vietbao

Chuyện của những du học sinh VN tại Cuba

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyen cua nhung du hoc sinh VN tai Cuba
Du học sinh VN trước KTX Đại học Matanzas Ảnh: Việt Hùng

Số liệu từ ĐSQ VN tại Cuba cho biết, trong tổng số 250 SV VN đang học tập tại Cuba, có 120 SV giỏi đi theo con đường học bổng do Bộ GD&ĐT cử sang, mỗi năm khoảng 30 em kể từ năm 2001.

Trường ĐHTH Matanzas cách thủ đô La Habana chừng 2 giờ chạy xe hơi, chúng tôi cùng Bí thư T.W Đoàn Đoàn Văn Thái tới thăm 80 du học sinh VN và dự một buổi sinh hoạt chi đoàn tại đây. Thật xúc động, ở nơi xa Tổ quốc nửa vòng trái đất, ảnh Bác, cờ Tổ quốc trang nghiêm, rồi Quốc ca, Đoàn ca vang lên trang trọng và tự hào.

Được biết, gần 80 SVVN tại đây đều học giỏi, mỗi người là một điểm sáng về học tập của khoa, thành tích học tập của nhiều em thuộc diện hàng đầu của ĐHTH Matanzas. Sau này tôi mới được biết, không riêng gì ở đây mà khắp đất nước Cuba, trên 250 SVVN đang du học đều có thành tích học tập tốt.

Đại sứ VN tại Cuba Phạm Tiến Tư cho biết, có lẽ chưa ở đâu mà tổ chức và phong trào Đoàn trong du học sinh VN lại qui củ và phát triển mạnh như tại Cuba này, 100% du học sinh VN đều tham gia sinh hoạt Đoàn nghiêm chỉnh, tất cả đều rất ngoan và học giỏi.

Môi trường sống tác động rất tích cực đến học sinh ta. Đất nước Cuba không người ăn xin, không tệ nạn, không HIV và ma túy...; đang phổ cập giáo dục miễn phí ở cấp... đại học; y tế trình độ rất cao và cũng miễn phí; người dân lạc quan và tin tưởng vào tương lai của CNXH.

Đại sứ Phạm Tiến Tư cho biết, lực lượng du học sinh VN hiện nay chính là những “vị đại sứ” thiết thực cho tình đoàn kết hữu nghị thủy chung giữa VN và Cuba. Ông tiết lộ, sắp tới sẽ có từ 2-4 SVVN tại Cuba được kết nạp Đảng nhờ thành tích học giỏi và tham gia tích cực vào phong trào Đoàn.

Vị Đại sứ tâm đắc nói : “Nước bạn còn khó khăn, song tôi tin rằng nơi đây chính là một môi trường rất tốt để các em học tập và rèn luyện để sau này trở về cống hiến cho đất nước”. Chỉ có điều, nếu chế độ của các em được Bộ GD&ĐT quan tâm hơn thì tốt biết mấy…, vị Đại sứ nói thêm. Được biết, mới đây, ĐSQ VN tại Cuba cũng vừa gửi công văn cho Bộ GD&ĐT đề nghị tăng tiền sinh hoạt phí cho các du học sinh.

Khó khăn gian khổ vẫn học giỏi

Chuyen cua nhung du hoc sinh VN tai Cuba
Nguyễn Ngọc Anh phát biểu. Ảnh : Việt Hùng

Trước hết xin khẳng định ngay rằng, những gì mà Chính phủ Cuba đã và đang dành cho du học sinh VN là tất cả khả năng của bạn trong điều kiện một đất nước đang chịu sự cấm vận của Mỹ suốt nhiều năm qua. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, đa số các du học sinh đều có ấn tượng rất tốt về chất lượng dạy và học tại Cuba, về tình cảm và lòng hiếu khách đặc biệt dành cho SVVN của mỗi người dân Cuba. Mỗi lớp ĐH đông nhất cũng chỉ 20 SV, các thầy cô đều giảng dạy nhiệt tình và rất có thiện cảm với SVVN.

Chỉ có điều ít ai biết, đằng sau những thành tích mà các em đã đạt được là cả một sự nỗ lực, hy sinh gian khổ để gồng mình lên mà học tập, mà phấn đấu rèn luyện.

Nguyễn Ngọc Anh, quê ở Thái Nguyên, sinh viên năm thứ 3 ngành tin học ĐH Matanzas, được Bộ GD&ĐT cử sang học theo diện học bổng nhờ thành tích xuất sắc năm đầu tại ĐHQG Hà Nội (Ngọc Anh thi ĐH đạt 25 điểm, học giỏi nhất khoa Toán Tin ĐHQG HN) đã thay mặt cho các du học sinh tại đây tha thiết đề nghị chúng tôi chuyển giúp bản kiến nghị có chữ ký của các em về Bộ GD&ĐT. Ngọc Anh tâm sự: “Các anh đã từng là sinh viên chắc cũng biết, nếu bụng lúc nào cũng cồn cào đói thì dù cố mấy cũng khó mà học vào được. Bọn em sút cân nhiều lắm”.

Chuyen cua nhung du hoc sinh VN tai Cuba
Bản kiến nghị của các lưu học sinh gửi Bộ GD&đT
Nói rồi Ngọc Anh kể cho tôi một bữa cơm điển hình tại nhà ăn tập thể như sau: Mỗi người được non 1 bát cơm nhỏ, 1 bát cháo đậu đen nấu với muối cùng một món mặn gọi là kô-kê-tà (bột mỳ đặc không nhân nướng), lâu lâu mới có một chút thịt. Căng tin không có, tuyệt nhiên không có bất cứ dịch vụ ăn uống nào khác trong và xung quanh trường. Xin lưu ý, ở Cuba không có khái niệm đi làm thêm, nhất là sinh viên.

Thế các SV Cuba thì sao ? Tôi hỏi và được biết, họ cũng cùng chế độ ăn như vậy nên hầu hết SV Cuba ở nội trú đều phải tranh thủ về gia đình từ chiều thứ Năm hàng tuần để “nạp” thêm năng lượng và mang đồ ăn bổ sung cho tuần tới.

“Cuba thực hiện chính sách đào tạo miễn phí và bao cấp ăn ở 100% cho tất cả các SV, trong điều kiện hiện nay đó là một nỗ lực rất lớn của nước bạn, chúng em không dám đòi hỏi gì hơn, bọn em vô cùng biết ơn chính phủ Cuba. Song giá như Bộ GD&ĐT nước ta quan tâm hơn thì chúng em đỡ khổ…” - Ngọc Anh nói.

Một doanh nghiệp trao tặng du học sinh Việt Nam tại Cuba 2.000 USD

Ngay khi được biết về tình hình khó khăn của các du học sinh VN tại Cuba, anh Bùi Công Giang, Giám đốc Cty TNHH ANPHA (TP HCM), thành viên đoàn ĐBTN VN tham dự Festival 16 tại Venezuela đã lập tức ủng hộ 1.000 USD tiền mặt cho Hội SV VN tại Cuba. Ngoài ra 2 du học sinh khác quê Thái Bình cũng đã nhận được mỗi người 500 USD tiền mặt do anh Giang trao tặng.

Báo Tiền Phong mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ vật chất của bạn đọc cho các học sinh Việt Nam tại Cuba trong khi chưa có chính sách tài chính mới cho các em.

Nhìn gương mặt thông minh và cương nghị nhưng xanh xao gầy gò của Ngọc Anh mà thương. Lẽ nào một SV tài năng như em, đi du học mới 3 năm mà đã có dấu hiệu của 2 bệnh là đau dạ dày và thận chỉ vì… đói và uống nước chưa đun sôi (nước ở đây rất nhiều vôi). Lạ là Ngọc Anh vẫn học giỏi và còn phụ trách cả hệ thống mạng máy tính của trường. Hỏi, Ngọc Anh chỉ cười hiền rồi nói: “Mọi chuyện rồi cũng thành quen thôi anh ạ”. Con nhà nghèo học giỏi, được cử đi du học, ấy vậy mà suốt 3 năm qua hầu như Ngọc Anh không có lấy một đồng trong túi, thậm chí còn chưa từng được gọi điện thoại về nhà (điện thoại từ Cuba về VN giá 5 euro một phút).

Phan Văn Châu học năm thứ 3, từng là SV xuất sắc của ĐHBK Đà Nẵng có lẽ là một trong những du học sinh khổ nhất tại đây. Quần áo của em chỉ có mỗi 2 bộ mặc suốt từ khi sang tới bây giờ, giặt qua quít chưa kịp sạch và khô đã phải mặc lại vì xà bông cũng không có tiền mà mua, giá một cục xà bông dùng tạm được tương đương khoảng 4,5 euro.

Cục xà bông đấy, SV ta vừa dùng để tắm, gội và giặt giũ, nhiều người rụng cả tóc vì không hợp. Hai năm qua, Châu không có một đồng nào trong túi vì nhà nghèo nên không hỗ trợ gì cho được. Nhìn dáng vẻ gầy gò khắc khổ mà thấp bé như một học sinh cấp 2, tôi biết Châu đang thiếu dinh dưỡng cần thiết tối thiểu trong cái độ tuổi đương lớn của mình. Thế nhưng Châu học rất giỏi, Châu vừa được chọn là 1 trong số 20 SV VN tại Cuba sang tham dự Festival 16 ở Venezuela vừa qua.

Chuyen cua nhung du hoc sinh VN tai Cuba
Mai đang kể với PV báo Tiền Phong về nỗi nhớ nhà nhớ quê...
Tôi ngồi nghe các nữ sinh vừa học xong khóa dự bị tiếng kể về đời sống gian khổ, về nỗi nhớ nhà nhớ quê... Những gương mặt thông minh, trong veo mà dịu dàng ấy đỏ hoe đôi mắt, mái tóc dài của nhiều em không có cái óng mượt đặc trưng của lứa tuổi vì không có dầu gội đầu. Mà toàn nhân tài của đất nước cả đấy: Mai quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng, hết năm đầu học giỏi nhất khoa Tư pháp ĐH Luật Hà Nội (thi khối C được 20,5 điểm), Hải Hà quê Quảng Ngãi học giỏi thứ nhì ĐH Kiến trúc Hà Nội, Phương Diện học giỏi nhất Học viện BC - VT Sài Gòn, rồi Thu Trang, Lan Phương… Tôi bối rối lục vội trong tư trang mang theo, còn 1 chai dầu gội đầu và 1 chai dầu tắm loại xoàng đang dùng dở cũng vội vàng dúi vào tay các em. Tôi biết thứ này lâu rồi các em không có dùng.

Nghe lời nhắn của Phương Diện từ Cuba gửi gia đình, thầy cô tại đây.
Xa cách, thiếu thốn vật chất là vậy, song tình cảm gắn bó đoàn kết, lá lành đùm lá rách của SV VN nơi đây thì không hề thiếu. Phương Diện xúc động kể về chuyện vừa được các bạn quyên góp ủng hộ 50USD để gửi về nhà giúp em trai vào ĐH. Nhà Phương Diện nghèo tới mức khi em trai vừa thi đỗ ĐH, bố mẹ không biết tính sao đành cho cô út đang học phổ thông nghỉ học…

Buổi chiều muộn chia tay ở Matanzas, hàng chục gương mặt trẻ măng, thông minh và đầy nghị lực ấy cứ quây lấy chúng tôi, cứ lưu luyến mãi không muốn rời. Ba chục gói mỳ tôm “phòng thân” mang từ VN sang, chúng tôi trút cả cho các em. Các em bảo, tối nay sẽ có bữa liên hoan vui vẻ bằng cách cho hết vào một thùng to rồi chia đều, bởi đâu có đủ cho mỗi người một gói…

Những bất cập về chế độ sinh hoạt phí

Số liệu từ ĐSQ VN tại Cuba cho biết, trong tổng số 250 SV VN đang học tập tại Cuba, có 120 SV giỏi đi theo con đường học bổng do Bộ GD&ĐT cử sang, mỗi năm khoảng 30 em kể từ năm 2001. Số còn lại đi du học tự túc là con em của các cán bộ đã và đang làm việc, học tập tại Cuba.

Tất cả 250 SV này đều được chính phủ Cuba đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở, không phải đóng học phí. Riêng 120 SV nói trên, theo qui định của Bộ GD&ĐT hàng tháng sẽ nhận được thêm 40USD tiền sinh hoạt phí. Thế nhưng số lượng các SV khó khăn nhất lại tập trung đa số vào 120 SV này, bởi hầu hết gia đình của các em đều nghèo nên họ không có nguồn tiếp tế nào khác, vả lại muốn chuyển tiền sang Cuba cũng không hề đơn giản do bạn đang bị cấm vận.

Xin đơn cử mức sinh hoạt phí của du học sinh các nước khác tại Cuba mà chúng tôi có được để bạn đọc tiện so sánh : SV các nước châu Phi, Mỹ Latinh được trung bình cỡ 300 USD/tháng, SV Lào và Campuchia được 100-120 USD/tháng.

Cuba hiện lưu hành 2 loại tiền, tiền pêxô thường (1USD=24 pêxô) dành cho dân chúng và tiền pêxô chuyển đổi dành cho người nước ngoài (1USD=0,8 pêxô chuyển đổi hay còn gọi là pêxô vàng, ngang giá với đồng euro). Như vậy với 40USD mỗi tháng, SV ta chỉ còn có 32 pêxô vàng, nếu tính cả trượt giá thì thực tế các em chỉ còn 25 pêxô vàng. Giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại Cuba đắt gấp từ 5-10 lần tại VN, 1 hộp thịt bò giá 5 euro, một chai nước suối giá 1 euro, photocopy 1 trang A4 giá 1euro, 1 cuốc taxi ngắn ở La Habana có giá 10 euro là chuyện bình thường, 1 điếu xì gà hạng trung bình cũng có giá lên tới 8 euro…Kể như vậy để bạn đọc tiện hình dung, với 25 pêxô vàng SV ta chỉ đủ dùng để mua… xà bông, thuốc đánh răng và một vài chi phí giấy mực khác trong 1 tháng là hết. Vẻn vẹn có chừng đó, song thật buồn là nguồn tài chính nhỏ nhoi này lại thường xuyên bị chậm từ… 1-2 năm trời. Đói và không có tiền đã trở thành căn bệnh kinh niên của du học sinh VN tại đây.

Trao đổi vấn đề này với Đại sứ VN tại Cuba Phạm Tiến Tư, đặc biệt là việc chậm học bổng trên, Đại sứ Tư đã xác nhận và giải thích như sau: Hiện nay, mọi kinh phí và nhân lực để quản lý, chăm sóc du học sinh ta đều do một tay Sứ quán đảm nhiệm.

Lẽ ra với số lượng 250 du học sinh tại Cuba, Bộ GD&ĐT cần có một vị trí quản lý lưu học sinh bên cạnh Sứ quán. Tiền sinh hoạt phí được Bộ chuyển 6 tháng/lần qua Mexico (vì Cuba đang bị cấm vận), Sứ quán ta phải bố trí kết hợp chuyến công tác để sang đó lấy về cho SV.

Chi phí máy bay, đi lại là một khoản đáng kể song không biết lấy từ nguồn nào để chi. Do vậy cứ phải chờ hay kết hợp chuyến công tác nào đó mới đi lấy được, lỡ một lần là chậm lại 1 năm ngay. Đây thực sự là vấn đề trăn trở của Sứ quán mà chưa có cách gì... Vị đại sứ cũng cho biết, đã từng trao đổi vấn đề này với Bộ GD&ĐT song chưa thấy trả lời.

Sau khi thăm việc ăn, ở của du học sinh VN tại Cuba, trực tiếp trò chuyện động viên các em, Bí thư T.W Đoàn Đoàn Văn Thái cũng vừa ký gửi Bộ GD&ĐT công văn về vấn đề này. Về sinh hoạt phí, T.W Đoàn đề nghị tăng ít nhất bằng mức của SV Lào và Campuchia đang du học tại Cuba, nghĩa là từ 100-120USD/tháng và nên chuyển bằng đồng euro vì chỉ có loại tiền này mới gửi thẳng tới Cuba được.

Về ngành nghề đào tạo, đề nghị Bộ GD& ĐT “cân nhắc kỹ đảm bảo các nghề SV ta học có thể vận dụng tốt tại VN”, trên thực tế suốt 4 năm qua, Bộ GD&ĐT đã cử các SV xuất sắc từ VN sang học cả về Tin học, Kinh tế…- những ngành mà bạn không mạnh và chính các du học sinh tại đây thừa nhận là chỉ cố học lấy cái tiếng Tây Ban Nha mà thôi. Xin lưu ý, Cuba rất mạnh trong các lĩnh vực khác như y tế, sinh học, kiến trúc, xây dựng cầu đường…

Các lưu học sinh VN tại Cuba cho hay, bản thân họ đã rất nhiều lần gửi kiến nghị về Bộ GD&ĐT, nhưng rốt cục câu trả lời vẫn rơi vào im lặng... Suốt 4 năm trôi qua, những du học sinh tài năng đã sống và học tập như thế, liệu Bộ GD&ĐT có hay?

Suốt hành trình từ Matanzas trở về La Habana, lòng chúng tôi nặng trĩu. Câu tâm sự rất thật của Nguyễn Ngọc Anh làm tôi day dứt mãi: “Chúng em rất biết ơn Nhà nước và Bộ GD&ĐT đã cho chúng em sang đây học tập. Nhưng nếu Nhà nước ta, không tăng mức sinh hoạt phí và gửi kịp thời sang thì cứ thế này mãi, sau 6 năm về nước dù có kiến thức đến mấy song em sợ không còn đủ sức khỏe để có thể làm việc và cống hiến được mất. Tất cả bọn em đều quyết tâm học tập đến cùng, không nản chí… Anh ơi, bọn em tha thiết mong rằng những lời nói của bọn em đến được với các cấp lãnh đạo”.

Đón đọc : Bộ GD&ĐT nói gì ?

Việt Hùng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Dang Nhu Cuong, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Toi la Dang Nhu Cuong, hien cong tac tai VNPT va da tung la luu hoc sinh Viet Nam tai CHDCND Trieu Tien - Mot dat nuoc cung bi cac the luc thu dich quoc te gay rat nhieu kho khan (tuy nhien co the chua kho khan bang nuoc ban Cuba do bi My bao vay cam van suot hon 40 nam qua) cho nen toi rat thong cam va chia se voi cac ban hien dang luu hoc tai Cuba.

Voi ban tinh cua con nguoi Viet Nam minh cang kho khan gian kho cang boc lo nhung pham chat tot dep, toi tin rang cac ban o ben do se khac phuc, vuot qua duoc de hoc tap tot.

Mong cac co quan chuc nang cua VN can som dieu chinh lai cac che do sinh hoat phi cho cac ban de cac ban do vat va. Chuc cac ban thanh cong !

Cac du hoc sinh thuoc Chuong trinh Dao tao 300 thac si - tien si cua Thanh uy TPHCM.

Nhan doc bai bao "Chuyen ve cac du hoc sinh VN tai Cuba" tu trang web cua bao Tien phong, chung toi rat xuc dong va muon lam dieu gi do de giup do cho cac ban, cac em du hoc sinh VN dang chiu hoan canh thieu thon, vat va noi nuoc ban.

Chung toi da mo cuoc van dong dong gop va da nhan duoc su ung ho dang ke cua cac ban trong chuong trinh. Duoc biet viec chuyen tien rat kho khan vi Cuba dang bi cam van, vi vay chung toi muon chuyen toan bo so tien gay quy duoc den bao Tien phong, de nho quy bao chuyen den tan tay cho cac em du hoc sinh tai Cuba. Duoc biet tin tu mot so hoi du hoc sinh VN tai cac nuoc khac, cac ban ay cung da chuyen tien quyen gop ve bao Tien phong de nho chuyen den noi can den.

Toi co tim kiem khap cac tin bai tren Tien phong Online nhung khong tim thay tin tuc nao co lien quan ve viec cac noi ung ho giup do cac du hoc sinh tai Cuba. Vi the toi viet thu nay mong duoc xac nhan la bao Tien phong se thay mat chung toi chuyen tien quyen gop den cac du hoc sinh VN tai Cuba. Neu dieu nay dung, xin bao Tien phong cho chung toi biet khi nao la thoi han cuoi cung cua viec nhan dong gop, de tien hanh chuyen tien sang Cuba, de chung toi tien dieu chinh thoi gian quyen gop giup ban.

Chan thanh cam on quy bao. Mong som nhan duoc hoi am

Thay mat nhom du hoc sinh cua CT300,

Le Thi Quynh Chi
President, International Student Organization (ISO)
Ferris University, 2005 - 2006
Tel: (231) 580-6335
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Website: http://www.ferris.edu/iso

LTS: Rất cảm ơn các bạn. Báo Tiền phong sẵn sàng chuyển giúp các bạn. Địa chỉ và tài khoản của chúng tôi: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Tài khoản: Báo Tiền phong 102010000017796 - Ngân hàng Công thương Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nguyen Kinh Luan, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Ve viec chuyen tien cho cac LHS o Cuba

Kinh thua Quy Toa soan, qua bai bao viet ve cuoc song cua cac LHSVN o Cuba, chung toi, nhung LHSVN tai bang Queensland (Australia), muon dong gop mot chut gi do goi la "chia se" voi cac ban o Cuba.

Co y kien de xuat se gui tien ve cho bao Tien phong va nho dai dien Quy Bao chuyen giup. Mong Quy Bao cho biet nhu vay co duoc khong va cac thong tin chuyen tien lien quan... Chan thanh cam on su quan tam va giup do cua Quy Bao.

Nguyen Kinh Luan - Dai dien du hoc sinh Vietnam tai Queensland, Australia.

Tiền phong xin chân thành cám ơn tấm lòng của các bạn. Chúng tôi đã gửi địa chỉ chuyển tiền tới bạn.

Nguyễn Ngọc Tuấn, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tôi tên là Nguyễn Ngọc Tuấn, hiện đang công tác tại Vũng Tàu, là anh trai của du học sinh Nguyễn Ngọc Anh tại Cuba mà bài báo đã đề cập đến. Xin cảm ơn ban biên tập và tác giả Việt Hùng về bài viết này, đã phần nào nói lên những bất cập về chế độ ưu đãi đối với những du học sinh VN tại Cuba.

Qua bài báo, chúng tôi những người thân của các du học sinh đi theo diện học bổng thực sự mới thấu hiểu về những khó khăn mà con em mình đang gặp phải vì qua thư từ về nhà các em chỉ kể sơ qua về tình hình bên đó.

Qua liên lạc bằng e-mail tôi cũng được biết chuyện giá giá cả sinh hoạt bên Cuba rất đắt đỏ, với 40 USD ( chưa kể trượt giá và quy đổi) tiền sinh hoạt phí hàng tháng thì các em chỉ đủ để “mua… xà bông, thuốc đánh răng và một vài chi phí giấy mực khác” và thường xuyên bị chậm từ 1 - 2 năm.

Hồi em tôi học đến cuối năm thứ 2 rồi mà chưa nhận hết học bổng năm thứ nhất, tôi đã từng gọi điện cho bác Phúc ở HN cũng có con đi theo diện học bổng cùng năm với Ngọc Anh (nghe nói bác ấy cũng công tác ở Bộ Giáo dục) để hỏi xem tình hình cụ thể ra sao và được biết bên này thì Bộ Giáo dục nói là đã chuyển đi rồi còn vì sao mà bên kia các em chưa nhận thì ngay cả bác cũng không biết. Và lý do thật đơn giản là phải chờ “kết hợp chuyến công tác” để sang Mexico lấy tiền về cho SV. Vậy là em tôi cả gần một năm học thứ 2 phải chịu cảnh ăn đói chịu khát và cũng may có gia đình của một người bạn bên đó đã cưu mang suốt mấy tháng hè.

Qua bài báo tôi được biết, những kiến nghị của các DHS Việt Nam tại Cuba cùng với công văn của Trung ương Đoàn đã được gửi tới Bộ GD - ĐT và vấn đề “phải chờ kết hợp chuyến công tác sang Mexico mới lấy tiền sinh hoạt phí cho các em được” đã được Đại sứ quán VN tại Cuba trao đổi với Bộ GD. Đến nay vấn đề chỉ mới dừng lại ở lời nói là “Ủng hộ…” như lời một quan chức của Bộ GD - ĐT đã nói, và còn phải chờ sự đồng ý của Bộ Tài chính.

Nguyễn Ngọc Tuấn Địa chỉ: 572 Điện Biên Phủ, KP 1 Phường Long Toàn TX Bà Rịa. ĐT: 0918411940 Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Nguyễn Ngọc Anh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tôi là Nguyễn Ngọc Anh xin phép thay mặt tất cả LHS Việt Nam tại Cuba gửi lời cảm ơn, sự biết ơn sâu sắc về ý kiến ủng hộ của Vụ Hợp tác quốc tế, báo TPOnline, Bí thư TƯ Đoàn Đoàn Văn Thái cùng tất cả các bạn.

Tôi đã lập 1 địa chỉ email chung cho tất cả các bạn SV tại đây để tiện cho việc liên lạc, còn về địa chỉ bưu điện xin tạm thời gửi tới địa chỉ dưới đây tôi sẽ chuyển tới các bạn.

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó . Địa chỉ bưu điện: Nguyễn Ngọc Anh (Vietnamita) Fac. Informatica Universidad de Matanzas "Camilo Cienfuegos" Km 3 1/2 Autopista a Varadero Matanzas

Trịnh Minh Giang, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tôi là Trịnh Minh Giang - Ủy viên BCH Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp

Sau khi đọc các bài viết của quý Báo về các bạn SVVN tại Cuba, chúng tôi đã và đang kêu gọi SVVN tại Pháp và các Hội SVVN ở các nước khác có hành động hỗ trợ cho bạn bè mình ở Cuba. Vì vậy, chúng tôi rất mong quý Báo giúp đỡ chúng tôi liên lạc với các bạn bên đó như cung cấp địa chỉ email, số điện thoại, hoặc địa chỉ bưu điện. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm của quý Báo.

Trịnh Minh Giang - Thay mặt Hội SVVN tại Pháp (UEVF)
Website: http://www.uevf.asso.fr (đang xây dựng)
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Trích diễn đàn của Hội Du học sinh VN tại Pháp

Doc phong su ve sinh vien Viet Nam ta tai Cuba, Giang moi thuc su hieu duoc vi sao thoi gian qua khong the lien lac duoc voi cac ban o ben do. Giang xin de xuat phong trao Hanh Dong Chung: moi sinh vien du hoc ung ho 1 euro (1 USD) cho ban be tai Cuba. So tien moi nguoi chung ta bo ra khong dang ke, nhung neu tong hop lai thi se la su ho tro rat to lon cho cac ban.

Mong nhan duoc hoi am va su dong thuan cua moi nguoi,

Trinh Minh Giang
Hoi SVVN tai Phap (UEVF)
Email:
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Nguyễn Phước, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Đọc bài trên TPO về tình hình sinh hoạt của các bạn du học sinh diện học bổng của Bộ GD-ĐT theo học tại Cuba, tôi quả thật sửng sốt. Không lẽ trong thời đổi mới của đất nước ta lại để các nhân tài đất nước đi du học phải khổ sở (không thể tìm được từ gì khác chính xác hơn) thế sao?

Tôi có 2 điều cảm nhận: điều thứ nhất là dù khó khăn, thiếu thốn trong sinh hoạt, các bạn đó vẫn một lòng cám ơn đất nước Cuba anh em và quyết tâm vượt khó để học hành, thật đáng trân trọng. Nhân đây tôi cũng muốn được cám ơn đồng chí Phidel Castro và nhân dân Cuba đã hỗ trợ du học sinh Việt Nam như hỗ trợ cho công dân Cuba.

Hai là những khó khăn cực khổ của các bạn du học sinh rất đáng để Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng liên quan có giải pháp sớm, đừng để các bạn ấy phải lùi lại 40 năm trước về sinh hoạt giống như chúng tôi thời chiến tranh, khi mà đất nước còn nghèo, còn phải tập trung vào cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do.

Không lẽ chúng ta không lo nổi cho sinh viên du học diện học bổng nhà nước được bằng các nước bạn láng giềng ngay cạnh ta ? Rất nên nhanh chóng càng sớm càng đáng mừng, coi đó là "việc cần làm ngay" để hỗ trợ cho các du học sinh của chúng ta đang học tập.

DINH VAN TRUONG, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Truoc tien cho em gui loi cam on cua tat ca cac luu hoc sinh Cuba den toa bao. To bao da noi duoc phan nao nhung van de kho khan ma cac luu hoc sinh Cuba da gap phai trong nhung nam qua, nhat la ve van de tro cap cho cac luu hoc sinh.

Em cung la luu hoc sinh Cuba trong khoa toi. Em se hoc ve mot chuyen nganh co lien quan den Y hoc. Qua bai bao em da thay duoc nhung tam guong hoc tot va phan nao da hinh dung dung duoc cach sinh hoat cua SV Viet Nam ben Cuba. Em thuc su cam thay co nhieu bat ngo va cam thay minh se phai lam mot dieu gi do. Tuy nhien hien gio em van chua hinh dung ra minh se phai lam gi.

Nhung trong tham tam em nghi rang minh se phai co gang hon de xung dang voi nhung gi ma Dang va Nha nuoc da quan tam den minh. Em mong to bao se co nhieu nhung tin va bai viet hon ve SV o Cuba. Dieu nay co the se giup rat nhieu cho nhung luu hoc sinh ben do va cung co the do cung la dong luc de cacc luu hoc sinh nay hoc tot hon.

Tran Trung Kien, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Được Nhà nước cử đi du học là một niềm vinh hạnh không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Thế nhưng đối với em bên cạnh niềm vinh hạnh đó là một điều trăn trở. Tốt nghiệp lớp 12, em vào đại học, gần hết năm thứ nhất em được Nhà nước cho đi du học ở Cuba. Nhận được tin này em mừng lắm, mặc dù em chưa quyết định là có đi hay không.

Em biết Cuba qua những trang và em rất yêu đảo quốc nhỏ bé này, em ngưỡng mộ Fidel, Che... Tuy nhien, có một thực tế là Cuba bị Mỹ cấm vận từ năm 1960, do đó kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, hàng hóa thiết yếu rất thiếu thốn. Mặc dù vậy với nghị lực của mình và nhất là được Bộ cử đi thi em hoàn toàn yên tâm.

Đọc bài của anh Việt Hùng em không mấy bất ngờ về hoàn cành sống của các anh chị bên kia và về tiền học bổng của Nhà nước ta em cũng xin không bàn nữa. Điều đó theo em không quan trọng bằng điều mà em xin trình bày sau đây.

Chúng ta phải công nhận Cuba có nền giáo dục, y tế, xây dựng và kiến trúc rất tiến bộ, nhưng về công nghiệp theo em được biết là chưa có thành tựu gì đáng kế, nếu không muốn nói là còn thấp hơn nước ta. Vậy em thắc mắc một điều là: Chúng em, những kỹ sư tin học, điện tử viễn thông, chế tạo máy... sẽ học được những cái gì được coi la hiện đại là tiến bộ hơn Việt Nam, hơn nơi mà chúng em đang theo học.

Phải chăng chúng em đi DU không phải là để HỌC? Nên nhớ rằng chúng em đã học đại học được 1 năm ở Việt Nam và bây giờ qua một nửa quả địa cầu để học thêm 6 năm nữa. Vậy là chúng em sẽ phải mất 7 năm trời để học những kiến thức mà nếu như ở Việt Nam chúng em chỉ phải học trong 5 năm.

Đó có phải là một cái giá quá đắt đối với chúng em không anh? (Đó là chưa nói đến thủ tục để đi du học của chúng em vất vả như thế nào!). Em không muốn bỏ phí 6 năm học của mình.

Nói thế nào đi nữa em cũng xin thay mặt các bạn của em cảm ơn Bộ GD-ĐT đã tạo điều kiện học tập cho chúng em và em cũng xin thay mặt các sinh viên cảm ơn Bộ nếu Bộ có những điều chỉnh hợp lý đối với việc cử du học sinh sang Cuba học tập.

Hạnh Nguyễn, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Đọc bài báo này, tôi thật sự sốc, vẫn biết Cuba thật là khó khăn nhưng không tưởng tượng nổi những gì các bạn sinh viên tại Cuba đang phấn đấu vượt qua. Với hoàn cảnh này thì các bạn ấy học tại Cuba vất vả hơn cả học tại Việt Nam nhiều. Chúng tôi muốn gửi thư thăm hỏi động viên các bạn ấy, tuy từ Mỹ rất khó gửi thư sang Cuba nhưng tôi được biết có thể gửi dễ dàng hơn từ Canada, tôi sẽ liên lạc với sinh viên Việt Nam tại Canada.

Điều chúng tôi cần toà soạn giúp đỡ là tìm giúp chúng tôi địa chỉ liên lạc (bằng đường bưu điện) trực tiếp đến các bạn ấy (ví dụ bạn Ngọc Anh ở ĐHQG). Gửi được trực tiếp đến trường học sẽ là tốt nhất.

Tôi tin rằng những lời động viên, khích lệ sẽ có giá trị không kém món quà về vật chất. Mong quý toà soạn giúp chúng tôi.

Nguyễn Hồng Hạnh

Việt Báo

Comment :Chuyện của những du học sinh VN tại Cuba
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện của những du học sinh VN tại Cuba bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen cua nhung du hoc sinh VN tai Cuba ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện của những du học sinh VN tại Cuba ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Stories of VN students in Cuba
Ministry of Education, Ngoc Anh, Vietnam, the Ministry of Education, Nguyen Ngoc Anh, SV VN, international students, living costs, living expenses, students we study, we, of the scholarship, Cuba
Data from VN Embassy in Cuba, said of the 250 students studying in Cuba VN, 120 SV good path scholarship by the Ministry of Education sent to every year about 30 children since 2001 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t