vietbao

Chương trình sách giáo khoa quá tải

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuong trinh sach giao khoa qua tai
Học sinh THPT chọn lựa sách giáo khoa.

“Gần 80% những người biên soạn sách giáo khoa (SGK) không dạy hoặc không còn dạy phổ thông. Những người dạy thử thường là học trò của các thầy cô biên soạn sách”. Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD–ĐT Nguyễn Thiện Nhân.

Bài 1: Tiếng “kêu” từ doanh nghiệp

Bài 2: Hệ quả từ quy trình viết sách… ngược và độc quyền xuất bản?

Tại phiên họp Quốc hội vừa qua đã phần nào lý giải được nguyên nhân “con cháu chúng ta học hành khổ quá!”.

Gọt chân cho vừa giày

Từ năm học 2002-2003, ngành giáo dục thực hiện thay sách lớp 1, lớp 6 theo hình thức cuốn chiếu và hiện nay triển khai đến lớp 11. Theo đánh giá của giáo viên, chương trình mới tuy có phong phú, đa dạng, tăng thực hành nhưng vẫn còn khá nặng vì chuyển tải quá nhiều nội dung kiến thức.

GS Phạm Phụ nhiều lần được mời phát biểu góp ý về chương trình, SGK nhưng nỗi bức xúc chỉ có một: “Chương trình viết theo kiểu bắt các HS thành chuyên gia, như môn văn thiết kế để HS trở thành nhà ngôn ngữ, môn toán là nhà toán học... Điều này không cần thiết và thật lãng phí khi một HS tốt nghiệp lớp 12 mà không biết tính diện tích ngôi nhà cần xây, những công thức toán học, những bài giải phương trình các em không thể mang được vào trường đời”. Ông Trần Lung, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng nói: “SGK bậc phổ thông vừa thừa, vừa thiếu. Hiện nay, PHHS có trình độ ĐH cũng khá vất vả trong việc phụ đạo cho con em mình”.

Chúng tôi thử khảo sát SGK sử lớp 4. Sách mỏng nhưng nội dung khá ôm đồm, kéo dài từ thời kỳ dựng nước (Nhà nước Văn Lang), trải qua ngàn năm Bắc thuộc dưới ách đô hộ phong kiến phương Bắc, chiến thắng Bạch Đằng đến buổi đầu độc lập… cho đến sự thành lập triều Nguyễn. 4 năm sau, ở cuốn lịch sử lớp 8 dày 83 trang, HS được học lại lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến thế kỷ 10, thời kỳ Bắc thuộc và các cuộc đấu tranh giành độc lập… như ở lớp 4 nhưng kiến thức được đào sâu hơn.

Theo nhận xét của các giáo viên, hầu như các em không nhớ gì đến những kiến thức nền đã được trang bị trước đó. Nguyên tắc viết SGK ở các môn từ lớp thấp đến lớp cao được xây dựng theo hướng đồng tâm và phát triển nhưng “đồng tâm chưa trọn vẹn” và “phát triển chưa đầy đủ”.

Bà Nguyễn Thị Phi, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí, góp ý cụ thể: “Khi xem xét và đối chiếu với kết quả thu được qua thực tiễn giảng dạy, nội dung chương trình GDCD đang thiếu tính định hướng. HS khó có thể tự rút ra được giá trị đạo đức cho bản thân, cho cuộc sống khi những giá trị từ SGK quá thiên về lý thuyết, xa rời thực tiễn”.

Còn thầy Phan Trọng Quý, Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm, ước tính: “Chỉ có khoảng 20% HS có khả năng theo kịp chương trình phân ban”. Nếu tính số lượng bài, chương trình nâng cao môn hóa đã nặng gấp 3 lần so với chương trình cũ trong khi thời lượng chỉ tăng từ 2 tiết/tuần lên 2,5 tiết/tuần. Việc kéo kiến thức của lớp 12 xuống lớp 10, một số vấn đề ở SGK cũ được giảm tải thì SGK nâng cao lấy lại và thêm vào đó hàng loạt kiến thức mới đã làm cho bản thân GV cũng đang phải chịu nhiều áp lực. Do vậy, nhiều GV kêu gọi các tác giả viết sách “hãy trực tiếp xuống giảng dạy ở phổ thông ít nhất một năm thôi để xem có thể áp dụng được những phương pháp nào”.

Ở góc độ người viết, một TS chủ biên chương trình toán phân ban cũng đã thẳng thắn thừa nhận sách ông viết còn nặng. Ông phân tích: “Môn toán phân tiết như thế nào đều đã được quyết định trước đó. Dựa trên chương trình đã được soạn thảo sẵn, chúng tôi chỉ viết nội dung trong vài tháng”. Với tư cách chủ biên, ông có thể mời một số giảng viên, giáo viên khác cùng tham gia. Mỗi người được một phần và sau khi hoàn tất thì ghép lại. Như vậy, Viện Chiến lược và chương trình lo thiết kế chương trình, nhóm viết sách lo phần nội dung, còn phân phối tiết học lại là Vụ Giáo dục phổ thông, Vụ Giáo dục tiểu học.

Mỗi người một phách, SGK không nặng sao được! Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến dạy thêm – học thêm.

Sách nặng cũng tại... độc quyền SGK?

Từ năm 2002 đến 30-6-2006, NXBGD đã phát hành số sách kỷ lục với 891 triệu bản. Trong đó, sách giáo dục chiếm phần lớn với 821,8 triệu bản, các loại sách khác chỉ chiếm 69,1 triệu bản. Nhìn vào kết quả tài chính từ năm 2002 đến nay, có thể thấy đây là doanh nghiệp có khoản lãi rất lớn. Doanh thu bình quân của NXB này đạt từ 800 – 900 tỷ đồng/năm. Lợi nhuận trước thuế có năm đạt tới 93,8 tỷ đồng và đạt tổng lợi nhuận 345,8 tỷ đồng kể từ năm 2002 đến tháng 6-2006. Lợi nhuận sau thuế trong giai đoạn này là 236,9 tỷ đồng. PHHS còn phải “cõng” những chi phí hết sức vô lý khác, cụ thể là chi phí chiết khấu giá thành SGK (chi phí phát hành): Chiết khấu bình quân trên cả nước là 24%/giá bìa. Tỷ lệ này cao hơn 4% so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xóa bỏ cơ chế độc quyền in, phát hành SGK của NXBGD.

(Trích Kết luận thanh tra NXBGD của Thanh tra Chính phủ tháng 4-2007)

Khi xã hội phản ứng chương trình, SGK mới nặng nề, quá tải, Bộ GD – ĐT đã cắt giảm một số tiết theo kiểu “gọt chân cho vừa giày”. Nhưng lúc ra đề thi, bộ lại sơ ý quên mất nên cho đề nhầm phần giảm tải. Gần đây, bộ không còn đề ra phân phối chương trình (PPCT) chung cho cả nước nữa mà bộ chỉ ra khung PPCT cho từng chương, phần cụ thể từng bài giao cho các sở giáo dục từng địa phương tự quyết định. Tuy nhiên, nếu người thầy không có chuyên môn giỏi vẫn bám vào SGK để dạy cho an toàn thì HS vẫn chịu áp lực của chương trình, SGK.

Không thể bắt lỗi được người thầy khi SGK vẫn là pháp lệnh. Trong một trả lời trên Báo trước đây, ông Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục (NXBGD) Ngô Trần Ái phân bua: Chương trình, SGK do Bộ GD-ĐT quyết định. Các tác giả biên soạn nội dung SGK do Bộ GD-ĐT chọn. Hội đồng thẩm định SGK cũng của Bộ. NXBGD chỉ có trách nhiệm biên tập, chủ yếu về mặt kỹ thuật. Do vậy, nội dung, chương trình SGK hay, dở - NXB đâu có quyền sửa đổi, chỉ có thể góp ý kiến, tác giả (và Hội đồng thẩm định) có nghe hay không là quyền của họ. Thế nhưng, NXBGD “quên” mất: Bởi sự độc quyền xuất bản SGK nên không có sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sách giữa các nhóm tác giả biên soạn. Nếu có sự cạnh tranh, giá bán sách sẽ giảm và PHHS, giáo viên sẽ có nhiều lựa chọn một số bộ SGK tối ưu.

Bản thân NXBGD cũng đã lên tiếng xin xóa bỏ cơ chế độc quyền, tuy nhiên, đến nay lộ trình xóa bỏ cơ chế này từ cơ quan chủ quản của NXBGD vẫn chưa có lời đáp chính thức.

(Theo SGGP)
Việt Báo
Comment :Chương trình sách giáo khoa quá tải
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chương trình sách giáo khoa quá tải bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuong trinh sach giao khoa qua tai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chương trình sách giáo khoa quá tải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Program overload textbooks
MOE? Nguyen Thien Nhan, textbooks, deputy prime minister, who compiled the program, content, ordinary people, overload, education , teaching, learning, classes, to |?? Nearly 80% of those who compiled textbooks (textbooks) are not taught or not taught high school. People often try to teach a student of the teachers compiled books?. Speech by Deputy Prime Minister, Minister of Education? Nguyen Thien Nhan ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ