vietbao

Du lịch "bụi"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du lich bui
Điện Jain - Ranakpur

"Riêng đi du lịch thì tôi rất sợ phải đi tour vì nói thật, nhược điểm của đi tour là đi như "ăn cướp", khó mà kịp cảm nhận được điều gì, mình cũng không tự điều khiển được thời gian của mình, rất bất tiện. Còn đi "bụi" thì khác hẳn, đúng với chất "bụi" trong con người tôi hơn và tôi được đi, đến và tìm hiểu bất cứ nơi nào, thứ gì mình muốn..."

Du lịch "bụi" đang lên ngôi

Bốn bạn Hoàng Phương, Thiên Sinh, Bảo Toàn và Quang Hiếu (TP.HCM) đưa những lý do để chọn Ấn Độ thế này: Ấn Độ có nhiều bài học về kiến trúc, có nền văn hóa lâu đời phong phú đặc sắc, chi phí phù hợp với khả năng, một đất nước rộng lớn có quá nhiều thứ chưa biết hết. So sánh châu Âu - Trung Quốc - Ấn Độ (có thể gọi là những điểm đến cuối cùng).

Châu Âu chi phí quá cao nên bị loại. Trung Quốc chỉ sử dụng độc nhất tiếng Trung nên cũng bị loại. Ấn Độ chi phí rẻ, người Ấn Độ lại cũng sử dụng tiếng Anh, thế nên được chọn. Thêm một điều nữa, các thành viên trong nhóm đã từng có cơ hội đến Campuchia, trước Angkor Wat, cảm thấy sướng điên lên, nghĩ rằng mình mới tới một "phế tích" mà đã cảm thấy nghẹt thở như vậy rồi. Nếu tới Ấn Độ, cái nôi của nền văn hóa nhân loại, nơi có những công trình cổ đại còn "gần như mới" thì sẽ thế nào? Và thế là họ lên đường, với mỗi người trong túi chỉ có 1.500USD.

Ở châu Âu, giới trẻ đặt tên cho những chuyến du lịch theo tour là "Cuộc di chuyển của một trại dưỡng lão", có nghĩa là chỉ dành cho những người già mà thôi. Du lịch "bụi" mới rộ lên ở giới trẻ Việt Nam mấy năm nay, "quà" của những du học sinh mang về. Đặng Lưu Hà (MC của VTV) đang du học ở Úc cộng nhận "Ra nước ngoài chỉ để học và du lịch thôi. Mới sang được 3 tháng mà vòng quanh Sydney mình đã đi hết rồi.

Còn blogger có nick là Xuankurt thì vừa có một chuyến đi Lệ Giang - Trung Quốc, dự định chuyến đi của cô và 3 người bạn gái là 7 ngày, nhưng thích quá nên đã kéo dài thành 14 ngày. Vậy mà chi phí chỉ mất gần 6 triệu đồng. Tất nhiên như vậy thì đi rất vất vả, nhưng vui và được cái là đồ ăn Trung Quốc cũng dễ ăn.

"Tôi rất thích đi, dù là đi công tác hay du lịch đều thích, bởi vì mỗi chuyến đi sẽ đem lại cho tôi nhiều bài học khác nhau mà nếu chỉ khư khư trong tổ ấm của mình sẽ không bao giờ có được.

Du lich bui

Tây Ấn Độ

Riêng đi du lịch thì tôi rất sợ phải đi tour vì nói thật, nhược điểm của đi tour là đi như "ăn cướp", khó mà kịp cảm nhận được điều gì, mình cũng không tự điều khiển được thời gian của mình, rất bất tiện. Còn đi "bụi" thì khác hẳn, đúng với chất "bụi" trong con người tôi hơn và tôi được đi, đến và tìm hiểu bất cứ nơi nào, thứ gì mình muốn".

Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Bảo Toàn, sau chuyến đi Ấn Độ cùng nhóm kéo dài 2 tháng, lùi so với dự định 1 tháng vì đã hết tiền. Ngày về đến Việt Nam, cậu lại làm thủ tục để khám phá nước Mỹ. Thật là một ý tưởng táo bạo, dù Bảo Toàn cũng có rất nhiều bạn bè và họ hàng bên đó. Bảo Toàn khuyên: "Sau khi đi Ấn độ rồi, tôi nghĩ các bạn nên đến đất nước đó để thấy người Việt trẻ còn phải học hỏi nhiều hơn nữa.

Người ta nói trên thế giới, có hai dân tộc giỏi nhất là Do Thái và Ấn Độ, điều này quả thật đúng. Nếu nhìn ra thế giới, trong lịch sử lẫn hiện tại, sẽ thấy họ là những người đi đầu trong những ngành nghề khó, đòi hỏi nhiều chất xám. Họ giỏi triết học, họ có những tôn giáo lớn, họ giỏi khoa học kỹ thuật và các ngành như Ngân hàng, Tài chính, Y học, Nghệ thuật (kể cả Kiến trúc)... Đơn cử, ở Mỹ, châu Âu rất đông người Ấn và người Do Thái học và làm những ngành nghề khó học, khó làm, phải đầu tư nhiều chất xám và đòi hỏi khả năng nhận thức cao".

Còn Xuankurt thì khẳng định: "Mỗi năm tôi cố gắng đi được hai chuyến dài ngày. Thời sinh viên thì dễ hơn về mặt thời gian nhưng lại khó khăn về tài chính. Đi làm rồi, có điều kiện tài chính thì lại khó khăn về mặt thời gian. Nhưng tôi nghĩ, số lượng không bằng chất lượng, một câu đã quá cũ, nhưng luôn đúng. Tôi đã đi Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore nhưng tôi vẫn chưa hài lòng lắm với tất cả những chuyến đi của mình và chắc chắn là tôi sẽ quay lại những nơi tôi đã đến mà chưa có điều kiện để hiểu rõ. Cách đi của tôi hơi khác, những nơi tôi ấn tượng hoặc yêu thích tôi có thể quay lại nhiều lần vào những mùa khác nhau để cảm nhận những vẻ đẹp khác nhau. Và nếu tôi cảm thấy chưa thực sự hiểu một vùng đất nào đó thì tôi vẫn tiếp tục quay lại để có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn".

Du lich bui

Sa mạc Jaisalmer

Bạn Thư Trúc, sinh viên ĐH Quốc gia Singapore - NUS tâm sự, khi còn là học sinh cô đã ham mê du lịch. Lúc đó chưa có tiền nên toàn phải đi "bụi". Trúc khá cẩn thận, trước mỗi chuyến đi tìm thông tin thật kỹ, chọn lọc địa điểm "du lịch để nhìn, để nghe và cảm nhận hơi thở cuộc sống của từng địa phương, từng đất nước". Nhưng cô nàng thú nhận mình không giỏi lắm trong việc cảm nhận cảnh đẹp nên đi là để bổ sung thêm lượng kiến thức cho mình là chính.

Còn Chiêu Trân, người phụ trách tuyển sinh ở khu vực châu Á cho trường CĐ MANCAT của Manchester (Anh) cũng nhờ đi du lịch "bụi" mà cô có cơ hội được làm việc cho một ngôi trường danh tiếng thế này, do đã quá hiểu về văn hóa và con người, nên đã vượt qua được những kỳ thi tuyển gắt gao.

Càng khó khăn, càng yêu cuộc sống

Những chuyến đi như vậy rất vất vả và đôi khi còn nguy hiểm đến cả tính mạng nữa. Nhưng các bạn vẫn không nản lòng. Bảo Toàn kể rằng những nơi nhóm anh đến ở Ấn, thật đáng buồn là đến 99% không biết đến Việt Nam. Rất nhiều lần họ hỏi "Anh từ đâu tới?" Chúng tôi trả lời "Việt Nam". "Oh, không tôi muốn hỏi tên đất nước anh chứ không phải tên anh!" Tất cả chúng tôi đều ít nhất một lần lâm vào tình cảnh này. Họ nghĩ chúng tôi là Hàn Quốc, Nhật Bản, Nepan, Thái... nên chúng tôi càng thấy chạnh lòng và muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam".

Du lich bui

World Heritage - New Denli

Những bạn đến với Trung Quốc, nhất là vùng Tây Tạng hoặc Lệ Giang, họ phải sống rất khổ cực. Có chỗ không thể tắm được vì trời quá lạnh mà nước lại không nóng, toilet thì là một nơi chắc không dám ngó vào, có khi lầm vào những chỗ không có điện, đồ ăn cũng không biết mua đâu. Nhóm bạn đi Ấn Độ, Hoàng Hà tâm sự "Tùy sức khoẻ mà mình thuê, nếu khỏe thì mặc cả để có giá rẻ nhất, không được thì đi chỗ khác. Nếu đã mệt thì đắt mấy cũng "OK" hết. Khách sạn đắt nhất ở thành phố phồn vinh nhất (Chadigart) là 1000Rupee/5 người/ngày (khoảng 350.000VNĐ), khách sạn rẻ nhất có giá 50Rupee/người/ngày (17ngàn đồng). Nhóm đa phần đi bộ, có khi đi xe autorickshaw (xe máy 3 bánh), xe cyclerichshaw (xe đạp 3 bánh), xe bus, taxi, tàu hỏa và thậm chỉ cả lạc đà...".

Kể chuyện đi lạc đà trên sa mạc Jaisalmer, Hoàng Hà khẳng định đó là 4 tiếng dài nhất cuộc đời mình. Cả đêm giữa sa mạc mênh mông, nếu bão cát về cả nhóm chỉ còn nước bỏ xác ở xứ người, vậy mà họ vẫn không sợ, nằm trên cát nhìn lên bầu trời đầy sao, chẳng thể ngủ được vì chỉ một tiếng sau, cát lún có thể người đã bị cát vùi rồi, còn miệng lúc nào cũng đầy cát, chẳng dám ăn uống nhiều.

(Theo Người đẹp)
Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Du lịch "bụi"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du lịch "bụi" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du lich bui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du lịch "bụi" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
Tourism "dust"
India, China, Conservation, Vietnam, travel, control, self control, trip, feel, time, nor, people, learn, their, to
"Private travel, I was afraid to go tour because telling the truth, cons of going on tour as" robbery ", hard to feel anything up, I will not self-control of his time, very inconvenient. And go "dust" is different, true to nature ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t