vietbao

Ba ngành học nóng nhất hiện nay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2007:

Kỳ tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2007 có ba ngành học được coi là nóng nhất hiện nay, đó là: Tài chính – ngân hàng, Công nghệ sinh học và Công nghệ thông tin.

Ba nganh hoc nong nhat hien nay
Trao đổi sau giờ thi Ảnh: Hồng Vĩnh
Tài chính – ngân hàng

Đây là nhóm ngành “nóng” nhất hiện nay ở các trường kinh tế. “Nóng” không chỉ vì thị trường có nhu cầu mà điểm chuẩn của các ngành này cũng cao nhất nhì ở các trường. Một điều dễ nhận thấy nữa là hầu như các trường có đào tạo về kinh tế đều có ngành Tài chính – Ngân hàng.

Có lẽ vì thế mà năm nay, trường ĐH Thương mại cũng mở mới và bắt đầu tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng. Về điểm chuẩn thì ngành này luôn nằm ở “chiếu trên”.

Chẳng hạn tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ngành Ngân hàng - Tài chính có điểm chuẩn là 24 trong khi các ngành khác như: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Hệ thống thông tin kinh tế, Luật học, Khoa học máy tính, Tiếng Anh thương mại cùng có điểm chuẩn chỉ là 21,5 điểm.

Tại Học viện Ngân hàng, điểm chuẩn trúng tuyển vào trường là 22.5 điểm, nhưng ngành Tài chính - Ngân hàng điểm chuẩn là 23.

Tại Học viện Tài chính, điểm chuẩn của ngành này cũng ở “chiếu trên” (23,5 điểm) so với các ngành còn lại. Ở một trường ít “gai góc” hơn như trường ĐH Kinh tế (ĐH Huế), trong khi hầu hết các ngành có điểm chuẩn từ 14 đến 17 điểm thì ngành Tài chính – Ngân hàng 18 điểm.

Ở khu vực phía Nam, trong khi đa số các ngành của Khoa Kinh tế (ĐHQG TP HCM) có điểm chuẩn từ 16 đến 20 điểm thì ngành Tài chính – Ngân hàng có điểm chuẩn là 21,5.

Ở trường ĐH Ngân hàng TPHCM, đây cũng là ngành có điểm cao nhất trong nhóm ngành kinh tế. Có lẽ vì sức hút ấy mà năm nay, trường ĐH Thương mại cũng mở mới và bắt đầu tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng.

Thêm vào đó, ngành này cũng bao gồm luôn chuyên ngành Chứng khoán vốn đang rất “nóng” hiện nay. Năm nay, trường ĐH Ngoại thương cũng bắt đầu tuyển sinh chuyên ngành Đầu tư chứng khoán (thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng), trong khi đó đây là chuyên ngành được đào tạo từ nhiều năm nay ở trường ĐH Kinh tế, ĐH ngân hàng TPHCM.

Ngành Tài chính – Ngân hàng cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản và nâng cao về tiền tệ - ngân hàng. Trang bị kỹ năng nghề nghiệp để sinh viên có thể đảm nhận công việc được giao trong ngân hàng (cán bộ tín dụng, nhân viên kế toán, cán bộ phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ...).

Cung cấp cho sinh viên những kiến thức kinh tế - tài chính Cty hiện đại, về tiền tệ - ngân hàng, hiểu biết về các hoạt động tài chính trong một Cty, của một ngân hàng thương mại.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại bộ phận tài chính trong các Cty sản xuất kinh doanh, các công việc được giao trong ngân hàng như: Cán bộ tín dụng, nhân viên kế toán, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ.

Công nghệ sinh học

Mặc dù chỉ mới được đưa vào đạo tạo trong thời gian ngắn nhưng ngành Công nghệ sinh học đã nhanh chóng chứng tỏ ưu thế và chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu ở hầu khắp các trường.

Ở trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM), trong kỳ thi tuyển sinh năm 2006, ngành Công nghệ sinh học đã bứt phá về điểm chuẩn và qua mặt luôn ngành “thời thượng” là Công nghệ thông tin để chiếm vị trí dẫn đầu. Điểm chuẩn khối A là 22 và khối B là 22,5 điểm.

Tương tự, tại trường ĐH Khoa học (ĐH Huế), điểm chuẩn ngành này đã “qua mặt” tất cả các ngành để đứng đầu trường với điểm chuẩn 19. Tại trường ĐH Nông lâm TPHCM, trong khi hầu hết các ngành có điểm chuẩn từ 14 - 16 điểm thì ngành Công nghệ sinh học cũng chễm chệ ở vị trí dẫn đầu với điểm chuẩn 18.

Ở khu vực phía Bắc, ngành này cũng “làm mưa làm gió” khi mức điểm chuẩn vẫn khó có ngành nào địch nổi. Tại trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), ngành này có điểm chuẩn là 23, bỏ xa các ngành học khác. Tại trường ĐH Lâm nghiệp, trong khi các ngành khác chỉ có điểm chuẩn bằng sàn thì ngành Công nghệ sinh học lại nhảy lên tới 18 điểm.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ tế bào, công nghệ gen, sinh học nông nghiệp, sinh học môi trường.

Được đào tạo kiến thức sâu rộng về cây trồng, vật nuôi, vi sinh vật cũng như xác định và nhân dòng các gen có lợi, chiết tách và tinh sạch các sản phẩm sinh học, nuôi cấy tế bào và tái sinh cá thể hoàn chỉnh, chẩn đoán bệnh bằng kỹ thuật sinh học phân tử, sản xuất vaccine mới.

Có kỹ thuật về di truyền học trong việc chọn lọc, lai tạo và tái tổ hợp, hiểu biết về vi sinh, các nguyên tắc của việc chiết xuất, tinh sạch các sản phẩm bằng qui trình công nghệ, chẩn đoán bệnh bằng kỹ thuật sinh học phân tử cũng như khả năng sản xuất một số chế phẩm sinh học nông nghiệp.

Khi ra trường có thể làm việc tại các cơ quan, trường, viện nghiên cứu, bệnh viện, xí nghiệp dược, bảo vệ môi sinh, xí nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, giảng dạy…

Công nghệ thông tin

Mặc dù không còn quá “nóng” như lúc bắt đầu đào tạo nhưng hiện nay, ngành Công nghệ thông tin vẫn là một trong số những lựa chọn “thời thượng” của không ít TS.

Tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM), điểm chuẩn ngành này là 22,5, chỉ sau ngành Kỹ thuật xây dựng (23 điểm). Tại trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGTPHCM), ngành này có điểm chuẩn là 22, chỉ chịu “lép vế” sau ngành Công nghệ sinh học.

Trong khi đó, tại trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), điểm chuẩn ngành cũng cao ngất ngưởng: 25 điểm, bỏ xa các ngành còn lại cùng trường. Ở các trường khác như ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Giao thông vận tải TPHCM, điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin cũng xếp vào top dẫn đầu.

Theo học ngành này, sinh viên được đào tạo tổng quát về quy trình xây dựng, quản lý và bảo trì hệ thống phần mềm; có khả năng phân tích, thiết kế và quản lý các dự án phần mềm.

Cung cấp phương pháp luận và công nghệ mới để sinh viên có thể nắm bắt và làm chủ các tiến bộ khoa học, tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm để có khả năng xây dựng mô hình và áp dụng các nguyên tắc của công nghệ phần mềm vào thực tế.

Được trang bị kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình, cấu trúc máy tính và cấu trúc dữ liệu, các hệ điều hành và hệ máy tính, cơ sở dữ liệu, công nghệ phần mềm.

Khi tốt nghiệp có thể làm lập trình viên, thiết kế, cài đặt. quản trị mạng máy tính; thiết kế, cài đặt quản trị các cơ sở dữ liệu mạng, thiết kế và quản trị website…

Nam Trung

Việt Báo
Cần Thơ: Bệnh nhân HIV cầm kéo rượt đuổi bác sĩ
Comment :Ba ngành học nóng nhất hiện nay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba ngành học nóng nhất hiện nay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ba nganh hoc nong nhat hien nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba ngành học nóng nhất hiện nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Three hottest current disciplines
University of Technology, University Business, Finance - banking, biotechnology, university enrollment, information technology, are considered, benchmarking, current economic economic, industry, sector, students, schools, hot
TP - U.S. college entrance - College in 2007 with three disciplines are considered hot today, namely: Finance - Banking, Biotechnology Information Sciences and Technology ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t