vietbao

Nhạc sĩ Quốc Bảo: "Người yêu tôi 18 tuổi"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhac si Quoc Bao Nguoi yeu toi 18 tuoi
Nhạc sĩ Quốc Bảo.

"Tôi không phải mẫu người nhảy bổ vào tình yêu để chịu khổ. Không khổ thì mới yêu chứ. Người yêu tôi 18 tuổi, đẹp, thông minh, nhạy cảm, giàu lòng nhân ái..." - Nhạc sĩ Quốc Bảo bật mí.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với âm nhạc

- Trong âm nhạc, người ta gọi Quốc Bảo là phù thủy của con chữ với những món ăn tinh túy. Để làm được "Thầy phù thủy" như thế, anh cần đến "phép thuật" gì?

- Tiếng Việt là ngôn ngữ nhiều nhạc tính, giàu hình ảnh và đa nghĩa. Những phẩm chất như thế không dễ tìm, trong khi ta có sẵn. Để viết lời đẹp, chỉ cần trau dồi tiếng Việt. Tôi đã làm điều đó cả một quá trình dài, từ khi học cấp II đến tận giờ, và còn tiếp tục làm để khai thác tận cùng khả năng diễn đạt của tiếng Việt. Chỉ thế thôi, cũng chẳng gọi là bí quyết.

- Ca từ đẹp, bay bổng và trong sáng, nguồn chất liệu đó anh lấy ở đâu?

- Với tôi, chắc là dùng tiếng Việt xấu, ì ạch và đen tối khó hơn nhiều!

- Hình như anh cũng cho rằng, chúng ta không có nam ca sĩ?

- Chúng ta quá thiếu những người hát đủ nam tính. Thậm chí, người ta còn có xu hướng nữ tính hóa để thu hút các fan nữa kia.

- Sau scandal đạo nhạc mọi người đến giờ vẫn còn hỏi anh chuyện này, anh có cảm giác thế nào?

- Chẳng thế nào, ngốc.

- Mảng phê bình âm nhạc của anh được coi là sắc sảo, người ta cũng nói anh có những luận chứng, luận cứ xác đáng nhưng liệu có là nhẫn tâm, thậm chí là cay nghiệt không nếu phê bình đồng nghiệp của mình?

- Chúng ta hay cố tình đánh tráo khái niệm. Đồng nghiệp của tôi, khi tôi làm phê bình, là các nhà phê bình khác, không phải là nhạc sĩ. Điều này dễ hiểu như thế hàng xóm của tôi là ông xích lô nhà bên cạnh chứ không phải cô ca sĩ tôi gặp trong phòng thu. Rõ như ban ngày, bạn thấy không?

- Anh có nghĩ cái đầu mình lạnh?

- Đầu của tôi lạnh vừa. Nóng đầu là có vấn đề đấy.

- Nhiều ca sĩ trẻ chọn nhạc Quốc Bảo với ước mơ thành danh, còn anh chọn học trò với tiêu chí nào?

- Tôi không nhận học trò nữa vì quá mất thì giờ, vả lại không nhìn thấy những tố chất mong muốn. Tố chất ấy là gì? Thông minh, có năng lực, được giáo dục cẩn thận và có lòng tin.

- Nhưng những người học trò của anh đều đã nổi tiếng dưới sự đào tạo và giới thiệu của anh, chẳng lẽ anh không thấy mình được gì?

- Tôi đã ngừng công việc ấy và không muốn nói về nó nữa. Dù sao, tôi cũng đã giúp được một số người. Thế là vui rồi.

- Viết nhạc phim, nhạc quảng cáo, làm album cho ca sĩ... trong tất cả những thứ anh đang tham gia thì ở đâu anh tìm thấy niềm vui lớn nhất và đâu mang lại nguồn thu nhập chính cho anh?

- Việc thứ 3 tốn nhiều thời gian và ít tiền nhất. Việc đầu thì vui, thay đổi không khí. Viết quảng cáo có hiệu quả tài chính tốt nhất. Còn vui thích? Tôi luôn vui khi làm việc, bất cứ việc gì.

- Những dự định âm nhạc mới của anh?

- Tôi đang viết nhạc cho đĩa thứ 6 của mình, tựa đặt tạm là "Khác". Ý là khác đi, khác hết, khác hoàn toàn. Cách viết nhạc khác, ca sĩ khác, ý thức khác, nội dung khác, cả thiết kế bìa cũng khác.

Với phụ nữ và hôn nhân

- Luôn nhẹ nhàng và dịu dàng với phụ nữ, tôn trọng hôn nhân, tại sao vẫn không giữ được một cuộc hôn nhân bền chặt?

- Ý thức giữ gìn hôn nhân phải có từ cả 2 vợ chồng. Một mình tôi làm sao giữ được khi người kia muốn phá?

- Sau hôn nhân anh có nghĩ khác đi về phụ nữ, sự thất vọng và hoài nghi chẳng hạn?

- À không. Nếu tôi thất vọng hay hoài nghi thì chỉ đặt vào một người thôi chứ. Phụ nữ thì đông cơ mà!

Ảnh minh họa

Nhạc sĩ Quốc Bảo. Ảnh: VieTimes

- Anh mong đợi gì ở người phụ nữ của mình?

- Nhạy cảm, giàu lòng nhân ái và thông minh.

- Anh nói, Ngô Thanh Vân là người phụ nữ đẹp nhất với anh, bây giờ anh còn giữ ý kiến?

- Dĩ nhiên.

- Xem ra Quốc Bảo đang yêu. "Người ấy" như thế nào, có làm anh đau khổ?

- Tôi không phải mẫu người nhảy bổ vào tình yêu để chịu khổ. Không khổ thì mới yêu chứ. Người yêu tôi 18 tuổi, đẹp, thông minh, nhạy cảm, giàu lòng nhân ái.

- Bây giờ, anh nghĩ gì về hôn nhân?

- Tôi không phản đối hôn nhân. Tôi chỉ chống những tình trạng hôn nhân tan nát mà không dám hủy bỏ nó đi.

- Nghệ sĩ và nhất là người sáng tác nhạc như anh liệu có thể chỉ có một tình yêu với một người phụ nữ hay phải đa tình mới sáng tác được nhạc?

- Tôi đã từng viết rất nhiều khi không có hôn nhân, không có tình yêu, không có ai. Tình yêu không phải là cái cớ cho người ta vin vào để tỏ ra mình có ích, hoặc vin vào để lăng nhăng. Tôi trọng sự chung thủy.

- Cô "công chúa giấu mặt" của anh giờ còn là cô công chúa ấy. Hay nàng giấu mặt vì nàng dễ biến từ người này sang người khác?

- Tôi không nói vì không muốn tình yêu của mình thành tình yêu chung của báo chí. Người yêu của tôi hiểu lý do, và dĩ nhiên hiểu cô công chúa mà tôi muốn nói đến là ai.

- Từ kinh nghiệm bản thân anh thì điều gì ở người đàn ông sẽ hấp dẫn phụ nữ?

- Đàn ông phải đầy nhiệt tâm, độ lượng và phải biết quý nhân cách của mình. Nhiều người khi lao vào tình yêu dễ đánh rơi nhân cách, biến thành thứ dở hơi, chắc là phụ nữ sợ lắm.

- "Làng nhạc" loanh quanh cũng là chuyện hợp tan của các cặp ca sĩ - nhạc sĩ, những tin tức tình yêu mới, chuyện đính hôn, ly hôn... Khai thác đời tư nghệ sĩ còn nhiều hơn công việc và chuyên môn của họ ở bài phỏng vấn trên các mặt báo. Đứng dưới tư cách người "bị phỏng vấn" anh nghĩ thế nào?

- Thỉnh thoảng chia sẻ nhu cầu biết chuyện bên lề của người nổi tiếng cho độc giả thì cũng không sao. Hơn nữa, báo chí phổ thông không có đất cho chuyện chuyên môn sâu.

Với những thú chơi

- Bận rộn như thế, anh giải trí bằng cách nào và hình thức ra sao?

- Tôi đọc, đọc rất nhiều và chưa từng bỏ bẵng đi lúc nào. Tôi giải trí bằng bạn thân, gia đình. Tôi tập yoga đều đặn.

- Say mê rất nhiều thứ: nước hoa, hàng công nghệ cao, máy ảnh, ipod, điện thoại, hàng hiệu... người ta nghĩ anh là người đàn ông hiện đại và hợp thời trang cũng như có gu thẩm mỹ tinh tế. Anh nói gì về những đam mê có tính giải trí của mình?

- Thực ra tôi yêu những thứ ấy vì ý nghĩa văn hóa và tính tiện dụng của nó, chứ không đơn thuần vì thú sưu tập. Một chiếc máy ảnh có câu chuyện dài và thú vị hơn hẳn một cuốn sách hướng dẫn du lịch. Một mùi hương phản ánh nhân cách, tính tình, trình độ xã hội của một người hơn cả một bản sơ yếu lý lịch. Sở hữu và sử dụng những món xinh xắn, tinh tế ấy, ta thấy tâm hồn ta phong phú hơn lên.

- Anh có thay đổi chúng thường xuyên cho hợp mốt không và vật nào gắn bó với anh nhất?

- Không phải thay cho hợp mốt, vì tôi không chạy theo mốt. Máy ảnh chẳng hạn, tôi dùng máy phim thay vì máy số, và chỉ thích máy Âu châu, nhiều models đã ngưng sản xuất. Nước hoa thì phải nhiều, dĩ nhiên để thích hợp với khung cảnh và cả tâm trạng nữa. Điện thoại di động thì các tạp chí, các hãng nhờ tôi test với tư cách một experiencer (người dùng nhiều kinh nghiệm). Có những thứ tôi có nhiều, nhưng chỉ chọn ra một món yêu nhất. Mặt dây đeo có biểu tượng zodiac (cung hoàng đạo trong tử vi Tây) mà người yêu tôi tặng chẳng hạn. Bật lửa Ronson bố tôi để lại. Bút Caran d’Ache Ngô Thanh Vân tặng. Kính Oakley. Máy tính MacBook.

- Xem ra không quá trẻ trung nhưng Quốc Bảo có nhiều sở thích trẻ trung và hiện đại, như việc viết blog là một ví dụ. Anh có đang làm trẻ hóa mình?

- Tôi có quen nhiều bloggers Tây ngoài 60 tuổi. So với họ, tôi là đứa con nít. Tôi không cần trẻ hóa. Tôi trẻ.

- Về máy ảnh và niềm đam mê ảnh, cùng cuốn sách anh đã xuất bản, khi nào sẽ có một nhiếp ảnh gia thành danh Quốc Bảo?

- Thành danh ở môi trường nào? Thành hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh ư? Chắc là thôi! Tôi tham gia cộng đồng deviantArt và có ảnh được khen ngợi. Tôi cũng chơi với những nhiếp ảnh gia hàng đầu nước mình với tư cách bình đẳng. Tôi không làm điều gì dưới tiêu chuẩn cả. Thế là đủ.

Và tổng quan về cái tên Quốc Bảo

- Quốc Bảo tài năng, sắc sảo và cũng rất biết kiếm tiền. Mẫu người đàn ông như thế có khiến anh tự tin quá mà quên mất mình đang thiếu gì?

- Có. Tôi biết tôi thiếu cái gì: thời gian. Vừa rồi tôi sắp xếp lại nhiều việc trong cuộc sống để có thể làm trọn vẹn những gì cần làm.

- Liệu có khi nào anh bị mất lòng tin vào hiện tại mà không còn cảm giác ngưỡng mộ những thứ xung quanh mình? Có lúc nào anh muốn mình hiểu biết bớt đi một chút?

- Tôi tôn trọng mọi người. Tôi ngưỡng mộ những tài năng. Tôi yêu những nhân cách lớn. Hình như để làm được điều đó, cần phải hiểu biết hơn mới phải chứ?

- Có thể thấy rõ Quốc Bảo là người có phong cách, anh nghĩ mọi người sẽ nhận ra phong cách của anh bằng cách nào? Còn anh nhận ra phong cách người khác qua đâu?

- Tôi không cần nghĩ về điều đó, vì như bạn nói, tôi có phong cách rồi cơ mà? Còn với những người xung quanh, tôi cho rằng ai có style sẽ tự nhiên thấy được thôi.

- Tìm tên "Quốc Bảo" trên google cho ra khá nhiều kết quả. Anh nghĩ sự xuất hiện khá dày đặc cái tên Quốc Bảo, đặc biệt là ở thời điểm gần đây là do điều gì?

- Tôi làm sao biết được. Có bao giờ tôi google cái tên tôi đâu! Chắc các bạn Google nhầm lẫn gì đó!

- Còn điều gì anh chưa hài lòng về mình?

- Không hề.

- Cái thiếu của đàn ông nói chung hiện nay là gì?

- Do nhịp sống nhanh quá, nhiều người không còn thì giờ đọc, suy nghĩ, trau dồi văn hóa, bồi dưỡng lòng nhân. Đàn ông, đàn bà gì cũng thế. Thật tiếc.

- Nhạc sĩ biên tập tốt, hòa âm giỏi, viết báo hay, sáng tác tốt... sự đa năng này mang lại cho anh những gì và chúng có gây phiền phức nào không?

- Nó giúp tôi sống được bằng riêng nghề nhạc mà không phải chạy đôn đáo làm các nghề tay trái khác.

- Theo anh, nghề nghiệp cuối cùng sẽ tồn tại với anh? Liệu có ngày Quốc Bảo từ giã sự nghiệp sáng tác nhạc trước một công việc khác?

- Tôi chưa biết. Có thể tôi làm phim. Về già thì viết văn.

Theo Mỹ Thịnh (Đàn ông)

Chàng trai vội vàng 'đào tẩu' trước yêu cầu của vị hôn thê
Comment :Nhạc sĩ Quốc Bảo: "Người yêu tôi 18 tuổi"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhạc sĩ Quốc Bảo: "Người yêu tôi 18 tuổi" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhac si Quoc Bao Nguoi yeu toi 18 tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhạc sĩ Quốc Bảo: "Người yêu tôi 18 tuổi" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Musicians National Security "People love me 18 years"
National Security, man, woman, musician, love, lover, 18, married, no, I, do, think, write, work
"
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t