vietbao

Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, ngay từ cuộc chấm thử đầu tiên, máy móc đã trục trặc, toàn bộ phần bài thi đã chấm ngày 17/7 không cho kết quả đúng và đến ngày 18/7, Bộ GD-ĐT đã phải chấm lại.

Cham thi trac nghiem bang may gap nhieu rac roi
Giảng viên ĐHKH Tự nhiên chấm thi ĐH 2006

Trước đó, những trường như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương... đã không ngần ngại trao việc chấm thi môn ngoại ngữ cho Bộ GD-ĐT.

“Một chiếc máy chấm bài thi trắc nghiệm được chào hàng với giá khoảng 20.000 USD. Những trường không muốn đầu tư vào một khoản “mất hút” (vì đã có chủ trương đến năm 2009 không thi đại học nữa) đã không tự chấm thi môn ngoại ngữ”, một vị Hiệu trưởng Đại học đã giải thích như vậy ngay từ khi kỳ thi tuyển sinh 2006 mới bắt đầu.

Trục trặc máy móc hay con người?

Thông tin bước đầu là máy chấm không đọc được những bài thí sinh đã làm rồi mặc dù đó là những bài gốc của thí sinh được mang lên tận nơi chứ không phải những bài quét bằng máy scan gửi đến như Bộ GD-ĐT yêu cầu một số trường tự chấm phải làm.

Giải thích điều này, một nhà tuyển sinh của một trường ĐH nói: Có lẽ, do khâu chuẩn bị của Bộ GD-ĐT chưa được kỹ lưỡng, công việc chấm có thể vì thế mà mất nhiều thời gian. Lấy ĐH Ngoại thương làm ví dụ, trường này đã thi trắc nghiệm nhiều và tự chấm bằng phương pháp thủ công (thầy chấm). Tất nhiên, làm như thế có thể mất thời gian nhưng không nhiều lắm, đơn giản hơn và không lâu.

Ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương nêu ý kiến: Nếu sang năm vẫn tổ chức thi trắc nghiệm, đề nghị Bộ GD-ĐT để các trường tự chấm bằng máy hoặc tự chấm thủ công vì điều cần quan tâm trong công tác chấm thi là độ chính xác, là tiến độ để kịp thời hạn công bố điểm.

Ông Sơn nhấn mạnh, nếu chấm thủ công, ông dám đảm bảo về độ chính xác (trừ phi là có người nào đó cố ý làm sai, cố ý tiêu cực). Với mức độ khoảng 2.000 bài thi, Đại học Ngoại thương chấm không quá 2 ngày.

“Căn cứ vào đâu mà Bộ cứ yêu cầu phải chấm bằng máy?”, một nhà tuyển sinh đặt câu hỏi. Có những máy được chào hàng với giá rất đắt: 21.000 USD/máy. Bỏ ra hơn 300 triệu để xài trong 3 năm, sau đó không thể sử dụng vào việc chấm thi các môn khác (vì khác phần mềm) thì thật không đáng. “Cái mà các nhà tuyển sinh cần quan tâm là độ chính xác chứ không phải máy móc nghe cho có vẻ hoành tráng, hiện đại...” là ý kiến của một ủy viên Hội đồng tuyển sinh trường Đại học nọ.

Về việc Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường tự chấm thi trắc nghiệm phải quét toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh rồi giữ lại một đĩa, nộp lên Bộ một đĩa được nhìn nhận khác nhau. Ông Nguyễn Hoà, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng có lẽ làm vậy là để có bản gốc, sau này có thể so sánh nếu trường nào có tiêu cực. Đoán vậy nhưng hiện nay ông Hòa chỉ cho quét bài thi và chờ chỉ thị tiếp theo của Bộ rồi mới chấm bài.

Một nhà tuyển sinh khác lại nhìn nhận điều đó như một sự nhiêu khê. “Một nơi xử lý dữ liệu là Bộ mà máy còn trục trặc nay lại 2 nơi, một nơi quét, một nơi xử lý thì không biết thế nào”, nhà tuyển sinh này phàn nàn.

Cảnh báo nguy cơ tiêu cực

Câu hỏi được đặt ra từ các nhà tuyển sinh là không biết Bộ GD-ĐT có tiên lượng được một điều nguy hiểm là máy chấm nét tô bằng bút chì dễ tạo kẽ hở cho tiêu cực thi cử hơn nhiều, đặc biệt trong hoàn cảnh như ở Việt Nam hiện nay.

Theo phân tích của một người có trách nhiệm trong công việc tuyển sinh của một trường Đại học, với nét tô bút chì, người ta có thể tẩy đi tô lại; khi Bộ công bố đáp án thì người chấm thi cũng biết câu nào đúng câu nào sai; đặc biệt trong điều kiện bài thi trắc nghiệm không cắt phách như Việt Nam đang thực hiện. Tên thí sinh, số báo danh rõ ràng, người chấm tiêu cực chỉ cần xoá đi mươi câu, tô lại mươi câu là thí sinh có thể dễ dàng vào Đại học.

Hoặc như ông Nguyễn Hoà, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phân tích: Ô phách của thí sinh, sợ rằng, thí sinh rất có thể thi hộ theo kiểu thí sinh này có thể tô số báo danh của thí sinh kia; hoặc, thậm chí, tô số báo danh của mình để giám thị ký, sau đó, tẩy đi tô lại dễ không và lúc đó thì máy móc cũng chịu. Ông Hòa cho biết, có thể Bộ chọn phương án tô bút chì cho thí sinh là để nếu không hiểu, thí sinh dễ bề tẩy đi, tô lại nhưng lợi bất cập hại như đã nói ở trên.

Theo ông Hòa, Bộ GD-ĐT đã bao cấp, đã “thương” học sinh nhiều quá, dễ tạo ra sự ỷ lại, không có trách nhiệm cá nhân trong cuộc sống. Thí sinh học đến lớp 12, đọc hướng dẫn làm bài cũng không hiểu, tô không đúng thì đáng trượt Đại học. Điều này còn được thể hiện ngay ở chủ trương ban đầu của Bộ GD-ĐT khi định chấm thi có lợi cho thí sinh khi có nhiều thí sinh làm sai yêu cầu của đề thi, làm tới 80 câu trong khi đề chỉ yêu cầu 70 câu. Đây phải chăng là vấn đề của quản lý?

Tại sao không mua máy chấm bút bi, bút mực của Nhật, Mỹ, Thụy Sĩ bán đầy trên thị trường mà lại mua máy chấm bút chì? Câu hỏi này chỉ có Bộ GD-ĐT trả lời được.

Mập mờ thang điểm

Một điểm nữa khiến các nhà tuyển sinh khối D khá lo lắng là cho tới giờ phút này, trường nào chấm thi môn ngoại ngữ thì cứ chấm với đáp án của Bộ mà chưa hề biết thang điểm trong khi các môn khác đã có thang điểm kèm theo đáp án một cách sòng phẳng, công khai. Phải chăng thang điểm được công bố sau là có dụng ý để điều chỉnh điểm, điều chỉnh chất lượng một cách dễ dàng là câu hỏi đang được đặt ra trong các nhà tuyển sinh.

Cần cảnh giác khi xử lý phách

Tại Hội đồng chấm thi Đại học Ngoại thương, thày Trần Thạch Văn, Chủ nhiệm khối Chuyên Hoá (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, sáng 18/7, tại hội đồng chấm Đại học Ngoại thương có 2 trường hợp bài thi được trường sở tại yêu cầu chấm công khai cả hội đồng.

Giải thích điều này, ông Bùi Ngọc Sơn - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương cho hay: Vì trường ông có điều kiện để tuyển thí sinh giỏi nên đã làm rất kỹ trong khâu tuyển, cụ thể là khâu làm phách. Bất kỳ bài thi nào có biểu hiện tiêu cực đều bị đưa vào diện yêu cầu chấm chung cả hội đồng (ví dụ như số trang ở trên viết bằng số, ở dưới viết bằng chữ hoặc ngược lại; hai chữ Bài làm tô khác thường, có dấu hiệu gì khác lạ...). Hiện ở Đại học Ngoại thương có 19 bài thi nằm trong diện này (môn Hoá học: 4 bài ; Vật lý: 9 bài; Văn: 6 bài).

Hồ Thu

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cham thi trac nghiem bang may gap nhieu rac roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Stop the machine test with more problems
Ministry of Education, National University Hanoi Foreign Trade University, the University of Foreign Languages, University of accuracy, reliability, examiners, candidates, testing, recruitment, examination, may, as
TP - According to a reliable source, right from the first test point, machinery malfunctions, the entire test was over on 17/7 correct results and to date 18/7, Ministry of Education had to stop again ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t