vietbao

Bí quyết thi đại học của thủ khoa trường Y

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bí quyết thi đại học của thủ khoa trường Y
Thủ khoa Đại học Y 2011 Lê Thị Minh Vượng.
Chỉ còn ít ngày nữa các sĩ tử sẽ bước vào kì thi đại học đợt 2 với rất nhiều những trăn trở và lo lắng. Là người đã từng có điểm số cao trong kì thi năm trước, Lê Thị Minh Vượng (sinh viên lớp Y1A trường Đại học Y Hà Nội, thủ khoa trường ĐH Y kì thi tuyển sinh năm học 2010 – 2011) sẽ chia sẻ cùng các sĩ tử những kinh nghiệm học tập đã, đang và sẽ giúp Vượng luôn là người thành công trên con đường chinh phục đỉnh cao của tri thức.

Trong kì thi năm trước, để hoàn thành xuất sắc bài thi hai khối A và B, Vượng đã cân bằng thời gian biểu của mình như thế nào?

Trước mỗi việc cần làm mình luôn đặt ra mục tiêu, chính mục tiêu đó sẽ giúp mình có động lực và phân bổ thời gian một cách hợp lí trong thời gian dài. Mình nghĩ rằng để đạt được kết quả thi đại học cao thì ai cũng phải chăm chỉ học hành nhưng không có nghĩa là phải học quá sức và quá nhiều thời gian. Gia đình mình cũng khó khăn, bố mẹ làm nông nghiệp, nhà còn có đứa em trai kém mình 4 tuổi nên mình cũng dành khá nhiều thời gian trông em, dọn dẹp nhà cửa giúp gia đình. Tuy nhiên mình không bao giờ có suy nghĩ hứng lên là học. Học không chỉ trong một lúc, thời gian ôn thi đại học, mình cũng dành nhiều thời gian xem lại kiến thức cũ như phương pháp, công thức tính nhanh trong các môn tự nhiên. Kiến thức sẽ được tích lũy dần qua quá trình trau dồi. Có niềm đam mê, niềm tin sẽ đạt được tất cả.

Với 1 lượng kiến thức khổng lồ của cả hai khối, Vượng có cách học như thế nào để nhớ được tất cả những công thức đó?

Để nhớ được công thức bản thân mình phải hiểu được bản chất của vấn đề, đọc và hiểu tại sao lại có công thức như thế. Sau đó mình làm nhiều bài tập áp dụng cho thật nhuần nhuyễn công thức. Một bài tập luôn có nhiều cách giải, sau khi đã nắm chắc công thức mình luôn đi tìm cách giải nhanh nhất để không tốn thời gian. Ví dụ như môn Sinh, đề thi đại học chỉ lấy trong chương trình lớp 12, chủ yếu là phần di truyền và biến dị với nhiều công thức tính toán. Mình cũng chủ yếu học thuộc các bản chất, công thức. Dần dần qua quá trình làm bài, mình thâu tóm lại các ý chính của công thức để rút ngắn thời gian tính toán. Làm nhiều sẽ rút ra cho mình kinh nghiệm và tổng hợp các kiến thức có liên quan đến nhau.

Bí quyết thi đại học của thủ khoa trường Y, Tin tức trong ngày, tuyen sinh 2011, thu khoa, thi dai hoc 2011, thi sinh, diem thi, de thi, tin tuc

Để đạt kết quả cao, Vượng luôn đặt ra mục tiêu cho mình

Những kinh nghiệm đó do đâu mà có?

Mình học hỏi thầy cô, bạn bè hay những người đi trước để từ đó rút ra kinh nghiệm. Ngay từ ngày học cấp 3, mình đã xác định mục tiêu muốn thi vào trường gì và muốn học ngành như thế nào. Từ đó mình sẽ tìm hiểu trường đó lấy bao nhiêu điểm và đặt ra mục tiêu cho bản thân. Buổi sáng đi học, các thầy cô ra đề xong chữa. Ngoài ra mình còn sưu tập các đề thi các bạn copy trên mạng hoặc các đề thi thử đại học để về làm.

Trong kì thi tuyển sinh đại học năm học 2010 – 2011, Vượng đã đỗ thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội, trường ĐH Ngoại Thương HN cũng đạt được điểm rất cao. Tại sao Vượng lại chọn trường Y?

Việc chọn trường hay chuyên ngành theo học cũng là quan điểm, sở thích của từng người. Mình chọn trường Y cũng một phần do hoàn cảnh gia đình. Mình không bao giờ so sánh trường này với trường khác vì mỗi trường đều có những điểm mạnh khác nhau, nhưng mình tự nhận thấy lượng kiến thức thực tế của mình còn ít để có thể theo đuổi được chuyên ngành kinh tế. Hơn nữa mình luôn có ước mơ được chữa bệnh cho người nghèo nên có lẽ mình đã chọn Y. Nghề Y là nghề cao quý, nghề chữa bệnh cứu người.

Vậy Vượng có thể chia sẻ cùng các bạn cách chọn ngành nghề cho phù hợp?

Tới giờ phút này thì hồ sơ của các sĩ tử đã được “niêm yết”, nhưng có lẽ kinh nghiệm cũng là dành cho nhiều thế hệ cùng đúc rút và áp dụng nên theo mình trước khi đặt bút ghi hồ sơ các bạn nên tham khảo ý kiến của thầy cô, gia đình, bạn bè, các phương tiện thông tin đại chúng, những người đi trước,… Họ là người ngoài cuộc lại có kinh nghiệm thực tế và có cái nhìn tổng quan nên sẽ đưa ra được những lời khuyên dựa trên chính sở thích của bản thân chúng ta.

Điều quan trọng trước mỗi kì thi mà Vượng rút ra được từ chính kinh nghiệm bản thân mình?

Ngoài việc xác định mục tiêu cần đạt được, mình luôn cố gắng bình tĩnh, tự tin và đặt quyết tâm trong mỗi kì thi. Mình sẽ làm hết khả năng dù sau đó kết quả có như thế nào thì mình cũng không bao giờ hối tiếc vì mình đã cố gắng hết sức. Việc đảm bảo sức khỏe, ăn uống đầy đủ trước mỗi kì thi cũng là yếu tố rất quan trọng. Mình thường chọn ăn những món ăn thường xuyên, tuyệt đối không ăn những món lạ vì mình rất sợ tới gần ngày thi bị đau bụng hay có bất kì vấn đề gì xảy ra với sức khỏe. Với nhiều bạn, khi xa nhà thường hay chọn món ăn nhanh như phở nhưng mình vẫn trung thành với cơm vì cơm sẽ giúp mình no lâu và luôn tỉnh táo.

Theo mình, trước mỗi kì thi các bạn nên thư giãn vì khi đó có cố gắng học lượng kiến thức vào đầu cũng không nhiều đôi khi còn làm ta phân tán tư tưởng. Hãy dành chút thời gian thư giãn như đi chơi cùng bạn bè, chơi những môn thể thao mình yêu thích,… Điều ấy cũng thật sự cần thiết giúp các sĩ tử bớt căng thẳng.

Vượng có thể chia sẻ cùng các bạn những kinh nghiệm làm bài thi đã giúp em có được điểm số rất cao.

Với những bài thi tự luận, mình nắm chắc các dạng bài cơ bản, mình học thêm cách trình bày của thầy cô, bạn bè để có được những lời giải cô đọng, súc tích nhất, ý giữa các phần luôn rõ ràng, người chấm thi sẽ nhìn thấy ngay kết quả bài làm. Mình luôn chú ý tới những phần nhỏ như phần điều kiện vì đó là những phần dễ ăn điểm nhất nhưng cũng dễ bị các thí sinh bỏ qua hay không xác định được. Ví dụ như môn toán, biết trước cấu trúc đề thi là bao nhiêu câu nên mình phải xác định trước thời gian dành cho mỗi câu. Giả sử 1 câu đáng lẽ phải làm trong 18 phút thì mình cố gắng chỉ làm trong vòng 15 phút. Khi đọc đề, mình đọc lại toàn bộ một lượt đề. Câu nào có khả năng làm mình sẽ đọc thêm 1 lượt và làm trước. Những câu nào nhìn lướt qua và cảm thấy mình chưa nghĩ ra, mình tránh đọc lại dễ gây cảm giác sợ sệt, lo lắng.

Với những bài thi trắc nghiệm đòi hỏi tính chính xác, nhanh vì đã có sẵn đáp án. Nhưng để chọn được đáp án chính xác đòi hỏi người làm bài phải hiểu được bản chất vấn đề rồi áp dụng công thức sao cho nhanh. “Sai một li đi một dặm”, là thử thách của bài thi trắc nghiệm vì chỉ có một đáp án đúng. Phải biết cách phân bổ thời gian.

Sau một năm ngồi trên giảng đường đại học, Vượng đã rút ra thêm cho mình được những kinh nghiệm gì để phục vụ tốt hơn cho nghiên cứu và học tập?

Minh Vượng: Học đại học không giống như học cấp 3, đây là quá trình đòi hỏi sinh viên phải tự học, tự nghiên cứu để đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Nhưng quan trọng hơn hết là đức tính chăm chỉ mà mỗi sinh viên nên rèn giũa cho mình khi ngồi trên giảng đường đại học.

Khi công nghệ thông tin phát triển, games, chát chít cũng trở thành phổ biến, Vượng có bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đó?

Theo em nghĩ với bất kì cái gì cũng có tính hai mặt của nó, games hay chát chít cũng là một trò giải trí, nếu biết phát huy và sử dụng nó trong phạm vi cho phép sẽ giúp bộ óc mình nhanh nhạy hơn. Nhưng nếu đã trở thành “nghiện games” thì đó thực sự là hậu quả khó lường và kéo theo nhiều hệ lụy. Cũng có thể mình là con gái, hơn nữa trước đi học cấp 3, quán internet xa nhà nên những điều đó cho tới giờ vẫn không ảnh hưởng và chiếm thời gian của mình. Mình vẫn dành nhiều thời gian cho nghiên cứu và học tập.

Đặt ra mục tiêu, chăm chỉ học tập, vượt qua được những cám dỗ bên ngoài,… đã giúp Vượng có được thành tích học tập như thế nào trong năm học qua?

Khi biết kết quả thi đại học mình rất mừng, nhưng sau khi nghe mọi người nói tới áp lực của thủ khoa mình cũng lo lắm. Mình lo vì sợ không làm tròn trách nhiệm trước sự mong đợi của gia đình, cũng như tình cảm mà mọi người dành cho mình. Nhưng qua quá trình học tập thực tế, được gia đình, thầy cô, bạn bè, người thân,… ủng hộ và đưa ra rất nhiều lời khuyên mình cũng dần thấy thoải mái hơn. Mình cố gắng hết mình trong khả năng có thể để không làm thất vọng ai. Với điểm tổng kết kì 1 là 8.47 mình đứng thứ hai của lớp vì môn tiếng Anh mình học ở quê nên nền tảng không được tốt, mình phải cố gắng thật nhiều hơn nữa.

Vượng đã từng tham gia học nhóm? Bạn có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về việc học nhóm?

Học nhóm có rất nhiều cái hay vì nó giúp mình loại bớt được những băn khoăn hay những sai lầm hay mắc phải trong phương pháp làm bài và học tập. Trong nhóm học có thể bạn này có ý tưởng chưa hay nhưng lại có cách làm bài rất tốt, có phương pháp tổng hợp kiến thức nhanh và hiệu quả nhất. Các bạn sẽ tự bổ sung những thiếu hụt cho nhau. Nhưng học nhóm không đồng nghĩa với tụ tập hay buôn chuyện đâu các bạn ạ.

Trước khi các thi sinh bước vào kì thi đại học, Vượng muốn gửi gắm tới các bạn điều gì?

Trước tiên mình xin chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin, có sức khỏe tốt để đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Hãy làm bài hết khả năng các bạn nhé, dù kết quả thế nào cũng hãy làm hết sức mình. Chúc các bạn đạt điểm cao trong kì thi sắp tới!

Cảm ơn Minh Vượng vì những chia sẻ rất bổ ích này!

Theo Nguyễn Huệ (Giáo dục & Thời đại)
Comment :Bí quyết thi đại học của thủ khoa trường Y
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí quyết thi đại học của thủ khoa trường Y bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi quyet thi dai hoc cua thu khoa truong Y ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí quyết thi đại học của thủ khoa trường Y ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Recipes implementation of the university medical school valedictorian
Le Thi Minh Vuong, Medical University, Hanoi Medical University, how, on the way, never, examinations, time, valedictorian experiences, formulas, scientific field, they, their
Only e few days who will enter the college entrance examination phase 2 with a lot of concern and worry. Who had high scores in exams last year, Le Thi Minh Vuong (Y1A grade students of Hanoi Medical University, the University Health Science exam ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ