vietbao

Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quá tải ở trường mầm non, tình trạng lạm thu và những bất cập trong việc phát hành cẩm nang tuyển sinh... là những vấn đề được Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận trả lời trong buổi phỏng vấn trực tuyến tại cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 7/3.

- Hiện nay việc dạy chữ cho trẻ mầm non vẫn phổ biến, học sinh lớp 1 thì ngày học bán trú, tối về phải làm bài tập. Bộ trưởng đánh giá thế nào về tình trạng này?

- Bộ GD&ĐT đã có văn bản cấm dạy chữ trước cho trẻ ở bậc mầm non. Còn ở tiểu học, chúng tôi cũng đã chỉ đạo. Học sinh tiểu học nếu đã học 2 buổi ở trường thì tôi thấy việc làm bài tập ở nhà buổi tối là không cần thiết.

Cháu tôi năm nay học lớp 8. Tôi bảo với cháu, học 2 buổi ở trường rồi, tối không phải học nữa. Có hôm kiểm tra cháu được 9-10 điểm, cũng có hôm chỉ 5-6, thậm chí 3-4 điểm. Chúng ta không nên coi việc đó là điều gì quá ghê gớm.

Cam day chu cho tre mam non
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng học sinh học bán trú 2 buổi ở trường thì tối về không cần phải làm thêm bài tập nữa. Ảnh: Hoàng Thùy.

- Đến mùa tuyển sinh vào các trường mầm non lại xuất hiện tình trạng phụ huynh xếp hàng cả đêm để nộp hồ sơ cho con. Bộ trưởng nghĩ sao khi tình trạng đó kéo dài nhiều năm nhưng không được khắc phục?

- Tôi có xem hình ảnh xếp hàng xin học cho con phát trên truyền hình. Xin chia sẻ vất vả mà các bậc phụ huynh đã phải chịu đựng trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn của ngành. Chúng tôi cũng phải cảm ơn phụ huynh vì sự quan tâm rất lớn, trước hết đối với sự học hành của con em mình, nhưng đó cũng là sự quan tâm đối với ngành giáo dục.

Nguyên nhân có rất nhiều, nhưng tôi xin nêu mấy ý lớn. Đó là điều kiện của ngành giáo dục, cơ sở trường lớp còn thiếu, nhất là ở khu đô thị với những chung cư cao tầng. Ở đó có nhiều gia đình trẻ sinh sống, nhiều cháu nhỏ, cơ sở cũ không còn đáp ứng được yêu cầu.

Mặt khác, điều kiện đảm bảo chất lượng của trường chênh lệch nhau. Có cơ sở rất khang trang đầy đủ, thầy cô giáo tốt, ngược lại có những cơ sở còn thiếu thốn, thầy cô chưa đảm bảo chuẩn. Chênh lệch như vậy khiến học sinh đổ xô vào trường tốt, có thầy cô dạy giỏi, tạo nên sự căng thẳng.

Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi phối hợp với các tỉnh thành thực hiện đạt chuẩn đối với nhà trường, chuẩn với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, cố gắng làm cho mức chênh lệch giữa các cơ sở giáo dục giảm dần. Từ đó từng bước giúp các cơ sở giáo dục có điều kiện tương đối gần nhau để phụ huynh không phải căng thẳng trong việc chọn trường lớp.

Tôi cũng có con đi học, cũng hiểu về tâm lý lựa chọn. Có khi gần nhà mình có trường nhưng không muốn con học mà cho cháu học ở trường xa hơn với điều kiện tốt hơn. Bộ Giáo dục đã chủ động làm việc với TP Hà Nội và TP HCM, bàn và đề ra giải pháp quyết liệt để chấm dứt nhanh nhất tình trạng chen chúc và chờ đợi từ nửa đêm để xin học cho con.

- Dù Bộ Giáo dục nghiêm cấm nhưng tình trạng lạm thu trong trường học vẫn tồn tại theo hướng biến tướng, ngụy trang dưới nhiều hình thức, Bộ trưởng có giải pháp gì khả thi để giải quyết thực trạng này?

- Vấn đề lạm thu trong trường học chủ yếu xảy ra ở thành phố lớn, thị xã hay vùng kinh tế phát triển. Điều này đang gây bức xúc cho người dân. Bộ đã điều tra nghiên cứu và có giải pháp cho vấn đề này. Ví dụ ở Quảng Ninh đã tổ chức họp khu phố, phụ huynh, ra nghị quyết nghiêm cấm lạm thu. Hà Nội có những giải pháp như cấp tiền cho các trường với mức độ cao hơn. Nếu trước đây thành phố cấp cho trường tiểu học kinh phí với 80% để thanh toán tiền lương, 20% còn lại lo hoạt động khác của trường thì hiện nay ngân sách thành phố cấp tăng lên 25%, THPT tăng 30% để giảm thu.

Về phía Bộ, chúng tôi đã ban hành điều lệ của hội cha mẹ học sinh, trong đó nghiêm cấm việc hội cha mẹ đứng ra thu tiền lo việc trang thiết bị cơ sở vật chất cho trường, lo việc thưởng, bồi dưỡng thầy cô giáo. Bộ cấm hội cha mẹ học sinh đứng ra thu tiền dưới hình thức vận động nhưng lại là tự nguyện một cách bắt buộc. Phụ huynh nào có tấm lòng, điều kiện hỗ trợ nhà trường thì tới gặp ban giám hiệu, phòng tài vụ ủng hộ.

Tuy nhiên, nếu chỉ có giải pháp về mặt hành chính thì chưa thể giải quyết được vấn đề mà cần giải pháp đồng bộ, trước hết là tuyên truyền vận động của nhà trường, tổ dân phố, các tổ chức chính trị xã hội để tạo đồng thuận chung trong cả hệ thống.

- Mùa thi đại học năm nay Bộ không phát hành cẩm nang tuyển sinh khiến nhiều cơ sở đua nhau in ấn, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, in sai nhiều. Bộ trưởng nói gì về vấn đề này?

- Thông tin Bộ không phát hành "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học" vừa đúng, vừa không đúng. Năm nay, Bộ không ấn định chỉ tiêu tuyển sinh mà để các trường tự đăng ký trên cơ sở điều kiện, yêu cầu của Bộ. Sau nhiều ý kiến tại hội nghị hiệu trưởng, Bộ giao cho NXB Giáo dục xuất bản cuốn cẩm nang tuyển sinh và cuốn này vẫn do các vụ, cục của Bộ cân chỉnh thông tin. Hiện cuốn sách chưa được phát hành do một số lý do, như còn có sai sót cần điều chỉnh, một số trường đăng ký lượng tuyển sinh quá cao hay chưa đăng ký.

Tôi chắc chắn là thông tin do các đơn vị khác đưa ra trong cẩm nang tuyển sinh đã phát hành là không đáng tin cậy, bởi đến sáng 6/3 vẫn có 40 trường chưa gửi đăng ký chỉ tiêu về Bộ. Thông tin chính xác nhất sẽ có trong hôm nay và Bộ sẽ giao cho NXB Giáo dục để khoảng 2 ngày tới có thể phát hành.

- Nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong năm 2012 là tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, vậy nhiệm vụ trên tập trung ưu tiên vào lĩnh vực nào?

- Trong năm 2012, Bộ đồng thời triển khai 2 khối công việc, đó là tiếp tục đổi mới quản lý đào tạo giáo dục và chuẩn bị kế hoạch chiến lược cho giai đoạn sau 2012.

Về đổi mới quản lý giáo dục đào tạo, với khối phổ thông và mầm non sẽ tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất, giảm tải chương trình phổ thông, nâng cao chất lượng, giáo viên phải đạt chuẩn và trên chuẩn, đồng thời tập trung triển khai phổ cập mầm non 5 tuổi, chú ý ưu tiên cho vùng sâu cũng như các diện cần được quan tâm khác.

Với giáo dục đại học, tiếp tục phân cấp quản lý nhà nước, tăng cường thanh kiểm tra và xử lý cơ sở vi phạm. Hiện chúng tôi đã cho triển khai đợt thanh kiểm tra mới với 80 trường. Ngoài ra, Bộ cũng tăng cường quản lý nhà nước với các cơ sở có liên kết với nước ngoài, cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam.

Về lâu dài, chúng tôi hoàn tất chiến lược phát triển giáo dục đào tạo đến năm 2020, trình Thủ tướng cho ý kiến và sẽ bàn trong hội nghị của Ủy ban Quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực trong tuần này. Bộ sẽ cùng với các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện dự thảo Luật giáo dục đại học.

Chúng tôi đang cùng Ban tuyên giáo trung ương và các cơ quan khác chuẩn bị đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 6, trong đó triển khai đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa sau năm 2015.

Hoàng Thùy ghi

Việt Báo
Comment :Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (1)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Cam day chu cho tre mam non

Vu Quan 2012-03-08 10:55

   0

KHông dạy trước vào lớp 1 làm sao theo kịp chương trình mà các giáo sư tiến sĩ khoe chữ đã biên soạn???
Cận thị và gù lưng là căn bệnh mà trẻ em đang kêu cứu. Nhưng cứu sao được khi mà chương trình không có kế hoạch giảm tải rõ dệt?
Bộ trưởng cứ giảm tải cụ thể chương trình học cho các cháu lớp 1 " Tiếng việt chỉ yêu cầu biết đọc và biết tập chép, chưa yêu cầu phải viết chính tả. Toán phân biệt lớn nhỏ, dài ngắn, cao thấp, hơn kém,nhận biết các hình học cơ bản và biết cộng trừ từ 1 đến 20 và tròn chục đến 100 thôi. Ngoài ra cho các con học thêm kỹ năng sống ấy. Nếu chương trình như thế bộ trưởng có không cấm học chữ trước thì cũng chả ai dạy trước cả. Xin cảm ơn

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cam day chu cho tre mam non ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấm dạy chữ cho trẻ mầm non ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Forbidden literacy preschool children
Pham Vu Luan, Nursery Schools, for the issue, the issues, education, facilities, enrollment status, the minister, in schools, ban, Assembly, taught, years, Standard
Overload at nursery school, abuse and the gaps in the collection of the enrollment handbook released ... are the issues the Minister of Education and Training Pham Vu Luan said in an interview in the online electronic portal Government of light 7/3 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ