vietbao

Cho con đi học "trường Tây"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cho con di hoc truong Tay
TTCN - Cho con đi học trường Tây là chuyện không mới nhưng ngày càng có nhiều hơn các bậc phụ huynh quan tâm tới chuyện này dù họ không thuộc giới ăn nên làm ra, mà thường là tầng lớp trung lưu, trí thức.

Gánh nặng chi phí được cho là rào cản lớn nhất hiện cũng đã được giải tỏa phần nào do ngày càng có nhiều hơn những trường Tây “mềm” hơn về học phí… Nhưng cũng từ đây, nhiều phụ huynh băn khoăn: làm thế nào để chọn một “trường Tây” chất lượng đúng tên gọi khi mà các trường dân lập quốc tế cũng đang rộ lên!

Câu chuyện của một người mẹ

Nhớ lại việc quyết định cho con phải vào học trường quốc tế, chị L. kể: “Đó là một quyết định điên rồ, bởi lúc đó không biết kiếm đâu ra tiền. Nhưng chúng tôi nghĩ dù phải bán nhà cũng phải làm…”. Hai vợ chồng chị cùng học và sống ở Nga 10 năm, cháu bé cũng sinh ra ở Nga trong những ngày gian khổ, thiếu thốn nhất nên chị nói chưa bao giờ có ý nghĩ gia đình mình là những người thuộc hàng trung lưu hay sang trọng để xem chuyện cho con học trường Tây như một cái mốt.

Lúc đó con chị đang học lớp 5 và lúc nào cũng ở trong top 5 học sinh giỏi nhất lớp của một trường sư phạm thực hành thuộc dạng tốt nhất thành phố, đi học lúc nào cũng được các cô giáo yêu quí cưng chiều. Nhưng đến khi chị thấy cháu bắt đầu có những biểu hiện chán nản và stress không thể chia sẻ với mẹ; cứ đi học về là ngồi vào bàn học mãi, học đến không có cả những kỳ nghỉ. “Cháu bắt buộc phải học như con vẹt mà nó thì lại có cá tính hơi đặc biệt một chút. Mình không sợ con dốt, nhưng sợ nhất nó không còn là nó. Và sau nhiều cân nhắc, lựa chọn mình đã cho nó học ở Trường British International (BIS) ở quận 2, TP.HCM.

Cho con học trường Tây, trong thâm tâm nhiều lúc mình cũng sợ con mất gốc, tự coi mình không là người VN nữa và khác mọi người nên mình luôn dạy cho nó hiểu nó đi học như vậy là vì hoàn cảnh chứ không hề có ưu thế gì hơn những trẻ khác và không bao giờ được ỷ lại”.

Khi cháu bé thứ hai được 2 tuổi, chị cũng cho con đi “nhà trẻ Tây” Kinderworld, và lên 6 tuổi cháu cũng vào học BIS cùng chị, bây giờ cháu bé học lớp 3, cháu lớn học lớp 7.
Chi phí học hành cho cả hai cháu theo chị là “một cái với rất quá sức, chỉ cần làm ăn buôn bán thất bát vài tháng là con mình có thể ra ngay khỏi trường”.

Nhưng bù lại, cái mà vợ chồng chị an tâm nhất là thấy con mình “rất dễ dàng thích nghi với cuộc sống và có tính tự lập rất cao. Đi cắm trại, nó biết cắm lều một cách thành thạo; biết sơ cứu, cấp cứu người bị nạn, ở nhà biết nấu ăn, may vá… Từ một đứa trẻ nhút nhát nó biết bảo vệ quan điểm của mình; thoải mái trình bày một đề tài, quan điểm cá nhân của nó về một vấn đề nào đó.

Thậm chí, có lúc cả hai vợ chồng đi du lịch Thái Lan bốn ngày, hai cháu bé ở nhà (với chị giúp việc đến theo giờ) biết tự xoay xở, sáng khóa cửa đi học, chiều về biết tự nấu ăn, tự dọn dẹp nhà cửa và ngủ một mình. Có thể môn toán cháu học không giỏi như ở trường công ngày trước nhưng cháu hiểu thế nào là toàn cầu hóa, vấn nạn rác thải, biết làm cả thơ haiku của Nhật bằng tiếng Anh… và đối với mình những điều đó lại rất quan trọng…”.

Lựa chọn

Cho con di hoc truong Tay
Theo chủ đầu tư của một trường quốc tế, ngoài số con em của người nước ngoài đang công tác tại các sứ quán và đang làm việc tại VN, hiện nhiều trường quốc tế ở TP.HCM có một tỉ lệ không nhỏ học sinh VN.

Ngoài những trường thuộc “hạng cao” như International School, British International School, còn có nhiều trường khác đã được biết đến tên tuổi như Trường dân lập quốc tế Việt – Úc (Võ Thị Sáu, Q.1), Trường tiểu học Quốc tế (Thái Văn Lung, Q.1), Trường dân lập Quốc tế (Ngô Thời Nhiệm, Q.3)… và gần đây nhất là Trường Úc Châu trên đường Trương Định (Q.3).

Những trường quốc tế 100% giảng dạy hoàn toàn theo phương pháp nước ngoài, giáo viên hầu hết cũng là người nước ngoài và có bằng cấp quốc tế nên học phí thường rất cao so với thu nhập bình thường của các gia đình Việt: theo từng cấp lớp, trung bình từ 5.000 – 10.000 USD/năm. Một số trường khác của các sứ quán nước ngoài như Trường Colette của Pháp học phí rẻ hơn nhưng rất hạn chế số lượng và chủ yếu chỉ dạy cho công dân nước họ.

Ông Huỳnh Công Minh,
giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM:

Hiện tại trên TP.HCM có ba loại trường được gọi là “trường quốc tế”:
- Trường do nguồn đầu tư nước ngoài, giảng dạy hoàn toàn theo chương trình và tiêu chuẩn nước ngoài, mục đích phục vụ con em chuyên gia nước ngoài tại VN. Các trường này đang có khuynh hướng mở rộng để thu hút học sinh VN vào học, hình thức như du học tại chỗ.

- Trường do người VN đầu tư dạy cho người VN với chương trình của Bộ GD-ĐT; các trường này có khuynh hướng tiếp cận dần với các tiêu chuẩn quốc tế.

- Trường được đầu tư từ nguồn vốn liên kết giữa VN và nước ngoài. Cũng có mục đích phục vụ học sinh VN, hình thức du học tại chỗ.

Các trường này đều đang có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục của thành phố, phục vụ nhu cầu đào tạo học sinh giỏi, chất lượng cao của nhân dân. Trong điều kiện các trường công lập, bán công chưa thể một sớm một chiều đổi mới phương pháp giảng dạy, giảm sĩ số học sinh trong lớp, đầu tư trang thiết bị hiện đại thì các trường quốc tế ra đời đã gánh vác giúp những nhu cầu của học sinh và phụ huynh.

Về mặt quản lý, với hai loại trường do người VN đầu tư, sở có quản lý rất chặt chẽ về chất lượng đào tạo. Riêng với loại trường 100% nước ngoài do cấp liên bộ cấp phép thì còn rất nhiều khó khăn cho quản lý ở cấp địa phương. Sở hi vọng sắp tới sẽ có hệ thống thống nhất trong cấp phép và quản lý để có thể “để mắt” tới loại hình này.

Còn các trường dân lập quốc tế vẫn dạy theo chương trình chính thức của VN (riêng ngoại ngữ dạy theo chứng chỉ chất lượng của nước ngoài, thi theo bằng của Anh, Mỹ, Úc) nhưng cách thức tổ chức quản lý, cơ sở vật chất và môi trường học, phương pháp giảng dạy đều theo chuẩn quốc tế có học phí rẻ hơn nhiều: dao động từ 1,5 - 4,5 triệu đồng/ tháng tùy theo cấp lớp.

Anh Quang - nhân viên một công ty cổ phần, có con đang học ở Trường tiểu học Quốc tế (Thái Văn Lung) - cho biết: “Con tôi đang học lớp 4, học phí mỗi tháng khoảng 1,6 triệu đồng cộng thêm tiền xe đưa rước khoảng 500.000 - 600.000 đồng/tháng. Hai vợ chồng tôi thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng, cũng phải so đo tính toán dữ lắm mới dám cho con đi học ở đây, tụi tôi còn đang tính sẽ tranh thủ đưa con đi học để giảm bớt chi phí. Nhưng từ ngày cháu học trường này, tụi tôi không còn phải chạy tới chạy lui lo cho con đi học thêm, thấy nhẹ hẳn người, cũng không còn phải lo lắng đến phát sốt mỗi đầu năm học, mỗi kỳ thi vì chuyện học hành của con…”.

Anh Dương Long, cán bộ một xí nghiệp in lớn, đã không ngần ngại cho đứa con gái thứ hai vào học ở Trường Úc Châu ngay từ lớp 1. Anh nói: “Gia đình tôi rút kinh nghiệm từ thằng con trai lớn bởi đã quá mệt mỏi với chuyện học hành của nó nhiều năm nay. Học sinh gì mà học ngày học đêm, học đến điên khùng…

Điều mà tôi đau khổ nhất là chuyện học thêm của tụi nhỏ, đứa nào học giỏi cách mấy cũng phải đi học thêm nếu không là không ổn. Năm nó học lớp 9, chỉ riêng tiền học thêm ba môn toán, lý, hóa mỗi tháng đã mất 900.000 đồng”.

Còn bây giờ, mức học phí của cô con gái anh mỗi tháng 1,6 triệu đồng và chấm hết. Sáng anh thả con ở trường, chiều rước về, không phải lo gì nữa. “Tính ra còn rẻ hơn ở trường công vì khỏi phải lo cho nó đi học thêm ngoại ngữ, học năng khiếu…, quan trọng nhất là không phải đi học nhiều chỗ, “bơi” suốt ngoài đường, rủi ro tai nạn còn cao hơn”.

Anh cũng rất tâm đắc khi kể chuyện nhiều buổi sáng con gái anh đi học trễ mới 15 phút là đã có điện thoại từ trường điện ngay đến nhà hỏi thăm xem cháu hôm đó có bị ốm, hay đã đi học mà gặp chuyện gì chưa tới được trường…

Như cầu lớn, chất lượng chưa yên tâm

Người quản lý của một trường quốc tế cho biết do đang có một nhu cầu lớn cho con cái học ở các trường quốc tế và cũng không ít phụ huynh là doanh nhân, thương gia khá giả nên số lượng học sinh đăng ký vào trường hiện đã xa chỉ tiêu từ lâu.

Các trường do tư nhân thành lập như Úc Châu cũng là lựa chọn của các bậc cha mẹ thuộc hàng trung lưu. Song cũng đang có những quan ngại về nhiều mặt: “trường quốc tế” nhưng lại dạy theo chương trình của Bộ GD-ĐT, hoặc “trường quốc tế” nhưng chất lượng không khác những trường tăng cường tiếng Anh, đặc biệt là với việc nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào kinh doanh “trường quốc tế” hoặc có hiện tượng gắn mác trường quốc tế để cạnh tranh và lòe thiên hạ…

Chính vì những vấn đề nhập nhèm đang tồn tại đó, mà nhiều phụ huynh như chị Thu Giao, giám đốc bộ phận của một công ty nước ngoài đóng tại TP.HCM, từ hè năm rồi đã phải lo lắng, tìm hiểu để chọn một trường (theo chị “không quá cao” như những Trường International School của Úc hoặc BIS nhưng cũng không quá dễ dãi như một số trường khác) để cho con vào lớp 1 mặc dù năm nay thằng bé vẫn còn học ở vườn trẻ.

Ưu điểm rõ nhất mà ai cũng nhìn thấy ở các trường quốc tế là học sinh được học đầy đủ các môn năng khiếu (nhạc, họa…), vi tính, ngoại ngữ theo tiêu chuẩn nước ngoài, được cấp chứng chỉ công nhận qua từng cấp lớp.

Tuy vậy, cũng sẽ có không ít khó khăn nếu vì một lý do nào đó trẻ đang học ở những trường quốc tế được giảng dạy hoàn toàn theo chương trình nước ngoài phải trở lại các trường công vì hệ bằng cấp này khác hoàn toàn với VN. Một số phụ huynh đã cho con học hết cấp I trong trường dân lập quốc tế cũng cho rằng con họ khó học lại được ở các trường công, không loại trừ cả trường hợp không theo nổi chương trình học ở các trường này mặc dù cùng được đào tạo từ một chương trình của Bộ GD-ĐT (!).

HOÀI TRANG

Việt Báo
Comment :Cho con đi học "trường Tây"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho con đi học "trường Tây" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cho con di hoc truong Tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho con đi học "trường Tây" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
your children in school "Western" ;
Ministry of Education, middle class, private schools, his wife, international school, foreign, West School, students, programs, children, grandchildren, story, level, people
handicrafts - for children Western story school is not new but more and more parents concerned about whether they do not belong to this world to make food, which is often the middle class, intellectuals ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ