vietbao

Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Theo ông Yoon Youngmo, Cố vấn trưởng về Quan hệ Lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam, không nên sử dụng tiền lương tối thiểu để duy trì các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả vốn phải dựa vào tiền lương tối thiểu để tồn tại. Tăng tiền lương tối thiểu có tính toán kỹ lưỡng có thể giúp phân phối hiệu quả nguồn vốn, tăng cường các doanh nghiệp năng xuất và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tăng cường năng suất...

Ảnh minh họa

Lương tối thiểu và chi phí sống tối thiểu

Ông Yoon Youngmo cho rằng, khi thảo luận về lộ trình tăng lương tối thiểu đã được phê duyệt theo đó tiền lương tối thiểu sẽ đạt 100% “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động” vào năm 2015, cần xem xét cả hai khía cạnh quan trọng của chính sách này. Khía cạnh đầu tiên liên quan đến tổng thể các chính sách về thu nhập và phúc lợi của người dân, bao gồm các chính sách và chương trình phát triển và xã hội để giảm nghèo.

Khía cạnh thứ hai của lộ trình này gắn với tiền lương, được lấy từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và sức lao động của người lao động.

"Tiền lương tối thiểu ở Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, mang tính cưỡng chế thực hiện, là một công cụ chính sách quan trọng của chính phủ để xác định sàn tiền lương trên thị trường lao động để đảm bảo rằng người lao động sẽ nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn mức tiền lương tối thiểu. Do đó, tiền lương tối thiểu có thể là một công cụ quan trọng hỗ trợ đạt được các mục tiêu về giảm nghèo, phát triển, xã hội và thu nhập. Tuy nhiên, tiền lương tối thiểu cũng phải phản ánh được tình hình của các doanh nghiệp và của cả nền kinh tế", ông Yoon Youngmo nói.

Khi xem xét những nỗ lực khác nhau của Chính phủ khi thực hiện lộ trình này, chúng ta cần phải xem xét cách thức vận hành của những nội dung chính này nhằm đưa ra những quyết định chính sách cụ thể khi quyết định tiền lương tối thiểu.

Nội dung quan trọng thứ nhất đó là khái niệm và mức độ “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động”. Điều này liên quan đến hình thái tiêu dùng (các mặt hàng lương thực và phi lương thực thực phẩm) của một hộ gia đình có ít nhất một người lao động làm công ăn lương. Xác định hình thái tiêu dùng của một hộ gia đình như vậy là một công việc quan trọng và khó khăn, thường được các “nhà khoa học” tiến hành dựa trên số liệu thống kê và được các bên liên quan “thống nhất”. Ở nhiều nước, “nhu cầu sống tối thiểu” được rà soát định kỳ không chỉ bởi các nhà khoa học mà còn bởi đại diện của các bên liên quan.

Trước đây, ở Hàn Quốc, các bên liên quan khi xem xét “chi phí sống tối thiểu” đã tranh luận rất nhiều về việc liệu có nên bao gồm chi phí internet và điện thoại di động khi tính toán “nhu cầu sống tối thiểu” hay không. Hiện nay, internet và điện thoại di động đã trở thành một phần thiết yếu trong công việc và cuộc sống cá nhân của người dân, vì vậy nó đã được đưa vào danh mục các mặt hàng phi lương thực thực phẩm khi xác định “nhu cầu sống tối thiểu”. Tại Việt Nam, khối lượng thịt (và gạo) mỗi người dân tiêu thụ nên là bao nhiêu là vấn đề tương tự. Khi xã hội phát triển, người dân có xu hướng ăn nhiều thịt hơn và ăn ít cơm cơn; nhu cầu này sẽ có sự khác biệt giữa khu vực thành thị và nông thôn. Trong bối cảnh đó, “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động” không phải là một mức cố định và có thể là nội dung để tranh luận.

Ngoài “nhu cầu sống tối thiểu”, chúng ta còn cần phải so sánh tiền lương tối thiểu với xu hướng tiền lương trên thị trường lao động. Theo báo cáo điều tra của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) năm ngoái, tiền lương tối thiểu áp dụng năm 2013 gần bằng 45% tiền lương bình quân năm 2012. Theo cơ sở dữ liệu của ILO, ở các quốc gia áp dụng tiền lương tối thiểu, tiền lương tối thiểu bằng khoảng 40 đến 60% tiền lương bình quân.

Lương tối thiểu có là động lực để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển?

Ông Yoon Youngmo cho rằng, một nội dung khác cần phải quan tâm xem xét có liên quan đến tiền lương tối thiểu đó là tại Việt Nam tiền lương tối thiểu thường được xem là cơ chế chính để điều chỉnh tiền lương thực nhận.

Nhưng trên thực tế, đây không còn là một biện pháp hiệu quả. Phần lớn người lao động, đặc biệt của các công ty lớn, đã nhận mức lương cao hơn nhiều so với mức tiền lương tối thiểu. Vì mức lương thấp nhất tại các công ty lớn đã cao hơn mức tiền lương tối thiểu, “tỷ lệ” tăng – chứ không phải con số tăng tiền lương tối thiểu – làm ảnh hưởng đến mức tiền lương tại những doanh nghiệp này. Nếu tiền lương tối thiểu tăng lên khoảng 10%, người lao động (và cả người sử dụng lao động) ở các doanh nghiệp có thể nghĩ rằng nên tăng lương theo tỷ lệ đó. Nhưng, mối liên hệ như vậy không phải là cơ chế hiệu quả để tăng tiền lương tại các doanh nghiệp lớn. Thứ nhất, mối liên hệ này không phản ánh được tăng năng suất, mức lợi nhuận và khả năng chi trả tại các doanh nghiệp khi xác định mức lương. Điều này có thể dẫn đến việc tăng lương quá thấp hoặc quá cao, vì việc tăng lương tối thiểu không chỉ được quyết định đơn thuần dựa trên điều kiện của doanh nghiệp mà còn dựa trên “cân
nhắc về mặt chính sách” về mức thu nhập mong muốn – như phản ánh thông qua lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng nhu nhầu sống tối thiểu.

Mặt khác, những vấn đề khác sẽ phát sinh tùy thuộc vào việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào làm cơ sở tham chiếu để tăng lương tối thiểu. Nếu mức lương tối thiểu tăng dựa vào tình hình của các doanh nghiệp nhỏ, tỷ lệ tăng sẽ không phù hợp với các doanh nghiệp lớn vì tăng lương như vậy không phản ánh được việc cải thiện năng suất. Nếu điều kiện và năng lực của các doanh nghiệp lớn được sử dụng làm tiêu chí, tỷ lệ tăng lương sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến các doanh nghiệp nhỏ.

Điểm đột phá cần có đó là người lao động trong các doanh nghiệp lớn nên sử dụng thương lượng tập thể thay vì tiền lương tối thiểu là cơ chế hiệu quả để điều chỉnh tiền lương. Sự phát triển chậm của thương lượng tập thể với vai trò là cơ chế chính để xác định tiền lương tại các doanh nghiệp gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng bao gồm cả việc tạo sức ép không mong đợi lên hệ thống tiền lương tối thiểu. Người lao động của các doanh nghiệp lớn hoặc các công đoàn có đặc quyền sẽ có thể tác động đến quyết định điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo hướng gây ra những kết quả tiêu cực. Điều quan trọng là hệ thống tiền lương tối thiểu cần tập trung vào nhóm những người lao động nhận mức lương thấp nhất trên thị trường lao động.

Mặt khác, ông Yoon Youngmo nhấn mạnh rằng, không nên sử dụng tiền lương tối thiểu để duy trì các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả vốn phải dựa vào tiền lương tối thiểu để tồn tại. Tăng tiền lương tối thiểu có tính toán kỹ lưỡng có thể giúp phân phối hiệu quả nguồn vốn, tăng cường các doanh nghiệp năng xuất và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tăng cường năng suất. Chính phủ có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cung cấp các chính sách và chương trình tăng cường năng suất bao gồm phát triển kỹ năng nghề cho người lao động. Điều này có nghĩa là sự phụ thuộc vào hệ thống tiền lương tối thiểu (làm giảm sự phát triển của thương lượng tập thể như là cơ chế xác định tiền lương) để giữ tiền lương ở mức thấp nhằm hấp dẫn đầu tư nước ngoài – một mô hình có thể thấy tại nhiều nước đang phát triển – có thể có tác động tiêu cực tạo ra động lực sai lầm cho cả người lao động và doanh nghiệp ở khía cạnh tăng cường năng suất, điều then chốt của phát triển kinh tế dài hạn.


Lam Nguyên - (ghi)

Việt Báo
Comment :Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen gia lao dong noi ve tien luong toi thieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Expert working say about the minimum wage
Vietnam , Yoon Youngmo , international organized labor , minimum wages , salary adjustments , labor markets , workers , big business , salary , inefficient , can enhancement, development , demand , productivity , life
( VM ) - According to Yoon Youngmo , CTA of Labor Relations , the International Labour Organization in Vietnam , not to use the minimum wage to maintain business operations do not have to rely on the efficiency of the minimum wage to survive . Increase ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.