vietbao

Siu Black - "ngọn núi Chưpông" cô đơn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Siu Black ngon nui Chupong co don
Siu luôn hết mình trên sân khấu.

"Tôi rất muốn níu kéo gia đình mà không được bởi hai người ở hai thái cực khác nhau. Nếu tôi cứ là một Siu Black ngày xưa thì có thể mọi chuyện đã khác. Tôi "muốn sống bên anh trọn đời, như núi Chưpông đứng bên mặt trời" mà không được", ca sĩ Siu Black chia sẻ.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tự tin với vóc dáng... ngoại cỡ

- Chào chị, người ta thường dùng từ "rực lửa" để nói về Siu Black trên sân khấu, còn trong đời thường thì sao ạ?

- Siu trong đời thường cũng giống Siu trên sân khấu: rất cởi mở, không gò bó, nghĩ thế nào sống thế ấy.

- Giữa một rừng ca sĩ đẹp, hình như chị không có ý định giảm cân?

- Có chứ! Tôi cũng có ý định giảm cân nhưng thời gian tập "sang" quá, phải mất ít nhất một tháng, trong khi tôi cứ đi diễn nhiều nơi liên tục. Có lần một cô bạn giới thiệu cho tôi món bột ốm. Tôi vào "khuôn khổ" được hai tuần nhưng gặp lại thì cô ấy cứ bảo "Chị làm em thất vọng quá! Chị là khách hàng... cứng đầu nhất đấy!". Dù sao sức khỏe cũng là điều quý giá nhất nên vẻ bề ngoài không phải là vấn đề với tôi. Với Siu, cái đẹp phụ thuộc vào việc mình có biết thế mạnh của mình hay không, có tự tin vào bản thân không. Tất nhiên không phủ nhận là gọn chừng nào, đẹp chừng đó.(Cười).

"Đừng cố làm "sang" mình"

- Chị có nghĩ rằng do mình là ca sĩ "made in Tây Nguyên" nên khó chinh phục một số khán giả không?

- Không, Siu làm được đấy chứ! Mà nhiều người lại khoái cái gu "made in Tây Nguyên" của Siu đấy. Nhất là với sinh viên, gặp họ là tôi "máu" lắm, rất muốn chinh phục họ. Đôi khi họ yêu cầu hát dân ca, hát về sông nước miền Tây, thế là tôi phải "chữa cháy". "Với Siu em phải chọn những bài này này...". Thế là họ nhao lên "Em thích bài này, em thích bài kia... Ca sĩ phải chọn phong cách và gu riêng, hướng khán giả theo "gu" của mình chứ không thể chiều theo họ. Tôi không thể hát những ca khúc mang giai điệu dân ca bởi tôi theo dòng nhạc khác.

- Như vậy, fan của những làn điệu dân ca hoặc thính phòng... sẽ nghỉ chơi với chị?

- Tôi biết là khán giả của dòng nhạc dân ca trữ tình sẽ khó tiếp nhận mình. Tôi cũng phải tìm cách lôi cuốn họ theo mình, khi họ đã "khoái" mình thì mình hát bài gì họ cũng chịu. Vừa rồi tôi hát ở Cà Mau, không ngờ khán giả lại khoái "món" Tây Nguyên. Một khán giả nữ vừa gật gù vừa đung đưa lắc theo nhịp, rồi bảo: "Cô làm tôi muốn nhảy theo cô đấy!" Lần sau cô lại về nữa nha".

Tôi cũng có hát một số ca khúc trữ tình nhẹ nhàng đấy chứ: Chiều xuân, Đâu phải bởi mùa thu, Không phải em, Bức thư tình đầu tiên, Vì đâu... Tới đây tôi sẽ hát thêm các ca khúc của Tuấn Khanh, Hà Dũng, Krajanplin. Dù vậy, tôi vậy tôi vẫn chung tình với dòng nhạc "lửa" Tây Nguyên, vì đó là tình yêu của tôi.

Với tôi điều tối kỵ nhất là cố làm mọi thứ ngoài khả năng của mình để chứng minh đẳng cấp này nọ.

- Nhiều ca sĩ, nhóm nhạc rock thường sáng tác những ca khúc riêng như là sự khẳng định bản thân. Còn chị thì sao?

- Không phải là tôi chưa nghĩ đến nhưng tôi nghĩ mình không đủ sức để làm. Muốn viết bài hát phải dành thời gian và tâm huyết, tôi không thích làm việc nửa vời hoặc làm cho có. Đừng cố nặn ra một "nhạc sĩ Siu" nào đó để những người nghe nhạc phải thốt lên "Ca khúc gì khiếp quá!" vì họ bị nghe những bài khủng bố. Cái đó còn dã man hơn giết họ!

Nhiều ca sĩ trẻ thường mượn truyện sáng tác để đánh bóng cho mình, rất nguy hiểm. Tôi không phủ nhận những người có tài năng và nỗ lực thực sự nhưng thật lòng tôi rất không thích kiểu muốn làm "sang" mình bằng cách gán mác "nhạc sĩ".

- Làm giám khảo chương trình "Việt Nam Idol", chị rất thẳng thắn khi nhận xét thí sinh. Chị không sợ họ tự ái sao?

- "Thần tượng" thì phải định hình phong cách riêng và mỗi lần xuất hiện phải mới mẻ. Việc "làm mới" của ca sĩ rất quan trọng. Mình không đổi mới mà cứ bước ra sân khấu thì chưa đợi khán giả chán, mình đã tự chán mình rồi. Khi đã thành công thì phải tiếp tục phấn đấu, đừng để vừa trở thành sao lóe trên bầu trời mà đã tưởng mình là hành tinh vĩnh cửu.

Tóm lại, thần tượng âm nhạc phải biết mình là ai, đang làm gì. Phải đi trước khán giả để định hướng thẩm mỹ cho họ nhưng không đi trước quá xa. Ngược lại, nếu chiều khán giả thì sẽ đánh mất bản sắc riêng.

Tôi nói thẳng vì bản thân mình thí sinh không tự thấy điểm yếu, thế mạnh của mình. Tôi đang giúp họ mà. Nếu họ giận thì tôi cũng đành chịu. Nếu sau này nhờ tự ái mà thành công thì họ phải cảm ơn Siu Black.

Đi đâu cũng nhớ tiếng cồng chiêng

- Chị nói mình thành công nhờ "cái họ Siu của mẹ". Chẳng lẽ tất cả chỉ nhờ vào ngẫu nhiên, may mắn?

- Tất nhiên là không thể ngồi dưới gốc đợi sung rụng, mà phải leo lên cây hái quả. Nghề nào mà chẳng phải có gắng bằng sức lực của chính mình, đặc biệt là với những người thiểu số thường tự ti về bản thân. Nhiều khi tôi cũng phải đi xin bài hát mới của nhạc sĩ, nghe họ hứa là phải ngồi phục canh để "cướp" ngay tại chỗ.

Người Tây Nguyên hơi thụ động, thiếu tự tin khi hòa nhập. Tôi muốn giúp họ ra khỏi cái ao phẳng lặng. Tiếc rằng nhiều ca sĩ vừa vượt ra khỏi buôn làng lại quên gốc của mình. Tôi rất khó chịu với một số em rời buôn vài bữa lại làm như không biết tiếng Ba Na.

- Chị đã tạo được ấn tượng riêng khi mang cả voi, cồng chiêng vào live show của mình: Nhưng có những khán giả khó tính cho rằng chị hơi... tự nhiên chủ nghĩa. Chị nghĩ sao?

- Tôi chỉ muốn mang cho khán giả món ăn "lạ" một chút. Tôi mang một góc Tây Nguyên xuống phố phục vụ khán giả. Khán giả có thể xem phong cách Tây Nguyên, nghe nhạc Tây Nguyên mà không cần phải tới Tây Nguyên. Tôi không đến nỗi bảo thủ, không biết lắng nghe nhưng tôi nghĩ mình mang hình ảnh Tây Nguyên phục vụ khán giả với cả trái tim thì tự nhiên một chút cũng chấp nhận được, phải không?

- Không gian văn hóa cồng chiêng trong lòng chị thế nào?

- Tôi cảm nhận cái hồn chân chất của quê mình. Người Kinh đánh cồng chiêng theo bản nhạc nên giai điệu và tiếng cồng khác với người Tây Nguyên. Người Tây Nguyên đánh cồng chiêng theo bản năng, được truyền miệng từ đời này qua đời khác chứ không qua sách vở. Họ tự tạo nhịp nên giữ nhịp rất giỏi. Đi đâu Siu cũng nhớ tiếng cồng chiêng quê mình vì nó không lẫn với âm thanh của nhạc cụ nào trên thế giới. Khi hát, Siu cũng giữ nhịp và cảm nhận âm nhạc bằng cách của người Ba Na.

"Núi Chưpông" đơn côi

- Người đàn ông bao giờ cũng thích có người phụ nữ "nép" vào họ một chút. Cá tính chị khá mạnh, dường như điều đó có ảnh hưởng cuộc sống của chị?

- Hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ là được "nép", được "tựa" vào ai đó. Riêng tôi phải tự lo cho mình mọi thứ, tự bươn chải, làm chủ cuộc sống gia đình và con cái. Nhìn ngoài ai cũng tưởng tôi hạnh phúc. Thật sự tôi cũng không ngờ gia đình tôi lại đổ vỡ sau 17 năm sống chung. Tôi nghĩ có thể thói quen tự quyết định mọi thứ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Nhưng cũng còn một vấn đề khác là người ta có đủ khả năng để mình có thể "nép" vào hay không!

- Nhưng nếu chị biết bằng lòng với những gì mình có, có thể mọi chuyện đã khác?

- Có thể vậy! Tôi rất muốn níu kéo gia đình mà không được bởi hai người ở hai thái cực khác nhau. Nếu tôi cứ là một Siu Black ngày xưa thì có thể mọi chuyện đã khác. Tôi "muốn sống bên anh trọn đời, như núi Chưpông đứng bên mặt trời" mà không được.

- Chị Siu rất hay hát nhạc Nguyễn Cường nên nhiều người còn tưởng hai người... yêu nhau...

- "Tưởng" là bình thường vì chúng tôi thấy hợp nhau. Tôi thích ca từ, giai điệu, ý tứ trong các bài hát của anh Nguyễn Cường. Đó là cái "yêu" của một học trò với thầy, em đối với anh, một ca sĩ với một nhạc sĩ, là sự gặp gỡ của tâm hồn.

Trong chương trình truyền hình trực tiếp Con đường âm nhạc của Nguyễn Cường, Siu từng nói: "Em yêu anh". Trên sân khấu cũng không hiếm lúc anh ấy cũng nói về tôi theo cách đó. Khán giả có tưởng tượng một chút cũng không sao, bởi thực tế tôi có "thích" anh Cường thật (cười).

Ảnh minh họa

Ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Nguyễn Cường.

- Khi dừng sự nghiệp ca hát, chị sẽ làm gì?

- Tôi sẽ mở một quán cà phê mang tên Siu Black ở thành phố, sẽ chọn một số em "made in Tây Nguyên" để đào tạo ca sĩ. Tôi vẫn luôn muốn mang nét đẹp Tây Nguyên, con người Tây Nguyên "xuống phố" để nhiều người biết đến không gian văn hóa cồng chiêng, biết người Tây Nguyên luôn nồng nàn như ngọn lửa rừng và cái bụng rất chân tình.

- (Rất tự tin, Siu bảo: "Nói nhỏ với bạn, thiếu Siu "thị trường" âm nhạc cũng hơi buồn đấy", rồi cười giòn tan).

Vài nét về ca sĩ Siu Black

Siu Black sinh tại thị xã Kon Tum. Chị theo học thanh nhạc tại trường Nghệ thuật dân tộc Dăk Lăk. Sau khi ra trường, chị tham gia đoàn nghệ thuật Dăk Lăk. Năm 1993, chị trở thành ca sĩ tự do.

Siu Black liên tục gặt đạt các huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc năm 1984, 1986, 1989, 1992, 1994, 1995, 2002, 2004; giọng hát vàng ASEAN 1996 tại Nhật...

Tên tuổi của chị gắn liền với các ca khúc về Tây Nguyên: Em muốn sống bên anh trọn đời, Còn yêu nhau thì về, Bức thư tình đầu tiên, Và ta vừa thấy mặt trời...

Theo Thanh Hải - (Pháp luật TP.HCM)

Comment :Siu Black - "ngọn núi Chưpông" cô đơn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Siu Black - "ngọn núi Chưpông" cô đơn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Siu Black ngon nui Chupong co don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Siu Black - "ngọn núi Chưpông" cô đơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Siu Black - "Chupong mountain" alone
Siu Black, Highland, Nguyen Cuong, Highlands u0026 quot, artist, audience, without, perhaps, gongs, family, yourself, sister, do, sing, I
"I want to hold by the family that is not two people in two different extremes. If I keep an old Siu Black may be fast disappearing. I "want to live with him forever, like the sun standing Chupong mountain" without, "the singer Siu ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.