vietbao

Du lịch miệt vườn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du lich miet vuon
Dạo chơi trên kênh rạch
TTCN - Tôi xuất thân từ nông dân chính hiệu nên tôi tiếp bạn bè bằng phong cách của nông dân Nam bộ: hiếu khách, dễ gần, hề hà, có gì chơi nấy, thường thì rượu đế, cá lóc nướng trui, canh chua cá rô, cá chốt kho sả... Vậy mà coi mòi khách cũng “đã” lắm!

Tôi có một căn nhà ở nông thôn, nằm giữa một cánh đồng mênh mông cánh cò. Đất sau nhà là giáp sông Bạc Liêu. Trong xóm có rất nhiều đồng bào Khơme sinh sống. Nơi đây thi thoảng bạn bè làm báo hay văn nghệ sĩ ở Sài Gòn và các tỉnh, thậm chí có cả dân Hà Nội đến chơi. Chính vì lẽ đó mà tôi biết một cách rất lý thú về nhu cầu đến thăm Bạc Liêu của khách phương xa.

Mấy tay sinh đẻ ở Cà Mau, Bạc Liêu lên Sài Gòn làm báo như nhà thơ Nguyễn Trọng Tín, nhà báo Võ Đắc Danh, đạo diễn Phan Hoàng... về thì tôi tổ chức nhậu ở căn chòi lá sau vườn. Tôi trải đệm, bày lên lá chuối mấy con cá lóc, cá rô nướng trui, dĩa muối ớt, mấy trái ớt hiểm rồi nhậu với rượu đế giữa một không gian tứ bề lộng gió, đồng khô, phảng phất mùi rạ, trời xanh ngăn ngắt điểm mấy cánh cò...

Chén tạc chén thù, câu chuyện râm ran mà bồi hồi cảm động. Xoay quanh món cá lóc nướng trui nhớ tiền nhân đi khẩn hoang lập ấp vào ba trăm năm trước, nhớ cái thuở ở quê lặn lội cắm câu cá lóc, cá rô; cánh đồng trơ rạ trong gió chướng gợi nhớ mùa gặt vui như đồng mở hội ngày tấm bé. Nhậu xong, khách cứ lật ngang mà ngủ say sưa trong cái mát mẻ của gió đồng nội. Thức dậy, khách cứ thơ thẩn, rồi tấm tắc khen: “Lâu lắm rồi mới được hít thở không khí trong lành đúng nghĩa của hương đồng gió nội”.

Lần khác, mấy chị ở báo Sài Gòn Giải Phóng cứ nằng nặc đòi tôi phải cho đi chơi sông Bạc Liêu. Thế là tôi phải tổ chức xuồng chèo đưa các chị đi trên sông trong một hoàng hôn tím sẫm và hương bần chín thoang thoảng quanh đây. Các chị hái bần ăn một cách ngon lành, rồi cảm tưởng: “Cả đời tôi chưa thấy con sông nào mà hoang sơ như sông Bạc Liêu. Nghe người ta hát ví von về những doi, những vịnh của các dòng sông giờ tôi mới thấy hết vẻ đẹp của nó”.

Anh Nam Đồng, tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, mới đây dẫn đoàn tùy tùng ghé thăm tôi và cũng đòi cho bằng được nhậu cá lóc, cá rô nướng trui chấm muối ớt và rượu đế. Anh nhảy xuống ao của tôi để giăng lưới cá, đòi ngủ ở chòi giữa đồng. Tối tôi tổ chức một sòng nhậu có đàn ca, có đốt rơm, ăn những thức ăn do anh yêu cầu. Anh cứ đi tới đi lui hít thở mùi rơm khét mà vẻ mặt đê mê thơ thới rất lạ. Rượu ngà ngà say, anh bảo: “Sung sướng quá thượng đế ơi”. Tôi hiểu tâm trạng anh: một người sinh ra, lớn lên ở ruộng đồng, đi kháng chiến ở đồng bằng, hơn 30 năm qua nhốt mình trong công sở nên tâm hồn anh có nhu cầu trở về cái thuở hồn nhiên của TS.

Tôi ngẫm nghĩ: lẽ ra mấy tay làm du lịch phải biết điều này chứ?!

Du lich miet vuon
Món ngon đồng bằng
Còn mấy tay Hà Nội thì quan sát một cách chăm chú và lạ lẫm cái đời sống của nông dân Nam bộ quanh nhà tôi. Họ bảo: “Nó có nhiều cái khác với đồng bằng Bắc bộ lắm, cho nên mình cứ tò mò, muốn biết”.

Từ đó tôi ngộ ra một điều hóa ra nhu cầu của khách du lịch có khi cũng thật giản dị. Chúng ta không có những danh lam thắng cảnh, những thành quách lâu đài... nên chúng ta hay mơ mộng về những thứ ấy mà có lúc lại quên đi những thứ nhan nhản trước mắt ta mà thật ra nó ẩn chứa nhiều tiềm năng du lịch.

Bạc Liêu là một vùng đất sông ngòi chằng chịt đặc trưng của vùng sông nước ĐBSCL, những dòng sông, những nhánh rạch giàu tôm cá đã tạo ra cái hồn sông nước, hai bên bờ sông là những xóm làng với một đời sống nông thôn đặc trưng Nam bộ...

Đó có thể là một làng nghề đan lát, một xóm ấp với sản vật riêng, cung cách nấu nướng riêng... Ta quen mắt nên xem những thứ trên là bình thường, là không có gì để thăm thú chứ khách phương xa đến họ sẽ thấy lạ, thấy cần xem. Ở Tiền Giang người ta tổ chức những chuyến du lịch về vườn thì tại sao không thể có những chuyến về đồng, về sông ở Bạc Liêu?

Hôm anh Tâm Chánh, phó tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị, dẫn cả chục mạng về Bạc Liêu, tôi cũng lại dẫn về ruộng. Trên đường đi, khách đòi xem chùa Khơme, thế là tôi dẫn vào thăm chùa Cả Giá. Tôi giới thiệu rằng ngôi chùa này có hai thứ đặc biệt mà các chùa khác không có. Một là: chiếc ghe ngo mà quí vị đang xem là niềm tự hào của người Bạc Liêu vào nửa đầu thế kỷ 20.

Thuở ấy, các trận thư hùng đua ghe ngo của đồng bào Khơme Nam bộ đều tổ chức ở sông Vàm Tho (Nhu Gia ngày nay). Đó là cuộc tranh tài mỗi năm một lần không những của cả Nam bộ mà còn có sự tham gia của các đội đua ghe ngo tại Campuchia sang. Và mười lần như một, chiếc ghe ngo của chùa Cả Giá đều về nhất.

Cái đặc biệt thứ hai của ngôi chùa này là có một cây đa rất to (mới bị đốn bỏ hồi năm ngoái). Cây đa này gắn liền với một trong hai giả thuyết về sự ra đời của tên gọi Bạc Liêu: tiếng Khơme cây đa cao là Bol-liêu, và phải chăng người ta đọc trại thành Bạc Liêu?

Tôi cũng kể thêm: cái sân chùa vắng vẻ mà chúng ta đứng đây vào dịp các đại lễ cổ truyền của người Khơme Nam bộ như: Dâng bông, Óc-om-boóc, Ăn chum... là ngập người. Người ta đến để cầu an, cúng dường, ủng hộ đua ghe ngo rồi hát À dây, múa Lâm thol, và cũng để yêu nhau đến thâu đêm suốt sáng. Không khí cứ tưng bừng, náo nức như bị kích động bởi sự cuồng nhiệt đã ăn vào máu thịt đến cỡ không một ai có thể đủ vững thần kinh mà ngồi ở nhà.

Nghe tôi kể, khách cứ trố mắt lạ lẫm rồi ao ước được về Bạc Liêu vào đúng cái ngày các lễ hội truyền thống mở ra để tận mắt chiêm ngưỡng các sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc.

Các sinh hoạt văn hóa của đồng bào Khơme là tiềm lực du lịch thì ai cũng biết, nhưng khi nhìn cái khát khao của khách ở xa đến thì tôi lại trộm nghĩ: ta cũng có thể làm một khu du lịch văn hóa để trình bày các lễ hội truyền thống của các dân tộc. Khu du lịch này là nơi thể hiện cái văn hóa phong phú đặc trưng của Bạc Liêu để du khách đến Bạc Liêu lúc nào cũng chiêm ngưỡng được đời sống văn hóa ở đây. Ta vừa làm du lịch hái tiền nhưng đồng thời vừa làm cái việc phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Để tiếp khách cho “đậm đà bản sắc địa phương” tôi đã mời được Ngọc Cần, diễn viên đoàn Cao Văn Lầu và hai cô nghệ sĩ ca vọng cổ rất mượt mà của đoàn đến giúp vui trong bữa tiệc tiếp khách. Ngọc Cần là tay đờn sến điêu luyện và có giọng ca cải lương rất gợi cảm, Cần trưởng thành từ cha truyền con nối và từ cái nôi đờn ca tài tử Bạc Liêu. Tôi dặn Cần: “Em ca hát sao cho đúng với phong cách đờn ca tài tử Bạc Liêu”.

Trong men rượu ngà ngà thấm tình bạn hữu, chúng tôi được chiêm ngưỡng tài tử Ngọc Cần với phong cách ngồi xếp bằng, chân gõ song loan, tay đàn, miệng ca đúng với phong cách đờn ca tài tử qua các làn điệu Nam ai, Phụng hoàng sâu lắng vời vợi cứ cuốn lấy cái hồn của người nghe. Các đoàn khách về nhà tôi chơi thường có nhu cầu thăm thú mấy điểm của tỉnh tương đối giống nhau. Số một là nhà hàng khách sạn Công Tử Bạc Liêu. Đoàn khách nào cũng vậy, dù khuya khoắt đến đâu họ cũng đòi về ngủ đúng cái phòng công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy từng ngủ cho bằng được.

Du lich miet vuon
Đua ghe ngo. Ảnh: Nguyễn Bách Thảo

Hiện tượng xã hội đặc biệt, có một không hai của Nam bộ và có thể nói là của cả nước quả có một sức hút mãnh liệt. Đây là tài sản vô giá của các nhà làm du lịch và của tỉnh ta nữa.

Thế nhưng chỉ ngủ một đêm thôi là khách đã không còn nhiệt tình như trước, bởi vì chúng ta phục vụ không đúng nhu cầu chính yếu của họ. Cái họ cần không phải các dịch vụ phục vụ tốt hay không mà là họ muốn biết đời sống phong lưu quăng tiền qua cửa sổ của công tử Bạc Liêu như thế nào.

Tiếp theo khách có nhu cầu nữa là đi ra tuyến biển để được xem vườn chim, vườn nhãn, biển Bạc Liêu, tượng Phật Bà Nam Hải. Quả là chúng ta có một điểm du lịch đầy tiềm năng với các điểm du lịch sinh thái và du lịch văn hóa liên hoàn. Khách tỏ ra rất thích thú khi ngồi dưới bóng râm vườn nhãn nổi tiếng Nam kỳ lục tỉnh ngày xưa để uống cà phê hay nhâm nhi rượu đế với bánh xèo. Khách cũng rất thích vườn chim Bạc Liêu với nhiều chủng loại chim cò và vì nó nằm ngay trong lòng thị xã.

Đáng tiếc rằng các điểm du lịch này chúng ta khai thác chưa hết tiềm năng và đầu tư chưa đúng mức. Vườn chim thì khi đóng cửa, khi mở cửa; vườn nhãn và tượng Phật Bà Nam Hải trở thành địa điểm du lịch tự phát chứ chưa thấy sự tác động của ngành du lịch. Biển Bạc Liêu thì khu du lịch đã được phê duyệt từ năm 2001 mà đến nay vẫn chỉ có một nhà hàng Hương Biển.

Khi tôi giới thiệu với bạn bè rằng ở Bạc Liêu còn có tháp Vĩnh Hưng, một di chỉ văn hóa Phù Nam được xây dựng cách đây 700 năm hay một đồng Nọc Nạn, một cánh đồng Chủ Chọt là hiện tượng người nông dân nổi dậy có một không hai ở nước ta; một đền thờ Bác Hồ được người dân Châu Thới vượt qua lửa đạn để xây dựng và giữ gìn như giữ một ngọn lửa, một niềm tin từ trong những năm đen tối nhất... thì các bạn tôi cũng đều có nhu cầu đi thăm cho bằng được.

Đầu tư cho du lịch phải nghĩ đến một nhiệm vụ là làm rõ thêm về vùng đất, làm sáng thêm cái văn hóa của vùng đất. Chỉ có làm rõ thêm, sáng lên như thế thì đất đai, văn hóa đặc trưng sẽ “phù hộ” cho ngành du lịch và các dịch vụ khác làm ăn.

Và không chỉ có ở Bạc Liêu...

PHAN TRUNG NGHĨA

Việt Báo
Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Du lịch miệt vườn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du lịch miệt vườn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du lich miet vuon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du lịch miệt vườn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
Travel gardens
Ngoc Can, grilled snakehead fish trui , Cong Tu Bac Lieu, tourism, culture, farmers, needs, there is one, perch, our customers, the river, to, making
handicraft - I come from genuine farmers should I keep you friends with the style of Southern farmers: hospitality, ease, and even galaxies, nothing this game, usually rice wine, baked trui mullet, perch sour soup, lemongrass fish stock closing ... So that as sardines guests also ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t