vietbao

Thầy Xuân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thay Xuan
GS-TS Võ Tòng Xuân (trái) và nông dân Võ Hoàng Triểm đánh giá giống lúa mới tại ruộng lúa của ông Triểm
LTS: Anh hùng Lao động, GS-TS Võ Tòng Xuân là một nhà nông học lừng danh. Cuộc đời của ông là cuộc đời của một người lao động, lao động không ngơi nghỉ. Cuộc trò chuyện của ông với khán giả HTV vừa qua đã làm người xem đài xúc động và khâm phục. Theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi cố gắng khắc họa chân dung của ông như là một tấm gương điển hình để thế hệ trẻ hôm nay học tập
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi không phải học trò của thầy trong trường lớp, nhưng thầy dạy tôi rất nhiều kiến thức khoa học khi thực hiện chương trình trên truyền hình hoặc viết báo. Nhiều nhà báo cũng được thầy “rèn” kiểu như vậy để làm chiếc cầu nối giữa khoa học với người xem tivi, người đọc báo, nhất là bà con nông dân. Bởi vậy, tôi và không ít đồng nghiệp gọi GS-TS Võ Tòng Xuân là thầy. Thú vị hơn là các anh, các bác nông dân có dịp tiếp xúc với ông cũng gọi là thầy Xuân. Có lẽ, tiếng “thầy” mà GS-TS Võ Tòng Xuân được nhận từ nhiều phía là hạnh phúc lớn lao của một nhà giáo, một nhà khoa học. Nhưng ai là thầy mà không từng là trò, không từng trải qua “cái sự học”. Và thầy Xuân đã có một quãng đời tuổi thơ cùng “cái sự học” đầy vất vả, gian truân.

Tuổi thơ nhọc nhằn

Hồi ấy, ở một làng quê nghèo thuộc vùng Châu Đốc xưa, cậu bé Xuân cất tiếng khóc chào đời. Bây giờ làng quê ấy thuộc xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang và... cũng chưa giàu. Cậu bé Xuân sinh ra trong một gia đình đông con, nhiều khốn khó. Một gia đình như vậy cũng bình thường trong muôn ngàn gia đình khác thời ấy. Khác chăng là gia đình này có đứa con trai thông minh và chăm chỉ. Trong cuộc mưu sinh, cậu bé Xuân theo gia đình rời Châu Đốc đến tận Tây Ninh, sau đó quay về Sóc Trăng rồi lại ngược lên Sài Gòn. “Cái sự học” của cậu bé Xuân cũng nổi trôi theo chén cơm, manh áo của cả nhà. Đã không được ăn no rồi cắp sách đến trường, mà còn phải tất bật với những việc chẳng phải của trẻ con. Có nơi, cậu phải trông nom, tắm rửa cho con chủ nhà và dạy chúng học. Lúc khác phải quét dọn chuồng trại và tắm heo, hoặc thức khuya, dậy sớm để “chạy bàn” cho quán cà phê... Và có lẽ nhẹ nhàng và thích thú nhất là lúc cậu bé Xuân được ngủ giữ xe hơi. Nhẹ nhàng thì đã rõ, còn thích thú là được học bài, làm toán, mà nhất là không mắc cỡ khi đọc to tiếng Pháp, tiếng Anh!

GS-TS Võ Tòng Xuân cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1977) bàn về phát triển cây lúa ở ĐBSCL
GS-TS Võ Tòng Xuân cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1977) bàn về phát triển cây lúa ở ĐBSCL

Năm 1957, có một học sinh Trường Trung học Cao Thắng (Sài Gòn) gây sự chú ý của những người chung quanh không chỉ vì học giỏi mà còn vì cái tài... bán báo. Học trò Xuân của Trường Cao Thắng lúc ấy là người kiếm ra tiền nhiều nhất nhà để phụ mẹ nuôi gia đình. Mỗi sáng, Xuân dậy từ 2 giờ để đến nơi nhận báo rồi đem bán ở Bến xe An Đông cho đến giờ đi học. Dậy sớm nhưng đêm lại phải thức khuya để học bài, vậy mà trò Xuân vẫn cứ là học sinh giỏi. Nhưng rồi giữa năm cuối của bậc trung học, bất ngờ trò Xuân không đến trường... Không ai biết rằng trò Xuân đã bị bệnh lao phổi quật ngã, nằm ở khoa cấp cứu của nhà thương Đô Thành (nay là Bệnh viện Sài Gòn) để được điều trị miễn phí. Nhiều ngày liên tục, trò Xuân ho ra máu, có lần đầy cả lon sữa bò máu tươi. Chỉ có một người bạn gái, con của chủ cửa hàng bàn ghế nằm sát Trường Cao Thắng, lui tới chăm sóc trò Xuân bằng tiền dành dụm của mình. Và người bạn học ấy sau này là bạn đời của GS-TS Võ Tòng Xuân - bà Bùi Thị Ngọc Lệ.

Khi trò Xuân vừa gượng dậy thì người mẹ nhiều con, quá nhọc nhằn ấy bệnh nặng, gia đình sa sút, bữa đói, bữa no. Năm 1960, trò Xuân thi rớt tú tài 2 kỹ thuật. Dù sức khỏe chưa thật bình phục, nhưng Xuân vẫn xin vẽ họa đồ tuyến bay cho sân bay Tân Sơn Nhất. Vừa đi làm vừa ôn thi với sự giúp đỡ, động viên của bạn gái, trò Xuân đậu tú tài cả hai ban (ban kỹ thuật và ban thi viết môn toán) vào năm 1961. Và cũng kỳ thi này, trò Xuân là người đạt điểm thi đứng hàng thứ hai cấp quốc gia, trở thành du học sinh tại Philippines.

Kỹ sư nông hóa Võ Tòng Xuân

Cuộc đời của GS-TS Võ Tòng Xuân chứng minh rằng: Nghèo vẫn có thể học đến nơi đến chốn, nếu có quyết tâm

Người bạn gái tên Lệ cũng được gia đình cho sang Philippines học ngành “kinh tế gia đình” sau khi Xuân du học được một năm. Họ cưới nhau tại Đại sứ quán Việt Nam Cộng hòa ở thủ đô Manila. Hạnh phúc ngắn ngủi, khổ nhọc lại ập đến, Xuân trở bệnh lao khi Lệ vừa sinh con trai đầu lòng. Không ít lần, Lệ vừa bưng thau máu tươi do chồng ho ra định đem đi đổ thì lại nghe tiếng con khóc ré... Vậy mà “cái sự học” của sinh viên Xuân vẫn không hề sa sút, anh kỹ sư nông hóa Võ Tòng Xuân lại ung dung trên con đường học vấn. Lúc bấy giờ, kỹ sư Võ Tòng Xuân được công ty mía đường mang tên Canlubang (tỉnh Laguna) tài trợ một phần học phí, phần còn lại là trông cậy vào tiệm ảnh của hai vợ chồng Xuân - Lệ tại khu Đại học Los Banos. Năm 1969, kỹ sư Võ Tòng Xuân tiếp tục nhận tấm bằng master nông hóa và được nhận làm nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI).

Năm 1971, Võ Tòng Xuân về nước, vừa giảng dạy tại Viện Đại học Cần Thơ vừa làm cố vấn kỹ thuật cho Công ty Thanh Sơn (liên doanh với Ciba - Gelgy, Thụy Sĩ). Nhưng “cái sự học” của Võ Tòng Xuân đã đâu dừng lại. Trong vòng 4 năm làm việc tại quê nhà vào thời kỳ cuối của cuộc chiến tranh, tình yêu khoa học và sự khát khao tái thiết đất nước của Võ Tòng Xuân vẫn như dòng chảy mãnh liệt trong con người luôn vượt lên khổ nhọc. Cuối năm 1974, Võ Tòng Xuân sang Nhật trình luận án tiến sĩ và sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, có một tiến sĩ Võ Tòng Xuân trở về từ Nhật Bản.

Anh hùng lao động không nghỉ hưu

Ba mươi năm sau hòa bình, GS-TS Võ Tòng Xuân đã dốc hết tài năng và sức lực của mình cho công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là sự nghiệp giáo dục. Nhiều học trò của ông trở thành tiến sĩ, thạc sĩ và giữ các trọng trách khác nhau. Riêng GS-TS Võ Tòng Xuân với danh hiệu Anh hùng Lao động, ông vẫn miệt mài cống hiến vì “cái sự học” cho lớp trẻ. Và, như “duyên phận đầy lãng mạn”, khi đến tuổi nghỉ hưu, GS-TS Võ Tòng Xuân trở thành hiệu trưởng của ngôi trường đại học đầu tiên ở quê ông. Có lẽ ông muốn truyền cho lớp trẻ ngày nay “cái sự học” từ nghèo khổ phải vươn lên, phải biết làm giàu cho bản thân và cho xứ sở.

GS-TS, Anh hùng Lao động Võ Tòng Xuân

Sinh ngày 6-9-1940 tại Châu Đốc, An Giang; công tác tại Đại học Cần Thơ từ 1971 đến 1999 và Đại học An Giang từ 2000 đến nay.

Anh hùng Lao động (AHLĐ) Võ Tòng Xuân là một nhà khoa học nông nghiệp kiêm nhà giáo tham gia công tác kinh tế chính trị xây dựng những luận cứ khoa học và mô hình thực tế để đề xuất với Đảng và Nhà nước những chính sách đổi mới trong phát triển nông nghiệp và nông thôn, góp phần rất tích cực vào công cuộc an toàn lương thực của nước Việt Nam ngay sau khi chiến tranh chấm dứt và nhanh chóng tiến lên vị trí quốc gia xuất khẩu gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới.

Là một nhà giáo chuyên khoa nông nghiệp, AHLĐ Võ Tòng Xuân đã giảng dạy tại Đại học Cần Thơ từ năm 1971 các môn khoa học cây lúa, khoa học đất, phương pháp thí nghiệm đồng ruộng, phương pháp khuyến nông, phương pháp hệ thống canh tác, Anh văn chuyên môn. Đến 2003, là tác giả 2 quyển sách, đồng tác giả 1 tác phẩm khác, chủ biên 3 công trình, nhiều báo cáo khoa học; hướng dẫn công trình tốt nghiệp cho trên 150 kỹ sư nông nghiệp, 3 tiến sĩ nông học, 5 phó tiến sĩ và 12 thạc sĩ. Đặc biệt những năm 1980 - 1985, AHLĐ Võ Tòng Xuân đưa ra giống IR36, MTL30 phổ biến nhất ở các tỉnh miền Tây. Từ 1980-1992: Nghiên cứu sử dụng đất phèn ĐBSCL, nghiên cứu cây lúa cao sản, nghiên cứu hệ thống canh tác chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp từ 1990.

AHLĐ Võ Tòng Xuân được phong chức danh Giáo sư năm 1980, được phong tặng danh hiệu AHLĐ năm 1985, Nhà giáo Ưu tú năm 1990, Nhà giáo Nhân dân năm 1999; Huân chương Lao động hạng nhất năm 1986; Huân chương Lao động hạng ba năm 1981.

AHLĐ, GS-TS Võ Tòng Xuân đoạt nhiều giải thưởng quốc tế: Giải thưởng Derek Tribe về khoa học kỹ thuật 2005; giải thưởng Nikkei Á châu 2002 về tăng trưởng vùng; giải thưởng Ramon Magsaysay về phục vụ Nhà nước, 1993; Bằng tưởng lệ của Thủ tướng Canada về “Phụng sự và đóng góp vào khoa học thế giới”, 1995; Huy chương “Kỵ mã nông nghiệp” của Bộ Nông Lâm Thủy sản Pháp, 13-5-1996.

Ngô Hoàng Giang

Việt Báo
Pokemon Go và những tai nạn ngớ ngẩn hy hữu
Comment :Thầy Xuân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thầy Xuân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thay Xuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thầy Xuân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Master Xuan
Dr. Vo-Tong Xuan, Vo-Tong Xuan, Master Xuan, AHLD Vo Tong Xuan, Saigon, Chau Doc, Labor Hero, Can Tho University, upon request, the young, farmers education, labor, sir, science, family, year
Prof. Dr. Vo Tong Xuan (left) and Vo Hoang Triem farmers assess new rice in his rice field TriemLTS: Labor Hero, GS Dr. Vo-Tong Xuan is a renowned agronomist. His life is the life of an employee, labor endlessly ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.