Thứ tư, 24 Tháng tám 2005, 21:16 GMT+7

Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS: Vào lớp 10 - Thi hay xét tuyển ?

Bo ky thi tot nghiep THCS Vao lop 10 Thi hay xet tuyen
Làm sao để đảm bảo công bằng khi xét tuyển vào lớp 10 nếu không còn thi như thế này? Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Từ năm học 2005-2006, kỳ thi tốt nghiệp THCS chính thức được bỏ theo Luật Giáo dục. Vấn đề "nóng" nhất được dự đoán trong năm học này sẽ là chuyện thi hay xét tuyển vào lớp 10 khi không còn kỳ thi tốt nghiệp lớp 9.

Không chỉ có các bậc phụ huynh có con em sẽ tốt nghiệp lớp 9 trong năm học tới, mà ngay tại các hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới của ngành giáo dục Hà Nội, vấn đề thi hay xét tuyển vào lớp 10 cũng là đề tài được quan tâm. Từ nhiều năm nay, Hà Nội thực hiện phương án xét tuyển vào lớp 10 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THCS và kết quả học tập của học sinh trong năm lớp 9. Việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS theo Luật Giáo dục sẽ gây nhiều khó khăn không chỉ cho Hà Nội.

Theo ông Đào Ngọc Nam - Trưởng phòng Phổ thông (Sở GD - ĐT Hà Nội): Không tổ chức thi THCS, người ta sẽ quan tâm đến vấn đề đánh giá, xếp loại văn hóa cả một quá trình học tập của học sinh như thế nào, đó là bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý. Theo quy chế cũ, học sinh xếp loại tốt nghiệp THCS giỏi sẽ được cộng 2 điểm, xếp loại khá được cộng 1 điểm vào kết quả xét tuyển vào lớp 10. Như vậy, kết quả học tập vẫn ảnh hưởng đến kết quả vào lớp 10. Ông Nam nhấn mạnh: Vấn đề đặt ra là phải đánh giá công bằng, khách quan về quá trình học tập của học sinh vì rất nhiều môn, đây là nhiệm vụ trọng tâm của Sở trong năm học tới!

GS Văn Như Cương là một trong những người phản ứng gay gắt quan điểm xét tuyển vào lớp 10 theo học bạ. Ông chỉ trích thẳng thắn: "Nếu xét tuyển vào lớp 10 theo học bạ thì nhà nhà sẽ chạy điểm cho con để có học bạ đẹp, và như vậy điểm sẽ "dâng" lên cao chót vót không đúng với thực lực của học sinh". GS Văn Như Cương cho rằng, việc kết hợp tuyển chọn vào lớp 10 kết hợp với kỳ thi lớp 9 rất hay, Hà Nội đã chấm dứt được tình trạng học sinh phải đi học thêm để thi vào lớp 10 như trước kia. Theo ông, nếu thi vào lớp 10 thì chỉ nên thi 2 môn Toán, Văn, và phải tổ chức thi ngay sau khi kết thúc lớp 9 để tránh việc luyện thi.

Song cái khó nhất sau khi bỏ kỳ thi tốt nghiệp lớp 9 là phải giải được bài toán về đánh giá quá trình dạy và học của giáo viên và học sinh. Một cán bộ quản lý có trách nhiệm của ngành giáo dục từng thốt lên: "Giáo viên là người ra đề kiểm tra, giáo viên là người cho điểm, và cũng giáo viên là người ghi điểm vào học bạ thì làm sao khách quan được, công bằng được...". Việc đánh giá thiếu trung thực năng lực học tập của học sinh ở nhiều trường, nhiều lớp còn xuất phát từ căn nguyên của bệnh thành tích, được coi là căn bệnh trầm kha của ngành giáo dục từ nhiều năm nay. Chỉ lấy một ví dụ đơn cử, ngay tại quận Hoàng Mai (một quận nội thành của Hà Nội) việc đánh giá học sinh giỏi lớp 9 trong năm học 2004-2005 đã khác nhau. Có trường cho biết chỉ có 16,17% học sinh giỏi, có trường 60,70% giỏi, nhưng có trường "tuyên bố"ë có tới 90% giỏi (?). Như vậy, một quy chế đánh giá chuẩn mang tính toàn quốc là hết sức cần thiết để tránh sự đánh giá khập khiễng giữa các trường, giữa các quận huyện và giữa các tỉnh, thành phố.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết: Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS không có nghĩa là không đánh giá một đầu ra bằng kỳ thi THCS nữa, và cũng không có nghĩa cho không học sinh 9 năm học để có học bạ đẹp, mà mong muốn cả hệ thống giáo dục phải đi vào chất lượng. Bài toán vào lớp 10, Bộ sẽ phải ra chủ trương. Ví dụ, có nhất thiết phải tổ chức thi cả, hay những trường đầu bảng mới được thi và chỉ có những học sinh khá mới được thi vào những trường này, những học sinh yếu hơn sẽ vào các trường khác. Việc thi cử đàng hoàng sẽ sàng lọc em các thực sự học tốt, không những tạo ra sự công bằng, mà còn là động lực đào tạo. Về số môn thi vào lớp 10, sẽ không thi ít môn vì Bộ chủ trương học sinh phải học toàn diện các môn.

Ông Ninh nhấn mạnh: Phải có cơ chế đánh giá quá trình dạy và học, kiểm tra, kiểm soát được các kỳ thi trong quá trình học để xem trường nào, Sở nào làm có nghiêm không, chấm điểm có sát không, có chạy theo bệnh thành tích không...”. Khi được hỏi, khi nào Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng có câu trả lời về cơ chế trên, ông Nguyễn An Ninh thẳng thắn nói: "Không dễ xây dựng ngay được một cơ chế như vậy, nhưng đó là nhiệm vụ Cục Khảo thí và Kiểm định sẽ phải làm".

Thu Hồng

Việt Báo

Nhận xét tin Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS: Vào lớp 10 - Thi hay xét tuyển ?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS: Vào lớp 10 - Thi hay xét tuyển ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo ky thi tot nghiep THCS Vao lop 10 Thi hay xet tuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS: Vào lớp 10 - Thi hay xét tuyển ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

skip exams Secondary: In Year 10 - Test or Admission?
Hanoi, Bureau of Investigation, graduation exams, Law School, grade 10, students, school year reviews of the year, issues, recruitment, consideration, leaving , School

From the 2005-2006 school year, secondary school graduation exam was officially put under the Education Law. Problem "hot" is expected this school year will be about competition or admission to grade 10 without also grade 9 exams ..



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.