vietbao

Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bong hoa rung o nga ba bien gioi
"Bông hoa rừng" của người Hà Nhì.

Câu chuyện cảm động về những nhà giáo lặn lội cõng cái chữ lên vùng cao Tây Bắc trong khó khăn, nhọc nhằn.

Tôi đến Tây Bắc mà lòng cứ mê mải, không chỉ vì bức tranh núi rừng hùng vĩ, hay những con sông, con suối lúc thì gào thét, lúc lại du dương, mà còn vì khúc nhạc vui được tấu lên bởi những người đi gieo chữ và những em nhỏ đi lấy chữ ở vùng xa xôi ngã ba biên giới. Chúng tôi đã có gần một tuần ở Mường Nhé, Điện Biên để được sống cùng họ, và được nghe những điệu nhạc ấy.

Những người đi “gieo” chữ


Biết có khách dưới xuôi lên thăm, anh Cường - Hiệu phó Trường Tiểu học Mường Nhé vồn vã chạy ra tay bắt mặt mừng. Tôi có thể đọc được niềm vui trên khuôn mặt của anh, một khuôn mặt trẻ luôn ngời lên sức sống, mặc dù anh đã qua đến ba mươi mùa hoa cúc quỳ. Dấu chân anh bước theo các ngả đường rừng tới những bản, chiềng Tây Bắc đã 6 năm, từ những ngày đầu chưa mở đường ôtô như bây giờ. Chàng thanh niên vừa tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thế mà đã dám xung phong trèo đèo lội suối, vượt cả rừng già, vượt núi hiểm trở đến hàng trăm cây số.

Đã có những lúc thiếu cơm, sống cùng đồng bào dân tộc Mông ăn mèn mén qua ngày; khổ lắm; buồn lắm nhưng thứ duy nhất anh có là những hạt chữ vẫn chẳng được gieo. Nỗi buồn cứ khắc khoải. Rồi ở nơi đại ngàn hùng vĩ nhất, hoang sơ nhất, anh bắt gặp những em bé nhỏ nhoi mà cũng đói cái chữ nhất. Thế là nỗi day dứt, ám ảnh thành quyết tâm: “Phải dạy các em biết đọc, biết viết, biết tính toán...”.

Giờ thì tất cả đã hoá niềm vui, anh muốn tấu lên thành khúc nhạc rừng. Không phải bởi 6 năm công tác, năm nào anh cũng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi mà là vì anh đã góp phần làm cho những mầm non tương lai xanh hơn bằng một nhựa sống mới. Anh bảo: “Thầy trò cùng nỗ lực, các em đều đã biết đọc, biết viết, trình độ cũng được nâng cao, có 3 em học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện rồi mà”.

Dẫu biết là vẫn còn bao nhiêu khó khăn trước mặt nhưng anh muốn gạt tất cả sang một bên để dành hết tâm huyết và tin tưởng vào những “đứa con” của mình. Anh thương cảm lắm bởi trên vùng cao sương giăng lạnh giá, nhiều em còn chẳng đủ cơm ăn, còn thiếu manh áo thế mà cũng lội bộ cả mấy ngày rừng mới có được cái chữ. “Bằng tinh thần ấy, các em cũng đáng được ngợi khen rồi”.

Không chỉ riêng thầy Cường mà tất cả 42 cán bộ giáo viên nhà trường đều có chung một suy nghĩ ấy, một quyết tâm ấy. Ai cũng ý thức được sứ mệnh trồng người của mình, nhất lại là ở nơi mà cái đói, cái nghèo, cái dốt vẫn còn đeo bám từ bao đời nay.

Cô Đặng Thị Hương - hiệu trưởng nhà trường đang bận bịu với công tác chuẩn bị cho lễ míttinh buổi sáng thứ hai cũng đon đả vào tiếp chuyện, ánh mắt ngời sáng: “Cả trường có 37 lớp với 42 cán bộ giáo viên có mặt ở tất cả các điểm bản. Đó cũng là 42 trái tim trẻ tâm huyết coi học sinh như con em. Hơn nửa trong số họ đi lên từ những vùng đồng bằng cách xa hàng nghìn cây số, không ít sẽ gắn bó cả đời với Tây Bắc, bản thân tôi cũng có 23 năm công tác ở đây rồi”.

Nghe chuyện kể của cô Hương mà lòng tôi cứ miên man nghĩ về hình ảnh của người giáo viên miền biên cương. Miệt mài và tảo tần, những đôi chân dường như không biết mỏi trong công việc mang hạt chữ lên đại ngàn để ươm trồng rồi tưới bằng những dòng nước hy vọng. Họ cống hiến bằng tất cả tuổi thanh xuân, đổi lại, điều lớn nhất chỉ là niềm an ủi vì mình đã làm được công việc đầy ý nghĩa.

Thế mới thấy đắng lòng khi biết được cuộc sống của người giáo viên vùng cao vẫn còn đầy khó khăn trong vô vàn những câu chuyện cũ đã được người ta nói tới nhiều quá. Xung quanh nhà trường hiện vẫn còn vài chục căn nhà đất, nhà tre dựng tạm, nơi ấy cả thầy và trò cùng sống. Một cuộc sống heo hút, nhưng hàng đêm những người thầy, người cô vẫn miệt mài bên những trang giáo án, những em thơ vẫn cặm cụi tập viết, tập đọc say sưa.

Không có gì thiêng liêng bằng khi chúng tôi được dự buổi lễ chào cờ trên mảnh đất tận cùng đất nước về phía tây. Ở nơi xa nhất của huyện, một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe. Vì thế mà khi giương cao lá cờ tổ quốc, toàn thể giáo viên, các đại biểu và học sinh nhà trường, trong đó có cả chúng tôi không khỏi nín lặng ngước nhìn theo quốc hồn dân tộc phấp phới giữa đại ngàn trùng điệp. Quốc kỳ đỏ thắm như đại đoá hoa rừng.

Ý thức dân tộc đã ngấm vào máu của mỗi người từng gắn bó với nơi đây, tôi có thể dám chắc như vậy. Thế mới có chuyện cô giáo Pờ Mỳ Ly, lao động tiên tiến của nhà trường năm học 2005 - 2006, khi được giao nhiệm vụ viết tham luận phát động hưởng ứng thi đua đợt 2 cho toàn trường đã phải soi đèn viết cả đêm như thế.

Cô Mỳ Ly là một trong những bông hoa rừng đẹp nhất. Rực rỡ trong bộ quần áo truyền thống Hà Nhì, dáng chắc khoẻ phăm phăm, có cảm giác như chẳng gì có thể cản nổi bước chân người phụ nữ của dân tộc có tiếng là chịu thương chịu khó ấy. Ngày xưa cô cũng từng đi hái chữ, còn khó hơn đi hái quả trên rừng. Cũng toàn là đi bộ thôi, hàng mấy trăm cây số ra huyện Mường Tè, ra cả Lai Châu nhưng cô vẫn đam mê như con ong muốn hút từng giọt mật trong cái chữ, con số.

Giờ cô lại mang nó để gieo vào những thế hệ kế tiếp của bản làng mình, sao giấu nổi niềm vui. Mường Nhé những ngày này còn chưa có điện lưới quốc gia, ánh điện nhợt sáng của mấy hộ dân trong bản chủ yếu nhờ vào máy phát điện chạy dầu. Còn cô Mỳ Ly thì chong ngọn đèn thắp đến tận đêm khuya. Tôi là người chứng kiến, rồi được đọc những dòng nắn nót đầu tiên bản tham luận của cô trong buổi míttinh.

Dồn bao suy nghĩ, cô bảo: “Phải làm sao nêu bật được ý nghĩa của công cuộc trồng người vùng cực tây để có quyết tâm mới cho dịp phát động thi đua đợt 2 của nhà trường”. Giọng cô đầy phấn khởi ẩn chứa bên trong bao nhiêu niềm tin. Học sinh đã tặng cô bằng những bông hoa điểm tốt. Và bằng cả hoa rừng. Những vạt hoa cúc quỳ trải dài các triền núi thường ngày buồn hoang hoải có lẽ cũng chưa bao giờ vàng tươi như thế khi dâng tặng cô.

Vạt hoa rừng


Tôi đã từng đọc được ở đâu đó lời nhắn gửi của nhà thơ Châu Loan: “Nếu có lần anh lên thăm quê em; miền Tây Bắc xa xôi nghìn trùng ấy; anh sẽ thấy; những đồi hoa nối tiếp những đồi hoa; anh sẽ yêu những triền đồi vắng; những bản làng tĩnh lặng trong sương; hương hoa trẩu nồng nàn xao xuyến…”. Chẳng ngoa khi nói rằng những đồi hoa là một thứ đặc sản riêng của nghìn trùng Tây Bắc dễ làm bất kì ai một lần đến cũng phải say lòng.

Hoa kết thành từng vạt, từng dải kéo dài như bất tận, nhìn xa dưới nắng trông mượt mà như tấm lụa. Toàn là hoa rừng, hoa hoang dại, hoa của tự nhiên được gió mang tới từ nơi xa xôi nào đó rồi sinh sôi trên mảnh đất này. Cũng rất tự nhiên, nó đi vào cuộc sống. Thế nên chẳng có gì lấy làm lạ là trong những ngày hội, ngày lễ, các em học sinh cũng chỉ lấy hoa rừng tặng cô.

Từ buổi chiều, từng toán em nhỏ đã men theo những con suối để hái được đoá cúc quỳ, đoá trạng nguyên dại hoang sơ. Những vạt hoa rừng ấy đã làm tôi mê mải bởi nó đẹp như khuôn mặt của người gieo chữ, như trái tim rất thật của những đứa trẻ cuốc bộ cả mấy ngày rừng đi hái chữ. Hoa rừng tràn trên núi, giờ lại ngập cả khoảng sân không rộng trong khuôn viên Trường Tiểu học Mường Nhé.

Bàn tay của những em bé vùng cao vừa biết làm nương, săn bắn, vừa biết cầm bút viết những nét chữ đầu tiên, giờ cũng thật khéo léo bó những đoá hoa đơn sơ, giản dị. Giàng A Páo, Giàm Thị Sú, Lò Văn Tống, Giàm A Dình…, tất cả các em mà chúng tôi gặp đều hồ hởi: “Hái được hoa rừng rồi mà, tặng cô giáo mà”.

Bao nhiêu bản sắc dân tộc của người Mông, người Thái, người Hà Nhì… được phô diễn sặc sỡ và nhịp nhàng chẳng kém các vũ điệu tự nhiên của rừng. Tiếng vỗ tay cứ rào lên, niềm vui cứ trải dài hết đêm dường như chẳng dứt. Trong đêm ấy, tôi gặp lại thầy hiệu phó trẻ tuổi tên Cường, gặp cô Mỳ Ly và rất nhiều những bông hoa rừng sư phạm khác nữa, ai cũng tươi cười. Không khí rộn ràng, lâng lâng như cả đất trời cùng say ly rượu nồng. Nhưng đẹp nhất, ám ảnh nhất với chúng tôi chẳng gì khác là giây phút những “đoá hoa rừng” lại trao tay nhau những đoá hoa rừng. Một phút giây ấm áp tràn đầy tình thương. Và nếu ai cũng một lần đến với Tây bắc xa xôi, để được chứng kiến phút giây trao nhận ấy, chắc hẳn cũng sẽ không khỏi nao lòng…

(Theo Lao Động)
Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bong hoa rung o nga ba bien gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bông hoa rừng ở ngã ba biên giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
flower border at the junction forest
Northwest, Muong Nhe, flowers, border fork, Upland, teachers, all the forests, his letters, her children
The story felt the teachers of the word rode piggyback on the northwestern highlands of difficulties, hardships ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.