vietbao

Cần thay đổi tư duy trong giáo dục đại học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Can thay doi tu duy trong giao duc dai hoc
Các đại biểu nước ngoài đang tìm hiểu hệ thống giáo dục Việt Nam (ảnh: L.Q.P)
Nhằm tìm ra giải pháp cho việc đổi mới và hội nhập giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam, Hội đồng quốc gia giáo dục đã tổ chức diễn đàn quốc tế "Đổi mới GDĐH và hội nhập quốc tế" trong hai ngày 22 và 23.6 tại Hà Nội.

Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà khoa học, nhà quản lý các cơ sở giáo dục, các chuyên gia trong nước và quốc tế. Tại đây, các ý kiến đã cho thấy, GDĐH Việt Nam chậm đổi mới do tồn tại những quan niệm lỗi thời.

Hội nhập: Còn quá nhiều thách thức

PGS-TS Trần Quốc Toản, Tổng thư ký Hội đồng quốc gia giáo dục cho biết: GDĐH Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, chất lượng giáo dục... đặc biệt là việc quản lý GDĐH. Ông nói: "Quản lý giáo dục nói chung (GDĐH nói riêng) đang đứng trước những thách thức lớn, cần phải sớm khắc phục những yếu kém hiện nay như: quản lý nhà nước chậm đổi mới tư duy và phương thức, còn mang nặng tính hành chính; các giải pháp quản lý chất lượng chưa có hiệu quả; những vấn đề về tính kinh tế, tính hiệu quả của giáo dục trong cơ chế thị trường chưa được làm sáng tỏ; phân cấp quản lý chưa hợp lý; vai trò trách nhiệm của cơ sở giáo dục, của đội ngũ giáo viên trong việc đổi mới GDĐH chưa được xác lập là một khâu trọng yếu".

GS-TS KH Bành Tiến Long - Vụ trưởng Vụ ĐH và sau ĐH (Bộ Giáo dục-Đào tạo) cũng cho biết: Nếu so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam còn nhiều khó khăn như lúng túng trong cơ chế vận hành và quản trị ĐH; thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống văn bản pháp lý đủ mạnh để tạo ra một cơ chế vận hành quản lý GDĐH một

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm - Phó chủ tịch Hội đồng Quốc gia giáo dục: GDĐH phải thực sự đổi mới tư duy, có cách nhìn mới về chất lượng, về tổ chức và quản lý, về công nghệ dạy học và quan niệm về đầu tư cho giáo dục.
cách có hiệu quả. Bên cạnh đó, chưa giải quyết được mâu thuẫn giữa tăng quy mô và đảm bảo chất lượng; GDĐH chưa hướng đạo, phân luồng cho các bậc học và trình độ đào tạo khác; mô hình và hệ thống GDĐH chưa đạt tiêu chuẩn hội nhập quốc tế; đào tạo đại học đang mâu thuẫn với chất lượng đầu vào và đầu ra của sinh viên...

GS Đào Trọng Thi và PGS Ngô Doãn Đãi (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng việc đầu tư cho giáo dục ở nước ta còn rất thấp, chi phí đào tạo trung bình cho một SV thấp hơn từ 5-100 lần so với các nước trong khu vực và trên thế giới; so với chuẩn mực của các trường đại học trong khu vực và thế giới thì đội ngũ cán bộ giảng dạy ở các trường công lập còn khoảng cách khá lớn về số lượng, chất lượng, trình độ chuyên môn. Trong khi đó thì quy mô đào tạo tăng nhanh nên đến năm 2010, mâu thuẫn giữa quy mô đào tạo và chất lượng đào tạo sẽ còn gay gắt hơn nhiều.

Muốn đổi mới phải thay đổi quan niệm

GS-TS Phạm Phụ (ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, nhiều nước trên thế giới có quan niệm: GDĐH là một nền "công nghiệp dịch vụ", là xuất nhập khẩu, là cạnh tranh, là hướng đến khách hàng, là công ty trong trường đại học và trường ĐH trong công ty... Trong khi đó, Việt Nam đang có quan niệm "Chống mọi hành vi thương mại hóa trong giáo dục" theo nghĩa không được xem dịch vụ GDĐH là một hàng hóa để có thể trao đổi mua bán. Vì vậy GDĐH Việt Nam đã có một khoảng cách so với thế giới. GS Phạm Phụ nói: "Việc thay đổi tư duy, triết lý... luôn luôn là một việc rất khó khăn và tốn thời gian. Vì vậy để mở rộng và phát triển tiếp tục GDĐH, cần phải đổi mới cơ bản có tính chất cải cách nền GDĐH và trước hết cần phải có một chương trình hành động thống nhất được soạn thảo một cách thực sự chuyên nghiệp".

TS Tạ Ngọc Châu - nguyên Phó giám đốc Viện Nghiên cứu quốc tế về kế hoạch giáo dục của UNESCO: Cách tốt nhất để các cơ sở đào tạo ĐH có thể tiếp cận với mạng lưới toàn cầu là thực hiện chính sách một cách có hệ thống trong việc gửi sinh viên tới các trường ĐH danh tiếng để tham dự các khóa đào tạo cao học và tham gia vào các dự án nghiên cứu để đúc rút kinh nghiệm.

TS Molly N.N Lee, chuyên gia chương trình giáo dục UNESCO cũng nhận xét: Trong khi giáo dục đại học tư có truyền thống lâu đời ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Indonesia thì điều này lại có vẻ rất mới mẻ ở Việt Nam. Theo ông, muốn cải cách giáo dục thì phải theo 4 xu thế toàn cầu, đó là đại chúng hóa, thị trường hóa, đa dạng hóa và quốc tế hóa. Ông nhấn mạnh: “Bằng việc cho phép các thành phần tư nhân tham gia vào GDĐH, đã đến lúc Chính phủ Việt Nam phải đưa ra khung pháp chế và quy định cho phép phát triển công nghệ giáo dục đại học tư nhân. Nhiệm vụ của nhà nước là phê chuẩn quy định và tham vấn việc thành lập các cơ sở đào tạo đại học tư nhân cũng như phê duyệt các chương trình giảng dạy cho các chương trình giảng dạy công và tư”. Ông Lee còn gợi ý: nên có những chính sách thực tiễn từ phía chính phủ liên quan đến việc quản lý các cơ sở GDĐH, tăng cường chức năng nghiên cứu và giảng dạy cho các trường ĐH, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như nguồn vốn và tạo điều kiện phát triển cho đội ngũ giảng viên và nhân viên hành chính để có thể nâng cao chất lượng GDĐH ở Việt Nam.

GS Hoàng Xuân Sính, ĐH dân lập Thăng Long cho rằng các trường ngoài công lập có một vai trò không nhỏ trong việc giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước, làm tăng ngân sách cho các trường công, nhất là các trường lớn, để đưa giáo dục Việt Nam đuổi kịp các nước trong khu vực. Nhưng nếu như để các trường ngoài công lập phát triển, nếu như Nhà nước không giúp đỡ về tài chính thì phải cho nó một quy chế hợp lý, trong đó các ràng buộc mà Nhà nước ấn định phải tương thích, không mâu thuẫn trong hệ thống...

PGS-TS Mark Mason - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục so sánh, khoa Sư phạm Trường ĐH Hồng Kông - còn lưu ý: “Các cơ quan giáo dục của Chính phủ sẽ lựa chọn và phân các nguồn lực cho một số ít các trường ĐH để phát triển thành các trung tâm nổi trội. Việt Nam có thể chưa có các nguồn lực để tạo và duy trì các trình độ xuất sắc quốc tế tại tất cả các cơ sở GDĐH của mình. Việc dàn trải nguồn lực quá mỏng sẽ làm tiêu tan tác động của bất kỳ sự đổi mới nào và có thể sẽ dẫn đến thất bại ở phần lớn các cuộc cải cách”.

Vũ Thơ

Bế mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển đã nhấn mạnh hai nội dung mà GD ĐH Việt Nam cần thực hiện là: giải bài toán giữa quy mô và chất lượng, đồng thời cải tiến hệ thống quản lý GDĐH. Bộ trưởng cho biết: sẽ từng bước thực hiện đại chúng hóa GDĐH nhờ các giải pháp như đa dạng hoá trình độ cũng như loại hình, tổ chức đào tạo đi đôi với việc chuẩn hóa chất lượng của từng dạng; tăng cường các hình thức đào tạo không chính quy và các hình thức giáo dục từ xa để tăng nhanh quy mô đào tạo đại học với cơ chế đánh giá chặt chẽ đầu ra của từng môn học. Chú trọng phát triển các loại hình trường CĐ cộng đồng và các cơ sở đào tạo sau trung học (phổ thông) ngắn hạn. Đối với trường ĐH, CĐ dân lập, tư thục cần điều chỉnh quy chế hoạt động một cách hợp lý để khuyến khích việc góp phần tăng quy mô đào tạo.

Về hệ thống quản lý GD ĐH, Bộ trưởng nêu rõ: cần cải tiến trên cơ sở nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đồng thời tăng quyền tự chủ và nâng cao trách nhiệm xã hội của trường ĐH. Về phía nhà nước cần nâng cao năng lực và tính chuyên nghiệp của các bộ phận có chức năng xây dựng chính sách công về GDĐH. Cần có sự phân cấp mạnh mẽ và rõ ràng hơn nữa giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các trường. Về phía cơ sở, một mặt cần nâng cao trình độ quản lý, khai thác hiệu quả các cơ chế mới nhằm tăng quyền tự chủ của các trường ĐH. Mặt khác cần xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng và các hoạt động kiểm định công nhận chất lượng cho các trường ĐH,CĐ để tăng cường trách nhiệm xã hội của các trường .

Việt Báo
Comment :Cần thay đổi tư duy trong giáo dục đại học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần thay đổi tư duy trong giáo dục đại học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Can thay doi tu duy trong giao duc dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần thay đổi tư duy trong giáo dục đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Need to change mindset in higher education
Vietnamese Nam, Hanoi, Vietnam higher education, higher education, state management, regional, training, innovation, quality, facilities, international thinking, school, work, work
To find out solution to the innovation and integration of higher education (higher education), Vietnam, the National Education Council held an international forum "Innovation Higher education and international integration" in two days at 22 and 23.6 Hanoi ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.