vietbao

Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bong hoa rung o nga ba bien gioi
"Bông hoa rừng" của người Hà Nhì.

Câu chuyện cảm động về những nhà giáo lặn lội cõng cái chữ lên vùng cao Tây Bắc trong khó khăn, nhọc nhằn.

Tôi đến Tây Bắc mà lòng cứ mê mải, không chỉ vì bức tranh núi rừng hùng vĩ, hay những con sông, con suối lúc thì gào thét, lúc lại du dương, mà còn vì khúc nhạc vui được tấu lên bởi những người đi gieo chữ và những em nhỏ đi lấy chữ ở vùng xa xôi ngã ba biên giới. Chúng tôi đã có gần một tuần ở Mường Nhé, Điện Biên để được sống cùng họ, và được nghe những điệu nhạc ấy.

Những người đi “gieo” chữ


Biết có khách dưới xuôi lên thăm, anh Cường - Hiệu phó Trường Tiểu học Mường Nhé vồn vã chạy ra tay bắt mặt mừng. Tôi có thể đọc được niềm vui trên khuôn mặt của anh, một khuôn mặt trẻ luôn ngời lên sức sống, mặc dù anh đã qua đến ba mươi mùa hoa cúc quỳ. Dấu chân anh bước theo các ngả đường rừng tới những bản, chiềng Tây Bắc đã 6 năm, từ những ngày đầu chưa mở đường ôtô như bây giờ. Chàng thanh niên vừa tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thế mà đã dám xung phong trèo đèo lội suối, vượt cả rừng già, vượt núi hiểm trở đến hàng trăm cây số.

Đã có những lúc thiếu cơm, sống cùng đồng bào dân tộc Mông ăn mèn mén qua ngày; khổ lắm; buồn lắm nhưng thứ duy nhất anh có là những hạt chữ vẫn chẳng được gieo. Nỗi buồn cứ khắc khoải. Rồi ở nơi đại ngàn hùng vĩ nhất, hoang sơ nhất, anh bắt gặp những em bé nhỏ nhoi mà cũng đói cái chữ nhất. Thế là nỗi day dứt, ám ảnh thành quyết tâm: “Phải dạy các em biết đọc, biết viết, biết tính toán...”.

Giờ thì tất cả đã hoá niềm vui, anh muốn tấu lên thành khúc nhạc rừng. Không phải bởi 6 năm công tác, năm nào anh cũng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi mà là vì anh đã góp phần làm cho những mầm non tương lai xanh hơn bằng một nhựa sống mới. Anh bảo: “Thầy trò cùng nỗ lực, các em đều đã biết đọc, biết viết, trình độ cũng được nâng cao, có 3 em học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện rồi mà”.

Dẫu biết là vẫn còn bao nhiêu khó khăn trước mặt nhưng anh muốn gạt tất cả sang một bên để dành hết tâm huyết và tin tưởng vào những “đứa con” của mình. Anh thương cảm lắm bởi trên vùng cao sương giăng lạnh giá, nhiều em còn chẳng đủ cơm ăn, còn thiếu manh áo thế mà cũng lội bộ cả mấy ngày rừng mới có được cái chữ. “Bằng tinh thần ấy, các em cũng đáng được ngợi khen rồi”.

Không chỉ riêng thầy Cường mà tất cả 42 cán bộ giáo viên nhà trường đều có chung một suy nghĩ ấy, một quyết tâm ấy. Ai cũng ý thức được sứ mệnh trồng người của mình, nhất lại là ở nơi mà cái đói, cái nghèo, cái dốt vẫn còn đeo bám từ bao đời nay.

Cô Đặng Thị Hương - hiệu trưởng nhà trường đang bận bịu với công tác chuẩn bị cho lễ míttinh buổi sáng thứ hai cũng đon đả vào tiếp chuyện, ánh mắt ngời sáng: “Cả trường có 37 lớp với 42 cán bộ giáo viên có mặt ở tất cả các điểm bản. Đó cũng là 42 trái tim trẻ tâm huyết coi học sinh như con em. Hơn nửa trong số họ đi lên từ những vùng đồng bằng cách xa hàng nghìn cây số, không ít sẽ gắn bó cả đời với Tây Bắc, bản thân tôi cũng có 23 năm công tác ở đây rồi”.

Nghe chuyện kể của cô Hương mà lòng tôi cứ miên man nghĩ về hình ảnh của người giáo viên miền biên cương. Miệt mài và tảo tần, những đôi chân dường như không biết mỏi trong công việc mang hạt chữ lên đại ngàn để ươm trồng rồi tưới bằng những dòng nước hy vọng. Họ cống hiến bằng tất cả tuổi thanh xuân, đổi lại, điều lớn nhất chỉ là niềm an ủi vì mình đã làm được công việc đầy ý nghĩa.

Thế mới thấy đắng lòng khi biết được cuộc sống của người giáo viên vùng cao vẫn còn đầy khó khăn trong vô vàn những câu chuyện cũ đã được người ta nói tới nhiều quá. Xung quanh nhà trường hiện vẫn còn vài chục căn nhà đất, nhà tre dựng tạm, nơi ấy cả thầy và trò cùng sống. Một cuộc sống heo hút, nhưng hàng đêm những người thầy, người cô vẫn miệt mài bên những trang giáo án, những em thơ vẫn cặm cụi tập viết, tập đọc say sưa.

Không có gì thiêng liêng bằng khi chúng tôi được dự buổi lễ chào cờ trên mảnh đất tận cùng đất nước về phía tây. Ở nơi xa nhất của huyện, một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe. Vì thế mà khi giương cao lá cờ tổ quốc, toàn thể giáo viên, các đại biểu và học sinh nhà trường, trong đó có cả chúng tôi không khỏi nín lặng ngước nhìn theo quốc hồn dân tộc phấp phới giữa đại ngàn trùng điệp. Quốc kỳ đỏ thắm như đại đoá hoa rừng.

Ý thức dân tộc đã ngấm vào máu của mỗi người từng gắn bó với nơi đây, tôi có thể dám chắc như vậy. Thế mới có chuyện cô giáo Pờ Mỳ Ly, lao động tiên tiến của nhà trường năm học 2005 - 2006, khi được giao nhiệm vụ viết tham luận phát động hưởng ứng thi đua đợt 2 cho toàn trường đã phải soi đèn viết cả đêm như thế.

Cô Mỳ Ly là một trong những bông hoa rừng đẹp nhất. Rực rỡ trong bộ quần áo truyền thống Hà Nhì, dáng chắc khoẻ phăm phăm, có cảm giác như chẳng gì có thể cản nổi bước chân người phụ nữ của dân tộc có tiếng là chịu thương chịu khó ấy. Ngày xưa cô cũng từng đi hái chữ, còn khó hơn đi hái quả trên rừng. Cũng toàn là đi bộ thôi, hàng mấy trăm cây số ra huyện Mường Tè, ra cả Lai Châu nhưng cô vẫn đam mê như con ong muốn hút từng giọt mật trong cái chữ, con số.

Giờ cô lại mang nó để gieo vào những thế hệ kế tiếp của bản làng mình, sao giấu nổi niềm vui. Mường Nhé những ngày này còn chưa có điện lưới quốc gia, ánh điện nhợt sáng của mấy hộ dân trong bản chủ yếu nhờ vào máy phát điện chạy dầu. Còn cô Mỳ Ly thì chong ngọn đèn thắp đến tận đêm khuya. Tôi là người chứng kiến, rồi được đọc những dòng nắn nót đầu tiên bản tham luận của cô trong buổi míttinh.

Dồn bao suy nghĩ, cô bảo: “Phải làm sao nêu bật được ý nghĩa của công cuộc trồng người vùng cực tây để có quyết tâm mới cho dịp phát động thi đua đợt 2 của nhà trường”. Giọng cô đầy phấn khởi ẩn chứa bên trong bao nhiêu niềm tin. Học sinh đã tặng cô bằng những bông hoa điểm tốt. Và bằng cả hoa rừng. Những vạt hoa cúc quỳ trải dài các triền núi thường ngày buồn hoang hoải có lẽ cũng chưa bao giờ vàng tươi như thế khi dâng tặng cô.

Vạt hoa rừng


Tôi đã từng đọc được ở đâu đó lời nhắn gửi của nhà thơ Châu Loan: “Nếu có lần anh lên thăm quê em; miền Tây Bắc xa xôi nghìn trùng ấy; anh sẽ thấy; những đồi hoa nối tiếp những đồi hoa; anh sẽ yêu những triền đồi vắng; những bản làng tĩnh lặng trong sương; hương hoa trẩu nồng nàn xao xuyến…”. Chẳng ngoa khi nói rằng những đồi hoa là một thứ đặc sản riêng của nghìn trùng Tây Bắc dễ làm bất kì ai một lần đến cũng phải say lòng.

Hoa kết thành từng vạt, từng dải kéo dài như bất tận, nhìn xa dưới nắng trông mượt mà như tấm lụa. Toàn là hoa rừng, hoa hoang dại, hoa của tự nhiên được gió mang tới từ nơi xa xôi nào đó rồi sinh sôi trên mảnh đất này. Cũng rất tự nhiên, nó đi vào cuộc sống. Thế nên chẳng có gì lấy làm lạ là trong những ngày hội, ngày lễ, các em học sinh cũng chỉ lấy hoa rừng tặng cô.

Từ buổi chiều, từng toán em nhỏ đã men theo những con suối để hái được đoá cúc quỳ, đoá trạng nguyên dại hoang sơ. Những vạt hoa rừng ấy đã làm tôi mê mải bởi nó đẹp như khuôn mặt của người gieo chữ, như trái tim rất thật của những đứa trẻ cuốc bộ cả mấy ngày rừng đi hái chữ. Hoa rừng tràn trên núi, giờ lại ngập cả khoảng sân không rộng trong khuôn viên Trường Tiểu học Mường Nhé.

Bàn tay của những em bé vùng cao vừa biết làm nương, săn bắn, vừa biết cầm bút viết những nét chữ đầu tiên, giờ cũng thật khéo léo bó những đoá hoa đơn sơ, giản dị. Giàng A Páo, Giàm Thị Sú, Lò Văn Tống, Giàm A Dình…, tất cả các em mà chúng tôi gặp đều hồ hởi: “Hái được hoa rừng rồi mà, tặng cô giáo mà”.

Bao nhiêu bản sắc dân tộc của người Mông, người Thái, người Hà Nhì… được phô diễn sặc sỡ và nhịp nhàng chẳng kém các vũ điệu tự nhiên của rừng. Tiếng vỗ tay cứ rào lên, niềm vui cứ trải dài hết đêm dường như chẳng dứt. Trong đêm ấy, tôi gặp lại thầy hiệu phó trẻ tuổi tên Cường, gặp cô Mỳ Ly và rất nhiều những bông hoa rừng sư phạm khác nữa, ai cũng tươi cười. Không khí rộn ràng, lâng lâng như cả đất trời cùng say ly rượu nồng. Nhưng đẹp nhất, ám ảnh nhất với chúng tôi chẳng gì khác là giây phút những “đoá hoa rừng” lại trao tay nhau những đoá hoa rừng. Một phút giây ấm áp tràn đầy tình thương. Và nếu ai cũng một lần đến với Tây bắc xa xôi, để được chứng kiến phút giây trao nhận ấy, chắc hẳn cũng sẽ không khỏi nao lòng…

(Theo Lao Động)
Việt Báo
Comment :Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bong hoa rung o nga ba bien gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
flower border at the junction forest
Northwest, Muong Nhe, flowers, border fork, Upland, teachers, all the forests, his letters, her children
The story felt the teachers of the word rode piggyback on the northwestern highlands of difficulties, hardships ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ