vietbao

Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, ngay từ cuộc chấm thử đầu tiên, máy móc đã trục trặc, toàn bộ phần bài thi đã chấm ngày 17/7 không cho kết quả đúng và đến ngày 18/7, Bộ GD-ĐT đã phải chấm lại.

Cham thi trac nghiem bang may gap nhieu rac roi
Giảng viên ĐHKH Tự nhiên chấm thi ĐH 2006

Trước đó, những trường như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương... đã không ngần ngại trao việc chấm thi môn ngoại ngữ cho Bộ GD-ĐT.

“Một chiếc máy chấm bài thi trắc nghiệm được chào hàng với giá khoảng 20.000 USD. Những trường không muốn đầu tư vào một khoản “mất hút” (vì đã có chủ trương đến năm 2009 không thi đại học nữa) đã không tự chấm thi môn ngoại ngữ”, một vị Hiệu trưởng Đại học đã giải thích như vậy ngay từ khi kỳ thi tuyển sinh 2006 mới bắt đầu.

Trục trặc máy móc hay con người?

Thông tin bước đầu là máy chấm không đọc được những bài thí sinh đã làm rồi mặc dù đó là những bài gốc của thí sinh được mang lên tận nơi chứ không phải những bài quét bằng máy scan gửi đến như Bộ GD-ĐT yêu cầu một số trường tự chấm phải làm.

Giải thích điều này, một nhà tuyển sinh của một trường ĐH nói: Có lẽ, do khâu chuẩn bị của Bộ GD-ĐT chưa được kỹ lưỡng, công việc chấm có thể vì thế mà mất nhiều thời gian. Lấy ĐH Ngoại thương làm ví dụ, trường này đã thi trắc nghiệm nhiều và tự chấm bằng phương pháp thủ công (thầy chấm). Tất nhiên, làm như thế có thể mất thời gian nhưng không nhiều lắm, đơn giản hơn và không lâu.

Ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương nêu ý kiến: Nếu sang năm vẫn tổ chức thi trắc nghiệm, đề nghị Bộ GD-ĐT để các trường tự chấm bằng máy hoặc tự chấm thủ công vì điều cần quan tâm trong công tác chấm thi là độ chính xác, là tiến độ để kịp thời hạn công bố điểm.

Ông Sơn nhấn mạnh, nếu chấm thủ công, ông dám đảm bảo về độ chính xác (trừ phi là có người nào đó cố ý làm sai, cố ý tiêu cực). Với mức độ khoảng 2.000 bài thi, Đại học Ngoại thương chấm không quá 2 ngày.

“Căn cứ vào đâu mà Bộ cứ yêu cầu phải chấm bằng máy?”, một nhà tuyển sinh đặt câu hỏi. Có những máy được chào hàng với giá rất đắt: 21.000 USD/máy. Bỏ ra hơn 300 triệu để xài trong 3 năm, sau đó không thể sử dụng vào việc chấm thi các môn khác (vì khác phần mềm) thì thật không đáng. “Cái mà các nhà tuyển sinh cần quan tâm là độ chính xác chứ không phải máy móc nghe cho có vẻ hoành tráng, hiện đại...” là ý kiến của một ủy viên Hội đồng tuyển sinh trường Đại học nọ.

Về việc Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường tự chấm thi trắc nghiệm phải quét toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh rồi giữ lại một đĩa, nộp lên Bộ một đĩa được nhìn nhận khác nhau. Ông Nguyễn Hoà, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng có lẽ làm vậy là để có bản gốc, sau này có thể so sánh nếu trường nào có tiêu cực. Đoán vậy nhưng hiện nay ông Hòa chỉ cho quét bài thi và chờ chỉ thị tiếp theo của Bộ rồi mới chấm bài.

Một nhà tuyển sinh khác lại nhìn nhận điều đó như một sự nhiêu khê. “Một nơi xử lý dữ liệu là Bộ mà máy còn trục trặc nay lại 2 nơi, một nơi quét, một nơi xử lý thì không biết thế nào”, nhà tuyển sinh này phàn nàn.

Cảnh báo nguy cơ tiêu cực

Câu hỏi được đặt ra từ các nhà tuyển sinh là không biết Bộ GD-ĐT có tiên lượng được một điều nguy hiểm là máy chấm nét tô bằng bút chì dễ tạo kẽ hở cho tiêu cực thi cử hơn nhiều, đặc biệt trong hoàn cảnh như ở Việt Nam hiện nay.

Theo phân tích của một người có trách nhiệm trong công việc tuyển sinh của một trường Đại học, với nét tô bút chì, người ta có thể tẩy đi tô lại; khi Bộ công bố đáp án thì người chấm thi cũng biết câu nào đúng câu nào sai; đặc biệt trong điều kiện bài thi trắc nghiệm không cắt phách như Việt Nam đang thực hiện. Tên thí sinh, số báo danh rõ ràng, người chấm tiêu cực chỉ cần xoá đi mươi câu, tô lại mươi câu là thí sinh có thể dễ dàng vào Đại học.

Hoặc như ông Nguyễn Hoà, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phân tích: Ô phách của thí sinh, sợ rằng, thí sinh rất có thể thi hộ theo kiểu thí sinh này có thể tô số báo danh của thí sinh kia; hoặc, thậm chí, tô số báo danh của mình để giám thị ký, sau đó, tẩy đi tô lại dễ không và lúc đó thì máy móc cũng chịu. Ông Hòa cho biết, có thể Bộ chọn phương án tô bút chì cho thí sinh là để nếu không hiểu, thí sinh dễ bề tẩy đi, tô lại nhưng lợi bất cập hại như đã nói ở trên.

Theo ông Hòa, Bộ GD-ĐT đã bao cấp, đã “thương” học sinh nhiều quá, dễ tạo ra sự ỷ lại, không có trách nhiệm cá nhân trong cuộc sống. Thí sinh học đến lớp 12, đọc hướng dẫn làm bài cũng không hiểu, tô không đúng thì đáng trượt Đại học. Điều này còn được thể hiện ngay ở chủ trương ban đầu của Bộ GD-ĐT khi định chấm thi có lợi cho thí sinh khi có nhiều thí sinh làm sai yêu cầu của đề thi, làm tới 80 câu trong khi đề chỉ yêu cầu 70 câu. Đây phải chăng là vấn đề của quản lý?

Tại sao không mua máy chấm bút bi, bút mực của Nhật, Mỹ, Thụy Sĩ bán đầy trên thị trường mà lại mua máy chấm bút chì? Câu hỏi này chỉ có Bộ GD-ĐT trả lời được.

Mập mờ thang điểm

Một điểm nữa khiến các nhà tuyển sinh khối D khá lo lắng là cho tới giờ phút này, trường nào chấm thi môn ngoại ngữ thì cứ chấm với đáp án của Bộ mà chưa hề biết thang điểm trong khi các môn khác đã có thang điểm kèm theo đáp án một cách sòng phẳng, công khai. Phải chăng thang điểm được công bố sau là có dụng ý để điều chỉnh điểm, điều chỉnh chất lượng một cách dễ dàng là câu hỏi đang được đặt ra trong các nhà tuyển sinh.

Cần cảnh giác khi xử lý phách

Tại Hội đồng chấm thi Đại học Ngoại thương, thày Trần Thạch Văn, Chủ nhiệm khối Chuyên Hoá (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, sáng 18/7, tại hội đồng chấm Đại học Ngoại thương có 2 trường hợp bài thi được trường sở tại yêu cầu chấm công khai cả hội đồng.

Giải thích điều này, ông Bùi Ngọc Sơn - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương cho hay: Vì trường ông có điều kiện để tuyển thí sinh giỏi nên đã làm rất kỹ trong khâu tuyển, cụ thể là khâu làm phách. Bất kỳ bài thi nào có biểu hiện tiêu cực đều bị đưa vào diện yêu cầu chấm chung cả hội đồng (ví dụ như số trang ở trên viết bằng số, ở dưới viết bằng chữ hoặc ngược lại; hai chữ Bài làm tô khác thường, có dấu hiệu gì khác lạ...). Hiện ở Đại học Ngoại thương có 19 bài thi nằm trong diện này (môn Hoá học: 4 bài ; Vật lý: 9 bài; Văn: 6 bài).

Hồ Thu

Việt Báo
Comment :Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cham thi trac nghiem bang may gap nhieu rac roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Stop the machine test with more problems
Ministry of Education, National University Hanoi Foreign Trade University, the University of Foreign Languages, University of accuracy, reliability, examiners, candidates, testing, recruitment, examination, may, as
TP - According to a reliable source, right from the first test point, machinery malfunctions, the entire test was over on 17/7 correct results and to date 18/7, Ministry of Education had to stop again ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ