vietbao

KOEI - 10 năm nhìn lại thể loại game Tam Quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

KOEI 10 nam nhin lai the loai game Tam Quoc
Nếu các bạn đã từng chơi qua game Tam Quốc Chí thì chắc đã không còn xa lạ gì với nhà sản xuất game Nhật Bản - KOEI. Như Square chuyên về thể loại game RPG hay Capcom chuyên về thể loại game Action thì hãng KOEI tập trung các game của mình về thể loại chiến thuật mang đậm nét lịch sử Á Đông.

Loạt game Nobunaga’s Ambition mang nội dung về lịch sử Nhật vào khoảng thế kỷ 16 khi các lãnh chúa tranh giành quyền lực thống nhất đất nước; Genghis Khan hay Thành Cát Tư Hãn nói về cảnh chiến trường ở châu Á và châu Âu trong thế kỷ 12 khi vó ngựa của đại quân Mông Cổ đi đến đâu thì nhà tan cửa nát; và Romance of the Three Kingdoms hay còn được gọi là Sanguozhi (Tam Quốc Chí) là một câu chuyện lịch sử Trung Hoa rất nổi tiếng mà đa số người Việt chúng ta đã không còn gì xa lạ nữa.

Đối với những người chơi phụ thuộc vào game tiếng Anh thì các game như Nobunaga và Genghis Khan sẽ không tạo ấn tượng cho họ nhiều lắm bởi vì các game này chỉ xuất bản ra tiếng Anh có vài lần trên hệ máy Super Nintendo (SNES) lúc trước, còn sau đó thì đã không còn được KOEI phổ biến nữa do không được ăn khách. Duy nhất chỉ còn loạt game Tam Quốc Chí là vẫn còn được tồn tại ở thị trường Tây phương mà trong vài năm gần đây đã trở thành một đề tài rất nóng bỏng. Thật ra KOEI không phải là hãng đầu tiên bắt đầu phổ biến Tam Quốc Chí đối với thị trường Tây phương mà hãng đầu tiên làm điều này chính là Capcom. Nếu những ai đã từng chơi qua Destiny of an Emperor (DoaE) trên máy Nintendo (NES) thì làm sao có thể quên được game này. Tuy lúc trước, đồ họa không thể nào so sánh với ngày nay nhưng chắc trong lòng mọi người, nó vẫn là một trong những game RPG tuyệt vời nhất. Trò chơi cho người chơi đóng vai trò của Lưu Bị với một giả tưởng rằng Thục Hán có thể là nước thống nhất Trung Quốc nếu như không có các sự cố đáng tiếc xảy ra đã làm mất đi cơ hội này. Tưởng chừng tương lai của DoaE series sẽ được chiếu sáng khi Destiny of an Emperor 2 cũng được Capcom phát hành sau đó tại Nhật và cho người chơi đóng vai trò của Khổng Minh. Đáng tiếc thấy game này không được Capcom dịch sang tiếng Anh và DoaE 3 đã được Capcom đình chỉ không thực hiện tiếp. Nói đến đây thì lúc Romance of the Three Kingdoms (RTK) của KOEI bắt đầu chiếm ưu thế về thể loại game Tam Quốc và đã tự mở cho mình một đường đi mà cho đến nay không có game Tam Quốc nào có thể nói là thành công hơn RTK của KOEI. Hơn 10 năm đã trôi qua kể từ ngày RTK 1 ra đời, cho đến nay thì game Tam Quốc đã được hãng KOEI cải tiến và phát triển ra tiếng Anh trên 4 thể loại:

Romance of the Three Kingdoms (RTK) - đây là thể loại game chiến thuật mà những đa số những người đam mê game Tam Quốc bắt đầu làm quen với hãng KOEI và chơi đầu tiên. Trên quy mô thì game RTK là một game rất sống động với hơn 500 nhân vật, từ những vị tướng và quân sư nổi tiếng nhất thời Tam Quốc cho đến những tên tướng tiểu tốt vô danh đều có mặt trong game. Người chơi như được hãng KOEI đưa về thời chiến quốc để sống lại những chuỗi ngày binh đao của chiến trận. Thể loại game RTK là Turn-based strategy (TBS). Không như Real-time strategy (RTS) của Warcraft, các lượt chơi của RTK đều phải đi theo vòng. Đã từ lâu, cách chơi của các game RTK vốn không có nhiều sự thay đổi mấy. Bạn chỉ có thể đóng vai trò của các vị chủ soái, các vị vua mà thôi. Mãi cho đến RTK7 và RTK8 thì mới có sự thay đổi đặc biệt. Hai phiên bản này cho người chơi quyền đóng vai trò của bất cứ vị tướng nào trong thời Tam Quốc và như thế người chơi lần đầu tiên đã có một cảm giác thật khác biệt với các game RTK trước. Đứng trên cương vị của một vị thần tử thì bạn mới hiểu rõ thế nào là phận làm tôi tớ trong triều. Mình đưa ra ý kiến hay chưa chắc vua sẽ đồng ý và bạn có thể là một vị tướng tài ba nhưng cũng chưa chắc vua sẽ trọng dụng. Đối với những gamer hâm mộ vai trò võ tướng hay quân sư thì chỉ có RTK7 và RTK8 mới đem lại cho họ cảm giác này. Sau bao nhiêu lần chơi thì chúng tôi cảm thấy RTK8 hay hơn RTK7 do game này đã đi sâu về phần vai trò đóng vai nhân vật. Bạn có nhiều việc để làm hơn, như kết bạn, cưới vợ, tập luyện kỹ năng trong khi đó trong RTK7, đóng vai trò của một tướng bình thường rất là tẻ nhạt vì bạn chỉ quanh quẩn vài lệnh điều khiển rất hạn chế. Nhiều RTK gamer xem RTK8 như là một phiên bản nâng cấp của RTK7 do đó việc cảm thấy RTK8 hay hơn RTK7 là điều không thể tránh được.

Với RTK9 vừa xuất bản trong tháng 3 vừa qua thì KOEI đã đem lại cách chơi nguyên thủy của dòng game RTK. Đó là bạn sẽ không còn được đóng vai trò của các vị tướng nữa mà trở lại ngôi vị của vua chúa. KOEI hứa hẹn sẽ có nhiều điểm nâng cấp trong RTK9 mà gamer hâm mộ dòng game này sẽ rất hài lòng. Tuy vậy, chúng tôi cũng chắc chắn rằng các gamer trung thành sẽ phát hiện ra nhiều khuyết điểm trong RTK9. Một điều mà những ai đã chơi qua game của hãng KOEI nhiều năm dễ dàng phát hiện được. Hãng KOEI có thói quen không bao giờ hoàn mỹ một game nào tới mức tối đa. Họ luôn luôn cố ý để lại vài điểm thiếu sót để họ sẽ sửa đổi và nâng cấp trong các phiên bản sau. Từ RTK 2 cho đến RTK8, mỗi phiên bản RTK, KOEI đều rút ra và thêm vào một số chức năng để mỗi phiên bản có cái ưu điểm cũng như khuyết điểm riêng. Game RTK9 này chắc chắn cũng không ngoại lệ. Đây có lẽ là một chiến thuật thương mại rất lợi hại của hãng KOEI vì làm như vậy người chơi luôn luôn có cảm giác chơi khác nhau mặc dù game vẫn mang đề tài Tam Quốc nói chung. Bạn chơi phiên bản RTK mới nhất không có nghĩa là bạn sẽ thành thạo các phiên bản RTK cũ nếu như bạn chưa hề chơi qua.

Hiện nay phiên bản tiếng Anh mới nhất thì là RTK7 đã ra trên PlayStation 2 vào tháng 6 năm ngoái. Tưởng chừng KOEI đã hủy bỏ kế hoạch dịch RTK8 sang tiếng Anh do game này có rất nhiều chi tiết nhỏ nhặt; để dịch một game như RTK8 sẽ là một công trình rất công phu, tốn nhiều thời gian và tiền bạc mà hãng KOEI chưa chắc sẽ thu hoạch cao bằng các game Dynasty Warrirors vốn không cần nhiều thời gian để dịch. KOEI vừa mới thông báo là họ có kế hoạch phát hành RTK8 tiếng Anh trên PlayStation 2 vào tháng 7 năm nay. KOEI quả thật là chịu chơi, tuy biết là RTK sẽ không bán chạy bằng Dynasty Warriors do game này là chiến thuật nhưng cũng chịu dịch RTK8 sang tiếng Anh để các gamers không sành về tiếng Tàu, tiếng Nhật có cơ hội chơi một trò thật tuyệt vời.

Sẵn đây chúng ta cũng có thể phỏng đoán rằng nếu KOEI chịu ra RTK English thì theo định kỳ thì các game RTK tiếng Nhật/Tàu đều đi trước RTK tiếng Anh 1 phiên bản. Khoảng cách này là do KOEI chưa hề dịch RTK5 sang tiếng Anh bao giờ do vắng bóng trên thị trường Tây phương một thời gian sau cái chết của hệ máy console SuperNintendo và lúc RTK7 tiếng Anh được xuất bản trên PlayStation 2 thì RTK8 tiếng Nhật trên PlayStation 2 đã ra trước hơn 1 năm. Thành ra nếu bạn là một gamer hâm mộ game Tam Quốc cuồng nhiệt thì nếu muốn bắt kịp với thiên hạ thì chắc sẽ không đợi nổi lúc game RTK tiếng Anh phát hành. Còn nếu bạn kiên nhẫn thì có thể đợi 1 năm sau. Game RTK cho đến nay vẫn là một game Tam Quốc có nội dung phong phú và sâu sắc nhất.

Dynasty Warriors (DW) - thật ra game Dynasty Warrirors đầu tiên được xuất bản trên PlayStation không giống như các phiên bản Dynasty Warriors bây giờ. Dynasty Warriors vốn là một game đối kháng, bao gồm các vị tướng nổi tiếng của 3 nước, Ngụy, Thục Ngô. Cách chơi của DW bắt đầu thay đổi khi KOEI đem Shin-sangokumoushu 1 qua Mỹ với tên Dynasty Warriors 2. Thế là dòng game Dynasty Warriors kể từ DW2 trở thành loạt game được ăn khách nhất trong số game mang chủ đề Tam Quốc hiện nay. Dynasty Warriors 3 đã bán hơn cả triệu bản, một con số đối với hãng KOEI là một thành tích không nhỏ. Chính vì vậy KOEI đã lập tức mang Dynasty Warriors 3: Xtreme Legends sang tiếng Anh và Dynasty Warriors 4 tiếng Anh chỉ ra sau phiên bản tiếng Nhật có hai tháng cho thấy KOEI hiện rất quan tâm với dòng game này đối với thị trường tiêu thụ game ở Mỹ.

Tại sao Dynasty Warriors series trở thành một cuồng phong trong một thời gian ngắn ngủi ư? Nếu bạn đã từng chơi thì việc này rất dễ hiểu. Một trong các yếu tố quan trọng để game có thể bán chạy thời nay là đồ họa phải xuất xắc. Dynasty Warriors 3 có thể nói đã hoàn thành được điều này. Hình ảnh và đồ họa trong DW3 rất là tinh xảo và bắt mắt người chơi. Các võ tướng nổi tiếng trong truyện miêu tả ra sao thì trong game bạn có thể thấy họ sống động lại như thật. Như Lữ Bố to con lực lưỡng, mặc bộ áo chiến bào đỏ chói, cầm cây Phương Thiên Hỏa Kích và cỡi trên ngựa Xích Thố trong rất là oai phong lẫm liệt. Hèn chi thời đó, nhiều người khiếp sợ Lữ Bố đến như vậy. Với các nhân vật sống động, quân sĩ đông đảo và tường thành hùng vĩ, người chơi sẽ cảm thấy mình bị cuốn hút vào thời Tam Quốc thật sự.

Yếu tố thành công thứ hai chính là cách chơi. Đóng vai trò những mãnh tướng hay những anh hùng thời đó thì còn gì tuyệt bằng. DW3 đã nâng cấp các khuyết điểm của DW2 và AI trong game đã thông minh hơn lúc trước khá nhiều. Một điều bạn rất dễ bực mình trong game DW2 là khi mình bị quân địch vây đánh mà các binh sĩ mình chỉ đứng ngó chứ không thèm đến giúp đã được KOEI tạm sửa. Cách chơi của Dynasty Warriors vẫn như là một game đối kháng nhưng đây là một game đối kháng có nguy mô to lớn. Như các game đánh trận trên PC như Battlefield 1942, bạn cảm thấy mình thật sự ở trong trận đánh chứ không phải chỉ đánh lẻ loi một mình khi bạn thấy quân ta và quân địch xáp lá cà với nhau rất kịch liệt. Trong các trận đánh, bạn đều là người hùng đánh bại các tên tướng và nguyên soái địch ở mặt trận giúp quân đội bạn chiến thắng. Cách chơi này như là một bù đấp cho gamer hâm mộ của dòng game RTK vì trong game RTK, để cảm giác các trận đánh lớn này thì là một ảo tưởng khó thật hiện được. Vì thế nếu bạn không thích chiến thuật mà chỉ thích đánh nhau thì Dynasty Warriors là một game thích hợp đối với bạn. Trong Dynasty Warriors 4, KOEI đã đem chức năng tạo tướng mới của game RTK sang áp dụng. Bạn có thể tự tạo bản thân mình trong game như đã từng làm trong các game RTK. Một chức năng chắc các RTK gamer trung thành rất thích thú nhưng tất cả phải chờ đợi KOEI nâng cấp chức năng này hoàn thiện hơn trong DW5 hay DW4 expansion vì hiện nay vẫn còn rất hạn chế.

Dynasty Tactics - như một phần chiến thuật tách ra từ game RTK, Dynasty Tactics chỉ chuyên về cách đánh trận. Kiểu đánh trận giống như Final Fantasy Tactics trước đây. Khi so sánh với các game Tam Quốc khác, các trận đánh trong DT có chiều sâu hơn và có các chức năng bạn không thể nào tìm thấy trong game Tam Quốc bình thường. Đội quân Tào Tháo có nhiều ưu điểm nhất vì chỉ có đi quân Tào thì mới kiếm được những item đặc biệt và thu phục các tướng mà duy nhất chỉ đi quân Tào mới thu đựơc. Điển hình là Lữ Bố, Lưu Bị và Tôn Quyền không thể thu phục Lữ Phụng Tiên này được. Các ưu điểm về đội quân Tào Tháo như một câu nói ngầm là trong Tam Quốc, thì chỉ có Tào Tháo là người có nhiều điều kiện thống lãnh Tam Quốc mà thôi. Rất tiếc, bản thân ông ta đã không thực hiện nổi điều này. Là một thể loại game rất mới trong đề tài Tam Quốc, dòng game Dynasty Tactics sẽ được KOEI nâng cấp các chức năng mới trong Dynasty Tactics 2 và các phiên bản sau này. Nếu bạn là người thích chơi mưu mẹo và đánh trận trên vai trò của một vị tướng chỉ huy thì đây là một game Tam Quốc không thể bỏ qua.

Kessen 2 - nhiều người cho rằng đây là một game Tam Quốc nhưng theo chúng tôi, Kessen 2 chỉ là một vở kịch phỏng theo Tam Quốc chứ không phải là một game Tam Quốc thật sự. Thứ nhất, cốt truyện của Kessen 2 tuy có các nhân vật nổi tiếng ở hai nước Ngụy và Thục nhưng lại rất là khôi hài và khó tin nổi. Điêu Thuyền là người yêu của Lưu Bị và Tào Tháo sở dĩ đánh Lưu Bị là vì muốn cướp người đẹp Điêu Thuyền về làm vợ mình. Hehe, có sức sáng tạo thiệt. Cách chơi của Kessen 2 thì được dàn dựng trên bộ battle system của Kessen 1 với nhiều nâng cấp mới. Số quân xuất hiện trong Kessen 2 đông đảo hơn và bổ sung các special effects cũng như nhiều chức năng đặc biệt khác. Tại sao KOEI không dùng battle system này để tạo một game Tam Quốc khác với nội dung chỉ nói về quá trình lịch sử thành lập của ba nước Ngụy, Thục, Ngô giống như hãng Object đã làm trong Fate of the Dragon? Làm như vậy có vẻ trò chơi sẽ có sức thu hút hơn và có mang tính lịch sử hơn là một vở kịch chỉ chơi qua rồi bỏ quên. KOEI không phải đã không từng làm các trò chơi mang nội dung nói về quá trình lịch sử vì KOEI đã từng thực hiện một game nói về cuộc đời của Tào Tháo và một game nói về cuộc đời của Khổng Minh. Cả hai game này đều trên PC nhưng lại là tiếng Tàu nên chắc không được nhiều người Việt biết đến. Nội dung của hai game này đi sát với lịch sử và các trận đánh và các sự kiện xảy ra đối với nhân vật chính. Người chơi không những vừa chơi mà còn vừa học hỏi thêm lịch sử nữa.

Ngoài các game Tam Quốc của hãng KOEI ra thì gần đây trên thị trường Tây phương đã có mặt vài game Tam Quốc của các hãng khác như Fate of the Dragon (FoD) và Dragon Throne (bản sau của FoD). Tuy rằng đồ họa cũng khá nhưng hai game này không đem lại sự thành công gì mấy. EIDOS là công ty phát hành Fate of the Dragon trên tiếng Anh nhưng bản sau thì lại do công ty Strategy First phát hành. Cho thấy EIDOS đã không thu họach FoD cao nên bản sau của FoD phải do công ty khác phát hành. Sử dụng battle system Real-time strategy, FoD là một ví dụ điển hình là game chiến thuật Tam Quốc mà chơi theo Warcraft hay Ages of Empires là một sai lầm to lớn. Các campaign phải nói rất là lủng củng và không thiết thực lắm. Các vị tướng quân trong game đống vai trò không mấy quan trọng mà điều này là đối kỵ đối với bất kỳ game Tam Quốc nào. Tướng trong lịch sử phải chỉ huy cả hơn ngàn quân mà trong game chỉ đống vai trò của một tên lính kiểu super soldier chứ chẳng chỉ huy gì thì trận đánh rất tẻ nhạt và kém đi sự lôi cuốn. Họa may làm các tướng theo kiểu hero của Warcraft 3 thì có thể thay đổi không khí game phần nào. Nhưng cho dù có làm vậy thì cũng không thể nào sánh bằng cách đánh trận trong game RTK và Dynasty Tactics vì cách đánh trận này mới thích hợp kiểu Tam Quốc.

Duy nhất có một kiểu game RTS thích hợp với đề tài Tam Quốc là kiểu game Shogun: Total War. Shogun sử dụng Turn-based strategy cho các công việc dân sự nhưng khi đánh nhau thì dùng real-time strategy. Nếu như KOEI chịu làm game RTK theo kiểu Shogun thì chắc chắn sẽ rất thành công vì các trận đánh từ nay sẽ giống như là lịch sử ghi tải. Bạn có thể chứng kiến những trận đánh lớn như cảnh Liên minh kéo quân vây đánh Hổ Lao Quan khi chinh phạt Đổng Trác như thế nào hay cảnh Quan Vũ phải trấn giữ Phàn Thành khó khăn ra sao dẫn đến sự thất bại của ông. Đây là những điều những người chơi game RTK hằng mong ước và mong rằng sau này sẽ trở thành hiện thực.

Mười năm nhìn lại, loạt game Tam Quốc của hãng KOEI đã tiến triển rất nhiều. Điều đáng chú ý nhất là trong các nước phương Tây, Tam Quốc không phải là một đề tài không ai biết đến nữa mà thật ra đã chiếm một số lượng fan đông đảo. Với sự tiến bộ của kỹ xảo lập chương trình của computer hiện nay, các nhà sản xuất đã có khả năng tạo lại những game lịch sử như thật. Hy vọng sự thành công của loạt game Tam Quốc của KOEI sẽ cổ động cho các hãng game khác chịu xuất bản game Tam Quốc của họ sang tiếng Anh vì hiện nay vẫn còn khá nhiều game Tam Quốc của các hãng Tàu chỉ xuất bản nội địa mà thôi. Cũng có lẽ một ngày đẹp trời nào đó trong tương lai chúng ta sẽ có một Romance of the Three Kingdoms: Total War hay tương tự như vậy trên tiếng Anh.

Chú thích: Các gamer VN có thói quen gọi các game có đề tài Tam Quốc là Tam Quốc Chí. Bài viết này có ý định thay đổi điều này bởi vì game Tam Quốc có rất nhiều tên theo tiếng Anh. Nếu bạn chỉ nói Tam Quốc Chí thì mọi người không biết bạn đang nói về game RTK, Dynasty Warrior, hay một game nào khác. Tốt nhất thì hãy gọi các game theo tên tiếng Anh của nó để mọi người dễ phân biệt.

Theo Game VN


Comment :KOEI - 10 năm nhìn lại thể loại game Tam Quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết KOEI - 10 năm nhìn lại thể loại game Tam Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết KOEI 10 nam nhin lai the loai game Tam Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc KOEI - 10 năm nhìn lại thể loại game Tam Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Game
KOEI - 10 years can look back on the Three Kingdoms games
Dynasty Warriors, Three Kingdoms, Dynasty Tactics, Cao Cao, Liu Bei, Three Kingdoms, the manufacturer, The Three Kingdoms, is not, so far , English, genre, history, maybe, as you
If you've played through dint they make are no longer strangers to the Japanese game makers - KOEI. As specialized Square or Capcom RPG genre of games specializes KOEI Action, the firm concentrated on his game can ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
Hôm nay, miền Bắc dịu bớt nắng nóng
Hôm nay, miền Bắc dịu bớt nắng nóng

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 2 ngày vừa qua 28-29/5, ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ đã xuất hiện nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t