vietbao

Chuyển đổi các trường phổ thông bán công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyen doi cac truong pho thong ban cong
Trường THPT Nguyễn Thái Học (Bình Định) - một trường bán công sẽ được chuyển sang tư thục trong những năm tới - (ảnh: Đ.P)

Sau khi có thông tin TP.HCM đang chuẩn bị đề án chuyển đổi các trường bán công thành "trường công lập tự hạch toán", Thanh Niên đã ghi nhận thêm nhiều ý kiến chung quanh vấn đề này ở các địa phương.

TP Cần Thơ: Bán công ở nông thôn thành công lập, thành thị thì... chờ!

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Quý Đôn - Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết: Nghị quyết 05/2005 của Chính phủ là một chủ trương lớn, có tác động lớn đến đời sống xã hội cho nên phải thực hiện. Tuy nhiên, thực hiện như thế nào thì cần phải có lộ trình, phải dựa vào sức dân đồng thời phải đảm bảo mục tiêu phổ cập giáo dục. Đây là vấn đề khó, khi triển khai ở các địa phương sẽ không giống nhau, không đồng loạt.

Lâu nay, Cần Thơ không giống các địa phương khác, tức là tách triệt để bán công và công lập. Toàn thành phố hiện có 7 trường bán công. Trong năm nay, Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ sẽ hoàn tất đề án chuyển đổi mô hình trường bán công để trình UBND thành phố phê duyệt. Không nhất thiết phải chuyển hết các trường bán công sang công lập hay tư thục. Dự kiến, đối với trường bán công thuộc vùng nông thôn, kinh tế người dân khó khăn thì sẽ chuyển sang công lập để tách cấp II ra khỏi cấp III. Đối với các trường bán công ở trung tâm đô thị sẽ không chuyển đổi, chờ khi nào Nhà nước có một quy chế cụ thể. Bởi lẽ ở các trường bán công hiện nay, toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, giáo viên đều của Nhà nước, vậy khi chuyển thì làm sao? Ngành giáo dục địa phương vẫn khuyến khích các nhà đầu tư mở trường tư thục, song rất cần Nhà nước có chính sách hỗ trợ như: cho thuê mặt bằng giá rẻ, hỗ trợ bồi hoàn giải tỏa, ưu đãi thuế...

Thanh Trang

Bình Định: Chuyển bán công thành tư thục

Thực hiện Nghị quyết 05 của Chính phủ và Quyết định số 20 của Bộ Giáo dục - Đào tạo về phê duyệt Đề án xã hội hóa giáo dục giai đoạn 2005 - 2010, UBND tỉnh Bình Định đang chỉ đạo ngành giáo dục địa phương xây dựng đề án chuyển đổi mô hình trường bán công trên địa bàn toàn tỉnh. Phóng viên Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Bà Thanh Bình cho biết:

- Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có 14 trường THPT hoạt động theo mô hình bán công, với hơn 18.000 học sinh và 478 giáo viên. Đầu năm học 2005 - 2006, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để hình thành Trường tư thục Quy Nhơn (trường đầu tiên hoạt động theo mô hình tư thục, hiện có khoảng 400 học sinh đang theo học), với mong muốn xây dựng một trường điểm theo mô hình mới nhằm rút kinh nghiệm để triển khai chuyển đổi các trường thuộc hệ bán công. Tuy chưa có kết quả đánh giá cụ thể về chất lượng giảng dạy, song hầu hết phụ huynh, học sinh đều cảm thấy hài lòng, yên tâm khi gắn bó với trường này.

* Lộ trình chuyển đổi sẽ được triển khai như thế nào, thưa bà?

- Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo xây dựng đề án phát triển giáo dục của tỉnh từ nay đến 2010. Việc chuyển đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều thành phần xã hội: phụ huynh, học sinh và giáo viên... nên tỉnh sẽ rất thận trọng trong các bước triển khai, tránh gây tâm lý lo ngại, xáo trộn trong việc dạy và học. Trong năm 2006, tỉnh sẽ cố gắng hoàn tất khâu chuẩn bị, xây dựng chính sách cụ thể để sang năm 2007 sẽ triển khai thí điểm việc chuyển đổi. Nếu thuận lợi, thời gian chuyển đổi sẽ kết thúc trước năm 2010. Từ cơ sở đó, trường công lập ở các cấp học cũng từng bước được chuyển sang mô hình tư thục tự trang trải kinh phí hoạt động.

* Tỉnh sẽ hỗ trợ gì cho các trường bán công trong thời gian đầu chuyển sang mô hình mới, thưa bà?

- Dù các trường hoạt động theo mô hình nào, chất lượng dạy và học phải được đặt lên hàng đầu; cơ sở vật chất vẫn phải được đảm bảo một cách tốt nhất. Với quan điểm chung là huy động tiềm lực của toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, tỉnh sẽ cụ thể hóa những ưu đãi hiện hành của Chính phủ nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu, năng lực tham gia công tác xã hội hóa giáo dục. Các trường tư thục sẽ được ưu đãi về thuế đất. Riêng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học có sẵn (của Nhà nước), các trường bán công (sau khi chuyển đổi sang tư thục) có thể mua hoặc thuê lại để phục vụ dạy và học. Về lâu dài, tùy vào năng lực tài chính và định hướng phát triển, các trường sẽ tự đầu tư. Đối với đội ngũ giáo viên, các trường tư thục cũng sẽ tự củng cố, tăng cường theo quy mô, nhu cầu giảng dạy.

* Sau khi các trường bán công chuyển đổi sang trường tư thục tự lo kinh phí hoạt động, mức thu học phí sẽ được điều chỉnh ra sao, thưa bà?

- Về mặt nguyên tắc, các trường tư thục có thể tự đề ra mức thu học phí đối với học sinh theo học trường mình. Tuy nhiên, mức thu đó phải căn cứ theo quy định chung và được các cấp có thẩm quyền thông qua. Mức thu học phí phải phù hợp với đối tượng theo học, mặt khác đảm bảo về thu chi, vận hành bộ máy hoạt động của nhà trường, đầu tư cơ sở vật chất...

Đ.P

Chuyen doi cac truong pho thong ban cong

Ông Trần Hồng Quân

Ông Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Phương án của TPHCM là khả thi”

Trước hết phải khẳng định phương án chuyển đổi trường bán công sang mô hình trường công lập tự chủ tài chính của TP.HCM mang nhiều tính khả thi. Riêng trường hợp thực hiện thí điểm ở Trường THPT Lê Quý Đôn trước đây, cách đặt vấn đề hay nhưng có thể do chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng nên kết quả không tốt.

Thực chất, trường công lập tự chủ tài chính là hình thức trung gian giữa trường công và trường tư. Bản thân nó sẽ tồn tại nhiều động thái tích cực như: cơ sở vật chất là của Nhà nước, kết hợp với thế mạnh của trường tư là hoạt động theo cơ chế tự chủ, lấy thu bù chi nên khi phương án chuyển đổi được thực hiện sẽ tạo sự năng động, đặt các trường luôn ở thế chủ động, chấp nhận sự cạnh tranh và từ những động lực bên trong đó mà các trường tự làm mới mình theo xu hướng tích cực nhằm thu hút học sinh. Và mô hình trường công lập tự chủ tài chính này đã được thực hiện khá phổ biến ở Trung Quốc và thành công tại các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ông Phạm Danh Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT bán công Nguyễn Thị Diệu, TP.HCM: “Bằng mọi cách, các trường phải nâng cao chất lượng”

Với mô hình trường bán công, nói thật đời sống giáo viên, công nhân viên gặp không ít khó khăn bởi tất cả mọi khoản chi đều phải trông chờ vào nguồn thu học phí, lúc nào cũng lo mất cân đối sẽ ảnh hưởng đến chế độ lương. Nay thành phố có chủ trương chuyển đổi sang mô hình công lập tự chủ tài chính, bước đầu nhà trường thấy có nhiều thay đổi. Trước hết, nguồn học phí chỉ để trả lương, còn lại mọi khoản chi thường xuyên, cơ sở vật chất... sẽ được ngân sách Nhà nước cấp, do đó sẽ kích thích được đội ngũ giáo viên.

Nhưng bên cạnh đó, thực tế này sẽ đặt ra tình huống muốn thu hút được học sinh, cải thiện thu nhập thì các trường phải bằng mọi cách nâng cao chất lượng đào tạo vì thành phố giữ nguyên mức thu học phí bán công. Như vậy, không còn cách nào khác là ban giám hiệu và giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn, tạo uy tín để nhiều phụ huynh học sinh biết đến tên tuổi của trường mình.

B.Thanh (ghi)

Việt Báo
Comment :Chuyển đổi các trường phổ thông bán công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyển đổi các trường phổ thông bán công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen doi cac truong pho thong ban cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyển đổi các trường phổ thông bán công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Convert semi-public schools
Binh Dinh, Thanh Nien, Can Tho, Department of Education - Training of material and financial autonomy, semi-public schools, public schools, private schools, Schools, convert, students, projects, and established himself, first
After the City is preparing information scheme to convert semi-public schools as "public schools self-accounting," Thanh Nien has also recorded many comments around this issue at the local level ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ