vietbao

"Chữ xấu làm khổ người khác"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Chu xau lam kho nguoi khac"
Nguyên chuyên viên cao cấp Vụ GD Tiểu học (Bộ GD-ĐT) Trần Mạnh Hưởng
“Cái đẹp không bao giờ lỗi thời. Chữ đẹp cũng vậy. Chỉ có người lợi dụng cái đẹp mới đáng bị chỉ trích. Trước sau, tôi vẫn giữ quan điểm rèn cho học sinh viết đẹp không có gì sai lầm cả, là tốt".

Nguyên chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) Trần Mạnh Hưởng cho biết như vậy. Ông Hưởng cũng là người tham gia ban tổ chức các cuộc thi viết chữ đẹp ở tiểu học cấp quốc gia năm 2002, 2006 và thi viết chữ đẹp do Báo Công an nhân dân tổ chức năm 2007. Không chỉ là người tham gia tổ chức các cuộc thi viết chữ đẹp, ông Hưởng còn là chủ biên cuốn Dạy và học Tập viết ở Tiểu học theo chương trình và SGK mới do NXB Giáo dục xuất bản năm 2006.

"Chữ đẹp không bao giờ lỗi thời"

Trong bài phân tích của mình, GS Nguyễn Ngọc Lanh cho rằng trẻ em Việt Nam đang phải phung phí quá nhiều thời gian vào việc rèn chữ, viết đẹp. Câu hỏi đặt ra là chữ đẹp ngày nay phải chăng đã lỗi thời khi chúng ta có máy tính, công nghệ thông tin thưa ông?

Cái đẹp không bao giờ lỗi thời. Chữ đẹp cũng vậy. Chỉ có người lợi dụng cái đẹp mới đáng bị chỉ trích.

Về ý kiến của GS Lanh, tôi hiểu bác không muốn thiên về việc luyện chữ đẹp tốn thì giờ của những việc khác.

Cái đó chấp nhận được. Cái gì quá tải đều không được. Động cơ (mong muốn trẻ viết đẹp) là tốt nhưng cách làm lệch hướng dễ dẫn đến bệnh thành tích.

"Chu xau lam kho nguoi khac"

Nguyên chuyên viên cao cấp Vụ GD Tiểu học (Bộ GD-ĐT) Trần Mạnh Hưởng

Dư luận từ trước tới nay đều quan tâm đến chữ viết của người Việt nói chung, học trò nói riêng. Quá trình lịch sử mẫu chữ viết dùng để dạy trong ngành giáo dục cũng trải qua nhiều thăng trầm. Trước năm 1981, chữ truyền thống “có bụng có chân” nhưng khi “cải cách” lại thay đổi.

Năm 1986, chữ viết trở lại “có bụng có chân”. Cho đến năm 2002, Bộ GD&ĐT triển khai chương trình, SGK mới đồng thời ban hành Mẫu chữ viết trong trường tiểu học theo nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp trong xã hội và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ.

Từ khi triển khai mẫu chữ trong nhà trường, chữ viết của học sinh tiểu học đã tiến bộ rõ rệt, đẹp hơn trước, được phụ huynh học sinh rất hoan nghênh, không có điều gì chê trách. Nay không hiểu vì sao lại đưa ra để bàn về chữ đẹp “đã lỗi thời hay chưa”.

Chữ xấu làm khổ người khác

Là người tham gia xây dựng bộ chữ được Bộ GD&ĐT ban hành năm 2002 dạy cho học sinh tiểu học, xin ông cho biết mục đích của việc dạy viết chữ trong trường học là gì ?

Mục đích, nhiệm vụ chủ yếu của phân môn Tập viết ở các lớp 1, 2, 3 (giai đoạn đầu của cấp tiểu học) được xác định rất rõ là : Rèn kĩ năng viết chữ cho học sinh theo mẫu quy định; Kết hợp dạy kĩ thuật viết chữ với rèn kĩ năng viết đúng chính tả, mở rộng vốn từ ngữ phục vụ cho học tập và giao tiếp, phát triển tư duy; Góp phần rèn luyện những phẩm chất như : tính cẩn thận, lòng yêu thích cái đẹp, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự trọng và thái độ tôn trọng người khác (thể hiện qua chữ viết).

Mẫu chữ đưa ra không nhằm mục đích bắt tất cả học sinh phải viết giống hệt nhau. Đấy là điều không tưởng, triệt tiêu sự sáng tạo. Mẫu chỉ là cái “gốc”, cái chuẩn thôi. Nắm chắc cái chuẩn đó, sau này khi sử dụng, các em sẽ “in dấu ấn cá nhân” của mình vào đó, tạo nên nét riêng của mỗi người.

Nhiều ý kiến cho rằng chữ viết không liên quan đến nết người. Ý kiến của ông như thế nào?

Đúng là nói “nét chữ nết người” hiểu theo nghĩa “chữ thế nào thì nết người cũng vậy” chưa hẳn đã hoàn toàn đúng.

Bởi nói như thế tức lúc nào nét chữ của tôi đẹp thì tôi là người tốt còn khi chữ của tôi xấu vì phải ghi chép nhanh cho cá nhân hoặc lúc đã già, tay viết run rẩy, thì tôi là người không tốt, không phải. Cần hiểu đúng nguyên văn lời của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng : “Chữ viết cũng là một sự biểu hiện của nết người”.

Không cần luyện chữ là ý kiến cực đoan

Vậy việc rèn cho học sinh viết đúng, viết đẹp có cần thiết không thưa ông?

Tôi trước sau vẫn giữ quan điểm rèn cho học sinh viết đẹp không có gì sai cả. Chữ viết đẹp còn mang tính thẩm mĩ và rất gần gũi với nghệ thuật. Nhìn vào nét chữ đẹp, ta có cảm xúc thực sự. Trẻ viết cho người khác bằng nét chữ đẹp không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với người cần giao tiếp mà còn bộc lộ sự trân trọng đối với chính bản thân các em. Trong giao tiếp bằng chữ viết, chữ xấu đến mức không đọc nổi thì còn làm khổ, thậm chí nguy hại cho người khác nữa cơ đấy!

"Chu xau lam kho nguoi khac"

“Cái đẹp không bao giờ lỗi thời. Chữ đẹp cũng vậy. Chỉ có người lợi dụng cái đẹp mới đáng bị chỉ trích” - Nguyên chuyên viên cao cấp Vụ GD Tiểu học, Bộ GD-ĐT Trần Mạnh Hưởng nêu quan điểm.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng phân tích rằng không đâu như ở Việt Nam, có thi vở sạch-chữ đẹp. Ý kiến của ông như thế nào?

Nếu coi đó là hoạt động kích thích sự hứng thú của học sinh, động viên và khuyến khích những em có năng khiếu, nâng cao ý thức rèn luyện trong học tập là tốt. Chỉ không tốt là khi nó mang tính hình thức, vì “bệnh thành tích” mà ép buộc học sinh phải tham gia, chưa thực sự xuất phát từ động cơ nâng cao chất lượng dạy học viết chữ trong nhà trường.

Bản thân tôi cũng nhận thấy gần đây học sinh ở những vùng có điều kiện thuận lợi có hiện tượng quá tải vì “luyện chữ viết”.

Công bằng mà nói, phụ huynh nào cũng muốn con học tốt trong đó có chữ viết sạch đẹp. Nhưng, là một trong những người tham gia xây dựng bảng mẫu chữ được Bộ GD&ĐT ban hành và được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ, tôi cũng thực sự lo lắng khi thấy một số em vì phải “luyện chữ cho đẹp” (cho dù khả năng khó đạt được) mà ảnh hưởng đến việc học các môn khác, hạn chế thời gian vui chơi và tham gia các hoạt động bổ ích....

Một cuộc thi đúng mục đích thì có ý nghĩa lắm chứ. Nhiều người cực đoan cho rằng không cần học và dạy học sinh luyện chữ, viết chữ thế nào cũng được vì đã có máy tính rồi. Đưa ra quan điểm này, tôi tin hầu hết giáo viên và phụ huynh sẽ không đồng tình.

Để viết chữ ngay ngắn, rõ ràng theo chuẩn, học sinh cũng phải luyện tập, giáo viên cũng phải dạy dỗ công phu lắm. Nói chữ xấu cũng được miễn sao đánh máy tính giỏi cũng là cực đoan. Có những lúc anh phải giao tiếp bằng chữ viết. Lúc ấy, thử đối chứng giữa người viết chữ đẹp với người viết chữ xấu thì anh sẽ thích ai?

Tôi tin rằng: người được rèn viết chữ đẹp và có khả năng viết đẹp sẽ là người nhìn nhận cái đẹp tốt hơn. Ca sĩ cũng vậy, anh hát rất hay thì cái tai cũng có khả năng thẩm âm tốt. Người họa sĩ giỏi nhìn vào bức tranh sẽ dễ dàng hiểu và cảm nhận được nét vẽ đẹp.

Xin cảm ơn ông!

Theo Văn Chung (Vietnamnet)
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :"Chữ xấu làm khổ người khác"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chữ xấu làm khổ người khác" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu xau lam kho nguoi khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chữ xấu làm khổ người khác" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"bad word torment others"
protected, boys, brave, center, shopping, work at, 4, saved, years
'beauty never outdated. Beautiful words, too. Only people taking advantage of the beauty deserves to be criticized. Before then, I still hold the view beautiful hammered for students to write nothing wrong at all, as well '..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.