Thứ hai, 31 Tháng một 2005, 21:53 GMT+7

An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly
Bữa ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc có bác sĩ dinh dưỡng theo dõi, kiểm tra.

Nhiều văn bản nhưng ít rau sạch

Hiện ở TP Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng bậc mầm non và tiểu học thực hiện mô hình bán trú đã có khoảng 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa tại trường. Ngay từ đầu năm học 2000-2001, liên sở Y tế và GD-ĐT đã có văn bản về việc tăng cường chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Văn bản quy định rõ ràng từ trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị như xây dựng bếp ăn một chiều (chế biến thực phẩm sống và chín ở hai khu riêng biệt), nhà bếp thông thoáng... cho đến đồ dùng và vệ sinh cá nhân. Đội ngũ cấp dưỡng tối thiểu phải đạt trình độ sơ cấp, riêng với những trường có trên 500 học sinh, cấp dưỡng phải đạt trình độ trung cấp.

An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly

Cấp dưỡng được đào tạo phục vụ bữa ăn trưa cho trẻ.

Đặc biệt về chế độ vệ sinh thực phẩm, ngành giáo dục yêu cầu các trường thực hiện bếp ăn tập thể phải ký hợp đồng mua bán với người cung cấp thực phẩm có tư cách pháp nhân rõ ràng, để đảm bảo chất lượng và chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Thực tế cho đến nay vấn đề an toàn thực phẩm đối với thịt, cá không phải là nỗi lo lắng nhất bởi 100% các trường học đều thực hiện hợp đồng mua bán với Công ty Vissan. Mối ưu tư và hồi hộp thường trực chính là vấn đề rau sạch. Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 lo lắng: "Không có tổ chức kiểm chứng và đánh giá chất lượng rau thì dù có hợp đồng mua rau sạch từ các nhà cung cấp cũng mới chỉ là giải pháp tâm lý".

Theo quy định về chế độ dinh dưỡng đối với học sinh trong độ tuổi mầm non thì trung bình mỗi ngày phải hấp thụ 100g rau xanh. Từ đó nếu tính sơ qua với 400 ngàn học sinh dùng bữa trưa thì mỗi ngày các trường sử dụng gần 40 tấn rau sạch. Nhưng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chương trình rau an toàn thì năm 2004 là năm TP đạt sản lượng cao nhất là 293.561 tấn, mới thỏa mãn 30% nhu cầu rau của TP. Vậy 70% "lượng rau sạch" còn lại sẽ lấy từ đâu ra? Đây sẽ là một phép tính vô cùng khủng khiếp nếu chúng ta so sánh với kết quả mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra từ kết quả kiểm tra mẫu ngẫu nhiên của Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh: chỉ với 7% rau không đạt tiêu chuẩn an toàn về dư lượng thuốc trừ sâu, hằng năm mỗi người đã ăn hơn 50 bữa rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

Giải pháp ở đâu?

Thực chất các nhà cung ứng rau sạch, ngoài phần nhỏ rau an toàn thì còn lại đều thu mua từ các chợ đầu mối rồi sử dụng công nghệ làm sạch để tung ra thị trường. Công ty Người Sài Gòn, một công ty cung cấp rau sạch chiếm 30% thị phần của thành phố cũng phải dùng công nghệ làm sạch bằng khí Ozone cho sản phẩm rau xanh và thu hút khách hàng bằng các hợp đồng bảo hiểm. Mới đây, Hợp tác xã Hiệp Nguyên của Lâm Đồng cũng có ý định bước vào thị trường này nên đã mở một cửa hàng giới thiệu và bán rau sạch của mình tại Lữ Gia (Q.11) với tuyên bố bảo chứng sản phẩm bằng thương hiệu của mình - vốn chuyên trồng để xuất khẩu.

Vấn đề đặt ra ở chỗ sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng thường giá đắt hơn từ 3-5 lần so với rau loại thường. Trong khi tiền ăn bán trú, cho dù Sở GD cho phép nhà trường được thỏa thuận với cha mẹ học sinh nhưng cũng không được phép vượt quá mức quy định. Bà Phạm Thị Ánh Nguyệt - chuyên viên phụ trách công tác chăm sóc và nuôi dưỡng Phòng Mầm non, Sở GD-ĐT lo lắng: "Đối với những khu vực ngoại thành hoặc những nhóm trẻ gia đình có sĩ số không ổn định, phụ thuộc vào khả năng của phụ huynh học sinh nên phải mua thực phẩm trực tiếp ngoài chợ".

Riêng các trường dân lập, tư thục, đặc biệt các trường dân lập quốc tế có đối tượng học sinh nước ngoài thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn là uy tín cạnh tranh của thương hiệu trường. Có trường mạnh dạn đầu tư, thuê những chuyên gia về dinh dưỡng đảm nhiệm bếp ăn, có trường thuê hẳn ê-kíp nấu ăn nước ngoài phục vụ tại trường. Bà Lê Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Quốc tế Việt - Úc, nơi thực hiện mô hình bếp ăn nước ngoài cho biết: "Trường đã ký hợp đồng với Tập đoàn P.Dussmann của Liên bang Đức cung cấp thức ăn cho học sinh. Tập đoàn này đảm bảo vệ sinh cho học sinh từ thức ăn cho tới môi trường học tập. Ban đầu, hai bên gặp những khó khăn về khẩu vị, để đi đến thống nhất, hằng tháng bên cung cấp sản phẩm đều đưa trước thực đơn, phía nhà trường có trách nhiệm tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng". Điều này chỉ có thể thực hiện với những trường tư có khả năng mạnh về tài chính.

Vì vậy, khi chưa ra đời hệ thống kiểm chứng chất lượng rau xanh thì nên có sự phối hợp giữa người sản xuất với người cung ứng sao cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng được đảm bảo. Để tổ chức bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngành giáo dục sẽ siết chặt công tác kiểm tra, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với các trường, đào tạo các lớp cấp dưỡng theo chương trình của Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm. Theo như bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD-ĐT hy vọng: "Cấp dưỡng thấy hết vi trùng qua kính hiển vi thì chắc mới không dám làm ẩu".

Bích Thanh

Việt Báo

TIN Giáo Dục NỔI BẬT

Giáo viên không lên lớp vẫn có lương suốt 6 tháng

Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn (xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã ký hợp đồng ngắn hạn với một giáo viên (GV) để làm thay thế 1 GV xin nghỉ sinh con. GV này không hề đến trường làm việc nhưng trong suốt 6 tháng qua vẫn có tên trong bảng danh sách nhận lương.

Nhận xét tin An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan thuc pham trong truong hoc Hop dong rau sach chi la giai phap tam ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn thực phẩm trong trường học: "Hợp đồng rau sạch" chỉ là giải pháp tâm lý ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

Food safety in schools: "Contract vegetables" is just psychological solution?
Ho Chi Minh City Department of Education, Department of Health, the consumer, at the beginning, contracts, safety, food, students, whole food, hygiene, implementation, vegetables, clean, work

Many documents but little time in Ho vegetables Chi Minh City alone, preschool and elementary level of the pilot boarding with 400 thousand students have lunch at school. At the beginning of school year 2000-2001, related departments of Health and Education have writing about ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Thong tin chinh thuc to chuc ky thi quoc gia
    Thông tin chính thức "tổ chức kỳ thi quốc gia"

    Những thay đổi về kỳ tuyển sinh 2015 đang khiến học trò lo lắng vì các em chỉ còn 9 tháng, khó có thể thích nghi ngay với phương án thi mới như vậy.

  • Ep cung nhuc hinh Can nguyen cua an oan
    Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!

    Nhiều vụ cảnh sát dùng nhục hình với nghi phạm đã xảy ra. Hành vi này của người cảnh sát là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới sức khỏe, danh dự của công dân, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội.

  • Nu y ta mang bau om con tu tu
    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự

    Chỉ vì bế tắc, mâu thuẫn trong cuộc sống, người làm mẹ đã nhẫn tâm ép con phải chết cùng mình. Dư luận đồng cảm có, xót thương có và kèm theo cả sự phẫn nộ tột cùng.

  • Dich dau mat do dien bien bat thuong
    Dịch đau mắt đỏ diễn biến bất thường

    Thời điểm này, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội chỉ mới lây lan trong phạm vi gia đình nhưng vì là dịch nên có thể lây lan rộng hơn.

  • Thu hut Shisha gioi tre Sanh dieu den te nan
    Thú hút "Shisha" giới trẻ: Sành điệu đến tệ nạn

    Hút shisha đang trở thành thú tiêu khiển “sành điệu” của giới trẻ, được quảng cáo không độc, không nicotine và hoàn toàn từ thảo dược…

  • Su kien quoc te noi bat 079 139
    Sự kiện quốc tế nổi bật (07/9 - 13/9)

    Tổng thống Mỹ B. Obama công bố chiến lược chống khủng bố, EU thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty của Nga, Hà Lan công bố kết quả vụ điều tra máy bay rơi MH 17... là những tin nổi bật trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 0709 1309
    Toàn cảnh Showbiz tuần (07/09 – 13/09)

    MV 'Em của ngày hôm qua' đạt kỷ lục 40 triệu view, Liveshow Ngọc Sơn "hỗn loạn" vì quá đông khán giả, Đạo diễn Lê Hoàng bị chỉ trích gay gắt trên sóng truyền hình, Danh hài Tấn Beo chê Trấn Thành diễn hài dở, Ngọc Trinh nhận "mưa đá" vì in hình bán nude lên túi tặng trẻ em, Thúy Khanh, Nhật Tinh Anh bị khán giả mời uống thuốc lắc,...

  • Nghin le chuyen tuan qua 0709 1309
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (07/09 - 13/09)

    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự; Phạm nhân “lướt” Facebook trong tù gần 1 năm; Đổ bồn nước inox trong trường học, 2 học sinh tử vong; Vụ xe khách rơi xuống vực ở Sa Pa: Cô gái mất chồng sắp cưới đã qua đời.....là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (07/09 - 13/09).

  • Tong hop Doi song tuan qua 079 139
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (07/9 - 13/9)

    Đêm rằm tháng tám đã chạm ngõ mọi gia đình Việt Nam để lại những dấu ấn về Tết trung thu thật đẹp; Vụ án thương tâm thai phụ ôm con tự tử trên sông Lô gây phẫn nộ dư luận, đau xót trước những phận làm mẹ làm dâu bất hạnh; những thông tin xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn là những thông tin đáng chú ý nhất tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0709 1309
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (07/09 - 13/09)

    Phạm nhân vô tư “lướt” facebook trong… tù?; Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!; Hai nữ sinh giỏi nhảy lầu tự tử chấn động Nhật Bản; Cảnh giác những thủ đoạn mới của tội phạm cướp giật; Thảm án đau lòng từ những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu; “Yêu râu xanh” và nạn nhân cùng bế con đến tòa;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.