vietbao

Bỏ cao đẳng để thi tiếp đại học?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi, một học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 năm 2006 và hiện đang học học tại một trường cao đẳng cũng không khỏi lo lắng có nên thi lại để thử sức lại một lần nữa trước kỳ thi đại học đang tới gần hay không?

’’

"ĐH có phải con đường duy nhất" là câu hỏi đau đầu với nhiều thí sinh?

Tâm sự của bạn Nguyễn Thị Huyền, Lớp CQS06.1, Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp HN, Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội. gửi tới diễn đàn "chọn nghề cùng bạn".

Các học sinh cuối cấp đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12 đang đứng trước một quyết định hết sức khó khăn đó là lựa chọn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình trong tương lai.

Tôi, một học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 năm 2006 và hiện đang học tại một trường cao đẳng cũng không khỏi lo lắng có nên thi lại để thử sức lại một lần nữa trước kỳ thi đại học đang tới gần hay không?

Sinh ra trong một gia đình nông thôn có ba anh chị em, bố mẹ làm nông nghiệp, từ bé, chúng tôi đã được ông nội nuôi dưỡng, chăm sóc từ lúc ốm đau đến những việc học hành bằng đồng lương hưu ít ỏi của một thượng tá công an đã về hưu.

Ông tôi rất chú trọng đến việc học hành. Bởi ông xác định đất nước đang cần những con người có tri thức, có năng lực, có một nghề nghiệp ổn định để nuôi sống bản thân, gia đình và xây dựng đất nước giàu mạnh. Dù có khó khăn đến mấy ông cũng lo cho chúng tôi được học hành đầy đủ. Và khi lớn lên, ông vẫn nuôi dưỡng chỉ bảo chúng tôi lựa chọn những nghề nghiệp cần thiết cho đất nước. Anh, chị tôi cũng đã có một nghề nghiệp ổn định.

Còn tôi, đã thi đại học năm 2006 nhưng không thành công, tôi đã đi học một trường cao đẳng. Tôi vẫn chưa thoả mãn với những gì mình đang có, tôi muốn thi lại đại học năm tới nhưng chưa biết phải lựa chọn như thế nào. Người dìu dắt tôi, nuôi dưỡng tôi, chỉ bảo tôi, hướng nghiệp cho tôi đã không còn nữa. Ông nội đã qua đời vào đầu năm 2007. Tôi vô cùng đau đớn và thất vọng, không còn ai chỉ bảo đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất trong thời điểm này.

Tôi rất băn khoăn, lo lắng bởi là một thanh niên ai chẳng có những ước mơ và hoài bão lớn được bước chân vào giảng đường đại học, được trang bị cho mình những kiến thức quan trọng nhất để có một nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Rất nhiều sách báo đã từng viết "vào đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp".

Nhưng đất nước ngày càng phát triển, mình có tay nghề thôi chưa đủ mà phải cần có kiến thức sâu rộng để không bị lạc hậu. Có hàng trăm nghìn thí sinh dự thi mà số trường đại học thì quá ít không đủ đáp ứng yêu cầu cho việc dạy và học. Có rất nhiều bạn lựa chọn việc học một nghề: may, sửa chữa ôtô – xe máy… thay vì việc thi đại học. Nhưng có rất nhiều bạn không biết tự lượng sức mình mà thi theo phong trào để rồi không có nghề nghiệp gì trong tay. Kết quả thi năm 2006 đã cho thấy một con số đáng báo động về tình trạng có quá nhiều điểm 0 trong các bài thi đại học.

Khi cầm bộ hồ sơ đăng ký thi đại học, tôi đã phải đắn đó suy nghĩ rất nhiều. Thi lại, nếu đỗ tôi sẽ có cơ hội nâng cao thêm kiến thức cho mình và sẽ là người có ích cho xã hội hơn nữa nhưng bố mẹ tôi làm nông nghiệp việc nuôi con học đại học là một điều hết sức khó khắn và vất vả.

Còn nếu không thi lại hoặc thi không đỗ thì tôi sẽ phải tiếp tục học trường cao đẳng và ước mơ để trở thành một người có nghề nghiệp, năng lực tốt, cơ hội có một việc làm ổn định sẽ rất khó khăn hơn rất nhiều.

Khi đất nước đang chuyển mình thì việc làm là vấn đề rất đáng được quan tâm. Không có kiến thức hiểu biết sâu rộng thì khó có được một việc làm phù hợp với khả năng của mình. Mà việc làm cho mỗi đợt sinh viên ra trường là hết sức khó khăn. Đi xin việc ở bất kỳ công ty, cơ quan nào cũng hầu hết đòi hỏi kinh nghiệm làm việc. Một sinh viên mới ra trường đi xin việc làm thì làm sao có kinh nghiệm. Họ chỉ có kiến thức được trang bị trên các giảng đường. Mà hiện nay, không có một tấm bằng đại học thì khó có một công việc ổn định. Đối với sinh viên đại học xin được việc làm đã khó khăn là vậy thì những sinh viên, học sinh cao đẳng, trung cấp còn khó khăn hơn nữa.

Hiện nay, những chương trình về hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên hầu như là chưa có. Kiến thức về các ngành nghề trong các trường đại học đều rất mơ hồ, gây khó khăn cho học sinh trong việc lựa chọn các ngành nghề phù hớp với khả năng, năng lực của mình. Không ít học sinh, sinh viên phải đắn đo trong việc chọn ngành nghề cho mình. Tôi cũng như họ đang cần những lời khuyên.


 • Nguyễn Thị Huyền

******************************

Ý kiến tư vấn:

TS Phan Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Tư vấn – Đào tạo Tâm Việt

Chào bạn Huyền,

Tôi rất đồng ý với bạn là cần được trang bị những kiến thức quan trọng nhất để có một nghề nghiệp ổn định trong tương lai vì vậy ai cũng mơ thích vào đại học. Có một nghịch lý ít người hiểu là việc trang bị kiến thức lại phụ thuộc chính ở bàn thân bạn chứ không phải từ nhà trường. Dù bạn học cao đẳng hay đại học bạn đều có thể tự trang bị cho mình hành trang vào đời tốt nhất.

Ta thường nói “không thầy đố mày làm nên” nhưng còn có câu “học thầy không tày học bạn” còn tôi thích nhất là “muốn xán lạn phải học chính ta”. Đại học cũng chỉ hơn cao đẳng có một năm học, nhiều người học xong đại học chả bao giờ tự rèn luyện thêm cho nên kiến thức càng ngày càng mai một đi. Nếu bạn ham hiểu biết bạn phải tạo cho mình thói quen tự học, tự nghiên cứu luôn luôn tìm tòi, rút kinh nghiệm, học mọi lúc, học mọi nơi, học suốt đời. Trong thời đại “thế giới phẳng”, đâu đâu cũng có quán Internet, bạn tự có thể có thông tin nhanh chóng và chính xác nếu như bạn rất muốn có nó.

Tôi thành thật chia buồn với Huyền vì người cố vấn đầy yêu thương, ông nội bạn đã qua đời. Nếu được bạn cho phép tôi khuyên bạn không nên thị lại đại học mà hãy học thật xuất sắc cao đẳng. Với bảng điểm xuất sắc, các nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy ở bạn một người chăm chỉ, cần cù, điều cần thiết nhất để họ chọn bạn. Sau này ra trường, đi làm giúp đỡ bố mẹ, với ý chí ham học của mình bạn vẫn có thể học tại chức để lấy bằng đại học. Hơn nữa học cao đẳng bạn sẽ nhàn hơn, bạn có thể tranh thủ làm thêm để lấy kinh nghiệm và đỡ gánh nặng cho gia đình.

Về bản chất 80% công việc là giống nhau tức là đều cần 5N: Kỹ năng quan sát (Nhìn), Kỹ năng lắng nghe (Nghe), Kỹ năng tư duy (Nghĩ), Kỹ năng thuyết trình (Nói), Kỹ năng thực thi (Nói bằng hành động). Huyền sẽ làm tốt mọi công việc nếu Huyền học và rèn luyện thật kỹ năm kỹ năng trên.

Không có công việc phù hợp với bạn, điều duy nhất bạn có thể làm là tự thay đổi để phù hợp với công việc đó.

 • Trung Kiên (ghi)

Diễn đàn "Chọn nghề cùng bạn" (xem chi tiết tại đây )

Hình thức: Gửi bài viết hoặc những băn khoăn, thắc mắc của bạn về sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Với mỗi bài viết hoặc ý kiến, các bạn sẽ nhận được nhận xét của nhóm tư vấn về: cách lựa chọn, cách tư duy để lựa chọn. Phần nhận xét của các nhà tư vấn sẽ giúp thí sinh có thêm cái nhìn về lựa chọn của mình. Các nhà đào tạo, nhà tuyển dụng và các chuyên gia trong từng lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể do TS mời sẽ tham gia góp ý cho bạn.

Những bài viết được lựa chọn sẽ đăng tải trên TS và nhận nhuận bút. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội nhận được quà tặng hàng tháng và quà tặng chung cuộc khi kết thúc diễn đàn.

Qùa tặng:

Qùa tặng tháng: Mỗi tháng sẽ trao giải cho 1 bài viết thú vị nhất: 500.000 đồng và học bổng trị giá 400 USD tại Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Qùa tặng tổng kết:

Bài viết hay nhất (1 bài): 1 triệu đồng và học bổng 1.800 USD tại Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Bài viết ấn tượng (2 bài): mỗi bài 500.000 đồng và học bổng 900 USD tại Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Đơn vị tài trợ: Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech; tầng 4, tòa nhà 285 Đội Cấn, Hà Nội; website: http://www.aptech-news.com .

***************************

Việt Báo
Comment :Bỏ cao đẳng để thi tiếp đại học?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ cao đẳng để thi tiếp đại học? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo cao dang de thi tiep dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ cao đẳng để thi tiếp đại học? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
skip college to university examination?
Training center, once again, the college, in accordance with, programmers, equipped, college selection, student, career, have a knowledge, you, yourself, the most
I, a student has graduated from grade 12 in 2006 and is currently studying at a college education is not out there anxious to try to retake the test again before the university entrance exam coming up or not? .
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ