vietbao

Từ tin đồn tác giả Bà tôi không biết nhạc!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu tin don tac gia Ba toi khong biet nhac
Kiến trúc sư Nguyễn Vĩnh Tiến, tác giả ca khúc Bà tôi
Bà tôi - ca khúc của tháng trong Chương trình Bài bát Việt số tháng 7 (sẽ trao giải vào tối nay 28-8) với tên tác giả là kiến trúc sư Nguyễn Vĩnh Tiến - một “tay ngang” về âm nhạc có phải là trường hợp độc đáo trong việc sáng tác ca khúc đối với Bài hát Việt 2005 nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung?

Bà tôi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- ấn tượng sau Bài hát Việt số tháng 7

Người chăm theo dõi Đồng hành cùng Bài hát Việt - vốn luôn "sát cánh" với chương trình chính Bài hát Việt 2005 - đều nhận thấy ca khúc Bà tôi luôn ở vị trí cao, có tuần, người dẫn chương trình cho biết, Bà tôi đứng đầu trên cả hai hệ thống bình chọn (trên website chương trình và qua điện thoại).

Ngay trong đêm diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, theo ghi nhận, đông đảo khán giả bày tỏ ấn tượng đối với ca khúc Bà tôi (Ngọc Khuê thể hiện, Phan Cường phối khí) bên cạnh một số ca khúc khác để lại dấu ấn như Giấc mơ của tôi (Phương Anh thể hiện, Anh Quân sáng tác, phối khí), Đôi mắt em (Mỹ Linh thể hiện)... Riêng Bà tôi, không có gì đáng ngạc nhiên khi ngay sau chương trình tháng 7, ca khúc này và tác giả của nó trở thành tâm điểm của dư luận.

Trong số những thông tin về Bà tôi, có một bài viết đáng lưu ý của nhạc sĩ Nguyễn Cường trên báo Thanh Niên

. Sau hai ca khúc Hồ trên núiHò kéo pháo thì Bà tôi là ca khúc thứ ba thôi thúc Nguyễn Cường cầm bút để viết ra giấy những cảm xúc của mình, vì "khi nghe Bà tôi của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến, trong tôi dậy lên một cảm xúc lạ lùng".

Sau đó không lâu, trên Thể thao - Văn hóa, một tác giả cho rằng: " Tác giả bài hát (Bà tôi - NV) không biết viết một nốt nhạc! Nói đúng hơn, ca khúc Bà tôi được tác giả của nó hát lên theo cảm hứng tự do của mình giống như lối hát đồng dao, và được hợp đồng với một nhạc sĩ (không tên tuổi) ghi lại và chỉnh sửa cho đúng các quy tắc âm nhạc". Cũng trong bài viết ngắn này đã đưa thông tin Bà tôi được chọn là Ca khúc của tháng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ BTC Bài hát Việt 2005, ca khúc Bà tôi "là một trong những bài đáng chú ý". Như vậy, vấn đề bỗng chốc không chỉ dừng lại ở "hiện tượng một bài hát": Bà tôi có xứng đáng là ca khúc được yêu thích, ca khúc chất lượng nhất trong một liveshow âm nhạc, tác giả ca khúc có biết nhạc lý hay không?...

Nhìn rộng ra còn là vấn đề: tại sao công chúng yêu thích Bà tôi, có hay không hiện tượng "mang danh nghĩa tác giả ca khúc mà không biết nhạc" trong đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay; ý nghĩa, giá trị đích thực và những chuyện hậu trường của những sản phẩm âm nhạc có giải thưởng qua các cuộc thi, các chương trình tôn vinh, trao tặng là gì?...

Để góp phần giải đáp một số băn khoăn, thắc mắc, chúng tôi đã trò chuyện với những người có liên quan.

Trò chuyện với Nguyên Vĩnh Tiến

Tu tin don tac gia Ba toi khong biet nhac

Ca khúc Bà tôi của Nguyễn Vĩnh Tiến có những câu ấn tượng: “Bà tôi đưa tôi ra đầu làng/ Một mình bà đội cả trời nắng to/ Chiều nay tôi đưa bà ra đầu làng/ Đầu làng mình chợt nổi trận gió to…”

+ Thông tin ca khúc Bà tôi của anh được Hội đồng thẩm định Bài hát Việt tháng 7 chọn là Ca khúc của tháng đến với anh như thế nào?

- Đến qua điện thoại của bạn bè tôi, ở khắp các tỉnh. Đến từ một người bán rau ngay đầu chợ nhà tôi. Đến từ các giám đốc doanh nghiệp là đối tác của tôi. Thậm chí đến từ những cậu bé 9X - là bạn thân của tôi - suốt ngày mê mải chơi games và chat.

+ Nếu vậy, anh có tin đến Chương trình Bài hát Việt tháng 8 này, anh sẽ bước lên bục nhận không chỉ giải thưởng Ca khúc của tháng mà còn thêm giải kép bài hát được khán giả lựa chọn qua website chương trình và qua điện thoại?

- Tôi không tin chắc vì điều đó nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi và mọi thứ đều có thể thay đổi vào giờ chót. Điều quan trọng là thông qua Bài hát Việt 2005, tác phẩm của tôi đã đến được với mọi người.

+ Còn những tác phẩm tiếp theo, anh sẽ công bố là gì vậy?

- Hiện tôi có gần 100 tác phẩm âm nhạc ở mọi thể loại: Dân gian hiện đại, Blue, Rock, Jazz, Hip hop... Đó là một khối lượng tôi đã tích lũy và sáng tạo trong gần 20 năm trời, hay nói thật chính xác là... 32 năm (bằng tuổi tôi). 12 tổi là cái mốc ca khúc đầu tiên. Thế còn ở lứa tuổi nhỏ hơn thế tôi có một quá trình tích lũy hỗn độn và đầy cảm xúc về thế giới xung quanh!

+ Dùng từ như anh thì những thể loại anh sáng tác cũng có thể gọi là... "hỗn độn" với đủ rock, rap, jazz?

- Những thể loại tôi nói là tạm mặc cho chúng những cái áo theo tính chất phân loại thông thường. Nhưng quả thật, những sáng tác của tôi sẽ có những đời sống riêng và sức vóc riêng bên ngoài các thể loại. Tôi là người không ủng hộ việc phân loại thuần túy và thô giản.

+ Anh nói Bà tôi được công chúng đón nhận vì anh với tư cách là tác giả đã "tìm ra được cơn khát của công chúng". Nếu anh đã "đọc" được công chúng thì gần 100 bài hát anh đang có, coi như chắc chắn sẽ được người nghe nhạc yêu thích?

- Tôi cho rằng cái hay luôn luôn có nguy cơ bị phân loại và đó là điều hiển nhiên cho việc hình thành các nhánh công chúng âm nhạc khác nhau. Và điều này phản ánh quyền tự do lựa chọn của người nghe. Vì vậy, với những tác phẩm về sau tôi cũng không dám chắc rằng nó hay cho tất cả mọi người, nhưng tôi tin nó sẽ đáp ứng được cơn khát của từng nhóm công chúng.

+ Anh là người "đa nghề", "đa việc", không chỉ là nhà kiến trúc sư, anh còn là nhà thơ với một số tác phẩm đã được xuất bản, và còn làm nhiều công việc khác nữa?

- Tâm trí và trách nhiệm của tôi trong những năm gần đây dành đến 90% cho công ty (vai trò giám đốc - NV chú thích) và gia đình. Nghề kiến trúc sư đang thâu tóm tôi. Thỉnh thoảng lúc "nông nhàn" tôi viết, hoặc tôi "chế tạo" bài hát. Tôi muốn mang theo hành trang cho mình đó là tự do sáng tạo và tinh thần chuyên nghiệp trọng việc tạo ra các sản phẩm, bất kể đó là sản phẩm gì và có ích cho mọi người.

+ Nếu ra album như anh đang dự định, vai trò của anh là gì trong album đó?

- Là tác giả - người viết ca khúc. Và tôi sẽ hợp tác với những người giỏi nhất và thích hợp nhất trong các lĩnh vực liên quan từ thu âm đến phối khí và ca sĩ thể hiện.

Người trong nghề nghĩ về "hiện tượng Bà tôi"

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Nguyễn Vĩnh Tiến nói "Đừng tin vào những lời đồn đại" khi chúng tôi hỏi trực diện: "Anh có biết nhạc hay không?". Khi Nguyễn Vĩnh Tiến vào TP.HCM để chuẩn bị nhận giải, chúng tôi tiếp tục “truy” tiếp câu hỏi này và anh cũng chỉ nói: “Tôi đến với âm nhạc từ bé và đó là sự thật hiển nhiên mà có người không hiểu hoặc đã cố tình không hiểu!”. Tuy nhiên, anh lại không đưa ra câu khẳng định chắc chắn mình có biết nhạc hay không và khả năng âm nhạc đến mức độ nào, khiến cuộc phỏng vấn bị bỏ lửng.

Trong bài viết với rất nhiều xúc cảm cùng Bà tôi của Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã nhận xét: "Nếu xét một cách kỹ lưỡng và xét nét, nhiều chỗ trọng âm rơi không đúng, kỹ thuật còn có những chỗ chưa phải là chuẩn. Nhưng, ca khúc Bà tôi lại gần như "vượt khung", vượt qua hết rào cản của kỹ thuật để chiến thắng bằng cảm xúc rất lớn của tác phẩm".

Trao đổi với Đỗ Bảo - nhạc sĩ đã nhiều lần xuất hiện trên Bài hát Việt với nhiều thành công được ghi nhận, đặc biệt sau khi nghe tin Nguyễn Vĩnh Tiến có ý định mời anh phối khí cho một album nhạc của mình - Đỗ Bảo nói: "Nguyễn Vĩnh Tiến không phải dân học nhạc, không phải không biết gì về nhạc, nhưng trình độ tới đâu thì tôi không biết thế nào... Tôi không tin không biết nhạc lại có 100 ca khúc. Nếu làm ca khúc với việc sáng tạo nên giai điệu trên phần lời theo kiểu chứa nhiều ngẫu hứng thì cũng không phải chuyện lạ hay khó khăn. Làm ra tổng thể ca khúc mới là khó, mới thể hiện rõ...

Ví dụ, nếu một người nghĩ ra giai điệu rồi đọc lại ca khúc nhưng không chuẩn, thừa khổ hay nhịp không khớp, phải nhờ người nắn lại, ký âm giùm thì như thế có người đồng sáng tác. Điều này giống như tôi nói ý tưởng của tôi để anh vẽ thì bức tranh đó ai là người vẽ, ai là người đề xuất ý tưởng. Người có ca khúc, kể cả người được gọi là nhạc sĩ bây giờ, không phải hiếm người không biết nhạc chứ không phải không có! Chính vì thế, một chương trình tiếp nhận bài hát mới, tác giả mới như Bài hát Việt cũng cần phải lường đến điều này...".

Đỗ Bảo cũng cho biết, với album của Nguyễn Vĩnh Tiến hai người mới gặp nhau trao đổi, trò chuyện một lần và Đỗ Bảo chưa có ý định sẽ cộng tác trong vai trò phối khí hay không.

Gần đến ngày Bài hát Việt 2005 - chương trình với nhiều nét mới của VTV3 với việc đã giới thiệu đến khán giả cả nước rất nhiều tác giả mới, ca khúc mới, nhiều phong cách lạ - công bố kết quả liveshow tháng 7, chúng tôi đã gặp một đại diện của BTC và đặt câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm: "Giả sử xác định được một người gửi bài hát tham gia Chương trình không biết nhạc, BTC sẽ xử lý thế nào? Ca khúc đó có được công nhận hay không?". Người được đặt câu hỏi đã từ chối trả lời và giới thiệu người phỏng vấn gặp người khác. Như vậy đã có hai cuộc phỏng vấn bị bỏ lửng!

Một tác phẩm hay - kết quả làm việc cuối cùng của người sáng tác - gặp rắc rối ngay sau khi tác phẩm bước ra tranh tài cùng các tác phẩm khác và khi chưa kịp lên bục nhận giải. Có lẽ Chương trình Bài hát Việt cũng nên có những thông tin với khán giả về sự việc “bất ngờ trở nên ầm ĩ” này.

BÙI NGUYỄN VIỆT - THẾ PHONG

Việt Báo
Comment :Từ tin đồn tác giả Bà tôi không biết nhạc!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ tin đồn tác giả Bà tôi không biết nhạc! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu tin don tac gia Ba toi khong biet nhac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ tin đồn tác giả Bà tôi không biết nhạc! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
From the author rumors she did not know music!
Nguyen Vinh Tien, Do Bao, Nguyen Cuong, Vietnam Music, Vietnamese Songs, architect, in the program, the song, authors and do not know, work, my writing, people
Ba I - song of the month in the last bowl of Vietnamese Programme of July (to be awarded tonight 28-8) with author's name is Nguyen Vinh Tien architect - a "horizontal arm" of music has to be the case originality in writing songs for ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ