vietbao

Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du lịch văn hóa tạo ra dòng chảy mới và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương, nhưng câu chuyện về nhiều di tích bỗng chốc “mới tinh”, bị “hiện đại hoá”… khiến chúng ta phải suy nghĩ điều ngược lại.  

Thiếu sức bật

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, du lịch nói chung và du lịch văn hoá nói riêng của Việt Nam có bước phát triển đáng kể, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế đất nước. Thực tế cũng cho thấy, với những chiến lược quảng bá được thực hiện ở trong và ngoài nước, cùng với sự hợp tác với các tổ chức quốc tế, lượng khác du lịch văn hoá đến nước ta không ngừng tăng.

Theo số liệu của tổ chức JAICA, sau khi được công nhận là si sản thế giới vào năm 1999, số lượng khách du lịch tham quan Hội An đã tăng lên đáng kể, từ 160.000 (1999) lên hơn 1 triệu (2007).  Hay như làng Đường Lâm (Hà Nội), sau khi được công nhận là tài sản văn hoá quốc gia, số lượng du khách thăm làng gia tăng từ con số gần bằng 0 năm 2005 lên khoảng 40.000 năm 2009.

Phat trien du lich van hoa P2 Trung tu di tich cau chuyen dai

Du khách thăm Lăng Khải Định ơ Huế (Ảnh:Internet)

Thông qua hoạt động phục vụ du lịch tại di sản, nhiều ngành nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật trình diễn như: Đồ gỗ mỹ nghệ, tô, tạc, nặn tượng (Sơn Đồng- Hà Nội); khảm trai, xà cừ (Chuyên Mỹ- Hà Nội); đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh), Ngũ Xã (Hà Nội); gốm sứ Bát Tràng- Hà Nội, Chu Đậu- Hải Dương, Đông Triều- Quảng Ninh; tranh Đông Hồ- Bắc Ninh; mây tre Phú Vinh- Hà Nội… được phục hồi phát triển.

Tuy nhiên, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực, “thành tích” đó vẫn còn khá khiêm tốn. Các nước như Malaysia, Thái Lan đã đạt được những thành tựu lớn về việc phát triển du lịch nhờ phát triển nghề thủ công truyền thống, sản xuất hàng lưu niệm và bán cho khách du lịch. Xuất khẩu tại chỗ hàng thủ công truyền thống qua việc bán cho khách du lịch đã thực sự mang lại nguồn ngoại tệ không nhỏ cho nền kinh tế của hai quốc gia này.

Việt Nam may mắn có nguồn tài nguyên vùng phong phú (di sản văn hoá, cảnh quan thiên thiên, ngành nghề địa phương…). Tuy nhiên, các nguồn tài nguyên này hiện nay không sử dụng hiệu quả trong bối cảnh phát triển kinh tế và thậm chí có cả trường hợp các nguồn tài nguyên đang phải đối mặt với nguy cơ biến mất hoàn toàn do quản lý không phù hợp.

Câu chuyện bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích… trong những năm vừa qua khiến giới nghiên cứu “đau lòng” và dư luận bức xúc. Những ngôi đình, chùa bỗng chốc “mới tinh”, những di tích “hiện đại hoá” và thậm chí “nửa mới nửa cũ” như Ô Quan Chưởng (Hà Nội)… đều xuất phát từ “độ chênh” giữa nhận thức và hành động.

Lỗi mang tính hệ thống

Phat trien du lich van hoa P2 Trung tu di tich cau chuyen dai
Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành
Theo ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT-DL, phát triển du lịch tại các di sản cơ bản thiếu kế hoạch đồng bộ, dài hơi. Mặc dù hầu hết các địa phương có di sản văn hoá và làng nghề truyền thống đã xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch nhưng phần lớn quy hoạch thiếu thực tiễn và không được thực hiện nghiêm chỉnh. Nhìn vào phát triển ở Hạ Long, Phong Nha- Kẻ Bàng, Huế ta thấy rõ điều đó.

Cảnh quan bị vi phạm nghiêm trọng, tình trạng lấn biển, lấp hồ, lấp sông, chặt phá rừng làm thuỷ điện… tạo cho khách du lịch sự lo lắng về thay đổi theo chiều hướng tiêu cực của các di sản. Việc tôn tạo cũng nhiều khi làm mất đi giá trị thực, cái tạo ra sự hấp dẫn của di sản.

Nguyên nhân của tình trạng trên là xã hội, chính quyền chưa thực sự tôn trọng các di sản vô giá của cha ông để lại. Bởi vậy, từ xây dựng quy hoạch đến thực hiện còn tuỳ tiện. Thực tế cũng cho thấy, cách làm du lịch ở địa phương chỉ mang tính “ăn xổi”, thiếu quản lý, đầu tư nên di sản bị vi phạm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc quản lý các di sản, làng nghề còn lỏng lẻo, không rõ ràng.  Trừ một vài cơ sở như Hội An, Mỹ Sơn, Hạ Long có Ban quản lý đủ mạnh để triển khai trùng tu, bả tồn di sản và phát triển du lịch, còn nhiều địa phương quản lý còn chồng chéo, không thống nhất dẫn đến không có người chịu trách nhiệm cụ thể. Tình trạng nhiều nhà quản lý, cha chung không ai khóc làm cho khu trường không đảm bảo.

Đầu tư hạ tầng cho các di sản, làng nghề còn thiếu, đường vào nhiều di sản văn hoá, làng nghề xuống cấp, chưa được đầu tư. Thiếu nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm của làng nghề hoặc chưa tạo được sự hấp dẫn. Nguồn nhân lực phục vụ tại các di sản còn thiếu, trừ một số di sản thé giới ở Việt Nam được Nhà nước hỗ rợ đào tạo đội ngũ thuyết minh viên và nhân viên phục vụ đón tiếp khách, hầu hết các diểm văn hoá còn thiếu người hướng dẫn, thuyết minh.

Nhận thức về phát huy giá trị di sản văn hoá làng nghề truyền thống phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội với địa phương, đặc biệt là du lịch còn rất thấp ngày ở cấp chính quyền địa phương.

Gỡ rối từ đâu?

Một điều không nói ra ai cũng hiểu là các cơ quan địa phương, ngành du lịch, người làm công tác phát triển, người quản lý di sản và các thành viên của cộng đồng nên làm việc với nhau chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển du lịch và giảm thiểu các tác động tiêu cực của du lịch đối với văn hoá và môi trường.

 

Không biết người nước ngoài này nghĩ gì sau khi ghi lại những dòng viết nhếch nhác trên tháp Hoà Phong bên Hồ Hoàn Kiếm- Hà Nội? (Ảnh:Dantri)

Trước hết, vai trò của cấp chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Có thể khẳng định, phần lớn hoạt động du lịch văn hóa gắn liền với địa phương - nơi lưu giữ nhiều lễ hội văn hóa và cũng là nơi tồn tại đói nghèo. Khách du lịch ở các nước phát triển thường lựa chọn những lễ hội của các nước để tổ chức những chuyến du lịch nước ngoài. Bởi thế, thu hút khách du lịch tham gia du lịch văn hóa tức là tạo ra dòng chảy mới và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương. Các địa phương phải nhận thức rõ điều này để hành động bảo tồn, tôn tạo, quản lý và phát triển du lịch thích hợp.

Ngoài ra, cần duy trì sự cân bằng của việc bảo tồn di sản, quản lý du lịch và bảo tồn môi trường. Câu chuyện bãi biển Nha Trang “rơi” từ “Đẹp nhất” xuống “Tệ nhất” vẫn còn nguyên tính thời sự trong những ngày qua cũng nói lên rất nhiều điều về câu chuyện quản lý, cho dù đánh giá đó có “hoàn toàn khách quan, chính xác” hay không. Nói cách khác, “bị chê” cũng là cơ hội để trưởng thành, để chúng ta có hành động tốt hơn để phát huy những di sản vô giá do cha ông để lại./. 

Việt Báo (Theo VOV)

Bài liên quan:

Comment :Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien du lich van hoa P2 Lan can chuyen trung tu di tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển du lịch văn hoá (P.2): Lấn cấn chuyện trùng tu di tích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
Development of cultural tourism (Part 2) story residential and office buildings restored monuments
Hanoi, Vietnam, cultural heritage, tourism, modernization, resources, development, local management, monuments, restoration, stories, water, food, missing
Cultural tourism creates new flows and improve the lives of local people, but the story of relics suddenly "new", is "modernization" ... leads us to think the opposite ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ