vietbao

Du lịch miệt vườn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du lich miet vuon
Dạo chơi trên kênh rạch
TTCN - Tôi xuất thân từ nông dân chính hiệu nên tôi tiếp bạn bè bằng phong cách của nông dân Nam bộ: hiếu khách, dễ gần, hề hà, có gì chơi nấy, thường thì rượu đế, cá lóc nướng trui, canh chua cá rô, cá chốt kho sả... Vậy mà coi mòi khách cũng “đã” lắm!

Tôi có một căn nhà ở nông thôn, nằm giữa một cánh đồng mênh mông cánh cò. Đất sau nhà là giáp sông Bạc Liêu. Trong xóm có rất nhiều đồng bào Khơme sinh sống. Nơi đây thi thoảng bạn bè làm báo hay văn nghệ sĩ ở Sài Gòn và các tỉnh, thậm chí có cả dân Hà Nội đến chơi. Chính vì lẽ đó mà tôi biết một cách rất lý thú về nhu cầu đến thăm Bạc Liêu của khách phương xa.

Mấy tay sinh đẻ ở Cà Mau, Bạc Liêu lên Sài Gòn làm báo như nhà thơ Nguyễn Trọng Tín, nhà báo Võ Đắc Danh, đạo diễn Phan Hoàng... về thì tôi tổ chức nhậu ở căn chòi lá sau vườn. Tôi trải đệm, bày lên lá chuối mấy con cá lóc, cá rô nướng trui, dĩa muối ớt, mấy trái ớt hiểm rồi nhậu với rượu đế giữa một không gian tứ bề lộng gió, đồng khô, phảng phất mùi rạ, trời xanh ngăn ngắt điểm mấy cánh cò...

Chén tạc chén thù, câu chuyện râm ran mà bồi hồi cảm động. Xoay quanh món cá lóc nướng trui nhớ tiền nhân đi khẩn hoang lập ấp vào ba trăm năm trước, nhớ cái thuở ở quê lặn lội cắm câu cá lóc, cá rô; cánh đồng trơ rạ trong gió chướng gợi nhớ mùa gặt vui như đồng mở hội ngày tấm bé. Nhậu xong, khách cứ lật ngang mà ngủ say sưa trong cái mát mẻ của gió đồng nội. Thức dậy, khách cứ thơ thẩn, rồi tấm tắc khen: “Lâu lắm rồi mới được hít thở không khí trong lành đúng nghĩa của hương đồng gió nội”.

Lần khác, mấy chị ở báo Sài Gòn Giải Phóng cứ nằng nặc đòi tôi phải cho đi chơi sông Bạc Liêu. Thế là tôi phải tổ chức xuồng chèo đưa các chị đi trên sông trong một hoàng hôn tím sẫm và hương bần chín thoang thoảng quanh đây. Các chị hái bần ăn một cách ngon lành, rồi cảm tưởng: “Cả đời tôi chưa thấy con sông nào mà hoang sơ như sông Bạc Liêu. Nghe người ta hát ví von về những doi, những vịnh của các dòng sông giờ tôi mới thấy hết vẻ đẹp của nó”.

Anh Nam Đồng, tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, mới đây dẫn đoàn tùy tùng ghé thăm tôi và cũng đòi cho bằng được nhậu cá lóc, cá rô nướng trui chấm muối ớt và rượu đế. Anh nhảy xuống ao của tôi để giăng lưới cá, đòi ngủ ở chòi giữa đồng. Tối tôi tổ chức một sòng nhậu có đàn ca, có đốt rơm, ăn những thức ăn do anh yêu cầu. Anh cứ đi tới đi lui hít thở mùi rơm khét mà vẻ mặt đê mê thơ thới rất lạ. Rượu ngà ngà say, anh bảo: “Sung sướng quá thượng đế ơi”. Tôi hiểu tâm trạng anh: một người sinh ra, lớn lên ở ruộng đồng, đi kháng chiến ở đồng bằng, hơn 30 năm qua nhốt mình trong công sở nên tâm hồn anh có nhu cầu trở về cái thuở hồn nhiên của TS.

Tôi ngẫm nghĩ: lẽ ra mấy tay làm du lịch phải biết điều này chứ?!

Du lich miet vuon
Món ngon đồng bằng
Còn mấy tay Hà Nội thì quan sát một cách chăm chú và lạ lẫm cái đời sống của nông dân Nam bộ quanh nhà tôi. Họ bảo: “Nó có nhiều cái khác với đồng bằng Bắc bộ lắm, cho nên mình cứ tò mò, muốn biết”.

Từ đó tôi ngộ ra một điều hóa ra nhu cầu của khách du lịch có khi cũng thật giản dị. Chúng ta không có những danh lam thắng cảnh, những thành quách lâu đài... nên chúng ta hay mơ mộng về những thứ ấy mà có lúc lại quên đi những thứ nhan nhản trước mắt ta mà thật ra nó ẩn chứa nhiều tiềm năng du lịch.

Bạc Liêu là một vùng đất sông ngòi chằng chịt đặc trưng của vùng sông nước ĐBSCL, những dòng sông, những nhánh rạch giàu tôm cá đã tạo ra cái hồn sông nước, hai bên bờ sông là những xóm làng với một đời sống nông thôn đặc trưng Nam bộ...

Đó có thể là một làng nghề đan lát, một xóm ấp với sản vật riêng, cung cách nấu nướng riêng... Ta quen mắt nên xem những thứ trên là bình thường, là không có gì để thăm thú chứ khách phương xa đến họ sẽ thấy lạ, thấy cần xem. Ở Tiền Giang người ta tổ chức những chuyến du lịch về vườn thì tại sao không thể có những chuyến về đồng, về sông ở Bạc Liêu?

Hôm anh Tâm Chánh, phó tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị, dẫn cả chục mạng về Bạc Liêu, tôi cũng lại dẫn về ruộng. Trên đường đi, khách đòi xem chùa Khơme, thế là tôi dẫn vào thăm chùa Cả Giá. Tôi giới thiệu rằng ngôi chùa này có hai thứ đặc biệt mà các chùa khác không có. Một là: chiếc ghe ngo mà quí vị đang xem là niềm tự hào của người Bạc Liêu vào nửa đầu thế kỷ 20.

Thuở ấy, các trận thư hùng đua ghe ngo của đồng bào Khơme Nam bộ đều tổ chức ở sông Vàm Tho (Nhu Gia ngày nay). Đó là cuộc tranh tài mỗi năm một lần không những của cả Nam bộ mà còn có sự tham gia của các đội đua ghe ngo tại Campuchia sang. Và mười lần như một, chiếc ghe ngo của chùa Cả Giá đều về nhất.

Cái đặc biệt thứ hai của ngôi chùa này là có một cây đa rất to (mới bị đốn bỏ hồi năm ngoái). Cây đa này gắn liền với một trong hai giả thuyết về sự ra đời của tên gọi Bạc Liêu: tiếng Khơme cây đa cao là Bol-liêu, và phải chăng người ta đọc trại thành Bạc Liêu?

Tôi cũng kể thêm: cái sân chùa vắng vẻ mà chúng ta đứng đây vào dịp các đại lễ cổ truyền của người Khơme Nam bộ như: Dâng bông, Óc-om-boóc, Ăn chum... là ngập người. Người ta đến để cầu an, cúng dường, ủng hộ đua ghe ngo rồi hát À dây, múa Lâm thol, và cũng để yêu nhau đến thâu đêm suốt sáng. Không khí cứ tưng bừng, náo nức như bị kích động bởi sự cuồng nhiệt đã ăn vào máu thịt đến cỡ không một ai có thể đủ vững thần kinh mà ngồi ở nhà.

Nghe tôi kể, khách cứ trố mắt lạ lẫm rồi ao ước được về Bạc Liêu vào đúng cái ngày các lễ hội truyền thống mở ra để tận mắt chiêm ngưỡng các sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc.

Các sinh hoạt văn hóa của đồng bào Khơme là tiềm lực du lịch thì ai cũng biết, nhưng khi nhìn cái khát khao của khách ở xa đến thì tôi lại trộm nghĩ: ta cũng có thể làm một khu du lịch văn hóa để trình bày các lễ hội truyền thống của các dân tộc. Khu du lịch này là nơi thể hiện cái văn hóa phong phú đặc trưng của Bạc Liêu để du khách đến Bạc Liêu lúc nào cũng chiêm ngưỡng được đời sống văn hóa ở đây. Ta vừa làm du lịch hái tiền nhưng đồng thời vừa làm cái việc phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Để tiếp khách cho “đậm đà bản sắc địa phương” tôi đã mời được Ngọc Cần, diễn viên đoàn Cao Văn Lầu và hai cô nghệ sĩ ca vọng cổ rất mượt mà của đoàn đến giúp vui trong bữa tiệc tiếp khách. Ngọc Cần là tay đờn sến điêu luyện và có giọng ca cải lương rất gợi cảm, Cần trưởng thành từ cha truyền con nối và từ cái nôi đờn ca tài tử Bạc Liêu. Tôi dặn Cần: “Em ca hát sao cho đúng với phong cách đờn ca tài tử Bạc Liêu”.

Trong men rượu ngà ngà thấm tình bạn hữu, chúng tôi được chiêm ngưỡng tài tử Ngọc Cần với phong cách ngồi xếp bằng, chân gõ song loan, tay đàn, miệng ca đúng với phong cách đờn ca tài tử qua các làn điệu Nam ai, Phụng hoàng sâu lắng vời vợi cứ cuốn lấy cái hồn của người nghe. Các đoàn khách về nhà tôi chơi thường có nhu cầu thăm thú mấy điểm của tỉnh tương đối giống nhau. Số một là nhà hàng khách sạn Công Tử Bạc Liêu. Đoàn khách nào cũng vậy, dù khuya khoắt đến đâu họ cũng đòi về ngủ đúng cái phòng công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy từng ngủ cho bằng được.

Du lich miet vuon
Đua ghe ngo. Ảnh: Nguyễn Bách Thảo

Hiện tượng xã hội đặc biệt, có một không hai của Nam bộ và có thể nói là của cả nước quả có một sức hút mãnh liệt. Đây là tài sản vô giá của các nhà làm du lịch và của tỉnh ta nữa.

Thế nhưng chỉ ngủ một đêm thôi là khách đã không còn nhiệt tình như trước, bởi vì chúng ta phục vụ không đúng nhu cầu chính yếu của họ. Cái họ cần không phải các dịch vụ phục vụ tốt hay không mà là họ muốn biết đời sống phong lưu quăng tiền qua cửa sổ của công tử Bạc Liêu như thế nào.

Tiếp theo khách có nhu cầu nữa là đi ra tuyến biển để được xem vườn chim, vườn nhãn, biển Bạc Liêu, tượng Phật Bà Nam Hải. Quả là chúng ta có một điểm du lịch đầy tiềm năng với các điểm du lịch sinh thái và du lịch văn hóa liên hoàn. Khách tỏ ra rất thích thú khi ngồi dưới bóng râm vườn nhãn nổi tiếng Nam kỳ lục tỉnh ngày xưa để uống cà phê hay nhâm nhi rượu đế với bánh xèo. Khách cũng rất thích vườn chim Bạc Liêu với nhiều chủng loại chim cò và vì nó nằm ngay trong lòng thị xã.

Đáng tiếc rằng các điểm du lịch này chúng ta khai thác chưa hết tiềm năng và đầu tư chưa đúng mức. Vườn chim thì khi đóng cửa, khi mở cửa; vườn nhãn và tượng Phật Bà Nam Hải trở thành địa điểm du lịch tự phát chứ chưa thấy sự tác động của ngành du lịch. Biển Bạc Liêu thì khu du lịch đã được phê duyệt từ năm 2001 mà đến nay vẫn chỉ có một nhà hàng Hương Biển.

Khi tôi giới thiệu với bạn bè rằng ở Bạc Liêu còn có tháp Vĩnh Hưng, một di chỉ văn hóa Phù Nam được xây dựng cách đây 700 năm hay một đồng Nọc Nạn, một cánh đồng Chủ Chọt là hiện tượng người nông dân nổi dậy có một không hai ở nước ta; một đền thờ Bác Hồ được người dân Châu Thới vượt qua lửa đạn để xây dựng và giữ gìn như giữ một ngọn lửa, một niềm tin từ trong những năm đen tối nhất... thì các bạn tôi cũng đều có nhu cầu đi thăm cho bằng được.

Đầu tư cho du lịch phải nghĩ đến một nhiệm vụ là làm rõ thêm về vùng đất, làm sáng thêm cái văn hóa của vùng đất. Chỉ có làm rõ thêm, sáng lên như thế thì đất đai, văn hóa đặc trưng sẽ “phù hộ” cho ngành du lịch và các dịch vụ khác làm ăn.

Và không chỉ có ở Bạc Liêu...

PHAN TRUNG NGHĨA

Việt Báo
Comment :Du lịch miệt vườn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du lịch miệt vườn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du lich miet vuon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du lịch miệt vườn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
Travel gardens
Ngoc Can, grilled snakehead fish trui , Cong Tu Bac Lieu, tourism, culture, farmers, needs, there is one, perch, our customers, the river, to, making
handicraft - I come from genuine farmers should I keep you friends with the style of Southern farmers: hospitality, ease, and even galaxies, nothing this game, usually rice wine, baked trui mullet, perch sour soup, lemongrass fish stock closing ... So that as sardines guests also ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ