vietbao

Thầy Xuân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thay Xuan
GS-TS Võ Tòng Xuân (trái) và nông dân Võ Hoàng Triểm đánh giá giống lúa mới tại ruộng lúa của ông Triểm
LTS: Anh hùng Lao động, GS-TS Võ Tòng Xuân là một nhà nông học lừng danh. Cuộc đời của ông là cuộc đời của một người lao động, lao động không ngơi nghỉ. Cuộc trò chuyện của ông với khán giả HTV vừa qua đã làm người xem đài xúc động và khâm phục. Theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi cố gắng khắc họa chân dung của ông như là một tấm gương điển hình để thế hệ trẻ hôm nay học tập
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi không phải học trò của thầy trong trường lớp, nhưng thầy dạy tôi rất nhiều kiến thức khoa học khi thực hiện chương trình trên truyền hình hoặc viết báo. Nhiều nhà báo cũng được thầy “rèn” kiểu như vậy để làm chiếc cầu nối giữa khoa học với người xem tivi, người đọc báo, nhất là bà con nông dân. Bởi vậy, tôi và không ít đồng nghiệp gọi GS-TS Võ Tòng Xuân là thầy. Thú vị hơn là các anh, các bác nông dân có dịp tiếp xúc với ông cũng gọi là thầy Xuân. Có lẽ, tiếng “thầy” mà GS-TS Võ Tòng Xuân được nhận từ nhiều phía là hạnh phúc lớn lao của một nhà giáo, một nhà khoa học. Nhưng ai là thầy mà không từng là trò, không từng trải qua “cái sự học”. Và thầy Xuân đã có một quãng đời tuổi thơ cùng “cái sự học” đầy vất vả, gian truân.

Tuổi thơ nhọc nhằn

Hồi ấy, ở một làng quê nghèo thuộc vùng Châu Đốc xưa, cậu bé Xuân cất tiếng khóc chào đời. Bây giờ làng quê ấy thuộc xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang và... cũng chưa giàu. Cậu bé Xuân sinh ra trong một gia đình đông con, nhiều khốn khó. Một gia đình như vậy cũng bình thường trong muôn ngàn gia đình khác thời ấy. Khác chăng là gia đình này có đứa con trai thông minh và chăm chỉ. Trong cuộc mưu sinh, cậu bé Xuân theo gia đình rời Châu Đốc đến tận Tây Ninh, sau đó quay về Sóc Trăng rồi lại ngược lên Sài Gòn. “Cái sự học” của cậu bé Xuân cũng nổi trôi theo chén cơm, manh áo của cả nhà. Đã không được ăn no rồi cắp sách đến trường, mà còn phải tất bật với những việc chẳng phải của trẻ con. Có nơi, cậu phải trông nom, tắm rửa cho con chủ nhà và dạy chúng học. Lúc khác phải quét dọn chuồng trại và tắm heo, hoặc thức khuya, dậy sớm để “chạy bàn” cho quán cà phê... Và có lẽ nhẹ nhàng và thích thú nhất là lúc cậu bé Xuân được ngủ giữ xe hơi. Nhẹ nhàng thì đã rõ, còn thích thú là được học bài, làm toán, mà nhất là không mắc cỡ khi đọc to tiếng Pháp, tiếng Anh!

GS-TS Võ Tòng Xuân cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1977) bàn về phát triển cây lúa ở ĐBSCL
GS-TS Võ Tòng Xuân cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1977) bàn về phát triển cây lúa ở ĐBSCL

Năm 1957, có một học sinh Trường Trung học Cao Thắng (Sài Gòn) gây sự chú ý của những người chung quanh không chỉ vì học giỏi mà còn vì cái tài... bán báo. Học trò Xuân của Trường Cao Thắng lúc ấy là người kiếm ra tiền nhiều nhất nhà để phụ mẹ nuôi gia đình. Mỗi sáng, Xuân dậy từ 2 giờ để đến nơi nhận báo rồi đem bán ở Bến xe An Đông cho đến giờ đi học. Dậy sớm nhưng đêm lại phải thức khuya để học bài, vậy mà trò Xuân vẫn cứ là học sinh giỏi. Nhưng rồi giữa năm cuối của bậc trung học, bất ngờ trò Xuân không đến trường... Không ai biết rằng trò Xuân đã bị bệnh lao phổi quật ngã, nằm ở khoa cấp cứu của nhà thương Đô Thành (nay là Bệnh viện Sài Gòn) để được điều trị miễn phí. Nhiều ngày liên tục, trò Xuân ho ra máu, có lần đầy cả lon sữa bò máu tươi. Chỉ có một người bạn gái, con của chủ cửa hàng bàn ghế nằm sát Trường Cao Thắng, lui tới chăm sóc trò Xuân bằng tiền dành dụm của mình. Và người bạn học ấy sau này là bạn đời của GS-TS Võ Tòng Xuân - bà Bùi Thị Ngọc Lệ.

Khi trò Xuân vừa gượng dậy thì người mẹ nhiều con, quá nhọc nhằn ấy bệnh nặng, gia đình sa sút, bữa đói, bữa no. Năm 1960, trò Xuân thi rớt tú tài 2 kỹ thuật. Dù sức khỏe chưa thật bình phục, nhưng Xuân vẫn xin vẽ họa đồ tuyến bay cho sân bay Tân Sơn Nhất. Vừa đi làm vừa ôn thi với sự giúp đỡ, động viên của bạn gái, trò Xuân đậu tú tài cả hai ban (ban kỹ thuật và ban thi viết môn toán) vào năm 1961. Và cũng kỳ thi này, trò Xuân là người đạt điểm thi đứng hàng thứ hai cấp quốc gia, trở thành du học sinh tại Philippines.

Kỹ sư nông hóa Võ Tòng Xuân

Cuộc đời của GS-TS Võ Tòng Xuân chứng minh rằng: Nghèo vẫn có thể học đến nơi đến chốn, nếu có quyết tâm

Người bạn gái tên Lệ cũng được gia đình cho sang Philippines học ngành “kinh tế gia đình” sau khi Xuân du học được một năm. Họ cưới nhau tại Đại sứ quán Việt Nam Cộng hòa ở thủ đô Manila. Hạnh phúc ngắn ngủi, khổ nhọc lại ập đến, Xuân trở bệnh lao khi Lệ vừa sinh con trai đầu lòng. Không ít lần, Lệ vừa bưng thau máu tươi do chồng ho ra định đem đi đổ thì lại nghe tiếng con khóc ré... Vậy mà “cái sự học” của sinh viên Xuân vẫn không hề sa sút, anh kỹ sư nông hóa Võ Tòng Xuân lại ung dung trên con đường học vấn. Lúc bấy giờ, kỹ sư Võ Tòng Xuân được công ty mía đường mang tên Canlubang (tỉnh Laguna) tài trợ một phần học phí, phần còn lại là trông cậy vào tiệm ảnh của hai vợ chồng Xuân - Lệ tại khu Đại học Los Banos. Năm 1969, kỹ sư Võ Tòng Xuân tiếp tục nhận tấm bằng master nông hóa và được nhận làm nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI).

Năm 1971, Võ Tòng Xuân về nước, vừa giảng dạy tại Viện Đại học Cần Thơ vừa làm cố vấn kỹ thuật cho Công ty Thanh Sơn (liên doanh với Ciba - Gelgy, Thụy Sĩ). Nhưng “cái sự học” của Võ Tòng Xuân đã đâu dừng lại. Trong vòng 4 năm làm việc tại quê nhà vào thời kỳ cuối của cuộc chiến tranh, tình yêu khoa học và sự khát khao tái thiết đất nước của Võ Tòng Xuân vẫn như dòng chảy mãnh liệt trong con người luôn vượt lên khổ nhọc. Cuối năm 1974, Võ Tòng Xuân sang Nhật trình luận án tiến sĩ và sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, có một tiến sĩ Võ Tòng Xuân trở về từ Nhật Bản.

Anh hùng lao động không nghỉ hưu

Ba mươi năm sau hòa bình, GS-TS Võ Tòng Xuân đã dốc hết tài năng và sức lực của mình cho công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là sự nghiệp giáo dục. Nhiều học trò của ông trở thành tiến sĩ, thạc sĩ và giữ các trọng trách khác nhau. Riêng GS-TS Võ Tòng Xuân với danh hiệu Anh hùng Lao động, ông vẫn miệt mài cống hiến vì “cái sự học” cho lớp trẻ. Và, như “duyên phận đầy lãng mạn”, khi đến tuổi nghỉ hưu, GS-TS Võ Tòng Xuân trở thành hiệu trưởng của ngôi trường đại học đầu tiên ở quê ông. Có lẽ ông muốn truyền cho lớp trẻ ngày nay “cái sự học” từ nghèo khổ phải vươn lên, phải biết làm giàu cho bản thân và cho xứ sở.

GS-TS, Anh hùng Lao động Võ Tòng Xuân

Sinh ngày 6-9-1940 tại Châu Đốc, An Giang; công tác tại Đại học Cần Thơ từ 1971 đến 1999 và Đại học An Giang từ 2000 đến nay.

Anh hùng Lao động (AHLĐ) Võ Tòng Xuân là một nhà khoa học nông nghiệp kiêm nhà giáo tham gia công tác kinh tế chính trị xây dựng những luận cứ khoa học và mô hình thực tế để đề xuất với Đảng và Nhà nước những chính sách đổi mới trong phát triển nông nghiệp và nông thôn, góp phần rất tích cực vào công cuộc an toàn lương thực của nước Việt Nam ngay sau khi chiến tranh chấm dứt và nhanh chóng tiến lên vị trí quốc gia xuất khẩu gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới.

Là một nhà giáo chuyên khoa nông nghiệp, AHLĐ Võ Tòng Xuân đã giảng dạy tại Đại học Cần Thơ từ năm 1971 các môn khoa học cây lúa, khoa học đất, phương pháp thí nghiệm đồng ruộng, phương pháp khuyến nông, phương pháp hệ thống canh tác, Anh văn chuyên môn. Đến 2003, là tác giả 2 quyển sách, đồng tác giả 1 tác phẩm khác, chủ biên 3 công trình, nhiều báo cáo khoa học; hướng dẫn công trình tốt nghiệp cho trên 150 kỹ sư nông nghiệp, 3 tiến sĩ nông học, 5 phó tiến sĩ và 12 thạc sĩ. Đặc biệt những năm 1980 - 1985, AHLĐ Võ Tòng Xuân đưa ra giống IR36, MTL30 phổ biến nhất ở các tỉnh miền Tây. Từ 1980-1992: Nghiên cứu sử dụng đất phèn ĐBSCL, nghiên cứu cây lúa cao sản, nghiên cứu hệ thống canh tác chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp từ 1990.

AHLĐ Võ Tòng Xuân được phong chức danh Giáo sư năm 1980, được phong tặng danh hiệu AHLĐ năm 1985, Nhà giáo Ưu tú năm 1990, Nhà giáo Nhân dân năm 1999; Huân chương Lao động hạng nhất năm 1986; Huân chương Lao động hạng ba năm 1981.

AHLĐ, GS-TS Võ Tòng Xuân đoạt nhiều giải thưởng quốc tế: Giải thưởng Derek Tribe về khoa học kỹ thuật 2005; giải thưởng Nikkei Á châu 2002 về tăng trưởng vùng; giải thưởng Ramon Magsaysay về phục vụ Nhà nước, 1993; Bằng tưởng lệ của Thủ tướng Canada về “Phụng sự và đóng góp vào khoa học thế giới”, 1995; Huy chương “Kỵ mã nông nghiệp” của Bộ Nông Lâm Thủy sản Pháp, 13-5-1996.

Ngô Hoàng Giang

Việt Báo
Comment :Thầy Xuân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thầy Xuân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thay Xuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thầy Xuân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Master Xuan
Dr. Vo-Tong Xuan, Vo-Tong Xuan, Master Xuan, AHLD Vo Tong Xuan, Saigon, Chau Doc, Labor Hero, Can Tho University, upon request, the young, farmers education, labor, sir, science, family, year
Prof. Dr. Vo Tong Xuan (left) and Vo Hoang Triem farmers assess new rice in his rice field TriemLTS: Labor Hero, GS Dr. Vo-Tong Xuan is a renowned agronomist. His life is the life of an employee, labor endlessly ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ