Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở

Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Phạm Tiến Tiếp - bartender (chuyên viên pha chế cocktail) tại nhà hàng & Lounge Angelina, khách sạn Metropole Hà Nội đã giành chiến thắng thuyết phục, trở thành bartender xuất sắc nhất Việt Nam trong cuộc thi tìm kiếm nhà pha chế tài ba Diageo reserve world class 2012 với thức uống độc đáo mang hương vị phở.
Những thao tác đẹp mắt, cuốn hút, hương vị phở lan tỏa từ ly cocktail cùng vẻ đẹp tinh tế của cây Diageo magic khiến nhiều khách nước ngoài ngạc nhiên, thích thú.
Chang '15' va cocktail la mang huong vi pho

"Bén duyên" với bar


Gia đình khó khăn nên Phạm Tiến Tiếp (quê ở Kim Động, Hưng Yên) phải nghỉ học giữa chừng từ năm lớp 9.

Sau đó may mắn có cơ hội lên Hà Nội học nhạc, Tiếp xin làm bồi bàn tại một quán bar để có tiền trang trải cuộc sống.

Trong một lần say sưa nhìn anh bartender pha chế đồ uống với những động tác uyển chuyển, cuốn hút và nhận được lời tán dương không ngớt của khách, Tiếp đặc biệt thích thú và bất ngờ rẽ lối sang một nghề này, điều mà anh chưa bao giờ dám nghĩ tới.

"Lúc đó, tôi nhận ra âm nhạc chỉ là cảm hứng nhất thời, chỉ có bartender mới là đam mê thực sự. Nó có sức hấp dẫn ghê gớm với tôi, càng đi sâu vào càng muốn tìm tòi, khám phá" - Tiếp chia sẻ.

Để trở thành bartender thực sự không phải chuyện dễ bởi vậy, con đường trở thành một bartender xuất sắc nhất như ngày hôm nay là cả quãng thời gian khổ luyện, học tập miệt mài, bền bỉ của Tiếp.

"Nhà pha chế tài ba" phải trải qua rất nhiều vòng thi thử thách để được nhận vào Metropole với vị trí bartender.

Tiếp còn được bạn bè trìu mến gọi là "fifteen" (chàng "15") vì từ khi trở thành bartender, mỗi ngày anh đều tự học 10 loại rượu và 5 từ tiếng Anh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rèn nghề và luyện ngoại ngữ đã giúp anh hiểu và phân biệt được tất cả các loại rượu đồng thời khá tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

Những ngày đầu, dù đồng lương thử việc ít ỏi co kéo mới đủ sống, Tiếp vẫn dành dụm để tới khắp các quán bar thử đồ uống và tìm hiểu cách pha chế của họ. Có những ngày nghỉ, anh ngồi từ 7 giờ tối tới tận 2 giờ sáng chỉ để thưởng thức, khám phá hương vị đặc trưng của từng loại cocktail và hỏi những người pha chế phương pháp tạo nên sự khác biệt đó.

Tiếp còn được bạn bè trìu mến gọi là "fifteen" (chàng "15") vì từ khi trở thành bartender, mỗi ngày anh đều tự học 10 loại rượu và 5 từ tiếng Anh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rèn nghề và luyện ngoại ngữ đã giúp anh hiểu và phân biệt được tất cả các loại rượu đồng thời khá tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Tiếp say sưa với rượu đến mức đi ngủ cũng nói mê về công thức cocktail, thuộc lòng tên, xuất xứ, đặc tính của nhiều chai rượu.

Anh kể: "Có hôm tôi ngủ mà vẫn đọc làu làu : rượu Jock demo, xuất xứ từ Mỹ, làm từ Ngô, 40 độ, nêu rõ cả cái gì hợp với nó..." khiến bạn bè ai cũng phải cười.

Khi trở thành bartender chính, được đi đào tạo rất nhiều nơi, giao tiếp với nhiều nền văn hóa khác nhau, Tiếp vẫn không ngừng học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ đồng nghiệp các nước để trau dồi khả năng sáng tạo, tư duy.

Cocktail vị phở


Khi nêu ra ý tưởng pha chế một loại thức uống "lạ" mang hương vị phở để tham dự cuộc thi Diageo reserve world class Việt Nam 2012, Tiếp khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí bị cho là "crazy idea" (ý tưởng điên rồ) vì ít ai có thể tưởng tượng được rượu và phở có thể kết hợp được với nhau thành cocktail.

Điều khiến Tiếp quyết tâm sáng tạo thức uống lạ này chính là sự mê hoặc, quyến rũ của phở Hà Nội. Sau khi tìm ra công thức pha chế mang đặc trưng của phở là : hoa hồi, thảo quả, quế cùng vị cay của ớt, mùi thơm của rau ngò (rau mùi). Tiếp bắt đầu thử nghiệm với rượu Tangueray Gin có vị chanh và vị bưởi rất phù hợp với món phở.

Cái khó nằm ở chỗ, làm thế nào để những hương vị đặc trưng này không bị quyện lẫn vào nhau vì mùi hoa hồi rất mạnh sẽ át đi mùi quế, và mùi quế lại mạnh hơn mùi thảo quả? Muốn người uống cảm nhận được tất cả vị ngọt, cay, nồng là điều rất khó. Nếu shake cocktail (lắc) như cách các bartender thường làm thì người uống sẽ không phân biệt được mùi vị trong đó, như vậy thì phải đốt cháy. Và chàng bartender khéo léo, thông minh đã sáng tạo ra dụng cụ pha chế đặc biệt : cây tên là Diageo magic tree.

"Cây kỳ diệu" này được chia làm ba tầng: tầng hồi, tầng quế, tầng thảo quả, có thể đốt cháy thông nhau cùng một lúc, thân cây uốn lượn tạo nên những đường cong mềm mại, hấp dẫn tượng trưng cho sợi phở thơm ngon, chân đế được thiết kế vững chắc để khi đốt lửa không bị cháy ra ngoài. Hai bên lắp thêm hai "cái tay" để ớt, rau mùi - gia vị không thể thiếu của phở Hà Nội.

Khi Tiếp trổ tài pha chế thức uống "lạ" mà ngon này, khắp không gian lan tỏa vị thơm nồng, hấp dẫn đến khó tả.

Hương "nước phở" đượm mùi hòa quyện cùng vị cay cay, ngọt ngào tạo nên sự khác biệt cho loại cocktail tuyệt vời. Đây chính là lý do cocktail hương vị phở chinh phục được Ban giám khảo, đưa Phạm Tiến Tiếp trở thành nhà pha chế xuất sắc nhất, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Diageo Reserve World Class quốc tế quy tụ 50 nhà pha chế hàng đầu thế giới tại Rio de Janeiro (Brazil) vào cuối năm nay.

"Mình không nghĩ sẽ giành được giải cao nhất cuộc thi, mục đích lớn nhất của mình là đem món phở của Việt Nam giới thiệu tới tất cả mọi người. Thế là thành công rồi!" - Tiếp tâm sự.

"Bartender cũng giống như người đầu bếp..."


Không chỉ khéo pha chế đồ uống, "bartender tài ba" này còn nấu ăn rất khéo.

Theo Tiếp, nghề bartender và đầu bếp tuy khác nhau nhưng có cùng điểm chung đó là người chế biến phải làm chủ được mùi vị. Nếu như đầu bếp phải biết cân bằng giữa mặn, ngọt, chua, cay thì bartender phải cân nhắc sao cho hài hòa các vị ngọt, chua, đắng, chát, chỉ khác nhau ở chỗ một người dùng nhiệt độ để nấu lên những món ăn hấp dẫn còn một người dùng đá và shake (bình lắc). Và một cocktail ngon luôn phải có một đồ ăn phù hợp, một đồ ăn ngon phải có cocktail đi kèm.

Chia sẻ về nghề bartender, Tiếp cho rằng đây là nghề đòi hỏi nhiều tính sáng tạo, khéo léo, hiểu biết (về các loại rượu, các nền văn hóa, ẩm thực...) và rất cần sự tinh tế để xoa dịu nỗi buồn của khách khi họ có tâm trạng; khuấy động, khơi gợi cảm xúc khi họ vui qua chính những ly cocktail nhiều màu sắc.

Thêm vào đó, bartender phải có sức chịu đựng bền bỉ khi thường xuyên làm đêm hay trong một số trường hợp khách hàng uống rượu say buông những lời khiếm nhã, nếu không kiềm chế sẽ dẫn đến chán nản, tức giận.

Với Tiếp, bartender không chỉ là một nghề mà còn là niềm đam mê cháy bỏng. Thành công trong pha chế thức uống mang hương vị phở chỉ là bước khởi đầu trên con đường khám phá, chinh phục đỉnh cao của một bartender đầy khát vọng như Tiếp.

"Chàng 15" cho biết, trong cuộc thi Diageo Reserve World Class mang tầm cỡ quốc tế sắp tới, anh sẽ mang nhiều hơn nữa những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam tới bạn bè thế giới và nỗ lực, cố gắng hết khả năng của mình.

Thu Thảo
Việt Báo

TIN Giáo Dục NỔI BẬT

Xóa "điểm trắng" trường mầm non: Về đích trước thời hạn

2014 là năm Hà Nội dành sự quan tâm rất lớn cho việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, đặc biệt là đã hoàn thành xóa "điểm trắng" trường mầm non (MN) tại hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng. Nhìn lại chặng đường gần 4 năm triển khai chủ trương này,

Tết buồn ở những trường nghề trăm tỷ chờ học viên

Không ít trường nghề ở Hà Tĩnh được đầu tư cả chục tỷ đồng, thậm chí có trường cả trăm tỷ với cơ sở vật chất hiện đại được đưa vào sử dụng đã nhiều năm nhưng vẫn phải hoạt động "cầm chừng" vì không hút được học viên.

Những sáng tạo từ cơ sở góp phần đổi mới giáo dục

Nhắc đến vùng núi phía bắc là nói đến những khó khăn, vất vả do địa hình dốc núi cheo leo, kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đáng kể đến phát triển giáo dục. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương trong vùng, các thầy, cô giáo đã chủ động đổi mới phương pháp, sáng tạo và xây dựng các mô hình học tập gắn với hoạt động thực tiễn hiệu quả, phát huy tốt nhất năng lực của mỗi học sinh.

Diễn biến mới việc điều chuyển giáo viên sau vụ tự tử

Hai trong số bốn cô giáo bị thuyên chuyển sau vụ giáo viên tự tử tại Trường Tiểu học Trung An (Củ Chi, TP.HCM) không nhận quyết định thuyên chuyển nhưng phải bàn giao việc đứng lớp. Phòng GD-ĐT huyện Củ Chi cho biết, hai cô sẽ làm những việc do hiệu trưởng sắp xếp.

Nhận xét tin Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chang 15 va cocktail la mang huong vi pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chàng '15' và cocktail lạ mang hương vị phở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

He '15 ' and strange cocktail flavored noodles
Vietnam , Hanoi , Pham Tien Next

u003cpu003e To be friends affectionately known as the fifteen ( 15 men ) from being a bartender because , every day he would study with 10 kinds of wine and five from English . u003c / pu003e .

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Giáo Dục


  • Thoi su 24h282 Dam dai phan cach o to bi xuyen toac
    Thời sự 24h(28/2): Đâm dải phân cách, ô tô bị xuyên toạc

    'Để công an xã điều tra dễ bỏ lọt, oan sai'; Đâm vào dải phân cách, ô tô bị xuyên toạc trên cao tốc; Tịch thu bán đấu giá hòn đá gần 30 tấn, giá chục tỷ đồng;... là những thông tin thời sự đáng chú ý ngày 27/2.

  • Thoi su 24h272 Giang chuc 2 PGD So
    Thời sự 24h(27/2): Giáng chức 2 PGĐ Sở

    Giảm gần 3 tỷ USD xây sân bay Long Thành; Bán sân bay Phú Quốc lấy vốn xây sân bay Long Thành; Thanh Hóa bắt xe giường nằm ‘nhồi" 117 khách; Hai PGĐ sở đánh nhau bị giáng chức, cảnh cáo;Đắk Nông: Đào được hòn đá quý 27 tấn...

  • Thoi su 24h 262 Vietjet muon mua lai nua san bay Noi Bai
    Thời sự 24h (26/2): Vietjet muốn mua lại nửa sân bay Nội Bài

    ATM của Agribank bị phá, lấy đi gần 1 tỷ đồng; Vietjet muốn mua lại nửa sân bay quốc tế Nội Bài; Phá sàn vàng "hút" 180 tỷ đồng của nhà đầu tư; Ùn tắc kéo dài: Hà Nội tháo rào chắn; Tháng 3, có 4 đợt không khí lạnh...

  • Thoi su trong ngay Cuong do la len tieng ve vu tai nan
    Thời sự trong ngày: Cường đô la lên tiếng về vụ tai nạn

    Ông Nguyễn Quang Lập được tại ngoại điều tra; Siêu xe gây tai nạn đứng tên sở hữu Cường “đô la”; Sáp nhập ngân hàng: Những chuyện hậu trường; Cụ ông tử vong sau một giờ thuê khách sạn...

  • Thoi su 24h092 Hai xe khach tong nhau 10 nguoi chet
    Thời sự 24h(09/2): Hai xe khách tông nhau, 10 người chết

    Hai xe khách tông nhau, 10 người chết; Đề nghị cách chức TBT báo Người cao tuổi; Sập hầm khai thác đá xanh, 3 người tử vong; 2 người Việt lọt danh sách tỷ phú thế giới; Nơi củ sâm to bằng… củ sắn... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 9/2.

  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn