vietbao

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Giáo viên của ta thiếu và yếu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Hiện nay, ở bậc THPT trên cả nước thiếu khoảng 8.000 giáo viên. Trong khi đó, chất lượng giảng viên ở bậc đại học là cả vấn đề. 55% giảng viên đại học, cao đẳng ở nước ta mới có trình độ đại học”.

Bo truong Bo GD DT Giao vien cua ta thieu va yeu
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: XM.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy chiều 6/11, trước khi “đăng đàn” báo cáo Quốc hội về tình hình đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề vào sáng mai, 7/11.

Theo Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT đã gửi tới các đại biểu Quốc hội 2 văn bản. Một vản bản báo cáo (sẽ được trình bày trước Quốc hội) về tình hình giáo viên và cán bộ quản lý trong ngành giáo dục. Văn bản thứ hai gửi để các đại biểu nắm tình hình triển khai cuộc vận động nói không vói tiêu cực trong ngành giáo dục.

Giáo viên thiếu và yếu

Thưa Bộ trưởng, có ý kiến cho rằng, giáo viên trong ngành giáo dục hiện nay thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, với chức năng nâng cao dân trí, phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo, phát triển nhân tài cho đất nước, ngành giáo dục với khoảng 1 triệu cán bộ quản lý còn phải nỗ lực rất nhiều.

Hiện nay, số lượng giáo viên của chúng ta chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Trên cả nước, chúng ta thiếu khoảng 8.000 giáo viên ở bậc Trung học phổ thông, đặc biệt là ở các vùng sâu, xa.

Ở giáo dục đại học, tính bình quân cả nước, khoảng 28 đến 30 sinh viên mới có một giảng viên. Ở một số nước, con số này là 15 sinh viên/giảng viên.

Về số lượng, ta thiếu một nửa so với bạn. Trong khi đó, chất lượng giảng viên bậc đại học cũng là vấn đề lớn. Ở các nước tiên tiến, nếu muốn đứng trên bục giảng đại học, anh phải có bằng Tiến sĩ. Ở nước ta, hiện 55% giảng viên đại học, cao đẳng mới chỉ trình độ đại học.

Theo Bộ trưởng, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và Bộ GD&ĐT có biện pháp gì để nâng cao chất lượng giáo viên?

Có nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố thu nhập và môi trường giảng dạy của giáo viên. Hiện nay, ngay ở các trường đại học, mỗi thầy, cô chưa có một cái bàn để ngồi riêng mà thông thường ở khoa chỉ có một phòng bộ môn ngồi chung.

Ở các trường phổ thông, đại đa số các thầy cô cũng không có bàn ngồi riêng. Ngay như ban giám hiệu ba người, cũng chỉ có hai cái bàn.

Trong khi đó, đồng lương của giáo viên quá thấp. Bộ GD&ĐT cùng các Bộ, ngành liên quan đang xây dựng lộ trình nâng cao thu nhập cho giáo viên từ 2007 đến 2010. Nguyện vọng là thu nhập của nghề thầy giáo phải sống được. Đó là nguyện vọng chính đáng. Nguyện vọng này cũng khẳng định sự chăm sóc của xã hội đối với đội ngũ giáo viên.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung vào 7 nhiệm vụ chính. Một trong số đó là phải có chương trình giúp giáo viên tự nâng cao trình độ. Bộ không thể đưa 1 triệu giáo viên đi học lại, mà chỉ bồi dưỡng những cán bộ chủ chốt, còn lại phải tự học.

Vì thế, phải tìm kiếm, phát hiện những giáo viên trẻ có năng lực, cử đi bồi dưỡng, nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu mới. Những giáo viên lớn tuổi, có cống hiến rồi, không đủ sức đáp ứng yêu cầu, sẽ được sắp xếp lại.

Thành lập Cục giáo viên

Để chăm lo cho đời sống giáo viên, Bộ GD&ĐT có nên khôi phục lại Vụ giáo viên, thưa Bộ trưởng?

Năm 2003, khi sắp xếp lại bộ máy, Vụ giáo viên bị giải thể nên không có bộ phận chuyên trách chăm lo cho đội ngũ thầy cô giáo. Hiện nay, công việc này do một số cán bộ ở Vụ tổ chức của Bộ GD&ĐT đảm đương. Dù đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được.

Yêu cầu đặt ra là phải có một bộ phận với ít nhất khoảng 15 đến 20 người chuyên lo việc giáo viên sống ra sao, dạy dỗ thế nào?… Sắp tới, Bộ sẽ thành lập Vụ hoặc Cục giáo viên và quản lý cán bộ giáo dục. Gắn với đó là công tác quy hoạch cụ thể.

Về chất lượng cán bộ giáo dục, Bộ GD&ĐT có nên đặt ra một “ngưỡng” nào đó bắt buộc các hiệu trưởng phải trải qua trước khi được bổ nhiệm? Ý kiến của Bộ trưởng thế nào?

Chúng ta cần bàn xem có nên hình thành chương trình bắt buộc rồi hiệu trưởng các trường từ mẫu giáo đến đại học phải trải qua như một điều kiện trước khi được bổ nhiệm hay không. Chúng ta cũng phải bàn việc xây dựng hệ thống các trường lớp đào tạo quản lý cho cán bộ trong ngành. Hiện nay vấn đề này chưa ổn định.

Cùng với đó, cũng phải bàn tới việc có nên luân chuyển giáo viên, hiệu trưởng giữa các trường trong một tỉnh. Hiện cũng đã có quy định luân chuyển nhưng phải tính sao cho phù hợp hơn nữa.

Ví dụ, một hiệu trưởng của một trường giỏi ở thị xã, có nên luân chuyển lên một trường ở vùng núi, sau 6 năm hoặc 10 năm công tác để phổ biến kinh nghiệm quản lý giỏi. Đi kèm với đó phải có chính sách khuyến khích.

Thay đổi tiêu chí thi đua

Bộ trưởng đánh giá thế nào khi có những nhận xét rằng, cuộc vận động "hai không" trong ngành giáo dục còn thiên về phong trào, dù đường lối là hoàn toàn đúng đắn?

Cái này có lẽ là do báo chí chưa nắm được đầy đủ thông tin chứ Bộ đã có chủ trương trong cả năm chi tiết cho phong trào này. Một trong số đó là trong tháng 9 và 10 năm nay, các trường sẽ tổ chức sinh hoạt trong 3 giới: phụ huynh, giáo viên và học sinh. Các giới thảo luận xem trường mình có tiêu cực trong thi cử không, nếu có thì đề xuất giải pháp như thế nào.

Trong học kỳ 1 năm học này, các trường phải cụ thể hóa quyết tâm bằng việc tổ chức thi nghiêm túc. Các trường có thể áp dụng biện pháp riêng như ra đề chung toàn trường, chấm chéo…

Bên cạnh đó, năm nay, Bộ sẽ không lấy tỉ lệ tốt nghiệp là tiêu chí đánh giá thành tích của các trường. Tới đây, Bộ sẽ gửi xuống các trường phiên bản cuối cùng bảng thành tích thi đua.

Trong đó quy định: tỉ lệ khá giỏi là do trường bàn bạc tự đề xuất, căn cứ vào điều kiện của trường mình. Sẽ không có chuyện tỉnh hoặc Sở giao chỉ tiêu xuống trường nữa. Cùng với đó, Bộ sẽ chú trọng đánh giá phương pháp đạt tỉ lệ học sinh khá giỏi chứ không chú trọng đến tỉ lệ học sinh khá giỏi là bao nhiêu như những năm trước.

Để khuyến khích đổi mới công tác dạy và học, Bộ GD&ĐT cũng giao cho vụ Trung học và Tiểu học xây dựng ngân hàng đề kiểm tra, giúp các em sáng tạo. Ngân hàng này sẽ được đưa lên mạng. Dự kiến tháng 3/2007, mạng này sẽ được khai trương.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Xuân Mai ghi

Comment :Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Giáo viên của ta thiếu và yếu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Giáo viên của ta thiếu và yếu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Bo GD DT Giao vien cua ta thieu va yeu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Giáo viên của ta thiếu và yếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Minister of Education: Teacher of our short and weak
Ministry of Education, Ministry of Education, management staff, higher education, teachers, ministers, teachers, current education , quality schools, lack of, of, primarily, in
"Now, at high school level across the country lacks about 8,000 teachers. Meanwhile, the quality of higher education faculty is the problem. 55% of university lecturers and colleges in our country have a university degree "..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ