vietbao

Bộ trưởng Giáo dục khất trả lời về "nhiều bộ sách giáo khoa"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Đây là việc nghiêm túc, hệ trọng và khó khăn. Bộ đang chăm chú theo dõi và chủ động nghiên cứu nhưng phương án thế nào thì xin khất để trả lời sau", Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận nêu quan điểm trước đề xuất "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa".
> Sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa dựa trên chương trình chuẩn

Sáng 25/12, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng một số lãnh đạo bộ, ngành có phiên giải trình trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng, nội dung tập trung vào việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục mầm non và phổ thông.

Đề cập tới chương trình sách giáo khoa phổ thông, đại biểu Lê Thị Tám cho biết, cử tri phản ánh chương trình nặng tính hàn lâm, thiếu thực tiễn và chủ yếu phục vụ thi cử. "Cử tri cho rằng nguyên nhân là đội ngũ viết sách quá già. Thực tế có đúng như vậy không và biện pháp khắc phục như thế nào?", nữ đại biểu chất vấn.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Đào Trọng Thi đặt câu hỏi: "Luật Giáo dục quy định cả nước dùng chung một bộ sách giáo khoa. Nhưng gần đây rộ lên ý kiến về một chương trình, nhiều bộ sách. Quan điểm của Bộ Giáo dục như thế nào?".

Trả lời hai đại biểu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định không có chuyện sách giáo khoa do đội ngũ viết sách lớn tuổi đảm trách mà có đầy đủ cả thầy giáo già, thầy giáo trẻ cũng như những người làm ở cơ quan nghiên cứu... Tuy nhiên, từ góc độ cá nhân, Bộ trưởng Luận nhận thấy, do phương pháp pháp học và thi chưa thay đổi nên sách giáo khoa chủ yếu truyền thụ kiến thức để học sinh nhắc lại. Vì thế, sách mang tính hàn lâm, thiếu thực tiễn.

Bo truong Giao duc khat tra loi ve "nhieu bo sach giao khoa"
Bộ trưởng Giáo dục chưa đưa ra quan điểm về "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa". Ảnh: Nguyễn Hưng.

Đánh giá câu hỏi của Chủ nhiệm Đào Trọng Thi là "khó quá", Bộ trưởng Giáo dục cho biết, trong các hội thảo hẹp của Bộ đã đặt ra vấn đề này. Hai năm qua, Bộ cũng đã nghiên cứu về khả năng có nhiều bộ sách giáo khoa. Cá nhân ông Luận cũng nhận được nhiều góp ý của các vị giáo già song do đây là "việc nghiêm túc, hệ trọng và khó khăn" cho nên Bộ vẫn đang theo dõi và chủ động nghiên cứu. Còn phương án cụ thể, theo ông Luận, nói ra lúc này là hơi sớm và xin phép khi nào có đề án thì sẽ với báo cáo với lãnh đạo Ủy ban Văn hóa.

"Bây giờ nói thì tranh luận, tranh luận nhiều quá trên báo chí thì không cần thiết. Chúng tôi rất chăm chú nghe các thông tin nhưng làm giáo dục phải có môi trường tĩnh lặng. Làm ầm ĩ sẽ ảnh hưởng các cháu. Chúng tôi rất quan tâm, trao đổi và lắng nghe nhưng xin khất lại để trả lời sau", Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, việc đổi mới sách giáo khoa phải đảm bảo yêu cầu đồng bộ, thống nhất từ trung ương đến địa phương cũng như các cấp, bậc học. Ngoài ra, việc đổi mới phải không được nóng vội để đạt được mục tiêu về thời gian, tiến độ; phải đảm bảo tính kế thừa và tiếp thu những kinh nghiệm đi đi trước đồng thời cập nhật những kết quả của các nền giáo dục phát triển.

Trước đó, đầu tháng 12, tại Hội thảo Đề án đổi mới sách giáo khoa sau năm 2015 với sự tham gia của chuyên gia, nhà quản lý cao cấp Việt Nam và Đan Mạch, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, việc làm sách giáo khoa phổ thông sắp tới sẽ theo hướng có chương trình chung với nhiều bộ sách. Hiện, mới có sách tiếng Anh là theo kiểu mẫu này. Còn theo GS Đinh Quang Báo (Thường trực Ban chỉ đạo đổi mới sách giáo khoa), sách giáo khoa hiện nay không quá tải nhưng cần thay đổi theo hướng có nhiều bộ sách, giáo viên dạy theo bộ nào là quyền của họ.

Cũng trong phiên giải trình, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về việc đảm bảo chế độ chính sách đối với đội ngũ giáo viên mầm non bởi cuộc sống của họ không đảm bảo, công việc vất vả... Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, do điều kiện đất nước trước đây khó khăn nên giáo dục mầm non chưa được coi trọng.

Gần đây, bậc học này mới được quan tâm nhưng cũng chỉ dừng lại ở mầm non 5 tuổi. Việc chuyển các trường ngoài công lập thành công lập là bước đi quan trọng và Bộ sẽ kiên trì thực hiện. Đối với đội ngũ giáo viên đang làm việc trong trường ngoài công lập, Bộ Giáo dục đã trao đổi với UBND các tỉnh, thành vận dụng trong điều kiện ngân sách có thể để hỗ trợ như với giáo viên trường công; tạo điều kiện để giáo viên đóng bảo hiểm để hưởng chế độ...

Bộ chỉ đạo các địa phương ưu tiên kinh phí xây trường, lớp, nhà công vụ trước hết ở vùng sâu; đảm bảo dinh dưỡng, bữa ăn trưa cho học sinh đồng thời tăng tuyển dụng, đào tạo giáo viên người dân tộc thiểu số, người bản địa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục thừa nhận, để giải quyết hết chế độ thì nguồn lực không đủ.

Về chi cho các hoạt động khác của giáo dục phổ thông hiện chưa đảm bảo, ông Luận giải thích do kinh phí của các trường dành để trả lương (chiếm từ 80% trở lên, có nơi trên 90%, thậm chí 98%). Chính Bộ trưởng Giáo dục từng được một hiệu trưởng tiếp chuyện "trong lờ mờ bóng đêm" vì trường hết tiền, phải cắt điện.

Trước chất vấn của đại biểu Nguyễn Đắc Vinh về việc phân loại học sinh như thế nào khi các em cấp một thường được chấm điểm rất cao, toàn "điểm 9, điểm 10", Bộ trưởng Giáo dục thừa nhận có tình trạng này. Theo ông, cần cân đối giữa việc không bắt các em nhỏ học quá sức nhưng nếu không có thử thách để vượt qua thì không có động lực, không thể có ý chí được.

"Tâm lý cha mẹ bây giờ lạ lắm, con mình 6-7 điểm là làm như trời sắp sập đến nơi. Lúc nào cũng yêu cầu con phải điểm 9-10, phải đứng đầu lớp", ông Luận nói và "thiết tha đề nghị" các bậc phụ huynh không đặt các cháu vào hoàn cảnh phải đạt thành tích điểm số, yêu cầu các em đạt vị trí đứng đầu. Điều quan trọng nhất là khuyến khích để các em vượt lên được bản thân khi còn ở lứa tuổi non nớt.

Nguyễn Hưng

Ý kiến bạn đọc Bo truong Giao duc khat tra loi ve "nhieu bo sach giao khoa"

Ở miền Nam trước 1975 sách giáo khoa có rất nhiều thầy viết, thầy nào viết hay sách sẻ bán chạy, viết "hàn lâm" như bây giờ thì cân kí bán ve chai. Ngày nay độc quyền in, không sợ ế nên nghe đổi mới thì sợ ế, giẫy ...

"Tâm lý cha mẹ bây giờ lạ lắm, con mình 6-7 điểm là làm như trời sắp sập đến nơi. Lúc nào cũng yêu cầu con phải điểm 9-10, phải đứng đầu lớp", ông Luận nói và "thiết tha đề nghị" các bậc phụ huynh không đặt các cháu ...

Bộ trưởng Giáo dục mà lúc nào cũng rụt rè, e ngại như học sinh lần đầu đến trường vậy.

Việt Báo
Comment :Bộ trưởng Giáo dục khất trả lời về "nhiều bộ sách giáo khoa"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Giáo dục khất trả lời về "nhiều bộ sách giáo khoa" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Giao duc khat tra loi ve nhieu bo sach giao khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Giáo dục khất trả lời về "nhiều bộ sách giáo khoa" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Education Minister beggar replied "many books"
Pham Vu Luan, textbooks, always, like, education, ministers, Chief Instructor, chapter , answer,,,, school, begging
"This is the serious, critical and difficult. Are watching and actively studied but how the plan would beg to reply, "Minister of Education and Training Pham Vu Luan set point before proposing" a program, many of the books. ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ