vietbao

Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Theo ông Yoon Youngmo, Cố vấn trưởng về Quan hệ Lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam, không nên sử dụng tiền lương tối thiểu để duy trì các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả vốn phải dựa vào tiền lương tối thiểu để tồn tại. Tăng tiền lương tối thiểu có tính toán kỹ lưỡng có thể giúp phân phối hiệu quả nguồn vốn, tăng cường các doanh nghiệp năng xuất và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tăng cường năng suất...

Ảnh minh họa

Lương tối thiểu và chi phí sống tối thiểu

Ông Yoon Youngmo cho rằng, khi thảo luận về lộ trình tăng lương tối thiểu đã được phê duyệt theo đó tiền lương tối thiểu sẽ đạt 100% “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động” vào năm 2015, cần xem xét cả hai khía cạnh quan trọng của chính sách này. Khía cạnh đầu tiên liên quan đến tổng thể các chính sách về thu nhập và phúc lợi của người dân, bao gồm các chính sách và chương trình phát triển và xã hội để giảm nghèo.

Khía cạnh thứ hai của lộ trình này gắn với tiền lương, được lấy từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và sức lao động của người lao động.

"Tiền lương tối thiểu ở Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, mang tính cưỡng chế thực hiện, là một công cụ chính sách quan trọng của chính phủ để xác định sàn tiền lương trên thị trường lao động để đảm bảo rằng người lao động sẽ nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn mức tiền lương tối thiểu. Do đó, tiền lương tối thiểu có thể là một công cụ quan trọng hỗ trợ đạt được các mục tiêu về giảm nghèo, phát triển, xã hội và thu nhập. Tuy nhiên, tiền lương tối thiểu cũng phải phản ánh được tình hình của các doanh nghiệp và của cả nền kinh tế", ông Yoon Youngmo nói.

Khi xem xét những nỗ lực khác nhau của Chính phủ khi thực hiện lộ trình này, chúng ta cần phải xem xét cách thức vận hành của những nội dung chính này nhằm đưa ra những quyết định chính sách cụ thể khi quyết định tiền lương tối thiểu.

Nội dung quan trọng thứ nhất đó là khái niệm và mức độ “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động”. Điều này liên quan đến hình thái tiêu dùng (các mặt hàng lương thực và phi lương thực thực phẩm) của một hộ gia đình có ít nhất một người lao động làm công ăn lương. Xác định hình thái tiêu dùng của một hộ gia đình như vậy là một công việc quan trọng và khó khăn, thường được các “nhà khoa học” tiến hành dựa trên số liệu thống kê và được các bên liên quan “thống nhất”. Ở nhiều nước, “nhu cầu sống tối thiểu” được rà soát định kỳ không chỉ bởi các nhà khoa học mà còn bởi đại diện của các bên liên quan.

Trước đây, ở Hàn Quốc, các bên liên quan khi xem xét “chi phí sống tối thiểu” đã tranh luận rất nhiều về việc liệu có nên bao gồm chi phí internet và điện thoại di động khi tính toán “nhu cầu sống tối thiểu” hay không. Hiện nay, internet và điện thoại di động đã trở thành một phần thiết yếu trong công việc và cuộc sống cá nhân của người dân, vì vậy nó đã được đưa vào danh mục các mặt hàng phi lương thực thực phẩm khi xác định “nhu cầu sống tối thiểu”. Tại Việt Nam, khối lượng thịt (và gạo) mỗi người dân tiêu thụ nên là bao nhiêu là vấn đề tương tự. Khi xã hội phát triển, người dân có xu hướng ăn nhiều thịt hơn và ăn ít cơm cơn; nhu cầu này sẽ có sự khác biệt giữa khu vực thành thị và nông thôn. Trong bối cảnh đó, “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động” không phải là một mức cố định và có thể là nội dung để tranh luận.

Ngoài “nhu cầu sống tối thiểu”, chúng ta còn cần phải so sánh tiền lương tối thiểu với xu hướng tiền lương trên thị trường lao động. Theo báo cáo điều tra của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) năm ngoái, tiền lương tối thiểu áp dụng năm 2013 gần bằng 45% tiền lương bình quân năm 2012. Theo cơ sở dữ liệu của ILO, ở các quốc gia áp dụng tiền lương tối thiểu, tiền lương tối thiểu bằng khoảng 40 đến 60% tiền lương bình quân.

Lương tối thiểu có là động lực để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển?

Ông Yoon Youngmo cho rằng, một nội dung khác cần phải quan tâm xem xét có liên quan đến tiền lương tối thiểu đó là tại Việt Nam tiền lương tối thiểu thường được xem là cơ chế chính để điều chỉnh tiền lương thực nhận.

Nhưng trên thực tế, đây không còn là một biện pháp hiệu quả. Phần lớn người lao động, đặc biệt của các công ty lớn, đã nhận mức lương cao hơn nhiều so với mức tiền lương tối thiểu. Vì mức lương thấp nhất tại các công ty lớn đã cao hơn mức tiền lương tối thiểu, “tỷ lệ” tăng – chứ không phải con số tăng tiền lương tối thiểu – làm ảnh hưởng đến mức tiền lương tại những doanh nghiệp này. Nếu tiền lương tối thiểu tăng lên khoảng 10%, người lao động (và cả người sử dụng lao động) ở các doanh nghiệp có thể nghĩ rằng nên tăng lương theo tỷ lệ đó. Nhưng, mối liên hệ như vậy không phải là cơ chế hiệu quả để tăng tiền lương tại các doanh nghiệp lớn. Thứ nhất, mối liên hệ này không phản ánh được tăng năng suất, mức lợi nhuận và khả năng chi trả tại các doanh nghiệp khi xác định mức lương. Điều này có thể dẫn đến việc tăng lương quá thấp hoặc quá cao, vì việc tăng lương tối thiểu không chỉ được quyết định đơn thuần dựa trên điều kiện của doanh nghiệp mà còn dựa trên “cân
nhắc về mặt chính sách” về mức thu nhập mong muốn – như phản ánh thông qua lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng nhu nhầu sống tối thiểu.

Mặt khác, những vấn đề khác sẽ phát sinh tùy thuộc vào việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào làm cơ sở tham chiếu để tăng lương tối thiểu. Nếu mức lương tối thiểu tăng dựa vào tình hình của các doanh nghiệp nhỏ, tỷ lệ tăng sẽ không phù hợp với các doanh nghiệp lớn vì tăng lương như vậy không phản ánh được việc cải thiện năng suất. Nếu điều kiện và năng lực của các doanh nghiệp lớn được sử dụng làm tiêu chí, tỷ lệ tăng lương sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến các doanh nghiệp nhỏ.

Điểm đột phá cần có đó là người lao động trong các doanh nghiệp lớn nên sử dụng thương lượng tập thể thay vì tiền lương tối thiểu là cơ chế hiệu quả để điều chỉnh tiền lương. Sự phát triển chậm của thương lượng tập thể với vai trò là cơ chế chính để xác định tiền lương tại các doanh nghiệp gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng bao gồm cả việc tạo sức ép không mong đợi lên hệ thống tiền lương tối thiểu. Người lao động của các doanh nghiệp lớn hoặc các công đoàn có đặc quyền sẽ có thể tác động đến quyết định điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo hướng gây ra những kết quả tiêu cực. Điều quan trọng là hệ thống tiền lương tối thiểu cần tập trung vào nhóm những người lao động nhận mức lương thấp nhất trên thị trường lao động.

Mặt khác, ông Yoon Youngmo nhấn mạnh rằng, không nên sử dụng tiền lương tối thiểu để duy trì các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả vốn phải dựa vào tiền lương tối thiểu để tồn tại. Tăng tiền lương tối thiểu có tính toán kỹ lưỡng có thể giúp phân phối hiệu quả nguồn vốn, tăng cường các doanh nghiệp năng xuất và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tăng cường năng suất. Chính phủ có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cung cấp các chính sách và chương trình tăng cường năng suất bao gồm phát triển kỹ năng nghề cho người lao động. Điều này có nghĩa là sự phụ thuộc vào hệ thống tiền lương tối thiểu (làm giảm sự phát triển của thương lượng tập thể như là cơ chế xác định tiền lương) để giữ tiền lương ở mức thấp nhằm hấp dẫn đầu tư nước ngoài – một mô hình có thể thấy tại nhiều nước đang phát triển – có thể có tác động tiêu cực tạo ra động lực sai lầm cho cả người lao động và doanh nghiệp ở khía cạnh tăng cường năng suất, điều then chốt của phát triển kinh tế dài hạn.


Lam Nguyên - (ghi)

Việt Báo
Nữ đại gia bị 'Vua Càn Long' lừa 140 tỷ đồng
Comment :Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen gia lao dong noi ve tien luong toi thieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyên gia lao động nói về tiền lương tối thiểu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Expert working say about the minimum wage
Vietnam , Yoon Youngmo , international organized labor , minimum wages , salary adjustments , labor markets , workers , big business , salary , inefficient , can enhancement, development , demand , productivity , life
( VM ) - According to Yoon Youngmo , CTA of Labor Relations , the International Labour Organization in Vietnam , not to use the minimum wage to maintain business operations do not have to rely on the efficiency of the minimum wage to survive . Increase ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t