vietbao

Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lại thêm một kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc. Lại bề bộn những vấn đề mới nảy sinh.

Từ nạn lạm phát chính phủ đang dồn sức kiềm chế bây giờ lại lo đến giảm phát; từ ám ảnh an ninh lương thực đến mức phải tạm ngừng xuất khẩu giữa lúc giá gạo thế giới đang tăng, nay lại phải lo cho người nông dân tiêu thụ được lúa tồn đọng... Rồi lại đột phát bão lũ, triều cường và "vụ Vedan" làm cả nước bừng tỉnh phải ra tay trấn trị để cứu vãn môi trường sống, v.v và v.v...

Nhưng nhìn về lâu dài cái đáng lo nhất lại chính là "dân trí". Bằng chứng là không có kỳ họp nào vấn đề giáo dục không được mang ra chất vấn, cho dù từ nhiệm kỳ Chính phủ này chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo được trao kiêm Phó Thủ tướng. Nhưng điều đáng nói là cho đến kỳ họp này vẫn chỉ thấy những chất vấn và trả lời chất vấn xoay quanh những vấn đề rất cụ thể như có bỏ rơi mầm non và lạm phát đại học hay không, sách giáo khoa đã nên thay hay chưa, làm sao để không tăng học phí và đừng để học sinh nghèo bỏ học...

Đã từ nhiều kỳ họp, những nội dung tương tự vẫn như những điệp khúc đều đều mà chưa thấy nổi lên một giai điệu đủ sức gây cảm xúc về một niềm tin tưởng có thể phục hồi rồi phục hưng nền giáo dục của đất nước giữa lúc thiên hạ đang ầm ầm chạy đua. Dường như những người có trách nhiệm trên lĩnh vực này không cần đến triết lý nữa mà chỉ cần tìm những lý sự để biện hộ cho trách nhiệm của mình.

Nhớ lại trăm năm trước, chỉ gói gọn trong hai khái niệm "thực học" và "thực nghiệp" gắn với cái biện chứng của sự vận động "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh" mà có cả một trào lưu giáo dục làm thay đổi quan niệm xã hội tạo ra một bước đột phá, khiến ngay trong cơ chế của một nền giáo dục thuộc địa vẫn tìm thấy tiền đồ của dân tộc.

Thời của Phan Châu Trinh, Lương Văn Can cho đến Trần Trọng Kim, Hoàng Xuân Hãn... là những người khởi động. Và chính cái triểt lý của thời đại ấy đã tạo ra cả một thế hệ những "quân tử đi theo cách mạng" là lớp trí thức tân học có được cả 3 phẩm chất (giữ đựơc cốt cách của nền học truyền thống, tiếp thu được nền học vấn hiện đại và khao khát phấn đấu cho một tinh thần tự chủ).

Cũng tuần này, giới giáo dục tưởng niệm một gương mặt tiêu biểu của thế hệ gắn liền với công cuộc gây dựng một nền giáo dục của nước Việt Nam độc lập hình thành sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Đó là cố Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên nhân một trăm năm ngày sinh (1908-2008).

Ông không phải là bộ trưởng đầu tiên của Bộ Giáo dục, nhưng như vị bộ trưởng đầu tiên là nhà luật học Vũ Đình Hoè đã công nhận, rằng chính Nguyễn Văn Huyên là người đã gớp phần đặt nền móng khi ông tham gia soạn thảo những văn kiện đầu tiên định hướng cho nền giáo dục của nước Việt Nam mới.

Chỉ cần nhắc lại các sự kiện dưới đây đủ thấy giá trị của một đường lối giáo dục phải là trí tuệ của dân tộc: Chỉ hơn một tháng sau ngày độc lập, ngày 10.10.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Hội đồng cố vấn học chính, tập hợp 30 trí thức nổi tiếng nhất đương thời.

Sau hai phiên họp diễn ra vào cuối 1945 và đầu 1946, Bộ Quốc gia giáo dục đã soạn thảo được một chính sách giáo dục để "Hội đồng Chính phủ chuẩn y và Thường trực Quốc hội thoả hiệp" (Trưởng ban Thường trực Quốc hội tương đương với Chủ tịch Quốc hội khi đó cũng là nhà giáo dục nổi tiếng Nguyễn Văn Tố). Đến ngày 10.8.1946, Chủ tịch Nước đã ra sắc lệnh ban hành nhưng đề nghị một lần nữa lấy ý kiến của trí thức tiêu biểu của cả nước nhân Hội nghị Văn hoá toàn quốc được triệu tập vào tháng 11.1946.

Cần nói thêm rằng, cái nguyên lý làm tiền đề cho mục tiêu giáo dục đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu".

Không gọi là triết lý nhưng trong các văn kiện đương thời viết rằng: "Nền giáo dục mới đặt trên ba nguyên tắc: Dân chủ, Dân tộc và Khoa học theo tôn chỉ phụng sự lý tưởng quốc gia". Nội dung ấy đã được diễn giải:

"Với tinh thần dân chủ, nền giáo dục mới của ta không phải là nền giáo dục dành riêng cho một thiểu số... Nền giáo dục mới là nền giáo dục duy nhất và bình đẳng. Trên con đưòng học vấn, các trẻ em sẽ không còn vì cha mẹ giàu sang hay nghèo hèn mà hơn kém nhau, nhưng chỉ hơn kém nhau vì trí tuệ cao hay thấp, vì các khả năng tinh thần có nhiều hay ít mà thôi.

Một trẻ em nghèo thông minh cũng có thể học đến nơi đến chốn như một đứa trẻ con nhà giàu mà thông minh ngang nó... Với nền giáo dục duy nhất và bình đẳng này chắc có nhiều nhân tài sẽ xuất hiện để giúp ích cho quốc gia mà xưa kia phải mai một chỉ vì sự giáo dục thiếu tinh thần dân chủ.

...Nền giáo dục mới xây dựng trên nguyên tắc dân tộc sẽ một mặt mở mang những đặc tính, những năng lực của giống nòi, một mặt đào tạo một tinh thần quốc gia mạnh mẽ sáng suốt để quốc dân biết đem toàn lực phụng sự Tổ quốc trong khi phụng sự lý tưởng dân chủ...

Với tinh thần khoa học nền giáo dục mới sẽ làm phát triển những năng khiếu của thiếu niên... nó sẽ không có tính cách nhồi sọ, với những chương trình quá nặng làm cho trẻ em vùi đầu ngày đêm trong những đống sách đến nỗi sức lực hao mòn, tinh thần kiệt quệ, đang là một đứa trẻ thông minh lanh lợi mà biến thành đứa trẻ đần độn, lờ đờ...".

Nguyễn Văn Huyên đã nói rõ hơn mục tiêu của giáo dục trong một bài phát biểu trang trọng khi khai giảng khoá đầu của nền Đại học Việt Nam (15.11.1945). Đó là "đào tạo một số đông những người có đủ đức tính và khả năng để lãnh đạo quần chúng, những bậc quân tử, nếu các ngài cho phép tôi dùng một chữ cổ của nền văn minh Đông phương, những người vừa biết trau dồi về kiến thức để có thể phẩm bình mọi lực lượng của văn minh, vừa biết xử sự về thực tế để cùng anh chị em đồng bào các giới nêu cao quốc kỳ trong mọi cơn giông tố...".

Đọc lại những tư tưởng cách nay đã hơn 60 năm, mới thấy tầm sáng suốt của thế hệ trước và thấy nó vẫn có thể soi sáng những vấn đề của giáo dục hôm nay. Mới thấy đội ngũ các nhà quản lý của ngành giáo dục có đông, nhưng lại thiếu vắng những "nhà giáo dục" mang phẩm chất "người quân tử" mà trước đây chúng ta đã từng có.

(Theo Lao động)
Việt Báo
Comment :Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cai thieu cua nen giao duc hien nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The lack of education today
Nguyen Van Huyen, Vietnam, the issues, congress, the education, background, mental session, today, people, nation, school, new to
More of the same session of Congress just ended. Back from a busy new problems arise ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.