vừa có người trông giữ để yên tâm đi làm. Để trẻ ở nhà nghỉ hè vừa không có người trông lại vừa không yên tâm khi đi làm.

Còn cả 2 tuần nữa trường bé Trình mới nghỉ hè, nhưng chị Ngọc Quyên (Q3) đã phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con trong 15 ngày nghỉ. Không có họ hàng thân thuộc ở TP.HCM, cũng không thể nhờ bà nội, bà ngoại ở quê lên trông được. Lại càng không thể đem con vào công ty như những chị có con lớn hơn.

Chị than thở: "Năm nào cũng khổ thế. Năm trước năn nỉ cô giáo trong trường giữ giùm, năm nay cô phải về quê, nên không nhận. Cũng không biết tính thế nào. Nếu kẹt lắm, hai vợ chồng phải chia ra để xin nghỉ phép. Xong tháng này, tháng 8 lại tính tiếp".

Năm trước, chị đã phải năn nỉ cô giáo của bé Trình và phải đặt chỗ trước 2 tháng mới gửi được bé trong 15 ngày hè. Cũng theo chị Quyên, năm trước các cơ sở giữ trẻ tư nhân nhận khá nhiều trẻ. Nhưng năm nay thấy khó quá, đi tìm cũng hiếm thấy chỗ nào treo bảng giữ trẻ.

Vừa chuẩn bị cho học sinh của mình kiến thức để đi thi tốt nghiệp lớp 9, vừa lo tìm chỗ để gửi bé con, cô Bảo Hân (Tân Bình) than thở: "Đi dạy suốt ngày, không còn thời gian để tìm chỗ gửi con nữa". Mấy hôm nay, cô Hân đang dùng giải pháp tình thế: "Nhờ mấy chị hàng xóm trông giùm, nhưng chỉ là vài bữa thôi. Chứ hết nửa tháng thì chắc không ai trông nổi".

Cô giáo không ... nghỉ hè

Hàng năm, cứ đến kỳ hè, cô N.T.Q.Điệp (Tân Bình) lại phải dùng nhiều lý do để giải thích với phụ huynh của các cháu vì không thể giữ cháu trong thời gian trường nghỉ hè. Cô Điệp kể: có những phụ huynh sẵn sàng bỏ nhiều tiền chỉ để trông giùm cháu 15 ngày. Cũng có những phụ huynh kể hoàn cảnh rất bi đát để cô giáo động lòng trắc ẩn.

Không giữ cháu thì lại thấy có lỗi với phụ huynh. Bởi rất nhiều phụ huynh bằng mọi giá phải tìm được nơi gửi con trong mấy ngày hè. Vì tính chất công việc không thể bỏ. Mà nhận giữ học trò thì...cô giáo mất mùa hè, không còn thời gian để làm đồ chơi hay tìm thêm những sáng kiến sư phạm để phục vụ cho năm học mới. Cô Điệp tính, sơ sơ cũng có hơn chục phụ huynh đến năn nỉ nhận giữ cháu trong nửa tháng hè sắp tới. Và tất cả đều không còn cách nào khác ngoài nhờ cô.

Đã 4 năm nay cô giáo H.T.H.Hạnh (Gò Vấp) chưa năm nào được nghỉ hè. Ngày thường cô khá sâu sát với cuộc sống, hoàn cảnh của từng phụ huynh học sinh. Trong lớp cô, khá nhiều phụ huynh phải chạy chợ mỗi ngày, và cũng khá nhiều phụ huynh là người ở tỉnh lên. Nên một tháng nghỉ hè, không biết gửi cháu ở đâu. Cô đành giúp đỡ các phụ huynh bằng cách đưa cháu về nhà trông hộ. Mỗi năm, cô Hạnh phải ưu tiên nhận những cháu có hoàn cảnh khó khăn và đăng ký sớm. Năm nào cũng thế, ít nhất có 5, 6 phụ huynh ngậm ngùi vì không gửi được con.

Trường Mầm non 6 (Q3) dự kiến cho các cháu nghỉ hè 2 tuần lễ nhưng do nhu cầu của phụ huynh quá lớn, trong đợt họp phụ huynh cuối năm hầu hết các phụ huynh đều đề nghị được gửi con thế là trường đành phải quyết định chỉ cho các cháu nghỉ hè 5 ngày rồi lại tiếp tục nhận các cháu vào học.

Giữ trẻ tư nhân... xuất hiện

Không rầm rộ, cũng không phải những quy mô rộng. Mà chỉ là "giữ các cháu trong xóm, coi như giúp nhau". Lần theo địa chỉ ghi giữ trẻ ở ngoài đường Cách mạng tháng 8 (Quận 10). Đến để hỏi chỗ gửi con thì nhận được cái lắc đầu của cô Viễn: "Cô không nhận nhiều, chỉ vài cháu cho vui cửa vui nhà thôi". Lúc tôi đến thì chưa phụ huynh nào gửi bé, nhưng đầu tháng 6/2006, đã có 4, 5 phụ huynh trong xóm đăng ký.

Năm nào cũng thế, đến hè thì cô Viễn nhận giữ vài đứa trẻ trong xóm. Thấy cô cũng rảnh rỗi, trước đây đã từng là giáo viên mầm non, nên cô cũng được nhiều phụ huynh quanh đó tin tưởng. Chưa đến hè, phụ huynh đã đến hỏi để đăng ký chỗ gửi bé.

Cũng là một chỗ giữ trẻ ra đời theo nhu cầu của phụ huynh, nhưng có vẻ quy mô hơn, chỗ giữ trẻ ở đường Vũ Tùng (Bình Thạnh) sẽ nhận khoảng 10 cháu. Căn nhà cũng khang trang, và có 2 người phụ nhau giữ trẻ. Cũng là đáp ứng nhu cầu tức thời nên khi tôi có ý định gửi cháu luôn thì cô chủ nhà không dám chắc chắn. Cô bảo: "Năm bữa, nửa tháng thì được. Chứ lâu dài thì không chắc lắm. Vì đa số các cháu ở đây đều gửi 1 tháng. Có 2 cháu bố mẹ chọn hình thức gửi ngày".

Trường hợp có người ở nhà giữ trẻ không phải là nhiều, có nhiều gia đình đành phải mang con đi gửi "tạm bợ" theo nhóm bởi không biết trông cậy vào ai. Có cung ắt có cầu, các điểm giữ nhóm trẻ bắt đầu mọc lên. Chị T.Lan (Gò Vấp) nhận giữ 10 đứa trẻ ở nhà cho biết: Thấy ba mẹ các cháu không có người giữ con đi làm nên em quyết định nhận giữ hộ với giá tính theo ngày 30.000đồng/ngày, nếu giữ 1 vài đứa thì chẳng bõ công bởi những đứa trẻ này chỉ gửi tạm, có cháu 15 ngày, cháu 1 tháng...”

Khi hỏi có qua trường lớp nào về nuôi dạy trẻ không, chị Lan cười nói: chẳng có học hành gì, chỉ qua kinh nghiệm nuôi dy 3 đứa con mà thôi. Nuôi trẻ dễ cần gì phải... học”.

 • Âu Tâm - Đoan Trúc

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Con nghi he ba me them lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con nghỉ hè, ba mẹ thêm... lo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The summer vacation, my parents more ... lo
Go Vap, in time, Nursery Schools, no people, parents, vacation, child care, send their children, teachers, begged, grandchildren, five sisters, May, look
begged her teacher to keep during the summer. Send a child to the child care facility without a license. Communion maternal grandparents simple country ... each one a kind. But is that the suffering of many parents ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t