vietbao

Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo sach giao khoa giai phong ra doi nhu the nao
Đồng chí Lê Toàn Thư, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban thống nhất T.Ư trao kỷ niệm chương cho tác giả

Mặc dù tốt nghiệp đại học hệ 4 năm, mới dạy toán cấp 3 được ít năm, vậy mà tôi đã được chọn đi làm cái việc "tày trời" là soạn chương trình và SGK để dạy - học ở những vùng đất hoàn toàn khác lạ.

Tất cả chúng tôi về tập trung tại 197 Tây Sơn - cơ sở 2 của Bộ Giáo dục - với một hộ khẩu tập thể lưu trú Hà Nội. Ở đây đã có một số chuyên viên uy tín của Bộ Giáo dục và giáo sư các trường đại học.

Nhiệm vụ bất ngờ

Sau 10 năm trực tiếp dạy học, năm 1972, tôi nhận được giấy triệu tập đi B. Sau khi chúng tôi kết thúc lớp học bồi dưỡng tại Hưng Yên, Thứ trưởng Lê Chưởng - Cục trưởng Cục B, C Nguyễn Kỳ, Vụ phó Vụ cấp 3 Lê Khắc Nhẫn của Bộ Giáo dục xuất hiện. Bí mật đã được bật mí: Trung ương chủ trương thành lập Trại biên soạn chương trình và sách giáo khoa (SGK) cho miền Nam - gọi tắt là Trại sách B - nhân sự chủ yếu được chọn từ lớp học này.

Nhiệm vụ được xác định: Biên soạn chương trình và SGK theo hệ 12 năm (miền Bắc lúc đó đang thực thi hệ 10 năm), in ấn rồi đưa vào sử dụng ở vùng giải phóng miền Nam. Một nhiệm vụ thật táo bạo, mới mẻ và hết sức bất ngờ đối với tất cả chúng tôi. Song nhiệm vụ thời chiến là phải nghiêm túc thi hành.

Trại sách B do các anh Nguyễn Kỳ, Lê Văn Ngươn, Hồ Cơ, Lê Khắc Nhẫn lãnh đạo dưới sự chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của các anh Tố Hữu, Trần Quang Huy, Lê Chưởng. Thoạt đầu là nghiên cứu hệ thống chương trình 12 năm một số nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới - kể cả chương trình hiện hành ở miền Nam. Từ đó hình thành khung chương trình của ta để định hướng biên soạn SGK cho cả phổ thông và bổ túc văn hóa. Chương trình và SGK được duyệt bởi một hội đồng quốc gia.

Dưới mưa bom B52

Giai đoạn một là hoàn thành bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 9. Nhận thức lúc đầu của chúng tôi: Đây là việc làm đón đầu, đường xa nên chỉ cần "tà tà" thôi. Song từ nhịp độ chỉ đạo của lãnh đạo với rất nhiều biện pháp, chúng tôi hiểu rằng phải thật khẩn trương mới làm được công việc khó khăn phức tạp này.

Ví dụ, 1972 là năm địch đẩy chiến tranh phá hoại miền Bắc lên cấp độ dữ dội nhất, các cơ quan trung ương và Bộ Giáo dục đã sơ tán khỏi Hà Nội. Vì tiến độ hoàn thành công việc, Trại sách B vẫn ở lại. Cái đêm B52 của địch ném bom rải thảm Khâm Thiên, ngay cạnh cơ quan, anh em cũng tay cuốc tay xẻng tham gia chữa cháy, cứu sập, tải thương... trắng đêm để sáng hôm sau chỉ đi sơ tán đúng một ngày rồi quay về Hà Nội.

Vừa soạn sách, chúng tôi vừa nạp năng lượng cho mình bằng việc tích cực học hỏi, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và cập nhật thông tin thời sự qua những buổi báo cáo thường xuyên của Tuyên huấn trung ương, của cán bộ các ngành từ chiến trường ra.

Hiệp định Paris được ký kết khi chúng tôi đã hoàn thành công việc giai đoạn một. Quảng Trị đã có một vùng giải phóng rộng lớn, chương trình và SGK của giải phóng đã có mặt ở đó cũng như nhiều vùng giải phóng của chúng ta trên toàn miền Nam, một vũ khí đấu tranh cực kỳ hiệu quả để nhanh chóng ổn định đời sống chính trị.

Tôi cùng 5 anh em - dưới sự lãnh đạo của anh Hồ Cơ - hành quân vào Quảng Trị trực tiếp triển khai việc sử dụng SGK giải phóng cho giáo viên tại chỗ. Chuyến đi này là kết quả của chuyến khảo sát thực tế của Thứ trưởng Lê Chưởng cùng các anh Nguyễn Kỳ, Lê Khắc Nhẫn.

Thật đau xót khi người anh thân thương của chúng tôi, người luôn toàn tâm, toàn ý cho một nền giáo dục miền Nam tương lai - Thứ trưởng Lê Chưởng - đã mất vì một tai nạn giao thông trên đường trở về Hà Nội.

Từ Quảng Trị ra, chúng tôi lại bắt tay vào làm nhiệm vụ giai đoạn 2, soạn SGK cho các lớp 10, 11, 12. Tầm đã nâng lên, khó khăn gấp bội. Trại sách B đã phải tăng cường lực lượng cơ hữu từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, đồng thời mời các cộng tác viên là các giáo sư, chuyên viên giỏi, uy tín của từng ngành học.

Mặt khác anh em tại chỗ phải cùng nhau tự nâng cao trình độ. Chúng tôi đã học rất nhiều ở các tác giả, người duyệt khi làm công tác biên tập, đó là các anh chị: Ngô Thúc Lanh, Đoàn Quỳnh, Hoàng Xuân Sính, Phan Đức Chính, Văn Như Cương. Tháng 9.1974, chúng tôi đã cử hai anh Âu Thanh Minh, Nguyễn Khắc An sang Trung Quốc cùng các cán bộ Nhà xuất bản Giáo dục tiến hành in đại trà sách giáo khoa mới được biên soạn, trong lúc ở nhà vẫn tiếp tục hoàn thành những công việc còn lại.

Từ mùa hè lịch sử

Ngày 30/4/1975 đã đến. Cùng với tất cả các ngành, giáo dục đã có mặt trên toàn lãnh thổ miền Nam giải phóng: con người với chương trình và SGK. Sách đã được đóng gói trong bọc ni lông cứng nằm gọn trong các thùng sắt tây vào miền Nam bằng đủ loại phương tiện: ô tô, thuyền, ba lô của các chiến sỹ đi B, những chiếc lưng trần và kể cả thả trôi trên kênh rạch.

Sách được tập kết từ trong R, giải phóng thì ùa về nông thôn, ra thành thị. Vâng, sách của Trại sách B... Và ngay mùa hè lịch sử ấy, tôi cùng đoàn cán bộ, nghiên cứu chỉ đạo, tác giả biên soạn, cán bộ biên tập chủ chốt đã đến ngay với Đà Nẵng, Sài Gòn để mở lớp huấn luyện cho cán bộ, giáo viên cốt cán thực hiện chương trình và SGK giải phóng trên toàn lãnh thổ miền Nam ngay trong năm học 1975 - 1976. Đoàn chúng tôi do Thứ trưởng Võ Thuần Nho và các anh Đức Minh, Lê Văn Ngươn lãnh đạo.

Ngay sau chuyến đi ấy, chúng tôi đã tiếp thêm sức cho giáo dục giải phóng một số cán bộ của trại. Thừa Thiên - Huế có anh Nguyễn Kỳ, anh Đặng Xuân Trừng và tôi. Chúng tôi bắt tay vào củng cố, ổn định việc dạy và học của cách mạng từ nội dung, phương pháp, chất lượng đến nền nếp thực hiện.

Thừa Thiên - Huế là tỉnh đầu tiên có các lớp chuyên Toán, đặt tại Quốc học Huế và chuyên Văn tại Trưng Trắc (nay là Hai Bà Trưng). Các lớp này do tỉnh tự làm hoàn toàn về mọi mặt kể cả chế độ chính sách. Môn Toán tôi cùng các anh Lê Đình Phi, Lê Tư Kỳ, Lê Tư Rô và một số giáo viên giỏi đã hợp nhau cùng hình thành nên nội dung chương trình từng lớp rồi chọn giáo viên giảng dạy.

Thừa Thiên - Huế cũng là tỉnh đầu tiên đăng ký dự thi học sinh giỏi hằng năm với miền Bắc và đạt thứ hạng cao. Trong đó nhiều em được chọn vào đội tuyển nước nhà dự thi vô địch toán quốc tế và đoạt giải, như Hồ Đình Duẩn năm 1978, giải 3; Lê Bá Khánh Trình 1979, giải nhất; Ngô Phú Thanh 1982, giải nhì; Nguyễn Văn Lượng, Hoàng Ngọc Chiến 1983, giải ba. Và chính những lớp chuyên toán này đã đào tạo nên Lê Tự Quốc Thắng mà sau chuyển vào TP.HCM đã đoạt giải nhất vô địch toán quốc tế.

Đã 30 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, giờ đây chúng ta đều thấy rõ những khiếm khuyết của Bộ SGK giải phóng, song chẳng ai có thể phủ nhận được thành quả lớn lao của nó: Chỉ trong hơn 2 năm, chúng ta đã làm được một bộ chương trình và SGK hệ 12 năm đầu tiên với hàng triệu bản in trên giấy trắng, bìa cứng và kỹ thuật in tiên tiến.

Bộ sách ấy đã phục vụ tốt và kịp thời cho vùng giải phóng ở miền Nam từ năm 1973 và cho toàn miền Nam giải phóng năm học đầu tiên (1975 - 1976), cho mãi đến ngày có sách cải cách giáo dục dùng chung cho cả nước.

Theo Thanh Niên

Giây phút đăng quang của 5 Hoa hậu Việt Nam từ 2004 đến 2014
Comment :Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo sach giao khoa giai phong ra doi nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ sách giáo khoa giải phóng ra đời như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Ministry of textbooks released life like?
Ministry of Education, Le Chuong, Hanoi, Nguyen Ky, Le Khac Rings, Thua Thien - Hue, textbooks, developed the program, how liberated area, we, the South, the books, officials, years
graduation Although 4-year, new math in grade 3 was less, so that I was chosen to do the work "hand heaven" is designed programs and textbooks for teaching - in the land completely different ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t