vietbao

Chương trình sách giáo khoa quá tải

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuong trinh sach giao khoa qua tai
Học sinh THPT chọn lựa sách giáo khoa.

“Gần 80% những người biên soạn sách giáo khoa (SGK) không dạy hoặc không còn dạy phổ thông. Những người dạy thử thường là học trò của các thầy cô biên soạn sách”. Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD–ĐT Nguyễn Thiện Nhân.

Bài 1: Tiếng “kêu” từ doanh nghiệp

Bài 2: Hệ quả từ quy trình viết sách… ngược và độc quyền xuất bản?

Tại phiên họp Quốc hội vừa qua đã phần nào lý giải được nguyên nhân “con cháu chúng ta học hành khổ quá!”.

Gọt chân cho vừa giày

Từ năm học 2002-2003, ngành giáo dục thực hiện thay sách lớp 1, lớp 6 theo hình thức cuốn chiếu và hiện nay triển khai đến lớp 11. Theo đánh giá của giáo viên, chương trình mới tuy có phong phú, đa dạng, tăng thực hành nhưng vẫn còn khá nặng vì chuyển tải quá nhiều nội dung kiến thức.

GS Phạm Phụ nhiều lần được mời phát biểu góp ý về chương trình, SGK nhưng nỗi bức xúc chỉ có một: “Chương trình viết theo kiểu bắt các HS thành chuyên gia, như môn văn thiết kế để HS trở thành nhà ngôn ngữ, môn toán là nhà toán học... Điều này không cần thiết và thật lãng phí khi một HS tốt nghiệp lớp 12 mà không biết tính diện tích ngôi nhà cần xây, những công thức toán học, những bài giải phương trình các em không thể mang được vào trường đời”. Ông Trần Lung, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng nói: “SGK bậc phổ thông vừa thừa, vừa thiếu. Hiện nay, PHHS có trình độ ĐH cũng khá vất vả trong việc phụ đạo cho con em mình”.

Chúng tôi thử khảo sát SGK sử lớp 4. Sách mỏng nhưng nội dung khá ôm đồm, kéo dài từ thời kỳ dựng nước (Nhà nước Văn Lang), trải qua ngàn năm Bắc thuộc dưới ách đô hộ phong kiến phương Bắc, chiến thắng Bạch Đằng đến buổi đầu độc lập… cho đến sự thành lập triều Nguyễn. 4 năm sau, ở cuốn lịch sử lớp 8 dày 83 trang, HS được học lại lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến thế kỷ 10, thời kỳ Bắc thuộc và các cuộc đấu tranh giành độc lập… như ở lớp 4 nhưng kiến thức được đào sâu hơn.

Theo nhận xét của các giáo viên, hầu như các em không nhớ gì đến những kiến thức nền đã được trang bị trước đó. Nguyên tắc viết SGK ở các môn từ lớp thấp đến lớp cao được xây dựng theo hướng đồng tâm và phát triển nhưng “đồng tâm chưa trọn vẹn” và “phát triển chưa đầy đủ”.

Bà Nguyễn Thị Phi, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí, góp ý cụ thể: “Khi xem xét và đối chiếu với kết quả thu được qua thực tiễn giảng dạy, nội dung chương trình GDCD đang thiếu tính định hướng. HS khó có thể tự rút ra được giá trị đạo đức cho bản thân, cho cuộc sống khi những giá trị từ SGK quá thiên về lý thuyết, xa rời thực tiễn”.

Còn thầy Phan Trọng Quý, Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm, ước tính: “Chỉ có khoảng 20% HS có khả năng theo kịp chương trình phân ban”. Nếu tính số lượng bài, chương trình nâng cao môn hóa đã nặng gấp 3 lần so với chương trình cũ trong khi thời lượng chỉ tăng từ 2 tiết/tuần lên 2,5 tiết/tuần. Việc kéo kiến thức của lớp 12 xuống lớp 10, một số vấn đề ở SGK cũ được giảm tải thì SGK nâng cao lấy lại và thêm vào đó hàng loạt kiến thức mới đã làm cho bản thân GV cũng đang phải chịu nhiều áp lực. Do vậy, nhiều GV kêu gọi các tác giả viết sách “hãy trực tiếp xuống giảng dạy ở phổ thông ít nhất một năm thôi để xem có thể áp dụng được những phương pháp nào”.

Ở góc độ người viết, một TS chủ biên chương trình toán phân ban cũng đã thẳng thắn thừa nhận sách ông viết còn nặng. Ông phân tích: “Môn toán phân tiết như thế nào đều đã được quyết định trước đó. Dựa trên chương trình đã được soạn thảo sẵn, chúng tôi chỉ viết nội dung trong vài tháng”. Với tư cách chủ biên, ông có thể mời một số giảng viên, giáo viên khác cùng tham gia. Mỗi người được một phần và sau khi hoàn tất thì ghép lại. Như vậy, Viện Chiến lược và chương trình lo thiết kế chương trình, nhóm viết sách lo phần nội dung, còn phân phối tiết học lại là Vụ Giáo dục phổ thông, Vụ Giáo dục tiểu học.

Mỗi người một phách, SGK không nặng sao được! Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến dạy thêm – học thêm.

Sách nặng cũng tại... độc quyền SGK?

Từ năm 2002 đến 30-6-2006, NXBGD đã phát hành số sách kỷ lục với 891 triệu bản. Trong đó, sách giáo dục chiếm phần lớn với 821,8 triệu bản, các loại sách khác chỉ chiếm 69,1 triệu bản. Nhìn vào kết quả tài chính từ năm 2002 đến nay, có thể thấy đây là doanh nghiệp có khoản lãi rất lớn. Doanh thu bình quân của NXB này đạt từ 800 – 900 tỷ đồng/năm. Lợi nhuận trước thuế có năm đạt tới 93,8 tỷ đồng và đạt tổng lợi nhuận 345,8 tỷ đồng kể từ năm 2002 đến tháng 6-2006. Lợi nhuận sau thuế trong giai đoạn này là 236,9 tỷ đồng. PHHS còn phải “cõng” những chi phí hết sức vô lý khác, cụ thể là chi phí chiết khấu giá thành SGK (chi phí phát hành): Chiết khấu bình quân trên cả nước là 24%/giá bìa. Tỷ lệ này cao hơn 4% so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xóa bỏ cơ chế độc quyền in, phát hành SGK của NXBGD.

(Trích Kết luận thanh tra NXBGD của Thanh tra Chính phủ tháng 4-2007)

Khi xã hội phản ứng chương trình, SGK mới nặng nề, quá tải, Bộ GD – ĐT đã cắt giảm một số tiết theo kiểu “gọt chân cho vừa giày”. Nhưng lúc ra đề thi, bộ lại sơ ý quên mất nên cho đề nhầm phần giảm tải. Gần đây, bộ không còn đề ra phân phối chương trình (PPCT) chung cho cả nước nữa mà bộ chỉ ra khung PPCT cho từng chương, phần cụ thể từng bài giao cho các sở giáo dục từng địa phương tự quyết định. Tuy nhiên, nếu người thầy không có chuyên môn giỏi vẫn bám vào SGK để dạy cho an toàn thì HS vẫn chịu áp lực của chương trình, SGK.

Không thể bắt lỗi được người thầy khi SGK vẫn là pháp lệnh. Trong một trả lời trên Báo trước đây, ông Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục (NXBGD) Ngô Trần Ái phân bua: Chương trình, SGK do Bộ GD-ĐT quyết định. Các tác giả biên soạn nội dung SGK do Bộ GD-ĐT chọn. Hội đồng thẩm định SGK cũng của Bộ. NXBGD chỉ có trách nhiệm biên tập, chủ yếu về mặt kỹ thuật. Do vậy, nội dung, chương trình SGK hay, dở - NXB đâu có quyền sửa đổi, chỉ có thể góp ý kiến, tác giả (và Hội đồng thẩm định) có nghe hay không là quyền của họ. Thế nhưng, NXBGD “quên” mất: Bởi sự độc quyền xuất bản SGK nên không có sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sách giữa các nhóm tác giả biên soạn. Nếu có sự cạnh tranh, giá bán sách sẽ giảm và PHHS, giáo viên sẽ có nhiều lựa chọn một số bộ SGK tối ưu.

Bản thân NXBGD cũng đã lên tiếng xin xóa bỏ cơ chế độc quyền, tuy nhiên, đến nay lộ trình xóa bỏ cơ chế này từ cơ quan chủ quản của NXBGD vẫn chưa có lời đáp chính thức.

(Theo SGGP)
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Chương trình sách giáo khoa quá tải
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chương trình sách giáo khoa quá tải bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuong trinh sach giao khoa qua tai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chương trình sách giáo khoa quá tải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Program overload textbooks
MOE? Nguyen Thien Nhan, textbooks, deputy prime minister, who compiled the program, content, ordinary people, overload, education , teaching, learning, classes, to |?? Nearly 80% of those who compiled textbooks (textbooks) are not taught or not taught high school. People often try to teach a student of the teachers compiled books?. Speech by Deputy Prime Minister, Minister of Education? Nguyen Thien Nhan ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t