vietbao

Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lại thêm một kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc. Lại bề bộn những vấn đề mới nảy sinh.

Từ nạn lạm phát chính phủ đang dồn sức kiềm chế bây giờ lại lo đến giảm phát; từ ám ảnh an ninh lương thực đến mức phải tạm ngừng xuất khẩu giữa lúc giá gạo thế giới đang tăng, nay lại phải lo cho người nông dân tiêu thụ được lúa tồn đọng... Rồi lại đột phát bão lũ, triều cường và "vụ Vedan" làm cả nước bừng tỉnh phải ra tay trấn trị để cứu vãn môi trường sống, v.v và v.v...

Nhưng nhìn về lâu dài cái đáng lo nhất lại chính là "dân trí". Bằng chứng là không có kỳ họp nào vấn đề giáo dục không được mang ra chất vấn, cho dù từ nhiệm kỳ Chính phủ này chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo được trao kiêm Phó Thủ tướng. Nhưng điều đáng nói là cho đến kỳ họp này vẫn chỉ thấy những chất vấn và trả lời chất vấn xoay quanh những vấn đề rất cụ thể như có bỏ rơi mầm non và lạm phát đại học hay không, sách giáo khoa đã nên thay hay chưa, làm sao để không tăng học phí và đừng để học sinh nghèo bỏ học...

Đã từ nhiều kỳ họp, những nội dung tương tự vẫn như những điệp khúc đều đều mà chưa thấy nổi lên một giai điệu đủ sức gây cảm xúc về một niềm tin tưởng có thể phục hồi rồi phục hưng nền giáo dục của đất nước giữa lúc thiên hạ đang ầm ầm chạy đua. Dường như những người có trách nhiệm trên lĩnh vực này không cần đến triết lý nữa mà chỉ cần tìm những lý sự để biện hộ cho trách nhiệm của mình.

Nhớ lại trăm năm trước, chỉ gói gọn trong hai khái niệm "thực học" và "thực nghiệp" gắn với cái biện chứng của sự vận động "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh" mà có cả một trào lưu giáo dục làm thay đổi quan niệm xã hội tạo ra một bước đột phá, khiến ngay trong cơ chế của một nền giáo dục thuộc địa vẫn tìm thấy tiền đồ của dân tộc.

Thời của Phan Châu Trinh, Lương Văn Can cho đến Trần Trọng Kim, Hoàng Xuân Hãn... là những người khởi động. Và chính cái triểt lý của thời đại ấy đã tạo ra cả một thế hệ những "quân tử đi theo cách mạng" là lớp trí thức tân học có được cả 3 phẩm chất (giữ đựơc cốt cách của nền học truyền thống, tiếp thu được nền học vấn hiện đại và khao khát phấn đấu cho một tinh thần tự chủ).

Cũng tuần này, giới giáo dục tưởng niệm một gương mặt tiêu biểu của thế hệ gắn liền với công cuộc gây dựng một nền giáo dục của nước Việt Nam độc lập hình thành sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Đó là cố Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên nhân một trăm năm ngày sinh (1908-2008).

Ông không phải là bộ trưởng đầu tiên của Bộ Giáo dục, nhưng như vị bộ trưởng đầu tiên là nhà luật học Vũ Đình Hoè đã công nhận, rằng chính Nguyễn Văn Huyên là người đã gớp phần đặt nền móng khi ông tham gia soạn thảo những văn kiện đầu tiên định hướng cho nền giáo dục của nước Việt Nam mới.

Chỉ cần nhắc lại các sự kiện dưới đây đủ thấy giá trị của một đường lối giáo dục phải là trí tuệ của dân tộc: Chỉ hơn một tháng sau ngày độc lập, ngày 10.10.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Hội đồng cố vấn học chính, tập hợp 30 trí thức nổi tiếng nhất đương thời.

Sau hai phiên họp diễn ra vào cuối 1945 và đầu 1946, Bộ Quốc gia giáo dục đã soạn thảo được một chính sách giáo dục để "Hội đồng Chính phủ chuẩn y và Thường trực Quốc hội thoả hiệp" (Trưởng ban Thường trực Quốc hội tương đương với Chủ tịch Quốc hội khi đó cũng là nhà giáo dục nổi tiếng Nguyễn Văn Tố). Đến ngày 10.8.1946, Chủ tịch Nước đã ra sắc lệnh ban hành nhưng đề nghị một lần nữa lấy ý kiến của trí thức tiêu biểu của cả nước nhân Hội nghị Văn hoá toàn quốc được triệu tập vào tháng 11.1946.

Cần nói thêm rằng, cái nguyên lý làm tiền đề cho mục tiêu giáo dục đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu".

Không gọi là triết lý nhưng trong các văn kiện đương thời viết rằng: "Nền giáo dục mới đặt trên ba nguyên tắc: Dân chủ, Dân tộc và Khoa học theo tôn chỉ phụng sự lý tưởng quốc gia". Nội dung ấy đã được diễn giải:

"Với tinh thần dân chủ, nền giáo dục mới của ta không phải là nền giáo dục dành riêng cho một thiểu số... Nền giáo dục mới là nền giáo dục duy nhất và bình đẳng. Trên con đưòng học vấn, các trẻ em sẽ không còn vì cha mẹ giàu sang hay nghèo hèn mà hơn kém nhau, nhưng chỉ hơn kém nhau vì trí tuệ cao hay thấp, vì các khả năng tinh thần có nhiều hay ít mà thôi.

Một trẻ em nghèo thông minh cũng có thể học đến nơi đến chốn như một đứa trẻ con nhà giàu mà thông minh ngang nó... Với nền giáo dục duy nhất và bình đẳng này chắc có nhiều nhân tài sẽ xuất hiện để giúp ích cho quốc gia mà xưa kia phải mai một chỉ vì sự giáo dục thiếu tinh thần dân chủ.

...Nền giáo dục mới xây dựng trên nguyên tắc dân tộc sẽ một mặt mở mang những đặc tính, những năng lực của giống nòi, một mặt đào tạo một tinh thần quốc gia mạnh mẽ sáng suốt để quốc dân biết đem toàn lực phụng sự Tổ quốc trong khi phụng sự lý tưởng dân chủ...

Với tinh thần khoa học nền giáo dục mới sẽ làm phát triển những năng khiếu của thiếu niên... nó sẽ không có tính cách nhồi sọ, với những chương trình quá nặng làm cho trẻ em vùi đầu ngày đêm trong những đống sách đến nỗi sức lực hao mòn, tinh thần kiệt quệ, đang là một đứa trẻ thông minh lanh lợi mà biến thành đứa trẻ đần độn, lờ đờ...".

Nguyễn Văn Huyên đã nói rõ hơn mục tiêu của giáo dục trong một bài phát biểu trang trọng khi khai giảng khoá đầu của nền Đại học Việt Nam (15.11.1945). Đó là "đào tạo một số đông những người có đủ đức tính và khả năng để lãnh đạo quần chúng, những bậc quân tử, nếu các ngài cho phép tôi dùng một chữ cổ của nền văn minh Đông phương, những người vừa biết trau dồi về kiến thức để có thể phẩm bình mọi lực lượng của văn minh, vừa biết xử sự về thực tế để cùng anh chị em đồng bào các giới nêu cao quốc kỳ trong mọi cơn giông tố...".

Đọc lại những tư tưởng cách nay đã hơn 60 năm, mới thấy tầm sáng suốt của thế hệ trước và thấy nó vẫn có thể soi sáng những vấn đề của giáo dục hôm nay. Mới thấy đội ngũ các nhà quản lý của ngành giáo dục có đông, nhưng lại thiếu vắng những "nhà giáo dục" mang phẩm chất "người quân tử" mà trước đây chúng ta đã từng có.

(Theo Lao động)
Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cai thieu cua nen giao duc hien nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cái thiếu của nền giáo dục hiện nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The lack of education today
Nguyen Van Huyen, Vietnam, the issues, congress, the education, background, mental session, today, people, nation, school, new to
More of the same session of Congress just ended. Back from a busy new problems arise ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t