vietbao

An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly
Bữa ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc có bác sĩ dinh dưỡng theo dõi, kiểm tra.

Nhiều văn bản nhưng ít rau sạch

Hiện ở TP Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng bậc mầm non và tiểu học thực hiện mô hình bán trú đã có khoảng 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa tại trường. Ngay từ đầu năm học 2000-2001, liên sở Y tế và GD-ĐT đã có văn bản về việc tăng cường chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Văn bản quy định rõ ràng từ trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị như xây dựng bếp ăn một chiều (chế biến thực phẩm sống và chín ở hai khu riêng biệt), nhà bếp thông thoáng... cho đến đồ dùng và vệ sinh cá nhân. Đội ngũ cấp dưỡng tối thiểu phải đạt trình độ sơ cấp, riêng với những trường có trên 500 học sinh, cấp dưỡng phải đạt trình độ trung cấp.

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly

Cấp dưỡng được đào tạo phục vụ bữa ăn trưa cho trẻ.

Đặc biệt về chế độ vệ sinh thực phẩm, ngành giáo dục yêu cầu các trường thực hiện bếp ăn tập thể phải ký hợp đồng mua bán với người cung cấp thực phẩm có tư cách pháp nhân rõ ràng, để đảm bảo chất lượng và chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Thực tế cho đến nay vấn đề an toàn thực phẩm đối với thịt, cá không phải là nỗi lo lắng nhất bởi 100% các trường học đều thực hiện hợp đồng mua bán với Công ty Vissan. Mối ưu tư và hồi hộp thường trực chính là vấn đề rau sạch. Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 lo lắng: "Không có tổ chức kiểm chứng và đánh giá chất lượng rau thì dù có hợp đồng mua rau sạch từ các nhà cung cấp cũng mới chỉ là giải pháp tâm lý".

Theo quy định về chế độ dinh dưỡng đối với học sinh trong độ tuổi mầm non thì trung bình mỗi ngày phải hấp thụ 100g rau xanh. Từ đó nếu tính sơ qua với 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa thì mỗi ngày các trường sử dụng gần 40 tấn rau sạch. Nhưng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chương trình rau an toàn thì năm 2004 là năm TP đạt sản lượng cao nhất là 293.561 tấn, mới thỏa mãn 30% nhu cầu rau của TP. Vậy 70% "lượng rau sạch" còn lại sẽ lấy từ đâu ra? Đây sẽ là một phép tính vô cùng khủng khiếp nếu chúng ta so sánh với kết quả mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra từ kết quả kiểm tra mẫu ngẫu nhiên của Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh: chỉ với 7% rau không đạt tiêu chuẩn an toàn về dư lượng thuốc trừ sâu, hằng năm mỗi người đã ăn hơn 50 bữa rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

Giải pháp ở đâu?

Thực chất các nhà cung ứng rau sạch, ngoài phần nhỏ rau an toàn thì còn lại đều thu mua từ các chợ đầu mối rồi sử dụng công nghệ làm sạch để tung ra thị trường. Công ty Người Sài Gòn, một công ty cung cấp rau sạch chiếm 30% thị phần của thành phố cũng phải dùng công nghệ làm sạch bằng khí Ozone cho sản phẩm rau xanh và thu hút khách hàng bằng các hợp đồng bảo hiểm. Mới đây, Hợp tác xã Hiệp Nguyên của Lâm Đồng cũng có ý định bước vào thị trường này nên đã mở một cửa hàng giới thiệu và bán rau sạch của mình tại Lữ Gia (Q.11) với tuyên bố bảo chứng sản phẩm bằng thương hiệu của mình - vốn chuyên trồng để xuất khẩu.

Vấn đề đặt ra ở chỗ sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng thường giá đắt hơn từ 3-5 lần so với rau loại thường. Trong khi tiền ăn bán trú, cho dù Sở GD cho phép nhà trường được thỏa thuận với cha mẹ học sinh nhưng cũng không được phép vượt quá mức quy định. Bà Phạm Thị Ánh Nguyệt - chuyên viên phụ trách công tác chăm sóc và nuôi dưỡng Phòng Mầm non, Sở GD-ĐT lo lắng: "Đối với những khu vực ngoại thành hoặc những nhóm trẻ gia đình có sĩ số không ổn định, phụ thuộc vào khả năng của phụ huynh học sinh nên phải mua thực phẩm trực tiếp ngoài chợ".

Riêng các trường dân lập, tư thục, đặc biệt các trường dân lập quốc tế có đối tượng học sinh nước ngoài thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn là uy tín cạnh tranh của thương hiệu trường. Có trường mạnh dạn đầu tư, thuê những chuyên gia về dinh dưỡng đảm nhiệm bếp ăn, có trường thuê hẳn ê-kíp nấu ăn nước ngoài phục vụ tại trường. Bà Lê Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc, nơi thực hiện mô hình bếp ăn nước ngoài cho biết: "Trường đã ký hợp đồng với Tập đoàn P.Dussmann của Liên bang Đức cung cấp thức ăn cho học sinh. Tập đoàn này đảm bảo vệ sinh cho học sinh từ thức ăn cho tới môi trường học tập. Ban đầu, hai bên gặp những khó khăn về khẩu vị, để đi đến thống nhất, hằng tháng bên cung cấp sản phẩm đều đưa trước thực đơn, phía nhà trường có trách nhiệm tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng". Điều này chỉ có thể thực hiện với những trường tư có khả năng mạnh về tài chính.

Vì vậy, khi chưa ra đời hệ thống kiểm chứng chất lượng rau xanh thì nên có sự phối hợp giữa người sản xuất với người cung ứng sao cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng được đảm bảo. Để tổ chức bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngành giáo dục sẽ siết chặt công tác kiểm tra, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với các trường, đào tạo các lớp cấp dưỡng theo chương trình của Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm. Theo như bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD-ĐT hy vọng: "Cấp dưỡng thấy hết vi trùng qua kính hiển vi thì chắc mới không dám làm ẩu".

Bích Thanh

Việt Báo
Giây phút đăng quang của 5 Hoa hậu Việt Nam từ 2004 đến 2014
Comment :An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Food safety in schools: "Contract vegetables" is just psychological solution?
Ho Chi Minh City Department of Education, Department of Health, the consumer, at the beginning, contracts, safety, food, students, whole food, hygiene, implementation, vegetables, clean, work
Many documents but little time in Ho vegetables Chi Minh City alone, preschool and elementary level of the pilot boarding with 400 thousand students have lunch at school. At the beginning of school year 2000-2001, related departments of Health and Education have writing about ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

  • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
    Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

    Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t