vietbao

Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo sach giao khoa giai phong ra doi nhu the nao
Đồng chí Lê Toàn Thư, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban thống nhất T.Ư trao kỷ niệm chương cho tác giả

Mặc dù tốt nghiệp đại học hệ 4 năm, mới dạy toán cấp 3 được ít năm, vậy mà tôi đã được chọn đi làm cái việc "tày trời" là soạn chương trình và SGK để dạy - học ở những vùng đất hoàn toàn khác lạ.

Tất cả chúng tôi về tập trung tại 197 Tây Sơn - cơ sở 2 của Bộ Giáo dục - với một hộ khẩu tập thể lưu trú Hà Nội. Ở đây đã có một số chuyên viên uy tín của Bộ Giáo dục và giáo sư các trường đại học.

Nhiệm vụ bất ngờ

Sau 10 năm trực tiếp dạy học, năm 1972, tôi nhận được giấy triệu tập đi B. Sau khi chúng tôi kết thúc lớp học bồi dưỡng tại Hưng Yên, Thứ trưởng Lê Chưởng - Cục trưởng Cục B, C Nguyễn Kỳ, Vụ phó Vụ cấp 3 Lê Khắc Nhẫn của Bộ Giáo dục xuất hiện. Bí mật đã được bật mí: Trung ương chủ trương thành lập Trại biên soạn chương trình và sách giáo khoa (SGK) cho miền Nam - gọi tắt là Trại sách B - nhân sự chủ yếu được chọn từ lớp học này.

Nhiệm vụ được xác định: Biên soạn chương trình và SGK theo hệ 12 năm (miền Bắc lúc đó đang thực thi hệ 10 năm), in ấn rồi đưa vào sử dụng ở vùng giải phóng miền Nam. Một nhiệm vụ thật táo bạo, mới mẻ và hết sức bất ngờ đối với tất cả chúng tôi. Song nhiệm vụ thời chiến là phải nghiêm túc thi hành.

Trại sách B do các anh Nguyễn Kỳ, Lê Văn Ngươn, Hồ Cơ, Lê Khắc Nhẫn lãnh đạo dưới sự chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của các anh Tố Hữu, Trần Quang Huy, Lê Chưởng. Thoạt đầu là nghiên cứu hệ thống chương trình 12 năm một số nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới - kể cả chương trình hiện hành ở miền Nam. Từ đó hình thành khung chương trình của ta để định hướng biên soạn SGK cho cả phổ thông và bổ túc văn hóa. Chương trình và SGK được duyệt bởi một hội đồng quốc gia.

Dưới mưa bom B52

Giai đoạn một là hoàn thành bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 9. Nhận thức lúc đầu của chúng tôi: Đây là việc làm đón đầu, đường xa nên chỉ cần "tà tà" thôi. Song từ nhịp độ chỉ đạo của lãnh đạo với rất nhiều biện pháp, chúng tôi hiểu rằng phải thật khẩn trương mới làm được công việc khó khăn phức tạp này.

Ví dụ, 1972 là năm địch đẩy chiến tranh phá hoại miền Bắc lên cấp độ dữ dội nhất, các cơ quan trung ương và Bộ Giáo dục đã sơ tán khỏi Hà Nội. Vì tiến độ hoàn thành công việc, Trại sách B vẫn ở lại. Cái đêm B52 của địch ném bom rải thảm Khâm Thiên, ngay cạnh cơ quan, anh em cũng tay cuốc tay xẻng tham gia chữa cháy, cứu sập, tải thương... trắng đêm để sáng hôm sau chỉ đi sơ tán đúng một ngày rồi quay về Hà Nội.

Vừa soạn sách, chúng tôi vừa nạp năng lượng cho mình bằng việc tích cực học hỏi, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và cập nhật thông tin thời sự qua những buổi báo cáo thường xuyên của Tuyên huấn trung ương, của cán bộ các ngành từ chiến trường ra.

Hiệp định Paris được ký kết khi chúng tôi đã hoàn thành công việc giai đoạn một. Quảng Trị đã có một vùng giải phóng rộng lớn, chương trình và SGK của giải phóng đã có mặt ở đó cũng như nhiều vùng giải phóng của chúng ta trên toàn miền Nam, một vũ khí đấu tranh cực kỳ hiệu quả để nhanh chóng ổn định đời sống chính trị.

Tôi cùng 5 anh em - dưới sự lãnh đạo của anh Hồ Cơ - hành quân vào Quảng Trị trực tiếp triển khai việc sử dụng SGK giải phóng cho giáo viên tại chỗ. Chuyến đi này là kết quả của chuyến khảo sát thực tế của Thứ trưởng Lê Chưởng cùng các anh Nguyễn Kỳ, Lê Khắc Nhẫn.

Thật đau xót khi người anh thân thương của chúng tôi, người luôn toàn tâm, toàn ý cho một nền giáo dục miền Nam tương lai - Thứ trưởng Lê Chưởng - đã mất vì một tai nạn giao thông trên đường trở về Hà Nội.

Từ Quảng Trị ra, chúng tôi lại bắt tay vào làm nhiệm vụ giai đoạn 2, soạn SGK cho các lớp 10, 11, 12. Tầm đã nâng lên, khó khăn gấp bội. Trại sách B đã phải tăng cường lực lượng cơ hữu từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, đồng thời mời các cộng tác viên là các giáo sư, chuyên viên giỏi, uy tín của từng ngành học.

Mặt khác anh em tại chỗ phải cùng nhau tự nâng cao trình độ. Chúng tôi đã học rất nhiều ở các tác giả, người duyệt khi làm công tác biên tập, đó là các anh chị: Ngô Thúc Lanh, Đoàn Quỳnh, Hoàng Xuân Sính, Phan Đức Chính, Văn Như Cương. Tháng 9.1974, chúng tôi đã cử hai anh Âu Thanh Minh, Nguyễn Khắc An sang Trung Quốc cùng các cán bộ Nhà xuất bản Giáo dục tiến hành in đại trà sách giáo khoa mới được biên soạn, trong lúc ở nhà vẫn tiếp tục hoàn thành những công việc còn lại.

Từ mùa hè lịch sử

Ngày 30/4/1975 đã đến. Cùng với tất cả các ngành, giáo dục đã có mặt trên toàn lãnh thổ miền Nam giải phóng: con người với chương trình và SGK. Sách đã được đóng gói trong bọc ni lông cứng nằm gọn trong các thùng sắt tây vào miền Nam bằng đủ loại phương tiện: ô tô, thuyền, ba lô của các chiến sỹ đi B, những chiếc lưng trần và kể cả thả trôi trên kênh rạch.

Sách được tập kết từ trong R, giải phóng thì ùa về nông thôn, ra thành thị. Vâng, sách của Trại sách B... Và ngay mùa hè lịch sử ấy, tôi cùng đoàn cán bộ, nghiên cứu chỉ đạo, tác giả biên soạn, cán bộ biên tập chủ chốt đã đến ngay với Đà Nẵng, Sài Gòn để mở lớp huấn luyện cho cán bộ, giáo viên cốt cán thực hiện chương trình và SGK giải phóng trên toàn lãnh thổ miền Nam ngay trong năm học 1975 - 1976. Đoàn chúng tôi do Thứ trưởng Võ Thuần Nho và các anh Đức Minh, Lê Văn Ngươn lãnh đạo.

Ngay sau chuyến đi ấy, chúng tôi đã tiếp thêm sức cho giáo dục giải phóng một số cán bộ của trại. Thừa Thiên - Huế có anh Nguyễn Kỳ, anh Đặng Xuân Trừng và tôi. Chúng tôi bắt tay vào củng cố, ổn định việc dạy và học của cách mạng từ nội dung, phương pháp, chất lượng đến nền nếp thực hiện.

Thừa Thiên - Huế là tỉnh đầu tiên có các lớp chuyên Toán, đặt tại Quốc học Huế và chuyên Văn tại Trưng Trắc (nay là Hai Bà Trưng). Các lớp này do tỉnh tự làm hoàn toàn về mọi mặt kể cả chế độ chính sách. Môn Toán tôi cùng các anh Lê Đình Phi, Lê Tư Kỳ, Lê Tư Rô và một số giáo viên giỏi đã hợp nhau cùng hình thành nên nội dung chương trình từng lớp rồi chọn giáo viên giảng dạy.

Thừa Thiên - Huế cũng là tỉnh đầu tiên đăng ký dự thi học sinh giỏi hằng năm với miền Bắc và đạt thứ hạng cao. Trong đó nhiều em được chọn vào đội tuyển nước nhà dự thi vô địch toán quốc tế và đoạt giải, như Hồ Đình Duẩn năm 1978, giải 3; Lê Bá Khánh Trình 1979, giải nhất; Ngô Phú Thanh 1982, giải nhì; Nguyễn Văn Lượng, Hoàng Ngọc Chiến 1983, giải ba. Và chính những lớp chuyên toán này đã đào tạo nên Lê Tự Quốc Thắng mà sau chuyển vào TP.HCM đã đoạt giải nhất vô địch toán quốc tế.

Đã 30 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, giờ đây chúng ta đều thấy rõ những khiếm khuyết của Bộ SGK giải phóng, song chẳng ai có thể phủ nhận được thành quả lớn lao của nó: Chỉ trong hơn 2 năm, chúng ta đã làm được một bộ chương trình và SGK hệ 12 năm đầu tiên với hàng triệu bản in trên giấy trắng, bìa cứng và kỹ thuật in tiên tiến.

Bộ sách ấy đã phục vụ tốt và kịp thời cho vùng giải phóng ở miền Nam từ năm 1973 và cho toàn miền Nam giải phóng năm học đầu tiên (1975 - 1976), cho mãi đến ngày có sách cải cách giáo dục dùng chung cho cả nước.

Theo Thanh Niên

Comment :Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo sach giao khoa giai phong ra doi nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Ministry of textbooks released life like?
Ministry of Education, Le Chuong, Hanoi, Nguyen Ky, Le Khac Rings, Thua Thien - Hue, textbooks, developed the program, how liberated area, we, the South, the books, officials, years
graduation Although 4-year, new math in grade 3 was less, so that I was chosen to do the work "hand heaven" is designed programs and textbooks for teaching - in the land completely different ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ