vietbao

Chuyển đổi các trường phổ thông bán công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyen doi cac truong pho thong ban cong
Trường THPT Nguyễn Thái Học (Bình Định) - một trường bán công sẽ được chuyển sang tư thục trong những năm tới - (ảnh: Đ.P)

Sau khi có thông tin TP.HCM đang chuẩn bị đề án chuyển đổi các trường bán công thành "trường công lập tự hạch toán", Thanh Niên đã ghi nhận thêm nhiều ý kiến chung quanh vấn đề này ở các địa phương.

TP Cần Thơ: Bán công ở nông thôn thành công lập, thành thị thì... chờ!

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Quý Đôn - Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết: Nghị quyết 05/2005 của Chính phủ là một chủ trương lớn, có tác động lớn đến đời sống xã hội cho nên phải thực hiện. Tuy nhiên, thực hiện như thế nào thì cần phải có lộ trình, phải dựa vào sức dân đồng thời phải đảm bảo mục tiêu phổ cập giáo dục. Đây là vấn đề khó, khi triển khai ở các địa phương sẽ không giống nhau, không đồng loạt.

Lâu nay, Cần Thơ không giống các địa phương khác, tức là tách triệt để bán công và công lập. Toàn thành phố hiện có 7 trường bán công. Trong năm nay, Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ sẽ hoàn tất đề án chuyển đổi mô hình trường bán công để trình UBND thành phố phê duyệt. Không nhất thiết phải chuyển hết các trường bán công sang công lập hay tư thục. Dự kiến, đối với trường bán công thuộc vùng nông thôn, kinh tế người dân khó khăn thì sẽ chuyển sang công lập để tách cấp II ra khỏi cấp III. Đối với các trường bán công ở trung tâm đô thị sẽ không chuyển đổi, chờ khi nào Nhà nước có một quy chế cụ thể. Bởi lẽ ở các trường bán công hiện nay, toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, giáo viên đều của Nhà nước, vậy khi chuyển thì làm sao? Ngành giáo dục địa phương vẫn khuyến khích các nhà đầu tư mở trường tư thục, song rất cần Nhà nước có chính sách hỗ trợ như: cho thuê mặt bằng giá rẻ, hỗ trợ bồi hoàn giải tỏa, ưu đãi thuế...

Thanh Trang

Bình Định: Chuyển bán công thành tư thục

Thực hiện Nghị quyết 05 của Chính phủ và Quyết định số 20 của Bộ Giáo dục - Đào tạo về phê duyệt Đề án xã hội hóa giáo dục giai đoạn 2005 - 2010, UBND tỉnh Bình Định đang chỉ đạo ngành giáo dục địa phương xây dựng đề án chuyển đổi mô hình trường bán công trên địa bàn toàn tỉnh. Phóng viên Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Bà Thanh Bình cho biết:

- Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có 14 trường THPT hoạt động theo mô hình bán công, với hơn 18.000 học sinh và 478 giáo viên. Đầu năm học 2005 - 2006, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để hình thành Trường tư thục Quy Nhơn (trường đầu tiên hoạt động theo mô hình tư thục, hiện có khoảng 400 học sinh đang theo học), với mong muốn xây dựng một trường điểm theo mô hình mới nhằm rút kinh nghiệm để triển khai chuyển đổi các trường thuộc hệ bán công. Tuy chưa có kết quả đánh giá cụ thể về chất lượng giảng dạy, song hầu hết phụ huynh, học sinh đều cảm thấy hài lòng, yên tâm khi gắn bó với trường này.

* Lộ trình chuyển đổi sẽ được triển khai như thế nào, thưa bà?

- Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo xây dựng đề án phát triển giáo dục của tỉnh từ nay đến 2010. Việc chuyển đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều thành phần xã hội: phụ huynh, học sinh và giáo viên... nên tỉnh sẽ rất thận trọng trong các bước triển khai, tránh gây tâm lý lo ngại, xáo trộn trong việc dạy và học. Trong năm 2006, tỉnh sẽ cố gắng hoàn tất khâu chuẩn bị, xây dựng chính sách cụ thể để sang năm 2007 sẽ triển khai thí điểm việc chuyển đổi. Nếu thuận lợi, thời gian chuyển đổi sẽ kết thúc trước năm 2010. Từ cơ sở đó, trường công lập ở các cấp học cũng từng bước được chuyển sang mô hình tư thục tự trang trải kinh phí hoạt động.

* Tỉnh sẽ hỗ trợ gì cho các trường bán công trong thời gian đầu chuyển sang mô hình mới, thưa bà?

- Dù các trường hoạt động theo mô hình nào, chất lượng dạy và học phải được đặt lên hàng đầu; cơ sở vật chất vẫn phải được đảm bảo một cách tốt nhất. Với quan điểm chung là huy động tiềm lực của toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, tỉnh sẽ cụ thể hóa những ưu đãi hiện hành của Chính phủ nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu, năng lực tham gia công tác xã hội hóa giáo dục. Các trường tư thục sẽ được ưu đãi về thuế đất. Riêng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học có sẵn (của Nhà nước), các trường bán công (sau khi chuyển đổi sang tư thục) có thể mua hoặc thuê lại để phục vụ dạy và học. Về lâu dài, tùy vào năng lực tài chính và định hướng phát triển, các trường sẽ tự đầu tư. Đối với đội ngũ giáo viên, các trường tư thục cũng sẽ tự củng cố, tăng cường theo quy mô, nhu cầu giảng dạy.

* Sau khi các trường bán công chuyển đổi sang trường tư thục tự lo kinh phí hoạt động, mức thu học phí sẽ được điều chỉnh ra sao, thưa bà?

- Về mặt nguyên tắc, các trường tư thục có thể tự đề ra mức thu học phí đối với học sinh theo học trường mình. Tuy nhiên, mức thu đó phải căn cứ theo quy định chung và được các cấp có thẩm quyền thông qua. Mức thu học phí phải phù hợp với đối tượng theo học, mặt khác đảm bảo về thu chi, vận hành bộ máy hoạt động của nhà trường, đầu tư cơ sở vật chất...

Đ.P

Chuyen doi cac truong pho thong ban cong

Ông Trần Hồng Quân

Ông Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Phương án của TPHCM là khả thi”

Trước hết phải khẳng định phương án chuyển đổi trường bán công sang mô hình trường công lập tự chủ tài chính của TP.HCM mang nhiều tính khả thi. Riêng trường hợp thực hiện thí điểm ở Trường THPT Lê Quý Đôn trước đây, cách đặt vấn đề hay nhưng có thể do chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng nên kết quả không tốt.

Thực chất, trường công lập tự chủ tài chính là hình thức trung gian giữa trường công và trường tư. Bản thân nó sẽ tồn tại nhiều động thái tích cực như: cơ sở vật chất là của Nhà nước, kết hợp với thế mạnh của trường tư là hoạt động theo cơ chế tự chủ, lấy thu bù chi nên khi phương án chuyển đổi được thực hiện sẽ tạo sự năng động, đặt các trường luôn ở thế chủ động, chấp nhận sự cạnh tranh và từ những động lực bên trong đó mà các trường tự làm mới mình theo xu hướng tích cực nhằm thu hút học sinh. Và mô hình trường công lập tự chủ tài chính này đã được thực hiện khá phổ biến ở Trung Quốc và thành công tại các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ông Phạm Danh Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT bán công Nguyễn Thị Diệu, TP.HCM: “Bằng mọi cách, các trường phải nâng cao chất lượng”

Với mô hình trường bán công, nói thật đời sống giáo viên, công nhân viên gặp không ít khó khăn bởi tất cả mọi khoản chi đều phải trông chờ vào nguồn thu học phí, lúc nào cũng lo mất cân đối sẽ ảnh hưởng đến chế độ lương. Nay thành phố có chủ trương chuyển đổi sang mô hình công lập tự chủ tài chính, bước đầu nhà trường thấy có nhiều thay đổi. Trước hết, nguồn học phí chỉ để trả lương, còn lại mọi khoản chi thường xuyên, cơ sở vật chất... sẽ được ngân sách Nhà nước cấp, do đó sẽ kích thích được đội ngũ giáo viên.

Nhưng bên cạnh đó, thực tế này sẽ đặt ra tình huống muốn thu hút được học sinh, cải thiện thu nhập thì các trường phải bằng mọi cách nâng cao chất lượng đào tạo vì thành phố giữ nguyên mức thu học phí bán công. Như vậy, không còn cách nào khác là ban giám hiệu và giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn, tạo uy tín để nhiều phụ huynh học sinh biết đến tên tuổi của trường mình.

B.Thanh (ghi)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Chuyển đổi các trường phổ thông bán công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyển đổi các trường phổ thông bán công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen doi cac truong pho thong ban cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyển đổi các trường phổ thông bán công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Convert semi-public schools
Binh Dinh, Thanh Nien, Can Tho, Department of Education - Training of material and financial autonomy, semi-public schools, public schools, private schools, Schools, convert, students, projects, and established himself, first
After the City is preparing information scheme to convert semi-public schools as "public schools self-accounting," Thanh Nien has also recorded many comments around this issue at the local level ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.