Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở

Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Phạm Tiến Tiếp - bartender (chuyên viên pha chế cocktail) tại nhà hàng & Lounge Angelina, khách sạn Metropole Hà Nội đã giành chiến thắng thuyết phục, trở thành bartender xuất sắc nhất Việt Nam trong cuộc thi tìm kiếm nhà pha chế tài ba Diageo reserve world class 2012 với thức uống độc đáo mang hương vị phở.
Những thao tác đẹp mắt, cuốn hút, hương vị phở lan tỏa từ ly cocktail cùng vẻ đẹp tinh tế của cây Diageo magic khiến nhiều khách nước ngoài ngạc nhiên, thích thú.
Chang '15' va cocktail la mang huong vi pho

"Bén duyên" với bar


Gia đình khó khăn nên Phạm Tiến Tiếp (quê ở Kim Động, Hưng Yên) phải nghỉ học giữa chừng từ năm lớp 9.

Sau đó may mắn có cơ hội lên Hà Nội học nhạc, Tiếp xin làm bồi bàn tại một quán bar để có tiền trang trải cuộc sống.

Trong một lần say sưa nhìn anh bartender pha chế đồ uống với những động tác uyển chuyển, cuốn hút và nhận được lời tán dương không ngớt của khách, Tiếp đặc biệt thích thú và bất ngờ rẽ lối sang một nghề này, điều mà anh chưa bao giờ dám nghĩ tới.

"Lúc đó, tôi nhận ra âm nhạc chỉ là cảm hứng nhất thời, chỉ có bartender mới là đam mê thực sự. Nó có sức hấp dẫn ghê gớm với tôi, càng đi sâu vào càng muốn tìm tòi, khám phá" - Tiếp chia sẻ.

Để trở thành bartender thực sự không phải chuyện dễ bởi vậy, con đường trở thành một bartender xuất sắc nhất như ngày hôm nay là cả quãng thời gian khổ luyện, học tập miệt mài, bền bỉ của Tiếp.

"Nhà pha chế tài ba" phải trải qua rất nhiều vòng thi thử thách để được nhận vào Metropole với vị trí bartender.

Tiếp còn được bạn bè trìu mến gọi là "fifteen" (chàng "15") vì từ khi trở thành bartender, mỗi ngày anh đều tự học 10 loại rượu và 5 từ tiếng Anh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rèn nghề và luyện ngoại ngữ đã giúp anh hiểu và phân biệt được tất cả các loại rượu đồng thời khá tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

Những ngày đầu, dù đồng lương thử việc ít ỏi co kéo mới đủ sống, Tiếp vẫn dành dụm để tới khắp các quán bar thử đồ uống và tìm hiểu cách pha chế của họ. Có những ngày nghỉ, anh ngồi từ 7 giờ tối tới tận 2 giờ sáng chỉ để thưởng thức, khám phá hương vị đặc trưng của từng loại cocktail và hỏi những người pha chế phương pháp tạo nên sự khác biệt đó.

Tiếp còn được bạn bè trìu mến gọi là "fifteen" (chàng "15") vì từ khi trở thành bartender, mỗi ngày anh đều tự học 10 loại rượu và 5 từ tiếng Anh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rèn nghề và luyện ngoại ngữ đã giúp anh hiểu và phân biệt được tất cả các loại rượu đồng thời khá tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Tiếp say sưa với rượu đến mức đi ngủ cũng nói mê về công thức cocktail, thuộc lòng tên, xuất xứ, đặc tính của nhiều chai rượu.

Anh kể: "Có hôm tôi ngủ mà vẫn đọc làu làu : rượu Jock demo, xuất xứ từ Mỹ, làm từ Ngô, 40 độ, nêu rõ cả cái gì hợp với nó..." khiến bạn bè ai cũng phải cười.

Khi trở thành bartender chính, được đi đào tạo rất nhiều nơi, giao tiếp với nhiều nền văn hóa khác nhau, Tiếp vẫn không ngừng học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ đồng nghiệp các nước để trau dồi khả năng sáng tạo, tư duy.

Cocktail vị phở


Khi nêu ra ý tưởng pha chế một loại thức uống "lạ" mang hương vị phở để tham dự cuộc thi Diageo reserve world class Việt Nam 2012, Tiếp khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí bị cho là "crazy idea" (ý tưởng điên rồ) vì ít ai có thể tưởng tượng được rượu và phở có thể kết hợp được với nhau thành cocktail.

Điều khiến Tiếp quyết tâm sáng tạo thức uống lạ này chính là sự mê hoặc, quyến rũ của phở Hà Nội. Sau khi tìm ra công thức pha chế mang đặc trưng của phở là : hoa hồi, thảo quả, quế cùng vị cay của ớt, mùi thơm của rau ngò (rau mùi). Tiếp bắt đầu thử nghiệm với rượu Tangueray Gin có vị chanh và vị bưởi rất phù hợp với món phở.

Cái khó nằm ở chỗ, làm thế nào để những hương vị đặc trưng này không bị quyện lẫn vào nhau vì mùi hoa hồi rất mạnh sẽ át đi mùi quế, và mùi quế lại mạnh hơn mùi thảo quả? Muốn người uống cảm nhận được tất cả vị ngọt, cay, nồng là điều rất khó. Nếu shake cocktail (lắc) như cách các bartender thường làm thì người uống sẽ không phân biệt được mùi vị trong đó, như vậy thì phải đốt cháy. Và chàng bartender khéo léo, thông minh đã sáng tạo ra dụng cụ pha chế đặc biệt : cây tên là Diageo magic tree.

"Cây kỳ diệu" này được chia làm ba tầng: tầng hồi, tầng quế, tầng thảo quả, có thể đốt cháy thông nhau cùng một lúc, thân cây uốn lượn tạo nên những đường cong mềm mại, hấp dẫn tượng trưng cho sợi phở thơm ngon, chân đế được thiết kế vững chắc để khi đốt lửa không bị cháy ra ngoài. Hai bên lắp thêm hai "cái tay" để ớt, rau mùi - gia vị không thể thiếu của phở Hà Nội.

Khi Tiếp trổ tài pha chế thức uống "lạ" mà ngon này, khắp không gian lan tỏa vị thơm nồng, hấp dẫn đến khó tả.

Hương "nước phở" đượm mùi hòa quyện cùng vị cay cay, ngọt ngào tạo nên sự khác biệt cho loại cocktail tuyệt vời. Đây chính là lý do cocktail hương vị phở chinh phục được Ban giám khảo, đưa Phạm Tiến Tiếp trở thành nhà pha chế xuất sắc nhất, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Diageo Reserve World Class quốc tế quy tụ 50 nhà pha chế hàng đầu thế giới tại Rio de Janeiro (Brazil) vào cuối năm nay.

"Mình không nghĩ sẽ giành được giải cao nhất cuộc thi, mục đích lớn nhất của mình là đem món phở của Việt Nam giới thiệu tới tất cả mọi người. Thế là thành công rồi!" - Tiếp tâm sự.

"Bartender cũng giống như người đầu bếp..."


Không chỉ khéo pha chế đồ uống, "bartender tài ba" này còn nấu ăn rất khéo.

Theo Tiếp, nghề bartender và đầu bếp tuy khác nhau nhưng có cùng điểm chung đó là người chế biến phải làm chủ được mùi vị. Nếu như đầu bếp phải biết cân bằng giữa mặn, ngọt, chua, cay thì bartender phải cân nhắc sao cho hài hòa các vị ngọt, chua, đắng, chát, chỉ khác nhau ở chỗ một người dùng nhiệt độ để nấu lên những món ăn hấp dẫn còn một người dùng đá và shake (bình lắc). Và một cocktail ngon luôn phải có một đồ ăn phù hợp, một đồ ăn ngon phải có cocktail đi kèm.

Chia sẻ về nghề bartender, Tiếp cho rằng đây là nghề đòi hỏi nhiều tính sáng tạo, khéo léo, hiểu biết (về các loại rượu, các nền văn hóa, ẩm thực...) và rất cần sự tinh tế để xoa dịu nỗi buồn của khách khi họ có tâm trạng; khuấy động, khơi gợi cảm xúc khi họ vui qua chính những ly cocktail nhiều màu sắc.

Thêm vào đó, bartender phải có sức chịu đựng bền bỉ khi thường xuyên làm đêm hay trong một số trường hợp khách hàng uống rượu say buông những lời khiếm nhã, nếu không kiềm chế sẽ dẫn đến chán nản, tức giận.

Với Tiếp, bartender không chỉ là một nghề mà còn là niềm đam mê cháy bỏng. Thành công trong pha chế thức uống mang hương vị phở chỉ là bước khởi đầu trên con đường khám phá, chinh phục đỉnh cao của một bartender đầy khát vọng như Tiếp.

"Chàng 15" cho biết, trong cuộc thi Diageo Reserve World Class mang tầm cỡ quốc tế sắp tới, anh sẽ mang nhiều hơn nữa những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam tới bạn bè thế giới và nỗ lực, cố gắng hết khả năng của mình.

Thu Thảo
Việt Báo

Video được xem nhiều nhất

Sự thật phía sau sách dạy học sinh dũng cảm đi trên thủy tinh
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Giáo Dục NỔI BẬT

Sẽ có những bất ngờ trong ngày khai giảng

'Chúng tôi đã mong muốn thay đổi hình thức ngày khai giảng từ lâu' – nhiều hiệu trưởng khi được hỏi về quy định mới của ngành giáo dục trong việc tổ chức buổi lễ này bày tỏ.

Tăng tự chủ sẽ giảm bất cập?

Quyền tự chủ đại học, nhất là tự chủ trong tuyển sinh của các trường lại được nhiều người nhắc đến khi phân tích những điểm yếu của đợt xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua, theo hướng nếu như Bộ GD-ĐT để cho các trường được tự chủ, thay vì "vươn tay" quá dài, thì những bất cập sẽ giảm tối đa.

Trường học phải đưa nội dung chủ quyền biển đảo vào sinh hoạt

Các trường học phải đưa các nội dung về chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam, Tuần lễ Biển và hải đảo, ngày Đại dương thế giới; hình thức và phương pháp đấu tranh giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam vào tuần sinh hoạt công dân.

Không chỉ... rút kinh nghiệm

17h ngày 20-8, các trường đại học đã ngừng nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 trực tiếp tại trường, kết thúc 20 ngày dài ngóng trông, lo âu, thậm chí như "cuộc chiến cân não" đối với rất nhiều thí sinh và gia đình họ.

Nhận xét tin Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chang 15 va cocktail la mang huong vi pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục.

He '15 ' and strange cocktail flavored noodles
Vietnam , Hanoi , Pham Tien Next

u003cpu003e To be friends affectionately known as the fifteen ( 15 men ) from being a bartender because , every day he would study with 10 kinds of wine and five from English . u003c / pu003e .

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Giáo Dục


  • Xe may vo chu chua 1 6 ty dong
    Xe máy 'vô chủ' chứa 1,6 tỷ đồng

    Công an huyện Hương Sơn cho biết, mặc dù đã xác định được chủ đăng ký của chiếc xe máy có 1,6 tỉ đồng bỏ lại bên đường là ai. Tuy nhiên chủ chiếc xe cho biết đã chuyển chiếc xe lại cho chồng, người chồng đang thụ án tù về tội..

  • Be gai bi me tuoi xang thieu song
    Bé gái bị mẹ tưới xăng thiêu sống

    Chỉ vì bán không hết vé số, bé Nguyễn Thị Kim L. ( 13 tuổi ) bị mẹ ruột tưới xăng. Trong lúc bị phỏng nặng, cháu bé đã lao tới ôm lấy mẹ để cầu cứu.

  • Nghi van ban trai bi mat cua HH Ky Duyen
    Nghi vấn "bạn trai bí mật" của HH Kỳ Duyên

    Kỳ Duyên đã lên tiếng khi thông tin "bạn trai bí mật" bất ngờ được hé lộ.

  • Nhung vu canh sat giao thong bat cuop
    Những vụ cảnh sát giao thông bắt cướp

    Đã có rất nhiều trường hợp vận chuyển ma túy, đối tượng truy nã bị bắt giữ ngay trên đường di chuyển và dĩ nhiên ở góc độ này, Cảnh sát giao thông chính là những người đấu tranh trực tiếp với những kẻ phạm tội

  • Bangkok rung chuyen vi danh bom
    Bangkok rung chuyển vì đánh bom

    19 giờ tối 17/8, một quả bom được cài ngay bên trong khuôn viên ngôi đền Hindu giáo ở trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan đã phát nổ, gây ra một cảnh tượng tang hoang, hỗn loạn. Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm gây ra vụ..

  • Nghin le chuyen tuan qua 2308 2908
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (23/08 - 29/08)

    Lịch cấm đường tại Hà Nội để phục vụ Quốc Khánh 2/9; Bữa ăn 5.000 đồng của bệnh nhân tâm thần; Taxi điên gây náo loạn phố Hà Nội; Bé gái bị mẹ tưới xăng thiêu sống; Chuyện lạ về 40 chiếc ví rơi ở Đà Nẵng, Hội An; Người Việt đang đầu độc cả trí óc con trẻ...là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Nghìn lẻ chuyện tuần qua (23/08 - 29/08), http://vietbao.vn/Xa-hoi/Nghin-le-chuyen-tuan-qua-2308-2908/2147593370/157/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Toan canh kinh te tuan 2308 29082015
    Toàn cảnh kinh tế tuần 23/08 - 29/08/2015

    Theo Cục Điều tiết điện lực, giá mua điện của EVN hiện là 1087,3 đ/kWh nhưng giá điện mà EVN bán ra thị trường tới 1.622,05 đồng/kW/h và từ năm 2016 thị trường bán buôn cạnh tranh sẽ chính thức vận hành nhưng mới chỉ là vận hành trên giấy; ngày 24/8 NHNN phát đi thông điệp khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỉ giá nữa và sẽ áp dụng các biện pháp để ổn định tỉ giá cuối năm 2015 và đầu 2016; ------------ Xem thêm: Toàn cảnh kinh tế tuần 23/08 - 29/08/2015, http://vietbao.vn/Kinh-te/Toan-canh-kinh-te-tuan-2308-29082015/2147593361/47/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2308 2908
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (23/08 - 29/08)

    Xe máy 'vô chủ' chứa 1,6 tỷ đồng; Rùng mình với những quái chiêu đòi nợ 'vô tiền khoáng hậu'; Trộm cắp tài sản dịp nghỉ Lễ: Giúp bạn đề phòng; Đại gia mua dâm trẻ em ở miền Tây được tại ngoại; Phạm nhân hồi hộp chờ ngày đặc xá; Số phận đau thương của bé gái bị mẹ dùng xăng đốt;.....là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (23/08 - 29/08), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2308-2908/2147593334/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Diem lai tin Suc khoe quan trong tuan qua 2208 2908
    Điểm lại tin Sức khỏe quan trọng tuần qua (22/08 - 29/08)

    Việt Nam là điểm nóng của các bệnh truyền nhiễm mới nổi; Bé sơ sinh bị đâm xuyên sọ đã xuất viện; Thực hư thông tin xem điện thoại trong đêm bị ung thư mắt; Tiếp tục cảnh báo mối nguy về bệnh sốt xuất huyết; Những lưu ý không thể bỏ qua khi ăn bánh Trung thu; Cảnh báo lỗi của bố mẹ khiến con dậy thì sớm;... là những tin Sức khỏe quan trọng tuần qua. ------------ Xem thêm: Điểm lại tin Sức khỏe quan trọng tuần qua (22/08 - 29/08), http://vietbao.vn/Suc-khoe/Diem-lai-tin-Suc-khoe-quan-trong-tuan-qua-2208-2908/2147593388/248/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Su kien quoc te noi bat 238298
    Sự kiện quốc tế nổi bật (23/8-29-8)

    Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng; Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình hỗ trợ Hàn Quốc; MC truyền hình Mỹ bị bắn chết khi đang dẫn trực tiếp; Xả súng kinh hoàng ở miền Bắc nước Pháp làm 7 người thương vong... là những tin chính trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Sự kiện quốc tế nổi bật (23/8-29-8), http://vietbao.vn/The-gioi/Su-kien-quoc-te-noi-bat-238298/2147593385/433/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn