vietbao

Nemesis of the Roman Empire - Đế chế giao tranh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nemesis of the Roman Empire De che giao tranh
Khi nhắc đến La Mã cổ đại, mọi người đều ngưỡng mộ những kiến trúc hoàn mỹ bậc thầy, quân đội viễn chinh thiện chiến và lãnh thổ rộng lớn bao trùm từ Địa Trung Hải đến toàn bộ Bắc Phi... Lấy ý tưởng từ những cuộc chiến tranh bành trướng của La Mã, các nhà sản xuất game hiện đại đã xây dựng nên Ceasar III, Preatorians và Rome Total War.

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Ngược dòng thời gian về thời điểm trước khi ánh hào quang của Julius Ceasar bắt đầu toả sáng, La Mã đã gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của rất nhiều dân tộc quả cảm. Nemesis of the Roman Empire (NOTRE) được hãng Enlight Software phát hành có thể coi là một bức tranh hoàn chỉnh nhất kể về lịch sử thế giới cổ đại, sự phát triển và kết thúc của hai nền đế chế cổ xưa vốn được nhắc đến như những tượng đài của nghệ thuật chiến tranh.

Thế giới cổ đại nằm trong tay bạn

Nemesis of the Roman Empire De che giao tranhTrong chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua nhiều câu chuyện về những chiến công lừng lẫy của đế quốc La Mã. Họ là nỗi khiếp sợ của khắp Địa Trung Hải nhưng ít ai biết La Mã cũng đã từng có một kẻ thù hùng mạnh là Carthage - trái tim khu vực Bắc Phi - có nền thương nghiệp hàng hải phát triển mạnh mẽ rộng khắp Địa Trung Hải. Dĩ nhiên, giữa hai cường quốc La Mã và Carthage không thể đạt thỏa hiệp trong việc phân chia Địa Trung Hải và chiến tranh xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Rất nhiều cuộc xung đột đã nổ ra, trong đó có ba cuộc chiến lớn nhất và quan trọng nhất mà ngày nay, các nhà sử học gọi đó là The Punic Wars. Hãng Haemimont đã thành công trong việc tái hiện chúng trong NOTRE.

Năm 264 TCN, đế chế La Mã mở rộng sự thống trị của mình ra toàn bán đảo Italy và bắt đầu dòm ngó đến những hòn đảo ngoài khơi Địa Trung Hải. Đích nhắm đầu tiên chính là Sicilly; một trong 3 đảo quốc trù phú, rộng lớn nằm giữa La Mã và Carthage, vốn thuộc quyền cai trị của người Carthage. Với ưu thế quân sự, La Mã nhanh chóng chiếm được miền đông Sicilly và đẩy lùi ảnh hưởng của Carthage về phía tây hòn đảo. Mặt khác, lợi dụng cuộc nổi dậy của Messana chống lại Carthage, La Mã nhảy vào can thiệp và làm bùng nổ cuộc chiến tranh đầu tiên mở màn cho những cuộc chiến sau này. Cuộc chiến kết thúc vào năm 241 TCN với chiến thắng nghiêng về La Mã được đánh dấu bằng một hiệp ước giữa La Mã và Carthage buộc Carthage phải nhường đảo quốc Sicilly. Không dừng lại ở đó, Corsica và Sardinia, 2 đảo quốc trù phú còn lại, lần lượt cũng trở thành mục tiêu bị La Mã chinh phục.

Sau khi thất bại và mất cả ba hòn đảo vốn là nguồn lợi vô tận, Carthage quyết định mở một hướng đi mới để gầy dựng lại đế chế Carthage: xâm lược Tây Ban Nha. Diễn biến của cuộc chinh phục này như thế nào? Kết quả của những trận Punic War ra sao? Kể từ bây giờ lịch sử nằm trong tay người chơi và chính họ sẽ quyết định dân tộc nào sẽ giành chiến thắng chứ không phải tuân theo những gì mà lịch sử đã ghi chép lại...

Gameplay đơn giản nhưng thuyết phục

Nemesis of the Roman Empire De che giao tranhGauls, Romans, Iberians và Carthaginians là bốn dân tộc người chơi được phép chọn lựa trong NOTRE. Nếu tính luôn màn huấn luyện thì NOTRE có 6 chiến dịch khác nhau gồm: Battle of Saguntum, Hannibal"s Campaigns, Numantia"s Siege, Osca Siege và The Punic War; trải dài từ năm 264TCN đến 146TCN, thuật lại hơn 100 năm xung đột giữa La Mã và Carthage. Các dân tộc trong NOTRE ảnh hưởng đến nội dung rất lớn vì họ đều là những đồng minh của Carthage hay La Mã trong lịch sử nên game dành cho mỗi dân tộc một chiến dịch. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi chuyển đổi qua lại vì mỗi dân tộc đều có kiến trúc và binh chủng đặc trưng.

Dường như Haemimont muốn người chơi chú tâm nhiều về mặt quân sự hơn kinh tế nên đã đơn giản kinh tế của NOTRE đến mức tối đa. Trong NOTRE chỉ có hai loại tài nguyên chính và cũng rất quan trọng trong game: lương thực và vàng. Vàng được dùng để mua lính và nâng cấp các công trình, còn lương thực được sử dụng để tăng dân số cũng như duy trì sự sống cho quân đội. Trong đó, lương thực là tài nguyên tối quan trọng, nếu không có lương thực, quân đội sẽ mất dần sức sống và dễ bị hạ gục trên chiến trường. Do đó nếu muốn chiến thắng, game yêu cầu người chơi phải cung cấp lương thực đầy đủ, chăm lo cho quân đội một cách thường xuyên bằng cách sản xuất ra những chú la vận chuyển hàng theo sau quân đội để làm công tác hậu cần. Bạn thấy đấy, NOTRE buộc người chơi phải đầu tư nghiên cứu chiến thuật thật kỹ lưỡng để vừa cung cấp đủ lương thực cho quân đội vừa chiến thắng kẻ thù với ít tổn thất nhất, chứ không phải lợi dụng quân số đông để "lấy thịt đè người" như cách vẫn thường làm trong những game chiến thuật khác. Không như những game cùng thể loại, tuy đơn giản nhưng sự phức tạp của NOTRE chủ yếu tập trung vào việc xây dựng kinh tế hơn là huấn luyện quân đội. Khác biệt lớn nhất của NOTRE chính là không cho phép người chơi xây dựng thêm nhà cửa mà chỉ cung cấp sẵn một căn cứ đủ để bạn đào tạo ra các chiến binh và nâng cấp những trang thiết bị cần thiết cho công cuộc chinh phạt của mình. Game cũng không cho phép sử dụng nông dân để khai thác tài nguyên hay dùng bất cứ hình thức nào khác để thực hiện điều này. Muốn tăng vàng, người chơi chỉ có cách đánh thuế lên người dân trong thành phố hay giao thương bằng la với những ngôi làng đã thu phục (capture) được. Đối với lương thực cũng vậy, nếu người chơi muốn tăng nhanh tài nguyên thì có thể trao đổi bằng vàng hay lương thực.

Bản đồ của NOTRE hết sức rộng lớn nên sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian để hoàn tất một màn chơi cho dù người chơi đang chơi màn đơn hay đi theo chiến dịch. Tuy game có thiết kế đường tắt qua những hang động nhưng người chơi rất khó nhận ra. Game khá khó ngay cả khi người chơi đã chọn cấp độ dễ, chủ yếu vì căn cứ của đối phương được bảo vệ quá kỹ lưỡng: bên ngoài có tháp canh bắn tên tới tấp, còn bên trong thì quân đội của kẻ thù đông gấp bội,... Điều này gây nhiều vất vả cho những người mới bắt đầu chơi. Nếu người chơi không đi theo chiến dịch mà chơi từng màn riêng lẻ thì NOTRE lại có chiến thuật khác đủ khiến bạn đau đầu: máy không ồ ạt tấn công với nhiều quân lính cùng lúc mà chia đội hình thành từng nhóm nhỏ và tấn công người chơi dồn dập từ khắp mọi hướng của căn cứ. Khởi đầu người chơi có thể đào tạo thật nhiều lính nhưng liệu người chơi có đem quân đi chinh phạt được hay không lại là chuyện khác. Toàn bộ bản đồ đều bị che "sương mù" nên rất khó xác định chính xác căn cứ kẻ thù. Trong khi đó, quân đội địch có thể bất ngờ tấn công. Đặc biệt trong lúc người chơi đem quân đi đánh thì lãnh thổ không còn được quân đội bảo vệ và trở thành miếng mồi ngon. Nếu người chơi có kịp thời phát hiện ra thì cũng khó mà quay trở về kịp thời vì kích thước của bản đồ rất rộng. Một vấn đề khác nên lưu ý nữa là NOTRE không có khái niệm phá hủy tức là người chơi không thể sử dụng quân đội để đánh sập một công trình nào đó, thay vào đó chỉ có thể gây thiệt hại cho nó tới mức tối đa để biến nó thành vô dụng hoặc sử dụng quân đội để thu phục làng mạc, pháo đài để phục vụ cho công tác trinh sát hay thu thập tài nguyên. Có thể bạn nghĩ gameplay như vậy rất chán nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn làm quen với NOTRE.

Điểm thú vị của NOTRE là không giới hạn quân số, người chơi có thể mua thật nhiều lính tùy theo số vàng mình có nhưng phải lưu ý đến chỉ số lương thực, nếu không quân đội bạn sẽ chết dần chết mòn và coi như đổ sông đổ biển số vàng đã đầu tư. Mỗi trận đánh có đến hàng ngàn đơn vị tham gia, trông đều mắt và hoành tráng nên khá cuốn hút người chơi. Số lượng binh chủng giống nhau cho mọi dân tộc nhưng khác biệt về "mẫu mã". Mỗi loại quân có chỉ số tấn công và ưu nhược điểm tùy theo từng dân tộc. Chẳng hạn La Mã có quân Preatorians cực kỳ mạnh trong cận chiến nhờ có khiên lớn chống đỡ được những mũi tên nguy hiểm từ Archers; hay dân tộc Gauls lại có đơn vị nữ chiến binh (Women Soldiers) chuyên "trị" kỵ binh,... Đồng thời mỗi dân tộc có một đơn vị phù thủy riêng: Gaul có Gaul Druid, Iberians thì có Enchantress,... Nếu trên chiến trường mà người chơi được phù thủy hỗ trợ thì cơ hội chiến thắng cao hơn - giúp "bơm máu" cho quân nhà và nguyền rủa kẻ thu! Ngoài ra, mỗi đơn vị lính đều có một "tuyệt chiêu" riêng (Death Blow của Woman Soldier hay Spread Damage của Archers...) và là vũ khí lợi hại nhất để giành chiến thắng nếu người chơi biết vận dụng linh hoạt. Bất cứ một đội quân nào cũng cần có chỉ huy nên NOTRE đưa vào hệ thống các anh hùng (Hero), thường cưỡi ngựa trắng và có chỉ số tấn công cao hơn hẳn. Muốn giao quân cho anh hùng, người chơi chọn đội quân rồi nhấp phải vào anh hùng. Khả năng điều khiển của anh hùng rất có lợi vì sau mỗi trận chiến, anh hùng sẽ thu được điểm kinh nghiệm (exp point) và chia đều cho các đơn vị mà hero đó chỉ huy. Điểm kinh nghiệm càng nhiều nghĩa là cấp độ của quân đội càng cao và chỉ số tấn công sẽ tăng nhanh, nhiều lợi thế khi đụng độ với hàng trăm quân cùng lúc. Game cũng có một hệ thống đồ chơi (item) rất hữu ích như Finger of Death, Horn of Victory,... được đặt rải rác khắp bản đồ, tất cả chiến binh đều có thể nhặt lấy và sử dụng. Mỗi đơn vị có thể mang tối đa 4 món trừ một số món chỉ có hero mới có thể lấy được từ những phế tích (ruins).

Đồ họa và âm thanh

Nemesis of the Roman Empire De che giao tranhNếu chỉ được phép miêu tả đồ họa của NOTRE qua hai từ thì tôi chọn "sắc sảo". Thật vậy, tuy theo một số người đồ họa của game còn nhiều khuyết điểm nhưng theo cá nhân tôi thì như vậy cũng đã quá đủ cho một game chiến lược như NOTRE. Game có những công trình to lớn được vẽ chi tiết đến nỗi bạn có thể cảm nhận được những lớp bụi bám trên cửa sổ từng ngôi nhà hay vết bóng đổ dưới chân rất khớp với các chiến binh và dân làng khi chuyển động. Phần lớn khâu thiết kế đồ họa đều được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ 2D nhưng cây cỏ vẫn đủ sức lay động trong gió, nước vẫn có khả năng lấp lánh và trong veo... Bạn còn mong muốn gì hơn về mặt đồ họa đối với một game dàn trận 2 chiều như NOTRE? Chuyển động của các nhân vật cũng được thiết kế khá nhuyễn, chẳng hạn những đoàn kỵ binh lao đi vun vút mà ta có thể nhìn rõ được cơ bắp của từng chiến mã. Tuy nhiên đôi lúc chuyển động vẫn còn hơi vô lý - khuyết điểm chung của hầu hết các game dàn trận 2D. Chẳng hạn quân lính có thể quay ngược ra sau 180o trong vòng chưa đến một giây! Các thế đánh của quân đội vẫn còn khá đơn điệu nhưng nhìn chung vẫn đẹp hơn Age of Empire của Microsoft ngày xưa.

Góp phần vào mặt đồ họa là âm thanh sống động. Nhạc nền của NOTRE nghe rất sôi nổi và hào hứng ngay từ khi bạn bước vào màn hình của game. Mở đầu nghe khá êm dịu nhưng càng về sau sẽ càng dồn dập, tiết tấu nhanh và pha lẫn chút phong cách Rock hiện đại! Có thể không cần nói các bạn cũng biết loại âm nhạc này rất thích hợp cho những trận đánh gay cấn, căng thẳng và đem lại nhiều nhiệt huyết cho người chơi; nhưng nếu đang trong thời bình mà rộn lên thì hơi vô duyên. Khâu lồng tiếng mới chính là điểm yếu nhất của NOTRE. Gần như toàn bộ những cuộc đối thọai của các nhân vật trong game đều được thể hiện qua những khung chữ vô hồn vô cảm. Thỉnh thoảng các nhân vật cũng "thốt" lên được vài câu nhưng cũng không giúp ích gì hơn ngoài những câu nói nhát gừng và rất nhàm chán. Bù lại, phần tiếng động được thực hiện khá tốt, chủ yếu là tiếng vũ khí, giáp, va chạm, tiếng vó ngựa cùng với tiếng hò hét của chiến binh... Nói chung, âm thanh của NOTRE không đến nỗi tồi nên bạn yên tâm vặn lớn volume khi chơi.

Cuối cùng

NOTRE là một trò chơi độc đáo nhất trong những game chiến lược mà tôi đã từng chơi qua. Không cho phép xây nhà, không thể phá hủy các công trình, kinh tế đơn giản đến mức khó hiểu,... là những điểm có thể làm người mới chơi bỡ ngỡ và những tay sành sỏi cảm thấy nhàm chán. Nhưng đừng để ý nghĩ đó che đi những ưu điểm của NOTRE. Với hình ảnh đẹp, âm thanh hay, cách chơi sáng tạo và trên hết là cốt truyện hấp dẫn bám sát lịch sử là cơ hội tốt để bạn vừa chơi vừa học, biết thêm về ba cuộc chiến tranh lớn nhất thời cổ đại và lai lịch những vị tướng tài ba của thế giới... những vị anh hùng tài giỏi, danh tiếng lẫy lừng không thua kém gì đại đế Ceasar của La Mã. Tuy lấy đề tài chiến tranh và số lượng quân lính trong game lên đến hàng trăm ngàn, nhưng tuyệt nhiên NOTRE không hề có cảnh đổ máu hay tàn sát. Do đó, NOTRE thật sự dành cho mọi lứa tuổi.

Theo PCWorld VN

Comment :Nemesis of the Roman Empire - Đế chế giao tranh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nemesis of the Roman Empire - Đế chế giao tranh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nemesis of the Roman Empire De che giao tranh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nemesis of the Roman Empire - Đế chế giao tranh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Game
Nemesis of the Roman Empire - Empire of fighting
Mediterranean, the Roman Empire, North Africa, Rome Total War, Caesar III, ancient Rome, war, producers, players, military , can, ethnicity, empire, food, you
When it comes to ancient Rome, people admired the flawless architectural master, combative expeditionary army and vast territory spanning from entire Mediterranean to North Africa ... Inspired by the expansionist wars of Rome, ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
Hôm nay, miền Bắc dịu bớt nắng nóng
Hôm nay, miền Bắc dịu bớt nắng nóng

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 2 ngày vừa qua 28-29/5, ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ đã xuất hiện nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.