vietbao

"Chấm điểm" đề thi "Trái tim có điều kỳ diệu"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Chấm điểm như thế nào với đề văn "mở " và đáp án cũng "mở" như một câu trong đề thi môn Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Ninh Thuận (đề bài "Trái tim có điều kỳ diệu, chấm hết"). TS đã mang "đề bài" này tới các thầy cô giáo dạy văn trong trường phổ thông.

Tiến sĩ văn học Đỗ Ngọc Thống: Đề "mở": Rất khuyến khích!

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận: "Có một chút cải cách nằm trong sự cho phép thì lại bỡ ngỡ"

Cô Trịnh Thu Tuyết (Giáo viên dạy Văn, THPT Chu Văn An, Hà Nội): Đề đánh đố, thiếu định hướng cụ thể

Cham diem de thi Trai tim co dieu ky dieu
Cô Trịnh Thu Tuyết

Theo tôi, đây là một đề bài khá “đặc biệt”, nhất là trong một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 dành cho HS đại trà. Những phản ứng trái chiều từ phía giáo viên, phụ huynh và thí sinh âu cũng là điều dễ hiểu.

Qủa thật trong chưng trình cải cách giáo dục, để tạo một khong sân rộng rãi cho trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của học trò, trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 và lớp 9 có một số đề bài mang tính chất gợi ý để giáo viên lựa chọn, trong số đó, cũng vì tính chất gợi ý, có những đề tồn tại ở dạng “không mệnh lệnh” – nghĩa là không có những yêu cầu trực tiếp, cụ thể mang tính xác định cho HS về nội dung và phương pháp.

Ví dụ:

a.Cây lúa Việt Nam (Trang 42 – Ngữ văn 9 – tập I)

b.Người ấy sống mãi trong lòng tôi (Trang 37 – Ngữ văn 8 – tập I)

c.Bài thơ “Tức cảnh Pắc Bó” của Hồ Chí Minh (Trang 99 – Ngữ văn 9 – tập II).

Tuy nhiên, ngay trong những đề bài rất hàm súc và rất “mở” ấy, vẫn luôn hàm chứa những định hướng.

Ví dụ: Đề a là yêu cầu thuyết minh về “cây lúa Việt Nam”; Đề b thuộc thể loại tự sự, hướng học trò tới yêu cầu kể về những kỷ niệm về một “người sống mãi trong lòng tôi”; Đề c thể hiện yêu cầu nghị luận về một tác phẩm văn học, nghĩa là học trò phải trình bày cảm nhận của mình về những giá trị nội dung, nghệ thuật của bài thơ “Tức cảnh Pắc Bó”…

Về hình thức, đề bài “Trái tim có điều kỳ diệu” có thể coi là không vi phạm nguyên tắc ra đề theo hướng đổi mới.

Song, bản thân việc gây sốc cho thí sinh đã cho thấy sự bất ổn trong bản chất của đề bài: nội dung đề mơ hồ, hầu như chưa hàm chứa những định hướng về nội dung kiến thức hay phương pháp làm bài, thậm chí chưa có tính khu biệt về thể loại. Thí sinh có thể đồng thời nghĩ tới nhiều hướng làm bài: thuyết minh về “trái tim” theo nghĩa đen; nghị luận về hình tượng “trái tim” theo nghĩa bóng; hoặc tự sự theo cách kể về những kỷ niệm sâu sắc liên quan tới hình tượng nghệ thuật ấy…

Theo tôi, tính chất “mở” của đề bài được thể hiện ở sự phát huy khả năng sáng tạo cho học trò trong một định hướng nhất định về nội dung và phương pháp chứ không phải đẩy thí sinh vào tình huống hoang mang trước một đề bài mơ hồ muốn hiểu theo cách nào cũng được. Vậy thì, đây không phải đề bài “hay nhưng khó” mà là một kiểu đánh đố thí sinh.

Và thiết nghĩ, nếu yêu cầu có những tiêu chí cụ thể để chấm bài của thí sinh trong đề văn này, có lẽ, cũng là một sự đánh đố!

Ông Nguyễn Thành Kỳ, Chánh Văn phòng, Sở GD-ĐT Hà Nội: Nên xuất hiện thêm nhiều đề như thế này

Cham diem de thi Trai tim co dieu ky dieu
Ông Nguyễn Thanh Kỳ

Tôi không nghĩ đây là đề đánh đố, vì loại đề "không mệnh lệnh" học sinh đã được học trong chương trình.

Trong chương trình lớp 9, có những phần tạo điều kiện cho HS tự nói suy nghĩ của mình xung quanh một vấn đề. Tức là, có những đề Văn không ấn định trước một nội dung cụ thể mà chỉ nêu đề tài cho HS trình bày những suy nghĩ, cảm nhận của mình.

Trong trường hợp đề thi tuyển sinh lớp 10 ở Ninh Thuận, theo thông tin trên báo, tôi thấy Sở GD - ĐT Ninh Thuận chủ trương ra 2 loại đề. Tôi chưa xem đề một nên không dám kết luận, nhưng đoán, có thể ra 2 loại đề để HS tự chọn. Em nào muốn an toàn thì chọn loại đề quen thuộc, em nào đủ tự tin thì chọn đề mới mẻ.

Xét trong tình hình đó, tôi nghĩ, không nên cho rằng đề này quá đặc biệt. Đi sâu hơn vào đề thi này. Một đề thi tuyển, theo quan niệm của tôi, cần đáp ứng 2 tiêu chí: Thứ nhất, tạo điều kiện để học sinh vận dụng kiến thức đã học. Đề này làm được một phần việc đó. Thứ hai, phát huy được bản thể cá nhân, chủ kiến của học trò khi bàn luận vấn đề.

Đề thi này làm được cả 2 yêu cầu đó. Tuy nhiên, cũng có một e ngại. Đề này, hàm nghĩa của nó hơi rộng, dẫn đến cảm giác là đề hơi cao so với HS lớp 9.

Mặt khác, là một người ít nhiều có kinh nghiệm chuyên môn, tôi thấy, với đề đó, việc có một bảng đáp án hợp lý để chấm điểm một cách xác đáng, thuyết phục là hơi khó khăn. Vì đáp án không thể rạch ròi như đề thông thường, vì khó có một cái chuẩn nào để áp dụng.

Tuy nhiên, theo cách nghĩ của tôi, có một số tiêu chí như: HS phải hiểu được cái ý mà đề bài đặt ra và hàm nghĩa của đề đó. Ngoài ra, HS phải thể hiện được suy nghĩ của mình về đề đó, đồng thời thuyết phục người nghe về suy nghĩ của mình.

Cuối cùng, tôi thấy ra đề kiểu này hay. Sở dĩ hay vì không áp đặt HS. Một đề thi tuyển thi yêu cầu phân hoá là rất cao. Cố gắng làm sao để càng phân hoá được bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Phân hoá phải có chuẩn, định lượng như thế sẽ tốt hơn.

Nên để kiểu đề ấy xuất hiện càng nhiều hơn càng tốt.

Thầy Đoàn Châu Hưng, giáo viên lớp Văn trường THCS Lê Lợi (Biên Hòa, Đồng Nai): Giáo viên phải cập nhật cái mới

Một đề văn thông thường, theo truyền thống thì có hai phần: nêu tác phẩm và nêu yêu cầu. Nhưng theo chương trình mới, có những loại đề không nêu yêu cầu, không bắt HS phải làm gì cả. Tuy nhiên, trong quá trình học, HS đã được dạy để hiểu ngầm rằng đây là một dạng đề nghị luận.

Trong chương trình mới, có phần giảng dạy như thế, giáo viên phải giúp HS hiểu, biết những kỹ năng phân tích để làm bài với những dạng đề thế này. Ví dụ có đề "Hình ảnh người phụ nữ trong văn thơ cổ" hay như đề của Ninh Thuận vừa rồi "Trái tim có điều kỳ diệu".

Nhìn bề mặt ngôn từ thì không biết mình sẽ làm gì, nhưng trong quá trình học, HS đã cảm nhận được cách làm những dạng đề này. Các em có thể lấy kiến thức từ cuộc sống, nhưng cũng có khá nhiều tác phẩm văn học để dẫn chứng.

Tuy nhiên, theo tôi được biết, hiện nay giáo viên mới chỉ lướt qua những dạng đề thế này chứ chưa đi sâu vào việc cung cấp cho HS những kỹ năng để giải quyết dạng đề mới này. Thậm chí, có nhiều giáo viên dạy văn, cũng không dám dạy cho con mình loại hình này.

Với dạng đề này, chỉ phù hợp với những HS thực sự khá, giỏi, nắm vững kiến thức, có tư duy và biết tổng quát vấn đề. Và thường là dành cho các kỳ thi tuyển, thi quốc gia. Nếu Sở GD - ĐT Ninh Thuận có ý đồ phân loại HS thì đây là một đề hay. Nhưng với những HS bình thường thì không thể làm bài được. Và với phụ huynh thì càng bỡ ngỡ hơn.

Những dạng đề thế này, người chấm bài cũng phải là những giáo viên giỏi. Giáo viên sẽ chấm bài theo cách linh hoạt, như kiểu chấm các giải quốc gia vậy. Họ biết cách để đánh giá được những sáng tạo của HS và biết được đâu là ý tưởng được đánh giá cao.

Kiểu đề mới này, buộc giáo viên phải thường xuyên cập nhật những cái mới. Nếu giáo viên nào không đi tập huấn trong thời gian hè thì không thể dạy tốt chương trình này.

 • Thực hiện: Hoàng Lê - Đoan Trúc

Việt Báo
Comment :"Chấm điểm" đề thi "Trái tim có điều kỳ diệu"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chấm điểm" đề thi "Trái tim có điều kỳ diệu" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cham diem de thi Trai tim co dieu ky dieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chấm điểm" đề thi "Trái tim có điều kỳ diệu" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"Scoring" exam "is the magic heart"
Tel Ninh Thuan, Department of Education, the entrance examination, the magic, Ninh Thuan Province, How, topic, please post, the heart, the teacher, there is, grading, HS, do
How Scoring the topic text "open" and the answer is "open" as a sentence in Literature exam entrance examination subjects in grade 10 of the province (please post the "Heart is the magic, period"). TS has brought "all threads" this to the teachers in teaching writing. ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.