Thứ hai, 31 Tháng một 2005, 21:53 GMT+7

An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly
Bữa ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc có bác sĩ dinh dưỡng theo dõi, kiểm tra.

Nhiều văn bản nhưng ít rau sạch

Hiện ở TP Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng bậc mầm non và tiểu học thực hiện mô hình bán trú đã có khoảng 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa tại trường. Ngay từ đầu năm học 2000-2001, liên sở Y tế và GD-ĐT đã có văn bản về việc tăng cường chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Văn bản quy định rõ ràng từ trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị như xây dựng bếp ăn một chiều (chế biến thực phẩm sống và chín ở hai khu riêng biệt), nhà bếp thông thoáng... cho đến đồ dùng và vệ sinh cá nhân. Đội ngũ cấp dưỡng tối thiểu phải đạt trình độ sơ cấp, riêng với những trường có trên 500 học sinh, cấp dưỡng phải đạt trình độ trung cấp.

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly

Cấp dưỡng được đào tạo phục vụ bữa ăn trưa cho trẻ.

Đặc biệt về chế độ vệ sinh thực phẩm, ngành giáo dục yêu cầu các trường thực hiện bếp ăn tập thể phải ký hợp đồng mua bán với người cung cấp thực phẩm có tư cách pháp nhân rõ ràng, để đảm bảo chất lượng và chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Thực tế cho đến nay vấn đề an toàn thực phẩm đối với thịt, cá không phải là nỗi lo lắng nhất bởi 100% các trường học đều thực hiện hợp đồng mua bán với Công ty Vissan. Mối ưu tư và hồi hộp thường trực chính là vấn đề rau sạch. Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 lo lắng: "Không có tổ chức kiểm chứng và đánh giá chất lượng rau thì dù có hợp đồng mua rau sạch từ các nhà cung cấp cũng mới chỉ là giải pháp tâm lý".

Theo quy định về chế độ dinh dưỡng đối với học sinh trong độ tuổi mầm non thì trung bình mỗi ngày phải hấp thụ 100g rau xanh. Từ đó nếu tính sơ qua với 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa thì mỗi ngày các trường sử dụng gần 40 tấn rau sạch. Nhưng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chương trình rau an toàn thì năm 2004 là năm TP đạt sản lượng cao nhất là 293.561 tấn, mới thỏa mãn 30% nhu cầu rau của TP. Vậy 70% "lượng rau sạch" còn lại sẽ lấy từ đâu ra? Đây sẽ là một phép tính vô cùng khủng khiếp nếu chúng ta so sánh với kết quả mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra từ kết quả kiểm tra mẫu ngẫu nhiên của Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh: chỉ với 7% rau không đạt tiêu chuẩn an toàn về dư lượng thuốc trừ sâu, hằng năm mỗi người đã ăn hơn 50 bữa rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

Giải pháp ở đâu?

Thực chất các nhà cung ứng rau sạch, ngoài phần nhỏ rau an toàn thì còn lại đều thu mua từ các chợ đầu mối rồi sử dụng công nghệ làm sạch để tung ra thị trường. Công ty Người Sài Gòn, một công ty cung cấp rau sạch chiếm 30% thị phần của thành phố cũng phải dùng công nghệ làm sạch bằng khí Ozone cho sản phẩm rau xanh và thu hút khách hàng bằng các hợp đồng bảo hiểm. Mới đây, Hợp tác xã Hiệp Nguyên của Lâm Đồng cũng có ý định bước vào thị trường này nên đã mở một cửa hàng giới thiệu và bán rau sạch của mình tại Lữ Gia (Q.11) với tuyên bố bảo chứng sản phẩm bằng thương hiệu của mình - vốn chuyên trồng để xuất khẩu.

Vấn đề đặt ra ở chỗ sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng thường giá đắt hơn từ 3-5 lần so với rau loại thường. Trong khi tiền ăn bán trú, cho dù Sở GD cho phép nhà trường được thỏa thuận với cha mẹ học sinh nhưng cũng không được phép vượt quá mức quy định. Bà Phạm Thị Ánh Nguyệt - chuyên viên phụ trách công tác chăm sóc và nuôi dưỡng Phòng Mầm non, Sở GD-ĐT lo lắng: "Đối với những khu vực ngoại thành hoặc những nhóm trẻ gia đình có sĩ số không ổn định, phụ thuộc vào khả năng của phụ huynh học sinh nên phải mua thực phẩm trực tiếp ngoài chợ".

Riêng các trường dân lập, tư thục, đặc biệt các trường dân lập quốc tế có đối tượng học sinh nước ngoài thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn là uy tín cạnh tranh của thương hiệu trường. Có trường mạnh dạn đầu tư, thuê những chuyên gia về dinh dưỡng đảm nhiệm bếp ăn, có trường thuê hẳn ê-kíp nấu ăn nước ngoài phục vụ tại trường. Bà Lê Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc, nơi thực hiện mô hình bếp ăn nước ngoài cho biết: "Trường đã ký hợp đồng với Tập đoàn P.Dussmann của Liên bang Đức cung cấp thức ăn cho học sinh. Tập đoàn này đảm bảo vệ sinh cho học sinh từ thức ăn cho tới môi trường học tập. Ban đầu, hai bên gặp những khó khăn về khẩu vị, để đi đến thống nhất, hằng tháng bên cung cấp sản phẩm đều đưa trước thực đơn, phía nhà trường có trách nhiệm tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng". Điều này chỉ có thể thực hiện với những trường tư có khả năng mạnh về tài chính.

Vì vậy, khi chưa ra đời hệ thống kiểm chứng chất lượng rau xanh thì nên có sự phối hợp giữa người sản xuất với người cung ứng sao cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng được đảm bảo. Để tổ chức bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngành giáo dục sẽ siết chặt công tác kiểm tra, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với các trường, đào tạo các lớp cấp dưỡng theo chương trình của Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm. Theo như bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD-ĐT hy vọng: "Cấp dưỡng thấy hết vi trùng qua kính hiển vi thì chắc mới không dám làm ẩu".

Bích Thanh

Việt Báo

Nhận xét tin An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

Food safety in schools: "Contract vegetables" is just psychological solution?
Ho Chi Minh City Department of Education, Department of Health, the consumer, at the beginning, contracts, safety, food, students, whole food, hygiene, implementation, vegetables, clean, work

Many documents but little time in Ho vegetables Chi Minh City alone, preschool and elementary level of the pilot boarding with 400 thousand students have lunch at school. At the beginning of school year 2000-2001, related departments of Health and Education have writing about ...





  • Su kien quoc te noi bat Tu 207 den 267
    Sự kiện quốc tế nổi bật (Từ 20/7 đến 26/7)

    Liên tiếp các vụ máy bay rơi, bê bối các nhà máy chế biến và cung ứng thịt của Trung Quốc bán thịt quá hạn cho McDonald và KFC, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU lần thứ 20 nhấn mạnh đảm bảo hòa bình trên Biển Đông là những tin tức được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua

  • Ban tin suc khoe tuan tu 20267
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 20-26/7)

    BV Bạch Mai: Người nhà 'cướp' bệnh nhân, hành hung bác sĩ; Nhân viên viện dưỡng lão cắt trộm tinh hoàn 4 "làm thuốc"; Điểm mặt đồ ăn, thức uống tưởng lành hóa độc hại; Những sự thật 'kinh hoàng' về bàn chải đánh răng của bạn; Phương pháp tránh thai "kỳ lạ" nhất thời hiện đại; Thủ dâm thế nào để không hại sức khỏe?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 2007 2607
    Toàn cảnh Showbiz tuần (20/07 – 26/07)

    Showbiz Việt tuần qua khá "sôi nổi" với sự xuất hiện dồn dập của những scandal: Cựu siêu mẫu Dương Yến Ngọc tố ca sĩ Pha Lê cướp chồng, Tăng Thanh Hà bị ném đá khi làm giám khảo Master Chef, "Chàng trai hiền lành nhất showbiz" YaSuy bị tố phụ tình và có con rơi, Sự ra đi đột ngột của hot vlogger Toàn Shinoda, Nghi án các mỹ nhân Diễm Hương, Maya, Lương Bích Hữu đang mang bầu. Ngoài ra thông tin về các sao ngoại như: Á hậu Hồng Kông, mỹ nam phim Bao Thanh Thiên, Ca sĩ Adam Levine cũng được khán giả rất quan tâm.

  • Nghin le chuyen tuan qua 207 267
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (20/7 - 26/7)

    Nước cờ sau giàn khoan TQ: Việt Nam cần làm gì?; CSGT Hàng Xanh và những vụ "tai tiếng" nhất Sài Gòn; hay trà xanh C2 và những cú phốt khiến người tiêu dùng phát hãi .... là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (20/7 - 26/7).

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2007 2607
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (20/07 – 26/07)

    Lời khai chấn động của vợ Bí thư xã đốt xác phi tang; Mẹ nhẫn tâm sát hại con trai 8 tuổi để trả thù chồng?........là những tin đáng chú ý trong tuần.