vietbao

Bản “thành tích”... đạt chuẩn quốc gia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phổ cập giáo dục cơ sở ở Cà mau:

Ban thanh tich dat chuan quoc gia
Học sinh thi hộ

TTCN - Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng ĐBSCL - vùng đất đang nằm ở vị trí thấp nhất trong bản đồ giáo dục cả nước.

Thế nhưng báo cáo mới nhất của Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết hiện tỉnh này đã có 76/89 xã, phường, thị trấn và 4/9 huyện, thành phố đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục trung học cơ sở (PCGD THCS) và đến cuối năm nay Cà Mau sẽ cố gắng để đạt chuẩn quốc gia PCGD THCS.

Oái oăm thay, các con số báo cáo này được xây dựng dựa trên sự gian lận của những cán bộ quản lý ngành giáo dục và giáo viên nhiều trường...

Kỳ thi mới nhất ngày 20 và 21-8-2005, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau thành lập 19 hội đồng thi (HĐT) tốt nghiệp bổ túc THCS đặt tại các huyện nông thôn và thành phố Cà Mau. Do đây là kỳ thi tốt nghiệp THCS cuối cùng vì sang năm 2006 cả nước sẽ miễn thi tốt nghiệp nên đã có khoảng 1.700 thí sinh đăng ký dự thi.

Thế nhưng kỳ thi này bị dư luận phát hiện nhiều điều không bình thường: rất nhiều thí sinh vừa rớt trong kỳ thi tốt nghiệp THCS vừa qua, chưa học đúng và đầy đủ chương trình vẫn được ngành giáo dục cho phép dự thi, nhiều nơi thầy giáo còn nhờ học sinh học các lớp thấp hơn vào phòng thi để thi giùm nhằm chạy nước rút đạt chuẩn quốc gia PCGD THCS vào cuối năm 2005!

Thi giả, đạt thật!

Tại Trường tiểu học 2 thị trấn Năm Căn - nơi có 43 thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có 30 em có mặt. Chúng tôi tìm đến nhà các em Cao Huyền Trang, Trần Thùy Linh, Từ Tuấn Anh... để tìm hiểu chuyện thi vừa qua. Các em cho biết: “Tụi em được các thầy kêu đi thi chứ không hề biết mình học lớp PCGD thời gian bao lâu, học mấy môn, tên giáo viên bộ môn”.

Em Cao Huyền Trang có hồ sơ dự thi học bạ ghi rất đầy đủ, có bằng tốt nghiệp tiểu học mang đúng tên em nhưng ảnh dán lại là của người khác. Còn em Từ Tuấn Anh cho biết: “Em mới vào học lớp 9 nhưng chỉ học được mấy hôm rồi nghỉ học luôn, lâu lắm rồi. Vừa rồi mấy thầy đến nhà kêu đi thi cho có bằng. Mẹ em nói cứ ráng đi thi lấy bằng rồi muốn học nữa thì học, muốn nghỉ làm vuông tôm cũng được”.

Tại huyện U Minh - huyện đầu tiên của tỉnh Cà Mau đạt chuẩn quốc gia PCGD THCS (tháng 3-2005), kỳ thi vừa qua có hai HĐT tốt nghiệp bổ túc THCS tại xã Khánh Lâm, Khánh Hòa. Trước tình trạng thi hộ diễn ra công khai, nhiều phụ huynh ở xã Khánh Hòa bức xúc: “Con tôi đang ở nhà chuẩn bị đi làm mướn cho hàng xóm, thầy giáo đến kêu đi thi giùm các bạn, nhưng không cho cháu đồng nào để ăn sáng”.

Em Lý Mùa Xuân, học lớp 8 Trường THCS Khánh Hòa, U Minh, người thi hộ cho thí sinh Hoàng Trúc Nin trong kỳ thi vét đuôi công tác phổ cập THCS ngày 20 và 21-8-2005 tại HĐT xã Khánh Hòa, cho biết: “Hôm đó em đang ở nhà thì thầy Lam (giáo viên dạy ở Trường Khánh Hòa) nhắn với ba mẹ kêu em ra trường đi thi giùm các bạn. Em định không đi nhưng sợ thầy la rầy nên cố lội bộ ra trường và được thầy phát số báo danh 36, của bạn Nin, một người em chưa hề quen biết”.

- Em đang học lớp 8 sao có thể làm được bài lớp 9? - Chúng tôi hỏi.

- Em không làm được nhưng các thầy đưa đáp án sẵn, chỉ chép thôi.

- Có ai bồi dưỡng cho em không?

- Không có! Em chỉ thi giùm thôi - Xuân đáp.

Ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, chúng tôi được nhiều người dân ở xung quanh trường THCS cho biết năm học 2003-2004 trường này cũng có tổ chức lớp học một vài ngày rồi bỏ luôn vì các em đều bận làm tôm nên không đến lớp. Lớp PCGD đã bị “khai tử” từ lâu nhưng ban giám hiệu trường vẫn cứ báo cáo về trên để rút tiền và tổ chức thi thố.

Nhiều kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THCS được tổ chức tại điểm trường này không chỉ lập thành tích cho “xã nhà” mà cho cả “huyện nhà” trên đường đạt chuẩn PCGD THCS. Những em học sinh học lớp 9 tại Trường THCS xã Tân Hưng năm học 2003-2004 không ngần ngại khi nói về các lần thi hộ cho bạn mình.

Em T.V.T., hiện đang học Trường THPT Nguyễn Việt Khái, kể: “Năm đó, trường của em có bốn lớp khối 9 được các thầy giáo kêu thi giùm học viên bổ túc. Các thầy dặn kỹ có ai hỏi học ở đâu thì nói học phổ cập, đừng nói học phổ thông. Sợ người lạ mặt thôi chớ thầy cô giáo trong HĐT đừng sợ. Lần thi vào khoảng tháng 3- 2004, tất cả học sinh lớp 9 phải nhận thẻ dự thi, trình giám thị, vô phòng chép bài giải ghi sẵn trên bảng.

Còn lần thứ hai, các thầy chỉ chọn học sinh khá, giỏi đi thi. Các thầy động viên ráng đi thi giùm các bạn học bổ túc để kỳ thi tốt nghiệp THCS sắp tới khỏi run! Tụi em đi thi giùm, ăn cơm nhà. Còn các bạn ở trường khác đến thi hộ thì được giáo viên hướng dẫn bao ăn cơm”.

Các em còn cho chúng tôi biết: “Tụi em thi giùm nhưng không sợ vì các thầy giám thị kêu chép bài lẹ lẹ, nộp nhanh, ra về. Nhưng tụi em thi giùm cho ai thì không nhớ rõ”. Theo điều tra của chúng tôi, số lượng thí sinh dự thi, kết quả tốt nghiệp các kỳ thi bổ túc THCS tại xã Tân Hưng vừa qua trùng khớp với lời các em kể lại.

Cụ thể kỳ thi ngày 20-3-2004, có 174 thí sinh của xã Tân Hưng và xã Thạnh Hưng, đậu tốt nghiệp 159 em. Kỳ thi ngày 15-5-2004, trường huy động các học sinh có học lực khá, giỏi thi hộ nên kết quả có 69 thí sinh dự thi thì cả 69 thí sinh đều đậu tốt nghiệp. Ông Nguyễn Văn Tân -một phụ huynh ở cạnh Trường THCS Tân Hưng - bức xúc: “Tôi thấy con mình phải đi thi giùm cho người không quen, chẳng đem lại lợi ích gì nên phản đối. Nhưng con mình còn đang học ở đây đâu dám kêu vì sợ các thầy trù dập”.

Những bằng cấp trời ơi

Ban thanh tich dat chuan quoc gia
Cao Huyền Trang và tấm bằng lạ hoắc

Áp lực thành tích trở thành tỉnh thứ hai trong khu vực ĐBSCL về đích đạt chỉ tiêu PCGD THCS đã khiến nhiều địa phương của tỉnh Cà Mau tiếp tục dấn sâu vào con đường gian lận. Điển hình là kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THCS ngày 25 và 26-5-2005 (trùng với kỳ thi tốt nghiệp phổ thông THCS).

HĐT tốt nghiệp bổ túc đặt tại xã Tân Hưng phải huy động học sinh lớp 8 thi hộ (vì học sinh lớp 9 phổ thông của trường đang bận thi tốt nghiệp cho bản thân mình). 93 thí sinh được giáo viên phụ trách PCGD các xã chở đến bằng đò máy, bao ăn trưa để các em thi giùm.

H., đang học lớp 8 của Trường THCS Tân Hưng, cho biết: “Hôm chuẩn bị nghỉ hè, cô Thảo chủ nhiệm lớp em dặn ngày 25 và 26-5-2005 em phải đến trường để thi giùm cho các bạn lớp 9. Nghe lời cô, sáng 25-5 vừa rồi em cũng đến trường, nhưng lo lắm, vì em mới học lớp 8 làm sao biết giải bài thi của lớp 9. Các thầy cô động viên cứ an tâm.

Em vào phòng thi được chừng 20 phút, bên ngoài có bài giải gửi vô. Cứ thế mà chép lại thôi. Mỗi ngày sau khi thi xong được hai môn, các thầy đưa cho em 5.000 đồng. Hai ngày thi em nhận được 10.000 đồng...”.

Em N.T.Q., cũng đang học lớp 8 Trường Tân Hưng, thì nhớ lại: “Em thi giùm cho Phùng Kim Thà, số báo danh 81. Em biết mặt bạn này, bạn ấy học chung nhưng nghỉ học từ hồi cấp I. Mỗi bàn có một bài giải, tụi em chuyền tay nhau chép. Em viết nhanh nên về trước. Thằng bạn tên N. thi chung về sau, gặp em đưa 5.000 đồng bồi dưỡng”.

Để kiểm chứng thông tin này, chúng tôi đến Sở GD-ĐT Cà Mau lật ngay bảng điểm thì đúng như lời em N.T.Q. trình bày: Phùng Kim Thà có số báo danh 81, kết quả đỗ tốt nghiệp với 22 điểm.

Ông Phùng Văn Thiệt, ở ấp Cái Giếng, xã Tân Hưng, trố mắt khi nhìn thấy tên con gái mình là Phùng Kim Thà có trong bảng vàng thi đô tốt nghiệp lớp 9 trong kỳ thi bổ túc văn hóa ngày 25 và 26-5-2005. Ông chối lia: “Làm gì có chuyện này! Con gái tôi đã nghỉ học đi làm công nhân chế biến hải sản trên Cà Mau”. Bà nội của Thà thì cười ngất: “Sao kỳ cục vậy, cháu tui hổng thi cũng đậu hả”.

Ông Trương Văn Đặng, phụ huynh của học sinh Trương Văn Giỏi, cũng ngạc nhiên không kém khi chúng tôi đưa ông xem danh sách đỗ tốt nghiệp có tên con ông. Ông nổi gân cổ lên cãi: “Tôi cam đoan con trai tôi không có thi cử chi hết”. Mẹ của thí sinh Bùi Minh Nhạt - cũng có tên trong “bảng vàng” tốt nghiệp - thì chưng hửng: “Trời đất! Con trai tôi học đến lớp 8 nhưng hoàn cảnh khó khăn quá nên cháu phải nghỉ học đi làm thuê tận Bạc Liêu từ mấy năm nay rồi”.

Phía sau thành tích

Ngày 28-9, chúng tôi trở lại huyện U Minh. Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện U Minh cho biết: hiện tỉ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 ở huyện đạt 100%, trẻ 12 tuổi vào lớp 6 đạt 93,79%, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt đến 99,76%. Nếu nghe lời ông này, ai cũng mừng vì đây là huyện vùng sâu, vùng xa có đến bốn lâm trường trồng rừng đóng trên địa bàn.

Thế nhưng, khi chúng tôi ghé ngẫu nhiên mười nhà thì hết chín nhà có trẻ thất học, có gia đình có đến chục người con không biết đọc, biết viết. Ghé vào một căn nhà lá nằm bên bờ kênh, ấp 4, xã Khánh Hòa, chị chủ nhà tên Xanh cho biết: “nhà tui có cả thảy bảy đứa con, đứa lớn đã 19 tuổi, nhỏ nhất 7 tuổi, nhưng các cháu đều thất học, đứa lớn học hết lớp 3 rồi nghỉ, đứa kế khá hơn đeo đến lớp 5 cũng nghỉ, thằng út vừa rồi cũng định cho đi học nhưng vì từ nhà đến trường quá xa, đời sống khốn khó, nên thôi”.

Chị bảo: “Không riêng nhà tui mà ở cái ấp này 10 nhà hết tám nhà có con, cháu bỏ học giữa chừng đi mần thuê kiếm sống”. Bi đát hơn là gia đình chị Lê Hồng Việt, ở cuối kênh Xáng Mới, xã Khánh Lâm, U Minh. Cơn bão số 5 đã cướp đi người chồng của chị là anh Lý Nết, để lại cho chị chín mặt con. Chị bảo tất cả các con của chị gần như không ai biết đọc, biết viết, ngay chuyện ký tên cũng phải lăn tay!

Cứ thế, gần như các huyện đã được công nhận đạt chuẩn PCGD THCS của tỉnh Cà Mau mà chúng tôi có dịp đi qua đâu đâu cũng bắt gặp các cảnh đời cơ cực, nhiều đứa trẻ lần lượt ra đời trong đói rách, thất học và mù chữ.

Vâng! Những gì mà chúng tôi ghi nhận được ở Cà Mau cho thấy đằng sau những con số lý tưởng trong công tác PCGD là những kỳ thi gian dối được tổ chức bởi những người thầy hưởng lương nhà nước. Nó không phản ánh đúng thực trạng học vấn kém cỏi của vùng đất này. Chúng tôi rời Cà Mau mà lòng đau nhói, nhưng vẫn mong nó là địa phương duy nhất mắc căn bệnh thành tích trong giáo dục ở VN.

HÒANG TRÍ DŨNG - N. BÌNH - PHẠM KIỀU

Việt Báo
Comment :Bản “thành tích”... đạt chuẩn quốc gia
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bản “thành tích”... đạt chuẩn quốc gia bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban thanh tich dat chuan quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bản “thành tích”... đạt chuẩn quốc gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The "achievement" ... national standards
PCGD secondary, Tan Hung, U Minh, Khanh Hoa, Kim Phung Rather, the Department of Education, graduation exams, the national standard, Ca Mau province, in position, low position, we, students Candidates, take the exam, I
craft - Ca Mau Province in the Mekong Delta - the land is located in the lowest position in the national education map ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ