vietbao

Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quá tải ở trường mầm non, tình trạng lạm thu và những bất cập trong việc phát hành cẩm nang tuyển sinh... là những vấn đề được Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận trả lời trong buổi phỏng vấn trực tuyến tại cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 7/3.

- Hiện nay việc dạy chữ cho trẻ mầm non vẫn phổ biến, học sinh lớp 1 thì ngày học bán trú, tối về phải làm bài tập. Bộ trưởng đánh giá thế nào về tình trạng này?

- Bộ GD&ĐT đã có văn bản cấm dạy chữ trước cho trẻ ở bậc mầm non. Còn ở tiểu học, chúng tôi cũng đã chỉ đạo. Học sinh tiểu học nếu đã học 2 buổi ở trường thì tôi thấy việc làm bài tập ở nhà buổi tối là không cần thiết.

Cháu tôi năm nay học lớp 8. Tôi bảo với cháu, học 2 buổi ở trường rồi, tối không phải học nữa. Có hôm kiểm tra cháu được 9-10 điểm, cũng có hôm chỉ 5-6, thậm chí 3-4 điểm. Chúng ta không nên coi việc đó là điều gì quá ghê gớm.

Cam day chu cho tre mam non
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng học sinh học bán trú 2 buổi ở trường thì tối về không cần phải làm thêm bài tập nữa. Ảnh: Hoàng Thùy.

- Đến mùa tuyển sinh vào các trường mầm non lại xuất hiện tình trạng phụ huynh xếp hàng cả đêm để nộp hồ sơ cho con. Bộ trưởng nghĩ sao khi tình trạng đó kéo dài nhiều năm nhưng không được khắc phục?

- Tôi có xem hình ảnh xếp hàng xin học cho con phát trên truyền hình. Xin chia sẻ vất vả mà các bậc phụ huynh đã phải chịu đựng trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn của ngành. Chúng tôi cũng phải cảm ơn phụ huynh vì sự quan tâm rất lớn, trước hết đối với sự học hành của con em mình, nhưng đó cũng là sự quan tâm đối với ngành giáo dục.

Nguyên nhân có rất nhiều, nhưng tôi xin nêu mấy ý lớn. Đó là điều kiện của ngành giáo dục, cơ sở trường lớp còn thiếu, nhất là ở khu đô thị với những chung cư cao tầng. Ở đó có nhiều gia đình trẻ sinh sống, nhiều cháu nhỏ, cơ sở cũ không còn đáp ứng được yêu cầu.

Mặt khác, điều kiện đảm bảo chất lượng của trường chênh lệch nhau. Có cơ sở rất khang trang đầy đủ, thầy cô giáo tốt, ngược lại có những cơ sở còn thiếu thốn, thầy cô chưa đảm bảo chuẩn. Chênh lệch như vậy khiến học sinh đổ xô vào trường tốt, có thầy cô dạy giỏi, tạo nên sự căng thẳng.

Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi phối hợp với các tỉnh thành thực hiện đạt chuẩn đối với nhà trường, chuẩn với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, cố gắng làm cho mức chênh lệch giữa các cơ sở giáo dục giảm dần. Từ đó từng bước giúp các cơ sở giáo dục có điều kiện tương đối gần nhau để phụ huynh không phải căng thẳng trong việc chọn trường lớp.

Tôi cũng có con đi học, cũng hiểu về tâm lý lựa chọn. Có khi gần nhà mình có trường nhưng không muốn con học mà cho cháu học ở trường xa hơn với điều kiện tốt hơn. Bộ Giáo dục đã chủ động làm việc với TP Hà Nội và TP HCM, bàn và đề ra giải pháp quyết liệt để chấm dứt nhanh nhất tình trạng chen chúc và chờ đợi từ nửa đêm để xin học cho con.

- Dù Bộ Giáo dục nghiêm cấm nhưng tình trạng lạm thu trong trường học vẫn tồn tại theo hướng biến tướng, ngụy trang dưới nhiều hình thức, Bộ trưởng có giải pháp gì khả thi để giải quyết thực trạng này?

- Vấn đề lạm thu trong trường học chủ yếu xảy ra ở thành phố lớn, thị xã hay vùng kinh tế phát triển. Điều này đang gây bức xúc cho người dân. Bộ đã điều tra nghiên cứu và có giải pháp cho vấn đề này. Ví dụ ở Quảng Ninh đã tổ chức họp khu phố, phụ huynh, ra nghị quyết nghiêm cấm lạm thu. Hà Nội có những giải pháp như cấp tiền cho các trường với mức độ cao hơn. Nếu trước đây thành phố cấp cho trường tiểu học kinh phí với 80% để thanh toán tiền lương, 20% còn lại lo hoạt động khác của trường thì hiện nay ngân sách thành phố cấp tăng lên 25%, THPT tăng 30% để giảm thu.

Về phía Bộ, chúng tôi đã ban hành điều lệ của hội cha mẹ học sinh, trong đó nghiêm cấm việc hội cha mẹ đứng ra thu tiền lo việc trang thiết bị cơ sở vật chất cho trường, lo việc thưởng, bồi dưỡng thầy cô giáo. Bộ cấm hội cha mẹ học sinh đứng ra thu tiền dưới hình thức vận động nhưng lại là tự nguyện một cách bắt buộc. Phụ huynh nào có tấm lòng, điều kiện hỗ trợ nhà trường thì tới gặp ban giám hiệu, phòng tài vụ ủng hộ.

Tuy nhiên, nếu chỉ có giải pháp về mặt hành chính thì chưa thể giải quyết được vấn đề mà cần giải pháp đồng bộ, trước hết là tuyên truyền vận động của nhà trường, tổ dân phố, các tổ chức chính trị xã hội để tạo đồng thuận chung trong cả hệ thống.

- Mùa thi đại học năm nay Bộ không phát hành cẩm nang tuyển sinh khiến nhiều cơ sở đua nhau in ấn, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, in sai nhiều. Bộ trưởng nói gì về vấn đề này?

- Thông tin Bộ không phát hành "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học" vừa đúng, vừa không đúng. Năm nay, Bộ không ấn định chỉ tiêu tuyển sinh mà để các trường tự đăng ký trên cơ sở điều kiện, yêu cầu của Bộ. Sau nhiều ý kiến tại hội nghị hiệu trưởng, Bộ giao cho NXB Giáo dục xuất bản cuốn cẩm nang tuyển sinh và cuốn này vẫn do các vụ, cục của Bộ cân chỉnh thông tin. Hiện cuốn sách chưa được phát hành do một số lý do, như còn có sai sót cần điều chỉnh, một số trường đăng ký lượng tuyển sinh quá cao hay chưa đăng ký.

Tôi chắc chắn là thông tin do các đơn vị khác đưa ra trong cẩm nang tuyển sinh đã phát hành là không đáng tin cậy, bởi đến sáng 6/3 vẫn có 40 trường chưa gửi đăng ký chỉ tiêu về Bộ. Thông tin chính xác nhất sẽ có trong hôm nay và Bộ sẽ giao cho NXB Giáo dục để khoảng 2 ngày tới có thể phát hành.

- Nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong năm 2012 là tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, vậy nhiệm vụ trên tập trung ưu tiên vào lĩnh vực nào?

- Trong năm 2012, Bộ đồng thời triển khai 2 khối công việc, đó là tiếp tục đổi mới quản lý đào tạo giáo dục và chuẩn bị kế hoạch chiến lược cho giai đoạn sau 2012.

Về đổi mới quản lý giáo dục đào tạo, với khối phổ thông và mầm non sẽ tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất, giảm tải chương trình phổ thông, nâng cao chất lượng, giáo viên phải đạt chuẩn và trên chuẩn, đồng thời tập trung triển khai phổ cập mầm non 5 tuổi, chú ý ưu tiên cho vùng sâu cũng như các diện cần được quan tâm khác.

Với giáo dục đại học, tiếp tục phân cấp quản lý nhà nước, tăng cường thanh kiểm tra và xử lý cơ sở vi phạm. Hiện chúng tôi đã cho triển khai đợt thanh kiểm tra mới với 80 trường. Ngoài ra, Bộ cũng tăng cường quản lý nhà nước với các cơ sở có liên kết với nước ngoài, cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam.

Về lâu dài, chúng tôi hoàn tất chiến lược phát triển giáo dục đào tạo đến năm 2020, trình Thủ tướng cho ý kiến và sẽ bàn trong hội nghị của Ủy ban Quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực trong tuần này. Bộ sẽ cùng với các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện dự thảo Luật giáo dục đại học.

Chúng tôi đang cùng Ban tuyên giáo trung ương và các cơ quan khác chuẩn bị đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 6, trong đó triển khai đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa sau năm 2015.

Hoàng Thùy ghi

Việt Báo
Kỳ tích: Cô béo 1,2 tạ giảm 45 kg trong 3 tháng
Comment :Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (1)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Cam day chu cho tre mam non

Vu Quan 2012-03-08 10:55

   0

KHông dạy trước vào lớp 1 làm sao theo kịp chương trình mà các giáo sư tiến sĩ khoe chữ đã biên soạn???
Cận thị và gù lưng là căn bệnh mà trẻ em đang kêu cứu. Nhưng cứu sao được khi mà chương trình không có kế hoạch giảm tải rõ dệt?
Bộ trưởng cứ giảm tải cụ thể chương trình học cho các cháu lớp 1 " Tiếng việt chỉ yêu cầu biết đọc và biết tập chép, chưa yêu cầu phải viết chính tả. Toán phân biệt lớn nhỏ, dài ngắn, cao thấp, hơn kém,nhận biết các hình học cơ bản và biết cộng trừ từ 1 đến 20 và tròn chục đến 100 thôi. Ngoài ra cho các con học thêm kỹ năng sống ấy. Nếu chương trình như thế bộ trưởng có không cấm học chữ trước thì cũng chả ai dạy trước cả. Xin cảm ơn

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cam day chu cho tre mam non ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Forbidden literacy preschool children
Pham Vu Luan, Nursery Schools, for the issue, the issues, education, facilities, enrollment status, the minister, in schools, ban, Assembly, taught, years, Standard
Overload at nursery school, abuse and the gaps in the collection of the enrollment handbook released ... are the issues the Minister of Education and Training Pham Vu Luan said in an interview in the online electronic portal Government of light 7/3 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.