vietbao

Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du lịch văn hóa tạo ra dòng chảy mới và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương, nhưng câu chuyện về nhiều di tích bỗng chốc “mới tinh”, bị “hiện đại hoá”… khiến chúng ta phải suy nghĩ điều ngược lại.  

Thiếu sức bật

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, du lịch nói chung và du lịch văn hoá nói riêng của Việt Nam có bước phát triển đáng kể, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế đất nước. Thực tế cũng cho thấy, với những chiến lược quảng bá được thực hiện ở trong và ngoài nước, cùng với sự hợp tác với các tổ chức quốc tế, lượng khác du lịch văn hoá đến nước ta không ngừng tăng.

Theo số liệu của tổ chức JAICA, sau khi được công nhận là si sản thế giới vào năm 1999, số lượng khách du lịch tham quan Hội An đã tăng lên đáng kể, từ 160.000 (1999) lên hơn 1 triệu (2007).  Hay như làng Đường Lâm (Hà Nội), sau khi được công nhận là tài sản văn hoá quốc gia, số lượng du khách thăm làng gia tăng từ con số gần bằng 0 năm 2005 lên khoảng 40.000 năm 2009.

Phat trien du lich van hoa P2 Trung tu di tich cau chuyen dai

Du khách thăm Lăng Khải Định ơ Huế (Ảnh:Internet)

Thông qua hoạt động phục vụ du lịch tại di sản, nhiều ngành nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật trình diễn như: Đồ gỗ mỹ nghệ, tô, tạc, nặn tượng (Sơn Đồng- Hà Nội); khảm trai, xà cừ (Chuyên Mỹ- Hà Nội); đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh), Ngũ Xã (Hà Nội); gốm sứ Bát Tràng- Hà Nội, Chu Đậu- Hải Dương, Đông Triều- Quảng Ninh; tranh Đông Hồ- Bắc Ninh; mây tre Phú Vinh- Hà Nội… được phục hồi phát triển.

Tuy nhiên, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực, “thành tích” đó vẫn còn khá khiêm tốn. Các nước như Malaysia, Thái Lan đã đạt được những thành tựu lớn về việc phát triển du lịch nhờ phát triển nghề thủ công truyền thống, sản xuất hàng lưu niệm và bán cho khách du lịch. Xuất khẩu tại chỗ hàng thủ công truyền thống qua việc bán cho khách du lịch đã thực sự mang lại nguồn ngoại tệ không nhỏ cho nền kinh tế của hai quốc gia này.

Việt Nam may mắn có nguồn tài nguyên vùng phong phú (di sản văn hoá, cảnh quan thiên thiên, ngành nghề địa phương…). Tuy nhiên, các nguồn tài nguyên này hiện nay không sử dụng hiệu quả trong bối cảnh phát triển kinh tế và thậm chí có cả trường hợp các nguồn tài nguyên đang phải đối mặt với nguy cơ biến mất hoàn toàn do quản lý không phù hợp.

Câu chuyện bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích… trong những năm vừa qua khiến giới nghiên cứu “đau lòng” và dư luận bức xúc. Những ngôi đình, chùa bỗng chốc “mới tinh”, những di tích “hiện đại hoá” và thậm chí “nửa mới nửa cũ” như Ô Quan Chưởng (Hà Nội)… đều xuất phát từ “độ chênh” giữa nhận thức và hành động.

Lỗi mang tính hệ thống

Phat trien du lich van hoa P2 Trung tu di tich cau chuyen dai
Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành
Theo ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT-DL, phát triển du lịch tại các di sản cơ bản thiếu kế hoạch đồng bộ, dài hơi. Mặc dù hầu hết các địa phương có di sản văn hoá và làng nghề truyền thống đã xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch nhưng phần lớn quy hoạch thiếu thực tiễn và không được thực hiện nghiêm chỉnh. Nhìn vào phát triển ở Hạ Long, Phong Nha- Kẻ Bàng, Huế ta thấy rõ điều đó.

Cảnh quan bị vi phạm nghiêm trọng, tình trạng lấn biển, lấp hồ, lấp sông, chặt phá rừng làm thuỷ điện… tạo cho khách du lịch sự lo lắng về thay đổi theo chiều hướng tiêu cực của các di sản. Việc tôn tạo cũng nhiều khi làm mất đi giá trị thực, cái tạo ra sự hấp dẫn của di sản.

Nguyên nhân của tình trạng trên là xã hội, chính quyền chưa thực sự tôn trọng các di sản vô giá của cha ông để lại. Bởi vậy, từ xây dựng quy hoạch đến thực hiện còn tuỳ tiện. Thực tế cũng cho thấy, cách làm du lịch ở địa phương chỉ mang tính “ăn xổi”, thiếu quản lý, đầu tư nên di sản bị vi phạm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc quản lý các di sản, làng nghề còn lỏng lẻo, không rõ ràng.  Trừ một vài cơ sở như Hội An, Mỹ Sơn, Hạ Long có Ban quản lý đủ mạnh để triển khai trùng tu, bả tồn di sản và phát triển du lịch, còn nhiều địa phương quản lý còn chồng chéo, không thống nhất dẫn đến không có người chịu trách nhiệm cụ thể. Tình trạng nhiều nhà quản lý, cha chung không ai khóc làm cho khu trường không đảm bảo.

Đầu tư hạ tầng cho các di sản, làng nghề còn thiếu, đường vào nhiều di sản văn hoá, làng nghề xuống cấp, chưa được đầu tư. Thiếu nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm của làng nghề hoặc chưa tạo được sự hấp dẫn. Nguồn nhân lực phục vụ tại các di sản còn thiếu, trừ một số di sản thé giới ở Việt Nam được Nhà nước hỗ rợ đào tạo đội ngũ thuyết minh viên và nhân viên phục vụ đón tiếp khách, hầu hết các diểm văn hoá còn thiếu người hướng dẫn, thuyết minh.

Nhận thức về phát huy giá trị di sản văn hoá làng nghề truyền thống phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội với địa phương, đặc biệt là du lịch còn rất thấp ngày ở cấp chính quyền địa phương.

Gỡ rối từ đâu?

Một điều không nói ra ai cũng hiểu là các cơ quan địa phương, ngành du lịch, người làm công tác phát triển, người quản lý di sản và các thành viên của cộng đồng nên làm việc với nhau chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển du lịch và giảm thiểu các tác động tiêu cực của du lịch đối với văn hoá và môi trường.

 

Không biết người nước ngoài này nghĩ gì sau khi ghi lại những dòng viết nhếch nhác trên tháp Hoà Phong bên Hồ Hoàn Kiếm- Hà Nội? (Ảnh:Dantri)

Trước hết, vai trò của cấp chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Có thể khẳng định, phần lớn hoạt động du lịch văn hóa gắn liền với địa phương - nơi lưu giữ nhiều lễ hội văn hóa và cũng là nơi tồn tại đói nghèo. Khách du lịch ở các nước phát triển thường lựa chọn những lễ hội của các nước để tổ chức những chuyến du lịch nước ngoài. Bởi thế, thu hút khách du lịch tham gia du lịch văn hóa tức là tạo ra dòng chảy mới và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương. Các địa phương phải nhận thức rõ điều này để hành động bảo tồn, tôn tạo, quản lý và phát triển du lịch thích hợp.

Ngoài ra, cần duy trì sự cân bằng của việc bảo tồn di sản, quản lý du lịch và bảo tồn môi trường. Câu chuyện bãi biển Nha Trang “rơi” từ “Đẹp nhất” xuống “Tệ nhất” vẫn còn nguyên tính thời sự trong những ngày qua cũng nói lên rất nhiều điều về câu chuyện quản lý, cho dù đánh giá đó có “hoàn toàn khách quan, chính xác” hay không. Nói cách khác, “bị chê” cũng là cơ hội để trưởng thành, để chúng ta có hành động tốt hơn để phát huy những di sản vô giá do cha ông để lại./. 

Việt Báo (Theo VOV)

Bài liên quan:

Hành động đẹp của ca sĩ Phi Nhung khiến người Trung Quốc sững sờ
Comment :Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien du lich van hoa P2 Lan can chuyen trung tu di tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
Development of cultural tourism (Part 2) story residential and office buildings restored monuments
Hanoi, Vietnam, cultural heritage, tourism, modernization, resources, development, local management, monuments, restoration, stories, water, food, missing
Cultural tourism creates new flows and improve the lives of local people, but the story of relics suddenly "new", is "modernization" ... leads us to think the opposite ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.