vietbao

Bằng cấp của Việt Nam được công nhận tại Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đây là vấn đề được sự quan tâm của nhiều người trong diện sắp du học hay chuẩn bị đi hợp tác lao động, làm việc ở Mỹ; đặc biệt là những người đã có bằng đại học của các trường dân lập, bằng tại chức, chuyên tu, bằng những năm trước 1975.

So với người xin công nhận bằng cấp để hành nghề, việc công nhận với diện tiếp tục du học ở bậc cao hơn tương đối dễ dàng. Để được công nhận sẽ phải qua khâu đánh giá (evaluation), thường là của một tổ chức, công ty... được đa số đại học, học viện của Mỹ (kể cả Canada) thừa nhận.

Cơ quan nào đánh giá?

Mỹ là một nước cộng hòa liên bang có hệ thống giáo dục phân quyền (về địa phương). Việc công nhận bằng cấp, chứng chỉ không do chính quyền liên bang quy định. Ở Mỹ, không có một cơ quan, tổ chức nào của chính phủ phụ trách việc đánh giá bằng cấp. Thay vào đó, chính quyền liên bang cũng như chính quyền tiểu bang, các địa phương dựa vào - và công nhận - sự đánh giá các bằng cấp, chứng chỉ nghề... của nước ngoài do các trường, các học viện của Mỹ tự làm lấy, hoặc thường là do các tổ chức, công ty tư nhân đảm nhiệm.

Hội đồng Quốc gia thẩm định việc thừa nhận các chứng từ nước ngoài (National Council for the Recognition of Foreign Academic Credentials) là cơ quan cấp liên bang ở Mỹ chịu trách nhiệm về việc phát triển và công bố bản báo cáo về mức độ thích hợp để so sánh nhằm giúp cho các nhà quản lý giáo dục cũng như những chuyên viên lượng giá của Mỹ trong việc quyết định văn bằng, chứng chỉ... nước ngoài đó tương đương với loại bằng cấp, chứng chỉ nào của Mỹ.

Tuy một số trường, học viện vẫn có bộ phận đánh giá bằng cấp nước ngoài để xếp loại tương đương với bằng cấp của Mỹ khi thu nhận những tân sinh viên, nhưng hầu hết các trường đều yêu cầu qua đánh giá của một tổ chức trung gian. Ở Mỹ có nhiều tổ chức tư nhân lượng giá như thế và chính quyền không chính thức giới thiệu hay hậu thuẫn cho bất cứ một công ty, tổ chức tư nhân lượng giá nào. Bạn đọc có thể truy cập vào mạng Yahoo!, Google, Excite, Lycos, Alta Vista hoặc nhiều địa chỉ khác rồi gõ các nhóm từ khóa:

"credential evaluation" hoặc "credential evaluation service" thì sẽ nhận được những thông tin cần thiết. Ở đây, chúng tôi xin giới thiệu World Education services (WES), một trong nhiều tổ chức lượng giá phổ biến ở Mỹ và Canada. Việc giới thiệu WES chỉ là ví dụ về một tổ chức tư nhân lượng giá ở Mỹ (người viết hoàn toàn khách quan) và bạn đọc sẽ nhận thấy điều đó khi truy cập, tìm hiểu thông tin các trường đại học ở Mỹ và Canada. Cũng như một số tổ chức, công ty lượng giá khác, WES được nhiều trường đại học, học viện, các cơ quan cấp giấy phép hành nghề, các công ty và kể cả cơ quan di trú, nhập tịch Mỹ công nhận. Điều này dễ dàng nhận biết một khi ta truy cập thông tin về điều kiện nhập học ở các trường thì thường có phần "văn bằng phải được WES (hay những tổ chức tương đương) lượng giá".

Đánh giá bằng cấp và loại nào cần thiết

WES áp dụng 2 loại đánh giá với lệ phí như sau:

1.-Từ bằng cấp, chứng chỉ nước ngoài qua bằng cấp, chứng chỉ tương đương của Mỹ (Document-by-Document Report) với lệ phí 100 USD: Loại này đánh giá bằng cấp, chứng chỉ qua thời gian học tập, tên tuổi của người được cấp bằng, tên trường và năm nhận bằng cũng như cung cấp phần chứng chỉ, bằng cấp tương đương của Mỹ đối với bằng cấp, chứng chỉ được đánh giá.

Kiểu đánh giá loại này thích hợp cho những ai muốn xin đi hợp tác lao động, xin đi làm việc ở Mỹ, những người đi định cư. Hoặc giả đối với những người chỉ có duy nhất mảnh bằng, chứng chỉ (quá lâu) mà nay không còn hồ sơ, học bạ hay cơ sở nhà trường nay đã giải thể... không còn tìm đâu ra chi tiết liên quan đến những gì mình đã học.

2.-Đánh giá toàn diện khóa học (Comprehensive Course-by-Course Report) với lệ phí 150 USD: Loại này cung cấp chi tiết hơn về bằng cấp, chứng chỉ và những gì đã học mà thông thường là có phần liệt kê tất cả các môn học+thời gian, cung cấp các tín chỉ (credits) tương đương cùng điểm số tương đương, cung cấp điểm trung bình tương đương (GPA) so với thang điểm 4.0 của Mỹ.

Loại đánh giá này cần thiết cho những ai muốn tiếp tục con đường học vấn của mình, theo đuổi các khóa sau đại học hoặc muốn nhận một bằng đại học thứ hai ở Mỹ với thời gian ngắn hơn bằng cách chuyển điểm những phần mình đã học trong bằng cấp thứ nhất. Những người muốn dùng bằng cấp của mình để xin giấy phép hành nghề ở Mỹ cũng phải cần đến loại đánh giá này. Kiểu đánh giá chi tiết như thế này cũng giúp ích cho những nhà tuyển dụng ở Mỹ khi cần người đúng vào từng vị trí.

Bằng cấp, chứng chỉ bằng tiếng Việt thì phải làm sao?

Nếu như bằng cấp, chứng chỉ không phải bằng tiếng Anh thì người xin đánh giá phải gửi kèm theo bản sao bằng cấp, chứng chỉ (hay học bạ trong trường hợp muốn đánh giá toàn diện khóa học) của mình một bản dịch từng chữ một (word-for-word English translation). Bản dịch này nếu do nhà trường hay học viện (mà người xin đánh giá đã theo học) cấp thì rất tốt. Nếu không, thì phải do các văn phòng, các dịch giả được công nhận cung cấp. Ở Mỹ cũng có những tổ chức tư nhân dịch thuật nhưng lệ phí khá cao.

Những năm gần đây, một số đại học ở Việt Nam đã áp dụng việc cấp văn bằng (kể cả các môn học kèm theo) bằng song ngữ Việt - Anh. Điều này tạo nhiều thuận lợi cho những người thủ đắc văn bằng. Có một điều nữa cần lưu ý là khi các tổ chức đánh giá nước ngoài có những thắc mắc, nghi ngờ về văn bằng và hồ sơ đính kèm của người xin lượng giá, các tổ chức này thường gửi công văn đến các trường, học viện liên quan để hỏi thăm tin tức cần thiết, lại không nhận được hồi đáp, cho dù đôi lúc họ đã phải nhắc đi nhắc lại. Các trường, học viện của chúng ta cần lưu ý điểm này, bởi vì một khi ta cung cấp tin tức cho họ để đánh giá những người đã nhận bằng cấp từ trường học của chúng ta, giúp cho các cựu sinh viên nhận được bằng cấp tương đương của nước ngoài, tức là ta đã quảng bá thương hiệu của trường mình. Không lý do gì lại để rơi vào tình trạng "im lặng đáng sợ".

Lệ phí đánh giá nêu trên tuy khá cao so với thu nhập hiện nay của người Việt Nam, nhưng việc cầm trong tay một bằng cấp, chứng chỉ tương đương như thế rất hữu dụng. Việc đánh giá của WES (và các tổ chức tương tự) tiến hành khá nhanh. Với những trường hợp thông thường, WES sẽ có trả lời đánh giá trong 7 ngày làm việc (business day). Nếu gấp thì có dịch vụ nhanh, chỉ trong 3 ngày nhưng lệ phí cao hơn

(Theo Thanh Niên)

Comment :Bằng cấp của Việt Nam được công nhận tại Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bằng cấp của Việt Nam được công nhận tại Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bang cap cua Viet Nam duoc cong nhan tai My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bằng cấp của Việt Nam được công nhận tại Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Vietnam qualifications are recognized in the United States
Vietnam, in America, was recognized, especially, private schools, the care, education, assessment, certification, organizations like parties, universities, type, area, I
This is the problem the attention of many of the upcoming study or prepare for labor cooperation, working in America, especially those who have a university study of private schools, with in-service, special training, in the years before 1975 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ