An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly
Bữa ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc có bác sĩ dinh dưỡng theo dõi, kiểm tra.

Nhiều văn bản nhưng ít rau sạch

Hiện ở TP Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng bậc mầm non và tiểu học thực hiện mô hình bán trú đã có khoảng 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa tại trường. Ngay từ đầu năm học 2000-2001, liên sở Y tế và GD-ĐT đã có văn bản về việc tăng cường chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Văn bản quy định rõ ràng từ trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị như xây dựng bếp ăn một chiều (chế biến thực phẩm sống và chín ở hai khu riêng biệt), nhà bếp thông thoáng... cho đến đồ dùng và vệ sinh cá nhân. Đội ngũ cấp dưỡng tối thiểu phải đạt trình độ sơ cấp, riêng với những trường có trên 500 học sinh, cấp dưỡng phải đạt trình độ trung cấp.

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly

Cấp dưỡng được đào tạo phục vụ bữa ăn trưa cho trẻ.

Đặc biệt về chế độ vệ sinh thực phẩm, ngành giáo dục yêu cầu các trường thực hiện bếp ăn tập thể phải ký hợp đồng mua bán với người cung cấp thực phẩm có tư cách pháp nhân rõ ràng, để đảm bảo chất lượng và chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Thực tế cho đến nay vấn đề an toàn thực phẩm đối với thịt, cá không phải là nỗi lo lắng nhất bởi 100% các trường học đều thực hiện hợp đồng mua bán với Công ty Vissan. Mối ưu tư và hồi hộp thường trực chính là vấn đề rau sạch. Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 lo lắng: "Không có tổ chức kiểm chứng và đánh giá chất lượng rau thì dù có hợp đồng mua rau sạch từ các nhà cung cấp cũng mới chỉ là giải pháp tâm lý".

Theo quy định về chế độ dinh dưỡng đối với học sinh trong độ tuổi mầm non thì trung bình mỗi ngày phải hấp thụ 100g rau xanh. Từ đó nếu tính sơ qua với 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa thì mỗi ngày các trường sử dụng gần 40 tấn rau sạch. Nhưng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chương trình rau an toàn thì năm 2004 là năm TP đạt sản lượng cao nhất là 293.561 tấn, mới thỏa mãn 30% nhu cầu rau của TP. Vậy 70% "lượng rau sạch" còn lại sẽ lấy từ đâu ra? Đây sẽ là một phép tính vô cùng khủng khiếp nếu chúng ta so sánh với kết quả mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra từ kết quả kiểm tra mẫu ngẫu nhiên của Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh: chỉ với 7% rau không đạt tiêu chuẩn an toàn về dư lượng thuốc trừ sâu, hằng năm mỗi người đã ăn hơn 50 bữa rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

Giải pháp ở đâu?

Thực chất các nhà cung ứng rau sạch, ngoài phần nhỏ rau an toàn thì còn lại đều thu mua từ các chợ đầu mối rồi sử dụng công nghệ làm sạch để tung ra thị trường. Công ty Người Sài Gòn, một công ty cung cấp rau sạch chiếm 30% thị phần của thành phố cũng phải dùng công nghệ làm sạch bằng khí Ozone cho sản phẩm rau xanh và thu hút khách hàng bằng các hợp đồng bảo hiểm. Mới đây, Hợp tác xã Hiệp Nguyên của Lâm Đồng cũng có ý định bước vào thị trường này nên đã mở một cửa hàng giới thiệu và bán rau sạch của mình tại Lữ Gia (Q.11) với tuyên bố bảo chứng sản phẩm bằng thương hiệu của mình - vốn chuyên trồng để xuất khẩu.

Vấn đề đặt ra ở chỗ sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng thường giá đắt hơn từ 3-5 lần so với rau loại thường. Trong khi tiền ăn bán trú, cho dù Sở GD cho phép nhà trường được thỏa thuận với cha mẹ học sinh nhưng cũng không được phép vượt quá mức quy định. Bà Phạm Thị Ánh Nguyệt - chuyên viên phụ trách công tác chăm sóc và nuôi dưỡng Phòng Mầm non, Sở GD-ĐT lo lắng: "Đối với những khu vực ngoại thành hoặc những nhóm trẻ gia đình có sĩ số không ổn định, phụ thuộc vào khả năng của phụ huynh học sinh nên phải mua thực phẩm trực tiếp ngoài chợ".

Riêng các trường dân lập, tư thục, đặc biệt các trường dân lập quốc tế có đối tượng học sinh nước ngoài thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn là uy tín cạnh tranh của thương hiệu trường. Có trường mạnh dạn đầu tư, thuê những chuyên gia về dinh dưỡng đảm nhiệm bếp ăn, có trường thuê hẳn ê-kíp nấu ăn nước ngoài phục vụ tại trường. Bà Lê Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc, nơi thực hiện mô hình bếp ăn nước ngoài cho biết: "Trường đã ký hợp đồng với Tập đoàn P.Dussmann của Liên bang Đức cung cấp thức ăn cho học sinh. Tập đoàn này đảm bảo vệ sinh cho học sinh từ thức ăn cho tới môi trường học tập. Ban đầu, hai bên gặp những khó khăn về khẩu vị, để đi đến thống nhất, hằng tháng bên cung cấp sản phẩm đều đưa trước thực đơn, phía nhà trường có trách nhiệm tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng". Điều này chỉ có thể thực hiện với những trường tư có khả năng mạnh về tài chính.

Vì vậy, khi chưa ra đời hệ thống kiểm chứng chất lượng rau xanh thì nên có sự phối hợp giữa người sản xuất với người cung ứng sao cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng được đảm bảo. Để tổ chức bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngành giáo dục sẽ siết chặt công tác kiểm tra, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với các trường, đào tạo các lớp cấp dưỡng theo chương trình của Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm. Theo như bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD-ĐT hy vọng: "Cấp dưỡng thấy hết vi trùng qua kính hiển vi thì chắc mới không dám làm ẩu".

Bích Thanh

Việt Báo

Video nổi bật

Những lý do không nên cho con gái uống rượu
00:00 / --:--

TIN Giáo Dục NỔI BẬT

Xóa "điểm trắng" trường mầm non: Về đích trước thời hạn

2014 là năm Hà Nội dành sự quan tâm rất lớn cho việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, đặc biệt là đã hoàn thành xóa "điểm trắng" trường mầm non (MN) tại hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng. Nhìn lại chặng đường gần 4 năm triển khai chủ trương này,

Tết buồn ở những trường nghề trăm tỷ chờ học viên

Không ít trường nghề ở Hà Tĩnh được đầu tư cả chục tỷ đồng, thậm chí có trường cả trăm tỷ với cơ sở vật chất hiện đại được đưa vào sử dụng đã nhiều năm nhưng vẫn phải hoạt động "cầm chừng" vì không hút được học viên.

Những sáng tạo từ cơ sở góp phần đổi mới giáo dục

Nhắc đến vùng núi phía bắc là nói đến những khó khăn, vất vả do địa hình dốc núi cheo leo, kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đáng kể đến phát triển giáo dục. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương trong vùng, các thầy, cô giáo đã chủ động đổi mới phương pháp, sáng tạo và xây dựng các mô hình học tập gắn với hoạt động thực tiễn hiệu quả, phát huy tốt nhất năng lực của mỗi học sinh.

Diễn biến mới việc điều chuyển giáo viên sau vụ tự tử

Hai trong số bốn cô giáo bị thuyên chuyển sau vụ giáo viên tự tử tại Trường Tiểu học Trung An (Củ Chi, TP.HCM) không nhận quyết định thuyên chuyển nhưng phải bàn giao việc đứng lớp. Phòng GD-ĐT huyện Củ Chi cho biết, hai cô sẽ làm những việc do hiệu trưởng sắp xếp.

Nhận xét tin An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

Food safety in schools: "Contract vegetables" is just psychological solution?
Ho Chi Minh City Department of Education, Department of Health, the consumer, at the beginning, contracts, safety, food, students, whole food, hygiene, implementation, vegetables, clean, work

Many documents but little time in Ho vegetables Chi Minh City alone, preschool and elementary level of the pilot boarding with 400 thousand students have lunch at school. At the beginning of school year 2000-2001, related departments of Health and Education have writing about ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Giáo Dục


  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn