vietbao

“Rung chuông vàng” xin lỗi khán giả

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Rung chuong vang xin loi khan gia
Đạo diễn trẻ Lại Bắc Hải Đăng.

Trong chương trình thi của ĐH Ngoại thương cơ sở II, Rung chuông vàng đã phát sóng một phần trích đoạn ca khúc “Lối cũ ta về” với phần hát của ca sỹ Bằng Kiều để minh hoạ cho một đáp án. Trên thực tế, những ca khúc do Bằng Kiều biểu diễn đã có văn bản cấm sử dụng dưới mọi hình thức.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chương trình Rung chuông vàng phát sóng vào ngày 3/9 vừa qua đã đưa ra câu hỏi với nội dung đại ý là: “Hãy điền vào ô trống trong câu hát “… ta về, dường như nhỏ lại, trời xanh xanh mãi một màu ấu thơ”. Đáp án là “Lối cũ”. Và để minh hoạ cho đáp án này, chương trình đã cho phát sóng trích đoạn ca khúc Lối cũ ta về của nhạc sỹ Thanh Tùng với phần hát của ca sỹ Bằng Kiều.

Ngay sau khi chương trình Rung chuông vàng (RCV)- phần thi của ĐH Ngoại thương cơ sở II phát sóng, đã có nhiều khán giả gọi điện phản ứng và thắc mắc về vấn đề này. Phóng viên Tòa Soạn đã có buổi trò chuyện trực tiếp với đạo diễn chương trình Rung chuông vàng (RCV), Lại Bắc Hải Đăng.

Những người thực hiện chương trình RCV giải thích như thế nào về việc sử dụng trích đoạn ca khúc Lối cũ ta về với phần hát của Bằng Kiều trong chương trình vừa phát sóng lần hai, ngày 3/9 vừa qua?

Đó thực sự là một… “tai nạn” của chúng tôi! Tôi không thể diễn đạt bằng từ nào chính xác hơn ngoài từ sai sót. Trong quá trình ghi hình chương trình RCV, những người thực hiện chúng tôi đôi khi phải thay đổi câu hỏi khi nhận thấy câu hỏi chưa đầy đủ về dữ kiện. Câu hỏi về câu hát trong ca khúc Lối cũ ta về được thay đổi vào phút chót.

Khi đưa ra đáp án, với mong muốn làm cho phần đáp án sinh động hơn, hấp dẫn hơn, chúng tôi nhanh chóng tìm kiếm đoạn nhạc ấy trên một website âm nhạc để bật lên minh hoạ. Vì nghĩ rằng, nếu là ca khúc bị cấm thì sẽ không tồn tại trên website âm nhạc Việt Nam, phần vì lúc đó tâm lý những người thực hiện quá tập trung vào việc ghi hình chương trình, nên đã sử dụng đúng vào phần hát của Bằng Kiều.

Đây hoàn toàn là sơ suất, chúng tôi sử dụng đoạn hát trên không có mục đích biểu diễn hay bất kỳ ý đồ nào khác ngoài chủ tâm minh hoạ cho đáp án thêm phần sinh động.

Không phải ai nghe đoạn hát trên cũng nhận ngay ra đó là giọng hát của Bằng Kiều, đặc biệt là khi đang bị phân tâm vào những công việc khác. Lúc ấy, chúng tôi chỉ chú tâm vào việc ghi hình chương trình. Thật khó để có thể làm được một điều gì đó hoàn hảo, những sơ suất là không thể tránh khỏi. Rất mong khán giả có thể hiểu cho những người thực hiện chúng tôi…

Song, nói gì thì nói, lỗi vẫn là lỗi. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về sơ suất này, và qua báo điện tử Tòa Soạn, chúng tôi - những người thực hiện chương trình RCV xin gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả xem truyền hình cả nước.

Rung chuong vang xin loi khan gia
Một buổi ghi hình "Rung chuông vàng"

Được biết, RCV từng gặp khá nhiều sự cố với phần câu hỏi, ví dụ như đặt câu hỏi sai, hay đưa ra những đáp án sai chẳng hạn? Anh “giải trình” như thế nào về vấn đề này?

Chúng tôi không đưa ra những câu hỏi sai bao giờ, mà chỉ là những câu hỏi thiếu dữ kiện khiến các bạn sinh viên hiểu sai ý. Nhưng, những trường hợp như thế cũng rất ít khi xảy ra. Khi các bạn sinh viên có phản ứng với câu hỏi và câu trả lời, chúng tôi sẽ lập tức kiểm tra lại ngay. Ví dụ như câu hỏi “Dân số Việt Nam đứng thứ mấy ở khu vực Đông Nam Á?”, theo đáp án của chúng tôi là đứng thứ 2, nhưng nhiều bạn sinh viên đưa ra đáp án là đứng thứ 3 và nói rằng họ đã đọc ở một tài liệu nào đó viết như vậy.

Ngay lúc ấy chúng tôi đã gọi điện cho Giáo sư cố vấn, Giáo sư gọi điện cho Tổng cục thống kê- họ vẫn khẳng định là đứng thứ 2, Giáo sư tiếp tục gọi điện cho Quỹ Dân số- của Liên Hợp Quốc, thì lại xác nhận là dân số Việt Nam đứng thứ 3 ở Đông Nam Á.

Sai sót này là do, số liệu của Tổng cục thống kê tính theo từng năm, con số của họ cung cấp cho chúng tôi có thể là số liệu của cuối năm 2005, nên chưa cập nhật. Đó là những sự cố bất khả kháng.

Với RCV, hệ thống câu hỏi là rất quan trọng. Chúng tôi có một nhóm riêng phụ trách câu hỏi, nhóm này thu thập tài liệu, thấy câu hỏi nào hay sẽ tập trung lại gửi cho ban cố vấn gồm những Giáo sư, thầy cô có chuyên môn và có tên tuổi xem xét, sau khi ban cố vấn gật đầu - nói là chính xác, không có vấn đề gì, hệ thống câu hỏi được gửi lại, nhóm phụ trách tiếp tục biên tập lại cho ngắn gọn, phù hợp với một chương trình truyền hình, sau đó họ gửi câu hỏi đã biên tập cho ban cố vấn xét duyệt lại một lần nữa, rồi mới được đưa ra sử dụng trong RCV.

Chính vì vậy, tôi có thể khẳng định, chúng tôi chưa bao giờ đưa ra những câu hỏi sai, RCV rất cẩn thận với hệ thống câu hỏi. Nếu gặp quá nhiều sai sót với câu hỏi, không chỉ khán giả mà ngay các bạn sinh viên sẽ có những phản ứng ngay, họ sẽ không tham gia chương trình của chúng tôi một cách nhiệt tình như thế. Ở thời điểm “văn hoá” Blog đang phát triển như hiện nay, sẽ là không khó nếu như bạn muốn biết sinh viên nghĩ gì về RCV!

“Một lần nữa, những người thực hiện Rung chuông vàng gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả truyền hình vì sai sót kể trên. Kịch bản cho Rung chuông vàng năm thứ 2 đang được chúng tôi gấp rút chuẩn bị.

Chương trình đầu tiên sẽ ra mắt vào ngày 1/10 tới, với một vài thay đổi mới. Hy vọng, Rung chuông vàng năm thứ 2 sẽ tránh được những sai sót đáng tiếc và luôn được đông đảo khán giả đón nhận”.

Xem RCV- rất nhiều khán giả cảm thấy bị… sốc trước những lỗ hổng kiến thức đáng báo động của các sinh viên hiện nay. Nhiều câu hỏi rất dễ như “Niên hiệu nước ta thời Hùng Vương là gì?” thì quá nửa (trên tổng số 100) sinh viên ĐH Dân lập Văn Lang không trả lời được. Cá nhân anh và những người thực hiện có cảm thấy buồn trước thực trạng này?

Trước một sự việc, với mỗi người sẽ có nhiều cảm xúc khác nhau. Buồn không phải là cảm xúc đầu tiên mà tôi nghĩ đến khi trả lời câu hỏi của bạn.

Tôi vui khi RCV đã có được những ý nghĩa tích cực mang tính xã hội. RCV cho các bạn sinh viên thấy rõ, họ đang hổng những kiến thức nào? Và hổng kiến thức như thế nào? Vấn đề học không đi đôi với (thực) hành xưa nay vẫn là vấn đề nổi cộm của giáo dục.

Có nhiều câu hỏi mà một học sinh cấp 2, cấp 3 có thể trả lời được, nhưng một sinh viên ĐH lại trả lời sai. Điều ấy chứng tỏ, rất nhiều kiến thức dù đã được học nhưng các bạn ấy không biết cách lưu giữ lại, không biết cách biến kiến thức thành của mình. RCV đã ít nhiều tác động được đến cách học của sinh viên, và hơn thế, còn có tác động trực tiếp đến những người có trách nhiệm với ngành giáo dục, tôi nghĩ vậy.

Khi sinh viên không trả lời được nhiều câu hỏi, các thầy cô có mặt tại trường quay rất buồn. Nhiều thày cô đã bày tỏ thẳng thắn với chúng tôi là “Chán quá!”, hay khi thấy sinh viên mình bị loại ở một câu hỏi rất dễ, họ đề nghị có thể cắt câu hỏi này được không…

Nhà báo Lại Văn Sâm có nói “Tôi cầu mong đêm chung kết sẽ có sinh viên rung được chuông vàng”- câu nói ấy có đơn giản là một lời chúc không, theo anh?

Đó là một câu nói rất chân thành và xúc động. Đêm chung kết chúng tôi gặp phải rất nhiều rắc rối, khởi đầu thì mưa bão, ghi hình đến tận 3h sáng mới xong. Cũng có một vấn đề nữa, dư luận cũng đã nhắc đến nhiều trước đêm chung kết đó là, đến thời điểm ấy mới chỉ có duy nhất một sinh viên (ĐH Y Dược TPHCM) rung được chuông vàng.

Tôi quan niệm khác một chút, “cái gì quý thì thường hiếm, và cái gì hiếm thì mới quý”, nên tôi không bi quan việc có bao nhiêu sinh viên rung được chuông vàng. Một chương trình, sinh viên trả lời được 25 câu hỏi, với tôi đã là rất thành công.

Hơn nữa, chúng ta nên nhìn mỗi vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau, không nên thấy các bạn sinh viên không rung được chuông là kết luận ngay họ… không hiểu biết! Tâm lý thi đấu trên trường quay ảnh hưởng không nhỏ, 30 câu hỏi lại thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có bạn rất giỏi môn Toán học nhưng bị loại ở câu hỏi về Văn chương.

Các bạn hẳn còn nhớ, ĐH Bách Khoa chỉ trả lời được 17 câu hỏi, khi phát sóng chương trình tôi đã cảm thấy khá ái ngại vì một trường danh tiếng như vậy lại dừng lại ở mức câu hỏi thấp như thế. Nhưng chính ĐH Bách Khoa đã có sinh viên rung chuông vàng trong đêm chung kết. Cũng trong đêm ấy, sinh viên duy nhất rung chuông vàng của ĐH Y-Dược lại bị loại ngay ở câu hỏi đầu tiên. Nói như vậy để thấy, xét một vấn đề nào đó- chúng ta nên nhìn ở nhiều khía cạnh.

Cảm ơn anh!

Hiền Hương

Việt Báo
Comment :“Rung chuông vàng” xin lỗi khán giả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Rung chuông vàng” xin lỗi khán giả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Rung chuong vang xin loi khan gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Rung chuông vàng” xin lỗi khán giả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
"Golden Bell" sorry viewers
Bang Kieu, Foreign University, Vietnam, Golden Bell, who carried out, in the program, Base II, questions, students, audiences, answer , the song, broadcast, you, see
the testing program at the University of Foreign Trade basis II, Golden Bell aired an excerpt of the song "The old way was to" sing with the singer Bang Kieu to illustrate the answer. In fact, the songs performed by the Bang Kieu had ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ