vietbao

Du lịch "bụi"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du lich bui
Điện Jain - Ranakpur

"Riêng đi du lịch thì tôi rất sợ phải đi tour vì nói thật, nhược điểm của đi tour là đi như "ăn cướp", khó mà kịp cảm nhận được điều gì, mình cũng không tự điều khiển được thời gian của mình, rất bất tiện. Còn đi "bụi" thì khác hẳn, đúng với chất "bụi" trong con người tôi hơn và tôi được đi, đến và tìm hiểu bất cứ nơi nào, thứ gì mình muốn..."

Du lịch "bụi" đang lên ngôi

Bốn bạn Hoàng Phương, Thiên Sinh, Bảo Toàn và Quang Hiếu (TP.HCM) đưa những lý do để chọn Ấn Độ thế này: Ấn Độ có nhiều bài học về kiến trúc, có nền văn hóa lâu đời phong phú đặc sắc, chi phí phù hợp với khả năng, một đất nước rộng lớn có quá nhiều thứ chưa biết hết. So sánh châu Âu - Trung Quốc - Ấn Độ (có thể gọi là những điểm đến cuối cùng).

Châu Âu chi phí quá cao nên bị loại. Trung Quốc chỉ sử dụng độc nhất tiếng Trung nên cũng bị loại. Ấn Độ chi phí rẻ, người Ấn Độ lại cũng sử dụng tiếng Anh, thế nên được chọn. Thêm một điều nữa, các thành viên trong nhóm đã từng có cơ hội đến Campuchia, trước Angkor Wat, cảm thấy sướng điên lên, nghĩ rằng mình mới tới một "phế tích" mà đã cảm thấy nghẹt thở như vậy rồi. Nếu tới Ấn Độ, cái nôi của nền văn hóa nhân loại, nơi có những công trình cổ đại còn "gần như mới" thì sẽ thế nào? Và thế là họ lên đường, với mỗi người trong túi chỉ có 1.500USD.

Ở châu Âu, giới trẻ đặt tên cho những chuyến du lịch theo tour là "Cuộc di chuyển của một trại dưỡng lão", có nghĩa là chỉ dành cho những người già mà thôi. Du lịch "bụi" mới rộ lên ở giới trẻ Việt Nam mấy năm nay, "quà" của những du học sinh mang về. Đặng Lưu Hà (MC của VTV) đang du học ở Úc cộng nhận "Ra nước ngoài chỉ để học và du lịch thôi. Mới sang được 3 tháng mà vòng quanh Sydney mình đã đi hết rồi.

Còn blogger có nick là Xuankurt thì vừa có một chuyến đi Lệ Giang - Trung Quốc, dự định chuyến đi của cô và 3 người bạn gái là 7 ngày, nhưng thích quá nên đã kéo dài thành 14 ngày. Vậy mà chi phí chỉ mất gần 6 triệu đồng. Tất nhiên như vậy thì đi rất vất vả, nhưng vui và được cái là đồ ăn Trung Quốc cũng dễ ăn.

"Tôi rất thích đi, dù là đi công tác hay du lịch đều thích, bởi vì mỗi chuyến đi sẽ đem lại cho tôi nhiều bài học khác nhau mà nếu chỉ khư khư trong tổ ấm của mình sẽ không bao giờ có được.

Du lich bui

Tây Ấn Độ

Riêng đi du lịch thì tôi rất sợ phải đi tour vì nói thật, nhược điểm của đi tour là đi như "ăn cướp", khó mà kịp cảm nhận được điều gì, mình cũng không tự điều khiển được thời gian của mình, rất bất tiện. Còn đi "bụi" thì khác hẳn, đúng với chất "bụi" trong con người tôi hơn và tôi được đi, đến và tìm hiểu bất cứ nơi nào, thứ gì mình muốn".

Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Bảo Toàn, sau chuyến đi Ấn Độ cùng nhóm kéo dài 2 tháng, lùi so với dự định 1 tháng vì đã hết tiền. Ngày về đến Việt Nam, cậu lại làm thủ tục để khám phá nước Mỹ. Thật là một ý tưởng táo bạo, dù Bảo Toàn cũng có rất nhiều bạn bè và họ hàng bên đó. Bảo Toàn khuyên: "Sau khi đi Ấn độ rồi, tôi nghĩ các bạn nên đến đất nước đó để thấy người Việt trẻ còn phải học hỏi nhiều hơn nữa.

Người ta nói trên thế giới, có hai dân tộc giỏi nhất là Do Thái và Ấn Độ, điều này quả thật đúng. Nếu nhìn ra thế giới, trong lịch sử lẫn hiện tại, sẽ thấy họ là những người đi đầu trong những ngành nghề khó, đòi hỏi nhiều chất xám. Họ giỏi triết học, họ có những tôn giáo lớn, họ giỏi khoa học kỹ thuật và các ngành như Ngân hàng, Tài chính, Y học, Nghệ thuật (kể cả Kiến trúc)... Đơn cử, ở Mỹ, châu Âu rất đông người Ấn và người Do Thái học và làm những ngành nghề khó học, khó làm, phải đầu tư nhiều chất xám và đòi hỏi khả năng nhận thức cao".

Còn Xuankurt thì khẳng định: "Mỗi năm tôi cố gắng đi được hai chuyến dài ngày. Thời sinh viên thì dễ hơn về mặt thời gian nhưng lại khó khăn về tài chính. Đi làm rồi, có điều kiện tài chính thì lại khó khăn về mặt thời gian. Nhưng tôi nghĩ, số lượng không bằng chất lượng, một câu đã quá cũ, nhưng luôn đúng. Tôi đã đi Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore nhưng tôi vẫn chưa hài lòng lắm với tất cả những chuyến đi của mình và chắc chắn là tôi sẽ quay lại những nơi tôi đã đến mà chưa có điều kiện để hiểu rõ. Cách đi của tôi hơi khác, những nơi tôi ấn tượng hoặc yêu thích tôi có thể quay lại nhiều lần vào những mùa khác nhau để cảm nhận những vẻ đẹp khác nhau. Và nếu tôi cảm thấy chưa thực sự hiểu một vùng đất nào đó thì tôi vẫn tiếp tục quay lại để có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn".

Du lich bui

Sa mạc Jaisalmer

Bạn Thư Trúc, sinh viên ĐH Quốc gia Singapore - NUS tâm sự, khi còn là học sinh cô đã ham mê du lịch. Lúc đó chưa có tiền nên toàn phải đi "bụi". Trúc khá cẩn thận, trước mỗi chuyến đi tìm thông tin thật kỹ, chọn lọc địa điểm "du lịch để nhìn, để nghe và cảm nhận hơi thở cuộc sống của từng địa phương, từng đất nước". Nhưng cô nàng thú nhận mình không giỏi lắm trong việc cảm nhận cảnh đẹp nên đi là để bổ sung thêm lượng kiến thức cho mình là chính.

Còn Chiêu Trân, người phụ trách tuyển sinh ở khu vực châu Á cho trường CĐ MANCAT của Manchester (Anh) cũng nhờ đi du lịch "bụi" mà cô có cơ hội được làm việc cho một ngôi trường danh tiếng thế này, do đã quá hiểu về văn hóa và con người, nên đã vượt qua được những kỳ thi tuyển gắt gao.

Càng khó khăn, càng yêu cuộc sống

Những chuyến đi như vậy rất vất vả và đôi khi còn nguy hiểm đến cả tính mạng nữa. Nhưng các bạn vẫn không nản lòng. Bảo Toàn kể rằng những nơi nhóm anh đến ở Ấn, thật đáng buồn là đến 99% không biết đến Việt Nam. Rất nhiều lần họ hỏi "Anh từ đâu tới?" Chúng tôi trả lời "Việt Nam". "Oh, không tôi muốn hỏi tên đất nước anh chứ không phải tên anh!" Tất cả chúng tôi đều ít nhất một lần lâm vào tình cảnh này. Họ nghĩ chúng tôi là Hàn Quốc, Nhật Bản, Nepan, Thái... nên chúng tôi càng thấy chạnh lòng và muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam".

Du lich bui

World Heritage - New Denli

Những bạn đến với Trung Quốc, nhất là vùng Tây Tạng hoặc Lệ Giang, họ phải sống rất khổ cực. Có chỗ không thể tắm được vì trời quá lạnh mà nước lại không nóng, toilet thì là một nơi chắc không dám ngó vào, có khi lầm vào những chỗ không có điện, đồ ăn cũng không biết mua đâu. Nhóm bạn đi Ấn Độ, Hoàng Hà tâm sự "Tùy sức khoẻ mà mình thuê, nếu khỏe thì mặc cả để có giá rẻ nhất, không được thì đi chỗ khác. Nếu đã mệt thì đắt mấy cũng "OK" hết. Khách sạn đắt nhất ở thành phố phồn vinh nhất (Chadigart) là 1000Rupee/5 người/ngày (khoảng 350.000VNĐ), khách sạn rẻ nhất có giá 50Rupee/người/ngày (17ngàn đồng). Nhóm đa phần đi bộ, có khi đi xe autorickshaw (xe máy 3 bánh), xe cyclerichshaw (xe đạp 3 bánh), xe bus, taxi, tàu hỏa và thậm chỉ cả lạc đà...".

Kể chuyện đi lạc đà trên sa mạc Jaisalmer, Hoàng Hà khẳng định đó là 4 tiếng dài nhất cuộc đời mình. Cả đêm giữa sa mạc mênh mông, nếu bão cát về cả nhóm chỉ còn nước bỏ xác ở xứ người, vậy mà họ vẫn không sợ, nằm trên cát nhìn lên bầu trời đầy sao, chẳng thể ngủ được vì chỉ một tiếng sau, cát lún có thể người đã bị cát vùi rồi, còn miệng lúc nào cũng đầy cát, chẳng dám ăn uống nhiều.

(Theo Người đẹp)
Việt Báo
Comment :Du lịch "bụi"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du lịch "bụi" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du lich bui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du lịch "bụi" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
Tourism "dust"
India, China, Conservation, Vietnam, travel, control, self control, trip, feel, time, nor, people, learn, their, to
"Private travel, I was afraid to go tour because telling the truth, cons of going on tour as" robbery ", hard to feel anything up, I will not self-control of his time, very inconvenient. And go "dust" is different, true to nature ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ